ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਮੁੱਲ ਜੋੜ (GVA) ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਵਿੱਚ 50.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2025 ਵਿੱਚ 55.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਇਆ : ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2024-25
ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਤੱਕ 8.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ, ਇਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ -ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25
ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2025 ਦੌਰਾਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 12.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25
ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25
ਗਲੋਬਲ ਸਮਰੱਥਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੇ 19 ਲੱਖ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੱਤੇ
ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਔਸਤ ਮਾਸਿਕ ਡਾਟਾ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਵਿੱਚ 12.1 ਜੀਬੀ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ 19.3 GB ਹੋਈ
31 JAN 2025 1:53PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮੁੱਲ ਜੋੜ - ਜੀਵੀਏ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਸਥਿਰ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ । ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਨੇ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ (ਜੀਡੀਪੀ) ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਹਰੀ ਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਧਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲਣਾ, ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25 ਦੀ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮੁੱਲ ਜੋੜ (ਜੀਵੀਏ) ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਕੁੱਲ ਮੁੱਲ ਜੋੜ (GVA) ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਵਿੱਚ 50.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 55 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ, ਜੋ ਕਿ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਅਸਲ ਜੀਵੀਏ ਵਿੱਚ ਵਰ੍ਹੇ-ਦਰ-ਵਰ੍ਹੇ ਬਦਲਾਅ ਦੁਆਰਾ ਮਾਪੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ 6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹਾ 2021 ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਆਈ ਸੀ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਔਸਤ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਯਾਨੀ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਤੱਕ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 8.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧ ਗਈ। ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਲਗਭਗ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੇ ਸੇਵਾਕਰਣ, ਭਾਵ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੁੱਲ ਜੋੜ ਰਾਹੀਂ ਅਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ (GDP) ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕੁਝ ਹੱਦ ਤੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਪਾਰਕ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਆਈ ਕਮੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੱਤਵਾਂ ਸਥਾਨ ਵਿਸ਼ਵ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 4.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਐੱਚਐੱਸਬੀਸੀ ਦਾ ਇੰਡੀਆ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਪੀਐੱਮਆਈ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਗਸਤ 2021 ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ 41 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿਸਥਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੰਜ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੂਚਕਾਂਕ 60 ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਤੋਂ ਉਪਰ ਰਿਹਾ। ਭਾਵੇਂ ਸਤੰਬਰ ਵਿੱਚ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦਸ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਸੀ, ਪਰ ਅਕਤੂਬਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਲਦੀ ਹੀ ਠੀਕ ਹੋ ਗਿਆ। ਹਾਲੀਆ ਅੰਕੜੇ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨਵੇਂ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸਨੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਫਰਮਾਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ।
ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਸਤੰਬਰ) ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਟੌਪ ਦੇ ਪੰਜ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰਿਹਾ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ 5.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ 12.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧ ਗਿਆ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਦੇ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ 13.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ 2.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਸੀ।
ਵਿੱਤੀ ਸਰੋਤ: ਬੈਂਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਅਤੇ ਐੱਫਡੀਆਈ
ਨਵੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕੁੱਲ ਬਕਾਇਆ ਬੈਂਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ 48.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਲਾਨਾ ਆਧਾਰ 'ਤੇ 13 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਕੰਪਿਊਟਰ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰ੍ਹੇ-ਦਰ-ਵਰ੍ਹੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 22.5 ਅਤੇ 19.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਸਤੰਬਰ) ਵਿੱਚ, ਐੱਫਡੀਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ 29.8 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 5.7 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਹੋਇਆ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਸਤੰਬਰ) ਵਿੱਚ ਬੀਮਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 62 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਫਡੀਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਮਿਲਿਆ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸਥਾਨ ਰਿਹਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਐੱਫਡੀਆਈ ਇਕੁਇਟੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦਾ 18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ।
ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਵਰਕਿੰਗ ਪੇਪਰ “ਸੰਭਾਵੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪ-ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ:” ਜੀਵੀਏ, ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਡੇਟਾ ਤੋਂ ਸੂਝ" ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਉਟਪੁੱਟ/ਮੁੱਲ ਜੋੜ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੇਵਾ ਉਪ-ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਚਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਨੀਤੀਗਤ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ਾਂ ਹਨ: ਬਚਾਅ ਪੱਖ, ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ, ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਅਣਵਰਤੀ (ਅਪ੍ਰਯੁਕਤ)।
ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਭੌਤਿਕ ਸੰਪਰਕ ਅਧਾਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ (ਆਈਆਰ) ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਚੌਥਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਯਾਤਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਰੈਵੇਨਿਊ ਦੀ ਕਮਾਈ ਵਿੱਚ 5.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੀਵੀਏ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਦੌਰਾਨ, ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਕੁੱਲ ਆਵਾਜਾਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ 78 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ 'ਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ FASTag ਅਪਣਾ ਕੇ ਟੋਲਿੰਗ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਤੋਂ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ਡ ਟੋਲਿੰਗ ਵੱਲ ਕਦਮ ਵਧਾਈਆ ਹੈ। ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਮਾਰਕਿਟ ਹੈ। ਏਅਰ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤੀ ਏਅਰਲਾਈਨਸ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਆਰਡਰਸ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2024-25 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, 140 ਰਿਮੋਟ ਪਾਇਲਟ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਗਠਨ, 18,862 ਰਿਮੋਟ ਪਾਈਲ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, 26,659 ਰਜਿਸਟਰਡ ਡਰੋਨ ਅਤੇ 82 ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਡਰੋਨ ਮਾਡਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਵਧਦੀ ਵਪਾਰਕ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ 819 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਰਹੀ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ, 87 ਕਰੋੜ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਸਾਲਾਨਾ ਟੀਚੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦਸੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 62.2 ਕਰੋੜ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਢੁਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਅਣਵਰਤੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 4,800 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ 26 ਜਲ ਮਾਰਗ ਚਾਲੂ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਪਰਾਹੁਣਚਾਰੀ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਨੇ 7.6 ਕਰੋੜ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਆਮਦ (ITA) 2023 ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਆਈਟੀਏ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਈਟੀਏ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 1.45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ।
ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ: ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਉਸਾਰੀ
ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਜ਼ਾਰ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਦਫ਼ਤਰੀ ਮੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ। ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ, ਸੜਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਦੀ ਮੰਗ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਟੀਅਰ 1 ਅਤੇ ਟੀਅਰ 2 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਗੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਮਾਰਕਿਟ ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ 11 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਛੂਹ ਲਈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਘਰਾਂ ਦੀ ਮੰਗ 2036 ਤੱਕ 93 ਮਿਲੀਅਨ ਯੂਨਿਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈ.ਟੀ.) ਸੇਵਾਵਾਂ
ਭਾਰਤੀ ਆਈਟੀ/ਆਈਟੀਈਐੱਸ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੋਹਰੀ ਸਥਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਸਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਦਯੋਗ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ 3.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦਰ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿਕਾਸ (ਈ-ਕਾਮਰਨ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਦੇ ਨਾਲ 254 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਆਮਦਨ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਤਕਨੀਕੀ ਨਿਰਯਾਤ ਲਗਭੱਗ 200 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ 5.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧ ਕੇ 54 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਗਲੋਬਲ ਸਮਰੱਥਾ ਕੇਂਦਰ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਸਮਰੱਥਾ ਕੇਂਦਰ (ਜੀਸੀਸੀ) ਗਲੋਬਲ ਵਪਾਰਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਰਣਨੀਤਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੀਸੀਸੀ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2029 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1430 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ 1700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੀਸੀਸੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1.9 ਮਿਲੀਅਨ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਦੂਰਸੰਚਾਰ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੈਲੀਕਾਮ ਸੈਕਟਰ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਦੀ ਵੱਧਦੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ, ਵਧਦੀ ਡਾਟਾ ਖਪਤ ਅਤੇ 5G ਵਰਗੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਆਗਮਨ ਨਾਲ ਫੈਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਤੱਕ ਭਾਰਤ 1.18 ਬਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਲੀਫੋਨ ਗਾਹਕਾਂ, 84 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕੁੱਲ ਟੈਲੀਘਨਤਾ ਅਤੇ 941 ਮਿਲੀਅਨ ਬ੍ਰਾਡਬੈਂਡ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੂਜੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਟੈਲੀਕਾਮ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਜੋਂ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀ ਗਾਹਕ ਮੋਬਾਈਲ ਡਾਟਾ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੋਹਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸਸਤੇ ਡਾਟਾ ਦਰਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਔਸਤ ਮਾਸਿਕ ਵਾਇਰਲੈੱਸ ਡਾਟਾ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਵਿੱਚ 12.1 ਜੀਬੀ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ 19.3 ਜੀਬੀ ਹੋ ਗਈ।
ਗੈਰ-ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਸਾਲਾਨਾ ਸਰਵੇਖਣ 2022-23 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਗੈਰ-ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 6.5 ਕਰੋੜ ਹੈ। ਇਹਨਾਂ ਉੱਦਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 72.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਹ ਉੱਦਮ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਿਗਮ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟੈਕਸ ਲਾਭ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਗੁਆ ਰਹੇ ਹਨ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਮੁੱਖ ਸ਼ਰਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਢੁਕਵੀਂ ਹੁਨਰਮੰਦੀ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਬਜਟ 2024-25 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ, ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਹੁਨਰਮੰਦ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।

Ministry of Finance
SERVICE SECTOR'S CONTRIBUTION TO TOTAL GVA RISES FROM 50.6% IN FY14 TO 55.3% IN FY25: ECONOMIC SURVEY 2024-25
SERVICE SECTOR GREW AT 8.3% FROM FY 23 TO FY 25, FUELS GDP GROWTH: ECONOMIC SURVEY 2024-25
SERVICES EXPORT GROWTH SURGED TO 12.8% DURING APRIL–NOVEMBER FY25
SKILLED LABOUR FORCE, SIMPLIFYING PROCEDURES AND REGULATIONS KEY FOR PROGRESS OF MANUFACTURING AND SERVICE SECTORS: ECONOMIC SURVEY 2024-25
GLOBAL CAPABILITY CENTRES GIVE EMPLOYMENT TO 19 LAKH PROFESSIONALS
AVERAGE MONTHLY DATA USAGE PER USER IN FY24 GROWS TO 19.3 GB, FROM 12.1 GB IN FY21
31 JAN 2025 1:53PM by PIB Delhi
Acknowledging the importance of the Service Sector, it has been termed as ‘Old War Horse’ in the Economic Survey 2024-25 tabled in the Parliament today by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman. ‘The service sector has been fuelling growth both domestically and globally. In FY25 so far, services propped up GDP growth when manufacturing has been affected by dampening global merchandise trade. The critical role of services exports in strengthening India’s external balance and the increasing ‘servicification’ of the industrial sector adds to its importance to the Indian Economy’, highlights the Economic Survey 2024-25.
India’s services sector has been the steadiest contributor to the Gross Value Added (GVA) in the economy. Its contribution to the total GVA at current prices has increased from 50.6% in FY14 to about 55% in FY25. The growth in the service sector, as measured by YoY change in the real GVA by services, has been above 6% in each year in the last decade, except for the Covid-19 pandemic that affected FY21. The average services growth rate before the pre-pandemic year was 8%. The average services growth in the post-pandemic Year, i.e. FY23 to FY25 has risen to 8.3%. The service sector also provides employment to approximately 30% of the workforce. Services also contribute indirectly to the GDP through the ‘servicification’ of manufacturing, i.e., increasing utilization of services in manufacturing production and post-production value addition.
India’s share in global services exports has been steadily rising for the last two decades. This has helped compensate the impact of oscillation in the share of merchandise exports in global merchandise exports to some extent. India ranks seventh globally, representing a 4.3% share in the global services export.
Referring to the HSBC’s India services PMI, the Economic Survey 2024-25 highlighted that the service sector remained in the expansionary zone for continuous 41 months since August 2021. The index remained above the 60 mark for the first five months of FY25. However, in September, the index witnessed a ten-month low, but it quickly rebounded in October. The recent data indicates demand buoyancy continued to drive new business inflows higher, which in turn supported output growth and prompted firms to recruit additional workers.
TRADE IN THE SERVICES
India remained amongst the top five major countries in terms of growth in services exports in FY25 (April-September). India’s services export growth accelerated to 12.8% in April-November FY25 from 5.7% in FY24. Computer services and business services exports account for around 70% of India’s services exports. In April-November FY25, services imports grew by 13.9%, in contrast to a decline of 2.9% during the same period in FY24.
SOURCES OF FINANCING: BANK CREDIT AND FDI
Total outstanding bank credit to services sector stands at 48.5 lakh crore rupees as of November 2024. The YoY growth in the credit to the services sector was recorded at 13%. Within the service sector, computer software and professional services recorded the highest YoY credit growth at 22.5% and 19.4% respectively.
FDI equity inflows stood at USD 29.8 billion in FY25 (April- September), while the services sector witnessed USD 5.7 billion inflow in the same period. In FY25 (April- September), insurance services received the highest FDI inflows of over 62%, followed by the financial sector, which received over 18% of the total FDI equity inflows to the services sector.
STRATEGY FOR SERVICE SECTOR
NITI Aayog working paper on “Identifying Potential Service Sub-Sectors: Insights from GVA, Exports, and Employment Data” studies the potential of services in transforming the Indian economy from various dimensions such as the contribution to output /value added, employment and exports. Based on the analysis of the performance of the various service sub-sectors on these key dimensions, the Survey classifies services into four categories, each with its own set of policy recommendations: defend, accelerate, transform, and untapped.
LOGISTICS AND PHYSICAL CONNECTIVITY BASED SERVICES
Indian Railways (IR) is the fourth largest network in the world. Passenger traffic of Indian Railways achieved a growth of 8 per cent over the previous year. Revenue earning freight in FY24, achieved a growth of 5.2 per cent, the survey said.
Road transport generates the highest GVA within transport services. During FY23, road transport accounted for 78 per cent of the total GVA of transport services. Enhancing user convenience on national highways is central to the growth of road transport. In this direction, the government has moved from traditional ways of tolling to digitised tolling by adopting FASTag. In a major step towards road safety, the government has formulated a comprehensive strategy to improve road safety standards on National Highways.
India is the fastest-growing aviation market globally. To accommodate the substantial growth in air traffic, Indian airlines have placed amongst the largest orders for aircraft globally.
Further, the Economic Survey 2024-25 highlights that, with 140 remote pilot training organisations, 18,862 remote pilot certificates issued, 26,659 registered drones, and 82 approved drone models, India has seen a notable rise in drone activities
Major ports of India are enhancing their capacity to accommodate increased trade demand. The cargo movement in FY24 was 819 MT. In FY25, in line with the annual target of 870 MT, around 622 MT has been handled upto December 2024.
Inland water transport holds great untapped potential as a means for the transport of goods and passengers. As of October 2024, the country has 26 operational waterways of more than 4,800 km. The government is also putting efforts into promoting river cruise tourism on national waterways.
TOURISM AND HOSPITALITY
The tourism sector’s contribution to GDP regained the pre-pandemic level of 5% in FY23. The tourism sector created 7.6 crore jobs in FY23. International tourist arrivals (ITAs) in India have rebounded to pre-pandemic level in 2023. The share of India’s ITAs in World ITAs stands at 1.45 per cent in 2023.
REAL ESTATE: BUILDING THE ECONOMY
India’s real estate market witnessed robust performance under office demand as well as residential sales driven by economic stability and positive market sentiment. The demand for real estate is emerging not only in tier 1 and tier 2 cities but across the country due to the expansion of metro networks, enhancement to road networks, and improvements in connectivity. The residential real estate market scaled an 11-year high in sales volume in the first six months of 2024. Housing demand in India is expected to touch 93 million units by 2036.
INFORMATION TECHNOLOGY (IT) SERVICES
The Indian IT/ ITeS industry has a leading position globally and has been a significant contributor to the growth of exports. The industry has estimated revenues of USD 254 billion, marking a 3.8% YoY growth in FY24 (excluding e-commerce). Tech exports reached nearly USD 200 billion, reflecting a growth of 3.3%, while the domestic market is expected to expand by 5.9%, crossing USD 54 billion in FY24.
GLOBAL CAPABILITY CENTERS
India’s Global Capability Centres (GCCs) are emerging as strategic hubs reshaping the Indian corporate landscape while influencing global business dynamics. The number of GCCs in India has grown from approximately 1430 in FY19 to over 1700 in FY24. As of FY24, GCCs in India employ nearly 1.9 million professionals.
TELECOMMUNICATION
India's telecom sector is expanding with the smart phone boom, surging data consumption, and the advent of technologies like 5G. India stands as the second largest telecommunications market, with over 1.18 billion telephone subscribers, an overall teledensity of 84%, and 941 million broadband users as of 31st October, 2024. The country also leads in mobile data consumption per subscriber and offers the world's most affordable data rates. The average monthly wireless data usage per user in FY24 grew to 19.3 GB, up from 12.1 GB in FY21.
As per annual survey of unincorporated sector enterprises 2022-23, the number of estimated enterprises belonging to the unincorporated sector stands at 6.5 crore. 72.6% of these enterprises operate in the service sector. These enterprises, though contributing to the overall development of the economy in terms of employment and income, are losing out on benefits normally offered by incorporation, the Survey says.
The Economic Survey says that one of the primary conditions for manufacturing and service sector progress is the focus on appropriate skilling of the labour force. The significant initiatives taken in the Budget 2024-25 need to be carried forward into action by the synergic efforts of all tiers of the government, private sector and skilling institutions.