Ministry of Finance
GOVERNMENT’S THRUST ON IMPROVING THE QUALITY OF LIFE IN RURAL AREAS TO ENSURE EQUITABLE AND INCLUSIVE DEVELOPMENT: ECONOMIC SURVEY 2024-25
2.69 CRORE HOUSES COMPLETED UNDER PMAY-G SINCE 2016
DAY-NRLM MOBILIZED OVER 10 CRORE POOR HOUSEHOLDS INTO 90.90 LAKH SHGs IN RURAL AREAS; Rs. 9.85 LAKH CRORE BANK CREDIT ACCESSED BY SHGs
AADHAAR-BASED PAYMENT HAS BEEN ENABLED FOR 96.3% OF TOTAL ACTIVE WORKERS IN MGNREGS
31 JAN 2025 1:40PM by PIB Delhi
The government’s vision of a ‘Viksit Bharat 2047’ embodies the concept of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’, as it lays emphasis on improving the quality of life, ensuring equitable and inclusive development in rural areas. It reflects a comprehensive ‘Welfare for All’ approach being achieved through a ‘Whole of Government’ strategy, highlights the Economic Survey 2024-25. The document was tabled in Parliament today by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman.
Various measures have been taken in this regard by focusing on infrastructure, encompassing rural housing, drinking water, health and sanitation, clean fuel, social protection, and rural connectivity, along with enhancing rural livelihoods. The Survey highlights that taking digitization and technology to the rural economy has also been a key aspect of the rural development agenda, be it in agricultural activities or governance.
Rural Infrastructure
The summary of progress made under various schemes and initiatives for rural infrastructure development is as follows:
Giving special thrust to infrastructure development in Particularly Vulnerable Tribal Group (PVTG) areas, a separate vertical has been launched under Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY) by relaxing the population norms upto 100 to provide the connectivity to unconnected PVTG habitations. A total of 8,000 KM of Road length is targeted to be constructed under this vertical.
Rural Housing: A Milestone for identity and economic growth
Providing housing for economically deprived rural households has long been integral to India’s development strategy states Economic Survey. Aligning with Sustainable Development Goal (SDG) 11.1 on ‘Safe and affordable housing’ and India’s vision of ‘Housing for All,’ construction of 2.69 crore houses has been completed under the Pradhan Mantri Awaas Yojana-Gramin (PMAY-G) since 2016. Construction of a house under PMAY-G generates direct employment of approximately 314 person-days, which includes 81 skilled, 71 semi-skilled, and 164 unskilled person-days. The total direct employment generated for houses completed in the first two years of the scheme was 4.82 crore person days for skilled labour and 7.60 crore person days for unskilled labour (NIPFP 2018).
Localizing SDGs: Powering rural progress
The Economic Survey notes that the localization of SDGs ensures that rural development aligns with global goals, addressing basic amenities such as housing, sanitation, water supply, and electrification. India’s call for ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ and the vision of Viksit Bharat by 2047 lays the roadmap for achieving the SDGs. A 'whole-of-the-government' strategy with an emphasis on cooperative and competitive federalism among states is being followed.
Enhancing Rural Incomes
Multiple efficiency reforms have been introduced to fully utilise the Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme, states the Survey. To ensure probity and elimination of leakages, geotagging before, during, and after the work is being done, 99.98% payments are through National Electronic Fund Management System, wages are transferred under DBT. Aadhaar-based payment has been enabled for 96.3% of total active workers, while 99.23% of total successful transactions for wage beneficiaries has been processed through APBS (Aadhaar Payment Bridge System) in December 2024. The Survey highlights that social audit units have been set up in 28 states/UTs.
DAY-NRLM (Deendayal Antyodaya Yojana – National Rural Livelihood Mission), is a flagship poverty alleviation programme, enabling poor households to access gainful self employment and skilled wage employment opportunities, resulting in sustainable and diversified livelihood options for the poor, states the Survey document.
Other Measures towards Rural Welfare
To address health, nutrition, hygiene and sanitation issues, DAY-NRLM implements Food, Nutrition, Health and WASH (FNHW) interventions that are being implemented in 5369 blocks across 682 districts.
State Rural Livelihood Missions (SRLM) have developed state-specific strategies to address Social Inclusion and Gender issues. Currenly, 32 SRLMs are implementing gender interventions.
The National Legal Services Authority (NALSA), established under the Legal Services Authorities (LSA) Act of 1987, provides free legal services to disadvantaged sections of society in remote and rural areas to ensure equal access to justice. The Gram Nyayalayas Act, 2008 aims to provide access to justice at the grassroots level in rural areas. As of October 2024, 313 Gram Nyayalayas have disposed of over 2.99 lakh cases from December 2020 to October 2024.
The Survey concludes that the government's focus on rural infrastructure, housing, and livelihoods reflects a comprehensive ‘Welfare for All’ approach. By improving rural connectivity, sanitation, housing, access to drinking water, and social inclusion, alongside supporting microfinance, SHGs, and localization of SDGs, these initiatives ensure inclusive development. Together, they uplift rural communities, bridging gaps in equity and quality of life.

નાણા મંત્રાલય
ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં જીવનધોરણ સુધારવા પર સરકારનો ભરોસો, જેથી સમાન અને સમાવેશી વિકાસ સુનિશ્ચિત કરી શકાય: આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25
2016થી PMAY-G હેઠળ 2.69 કરોડ ઘરો પૂર્ણ થયા
DAY-NRLM દ્વારા ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 10 કરોડથી વધુ ગરીબ પરિવારોને 90.90 લાખ સ્વ-સહાય જૂથોમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવ્યા; SHGs દ્વારા રૂ. 9.85 લાખ કરોડ બેંક ક્રેડિટ પ્રાપ્ત થઈ
મનરેગામાં કુલ સક્રિય કામદારોમાંથી 96.3% માટે આધાર-આધારિત ચુકવણી સક્ષમ કરવામાં આવી છે
31 JAN 2025 1:40PM by PIB Ahmedabad
વિકસિત ભારત 2047’ નું સરકારનું વિઝન ‘સબકા સાથ, સબકા વિકાસ’ ની વિભાવનાને રજૂ કરે છે. કારણ કે તે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સમાન અને સમાવિષ્ટ વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવા, જીવનની ગુણવત્તા સુધારવા પર ભાર મૂકે છે. તે ‘સંપૂર્ણ સરકાર’ વ્યૂહરચના દ્વારા પ્રાપ્ત થઈ રહેલા વ્યાપક ‘સબકા કલ્યાણ’ અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે. જે આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25 પર પ્રકાશ પાડે છે. આ દસ્તાવેજ આજે કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ દ્વારા સંસદમાં રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો.
આ સંદર્ભમાં ગ્રામીણ આવાસ, પીવાનું પાણી, આરોગ્ય અને સ્વચ્છતા, સ્વચ્છ ઇંધણ, સામાજિક સુરક્ષા અને ગ્રામીણ જોડાણ સહિત માળખાગત સુવિધાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને વિવિધ પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. તેમજ ગ્રામીણ આજીવિકામાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે. સર્વેમાં ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે કે ગ્રામીણ અર્થતંત્રમાં ડિજિટાઇઝેશન અને ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ ગ્રામીણ વિકાસના એજન્ડાનો મુખ્ય પાસું રહ્યો છે. પછી ભલે તે કૃષિ પ્રવૃત્તિઓમાં હોય કે શાસનમાં.
ગ્રામીણ માળખાગત સુવિધા
ગ્રામીણ માળખાગત સુવિધા વિકાસ માટે વિવિધ યોજનાઓ અને પહેલ હેઠળ થયેલી પ્રગતિનો સારાંશ નીચે મુજબ છે:
ખાસ કરીને સંવેદનશીલ આદિવાસી જૂથ (PVTG) વિસ્તારોમાં માળખાગત વિકાસ પર ખાસ ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના (PMGSY) હેઠળ 100 સુધીની વસ્તીના ધોરણોને હળવા કરીને એક અલગ વર્ટિકલ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. જેથી બિનજોડાણવાળા PVTG રહેઠાણોને કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડી શકાય. આ વર્ટિકલ હેઠળ કુલ 8,000 કિમી રોડ લંબાઈનું નિર્માણ કરવાનું લક્ષ્ય છે.
ગ્રામીણ આવાસ: ઓળખ અને આર્થિક વિકાસ માટે એક સીમાચિહ્ન
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે આર્થિક રીતે વંચિત ગ્રામીણ પરિવારો માટે આવાસ પૂરું પાડવું એ લાંબા સમયથી ભારતની વિકાસ વ્યૂહરચનાનો અભિન્ન ભાગ રહ્યું છે. 'સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ (SDG) 11.1 'સલામત અને સસ્તા આવાસ' અને ભારતના 'બધા માટે ઘર' ના વિઝન સાથે સુસંગત, પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-ગ્રામીણ (PMAY-G) હેઠળ 2016 થી 2.69 કરોડ ઘરોનું બાંધકામ પૂર્ણ થયું છે. PMAY-G હેઠળ ઘરનું બાંધકામ આશરે 314 માનવ-દિવસની સીધી રોજગારી ઉત્પન્ન કરે છે. જેમાં 81 કુશળ, 71 અર્ધ-કુશળ અને 164 અકુશળ વ્યક્તિ-દિવસનો સમાવેશ થાય છે. યોજનાના પ્રથમ બે વર્ષમાં પૂર્ણ થયેલા ઘરો માટે કુલ પ્રત્યક્ષ રોજગારીનું સર્જન કુશળ શ્રમ માટે 4.82 કરોડ માનવ-દિવસ અને અકુશળ શ્રમ માટે 7.60 કરોડ માનવ-દિવસ હતું (NIPFP 2018).
SDGsનું સ્થાનિકીકરણ: ગ્રામીણ પ્રગતિને શક્તિ આપવી
આર્થિક સર્વે નોંધે છે કે SDGsનું સ્થાનિકીકરણ ખાતરી કરે છે કે ગ્રામીણ વિકાસ વૈશ્વિક લક્ષ્યો સાથે સુસંગત છે, જેમાં આવાસ, સ્વચ્છતા, પાણી પુરવઠો અને વીજળીકરણ જેવી મૂળભૂત સુવિધાઓને સંબોધવામાં આવે છે. ભારતનું 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ'નું આહ્વાન અને 2047 સુધીમાં વિકાસ ભારતનું વિઝન SDGs હાંસલ કરવા માટે રોડમેપ તૈયાર કરે છે. રાજ્યો વચ્ચે સહકારી અને સ્પર્ધાત્મક સંઘવાદ પર ભાર મૂકતી 'સંપૂર્ણ સરકાર' વ્યૂહરચનાનું પાલન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
ગ્રામીણ આવકમાં વધારો
સર્વેમાં જણાવાયું છે કે મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી યોજનાનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવા માટે બહુવિધ કાર્યક્ષમતા સુધારાઓ રજૂ કરવામાં આવ્યા છે. કામ પૂર્ણ થયા પહેલા, દરમિયાન અને પછી જીઓટેગિંગ, પ્રમાણિકતા અને લીકેજને દૂર કરવા માટે, 99.98% ચુકવણીઓ રાષ્ટ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક ફંડ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ દ્વારા કરવામાં આવે છે. વેતન DBT હેઠળ ટ્રાન્સફર કરવામાં આવે છે. કુલ સક્રિય કામદારોના 96.3% માટે આધાર-આધારિત ચુકવણી સક્ષમ કરવામાં આવી છે. જ્યારે વેતન લાભાર્થીઓ માટેના કુલ સફળ વ્યવહારોમાંથી 99.23% ડિસેમ્બર 2024 માં APBS (આધાર ચુકવણી સેતુ સિસ્ટમ) દ્વારા પ્રક્રિયા કરવામાં આવી છે. સર્વેમાં પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું છે કે 28 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સામાજિક ઓડિટ એકમોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે.
સર્વે દસ્તાવેજમાં જણાવાયું છે કે DAY-NRLM (દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના - રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન), એક મુખ્ય ગરીબી નિવારણ કાર્યક્રમ છે, જે ગરીબ પરિવારોને લાભદાયી સ્વરોજગાર અને કુશળ વેતન રોજગારની તકો મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવે છે, જેના પરિણામે ગરીબો માટે ટકાઉ અને વૈવિધ્યસભર આજીવિકાના વિકલ્પો ઉપલબ્ધ થાય છે.
ગ્રામીણ કલ્યાણ માટેના અન્ય પગલાં
આરોગ્ય, પોષણ, સ્વચ્છતા અને સ્વચ્છતાના મુદ્દાઓને સંબોધવા માટે, DAY-NRLM ખોરાક, પોષણ, આરોગ્ય અને WASH (FNHW) હસ્તક્ષેપો લાગુ કરે છે. જે 682 જિલ્લાઓના 5369 બ્લોકમાં લાગુ કરવામાં આવી રહ્યા છે.
રાજ્ય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (SRLM) એ સામાજિક સમાવેશ અને લિંગ મુદ્દાઓને સંબોધવા માટે રાજ્ય-વિશિષ્ટ વ્યૂહરચનાઓ વિકસાવી છે. હાલમાં, 32 SRLM લિંગ હસ્તક્ષેપો લાગુ કરી રહ્યા છે.
1987નાં કાનૂની સેવા સત્તામંડળો (LSA) અધિનિયમ હેઠળ સ્થાપિત રાષ્ટ્રીય કાનૂની સેવા સત્તામંડળ (NALSA), ન્યાયની સમાન પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે દૂરના અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સમાજના વંચિત વર્ગોને મફત કાનૂની સેવાઓ પૂરી પાડે છે. ગ્રામ ન્યાયાલય અધિનિયમ, 2008 નો હેતુ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પાયાના સ્તરે ન્યાયની પહોંચ પૂરી પાડવાનો છે. ઓક્ટોબર 2024 સુધીમાં, 313 ગ્રામ ન્યાયાલયોએ ડિસેમ્બર ૨૦૨૦ થી ઓક્ટોબર 2024 સુધીમાં 2.99 લાખથી વધુ કેસોનો નિકાલ કર્યો છે.
સર્વેક્ષણમાં તારણ કાઢવામાં આવ્યું છે કે ગ્રામીણ માળખાગત સુવિધાઓ, આવાસ અને આજીવિકા પર સરકારનું ધ્યાન એક વ્યાપક 'બધા માટે કલ્યાણ' અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ગ્રામીણ જોડાણ, સ્વચ્છતા, આવાસ, પીવાના પાણીની પહોંચ અને સામાજિક સમાવેશમાં સુધારો કરીને, માઇક્રોફાઇનાન્સ, SHG અને SDGના સ્થાનિકીકરણને ટેકો આપીને, આ પહેલો સમાવેશી વિકાસ સુનિશ્ચિત કરે છે. સાથે મળીને, તેઓ ગ્રામીણ સમુદાયોને ઉત્થાન આપે છે, સમાનતા અને જીવનની ગુણવત્તામાં અંતરને દૂર કરે છે.