Ministry of Jal Shakti
DDWS announces Launch of WhatsApp Version of SBM Academy.
DDWS Convenes National Meetings on Swachh Survekshan Grameen Findings.
Representatives from 22 States and UTs review the findings of Swachh Survekshan Grameen 2024.
WhatsApp-enabled SBM Academy enables the Swachhagrahis to access crucial sanitation information in a more user-friendly format.
‘DDWS remains committed to Strengthening local governance, Fostering community participation, Adopting innovative approaches for sustainable sanitation outcomes’ —Secretary DDWS.
31 JAN 2025 10:52AM by PIB Delhi
The Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti, convened a meeting with representatives from 22 States and Union Territories to review the findings of Swachh Survekshan Grameen (SSG) 2024 and discuss the strategic planning for the upcoming Annual Implementation Plan (AIP) 2025-26, which begins in February.
This platform facilitated candid discussions on key recommendations emerging from the SSG findings, ensuring an evidence-based approach to accelerating progress towards Sampoorna Swachhata including enhanced waste management systems.
A key highlight of the meeting was the launch of the WhatsApp version of the SBM Academy, an innovative step towards enhancing accessibility and engagement with training content. The revamped SBM Academy course has undergone a significant overhaul, incorporating interactive elements to make learning more practical, dynamic, and widely available.
With the WhatsApp based model, all users receive reminders for course completion and regular updates in the form of videos, audio clips and images, making the learning process more engaging. This initiative ensures that all users and citizens have the choice to complete their training through:
• IVRS by dialing 1800 1800 404
• WhatsApp by sending a message to 1800 1800 404
Currently available in Hindi and English, the platform allows users to earn a training certificate upon achieving a minimum score of 50 out of 100 marks. Once the course is completed, users can download their certificates in real-time. The SBM Academy also has the potential to become a verified database of trained SBM manpower, strengthening capacity-building efforts.
Speaking about the initiative, Secretary, DDWS, Ashok KK Meena emphasized that the WhatsApp-enabled SBM Academy aligns with the government’s vision to leverage digital platforms for grassroots capacity building. This platform will enable frontline workers, Swachhagrahis, and all users and stakeholders across rural India to access crucial sanitation and hygiene information in a more user-friendly and accessible format.
As the nation observes Martyrs' Day (30th January), the meeting also reflected on the legacy of Mahatma Gandhi, who championed sanitation as a fundamental national priority. Marking the occasion, officials reiterated the need for cross-sector collaboration across departments, ministries, and other stakeholders to safeguard rural sanitation gains and advance waste management solutions.
With the AIP process commencing in February, the deliberations have provided a strong foundation for strategic action and policy alignment across all States and UTs. As India moves forward , DDWS remains committed to:
• Strengthening local governance
• Fostering community participation
• Adopting innovative approaches for sustainable sanitation outcomes
The meeting, chaired by Secretary, DDWS was attended by JS & MD, SBMG- DDWS, Principal Secretaries from Kerala and Punjab, and other State Mission Directors and officers.

જળશક્તિ મંત્રાલય
DDWS એ SBM એકેડેમીના WhatsApp વર્ઝનના લોન્ચની જાહેરાત કરી
સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ ગ્રામીણના તારણો પર DDWS રાષ્ટ્રીય બેઠક આયોજિત કરી
22 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પ્રતિનિધિઓ સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ ગ્રામીણ 2024ના તારણોની સમીક્ષા કરી
વોટ્સએપ-સક્ષમ SBM એકેડેમી સ્વચ્છાગ્રહીઓને વધુ વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ ફોર્મેટમાં મહત્વપૂર્ણ સ્વચ્છતા માહિતી મેળવવા સક્ષમ બનાવે છે
‘DDWS સ્થાનિક શાસનને મજબૂત બનાવવા, સમુદાયની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા, કાયમી સ્વચ્છતા પરિણામો માટે નવીન અભિગમો અપનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે’ - સચિવ DDWS
31 JAN 2025 10:52AM by PIB Ahmedabad
જળ શક્તિ મંત્રાલયના પીવાના પાણી અને સ્વચ્છતા વિભાગ (DDWS) એ સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ ગ્રામીણ (SSG) 2024ના તારણોની સમીક્ષા કરવા અને ફેબ્રુઆરીમાં શરૂ થનારી આગામી વાર્ષિક અમલીકરણ યોજના (AIP) 2025-26 માટે વ્યૂહાત્મક આયોજનની ચર્ચા કરવા માટે 22 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પ્રતિનિધિઓ સાથે એક બેઠક બોલાવી હતી.
આ પ્લેટફોર્મે SSGના તારણોમાંથી ઉદ્ભવતી મુખ્ય ભલામણો પર નિખાલસ ચર્ચાઓને સરળ બનાવી, સંપૂર્ણ સ્વચ્છતા તરફ પ્રગતિને વેગ આપવા માટે પુરાવા-આધારિત અભિગમ સુનિશ્ચિત કર્યો, જેમાં કચરો વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીઓ સહિતની વ્યવસથા સામેલ છે.
મીટિંગનું મુખ્ય આકર્ષણ SBM એકેડેમીના WhatsApp સંસ્કરણનું લોન્ચિંગ હતું, જે તાલીમ સામગ્રી સાથે સુલભતા અને જોડાણ વધારવા તરફ એક નવીન પગલું હતું. સુધારેલા SBM એકેડેમી અભ્યાસક્રમમાં નોંધપાત્ર ફેરફાર કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં શીખવાને વધુ વ્યવહારુ, ગતિશીલ અને વ્યાપકપણે ઉપલબ્ધ બનાવવા માટે ઇન્ટરેક્ટિવ તત્વોનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.
વોટ્સએપ આધારિત મોડેલ સાથે, બધા વપરાશકર્તાઓને કોર્ષ પૂર્ણ કરવા માટે રીમાઇન્ડર્સ અને વીડિયો, ઓડિયો ક્લિપ્સ અને છબીઓના સ્વરૂપમાં નિયમિત અપડેટ્સ પ્રાપ્ત થાય છે, જે શીખવાની પ્રક્રિયાને વધુ આકર્ષક બનાવે છે. આ પહેલ ખાતરી કરે છે કે બધા વપરાશકર્તાઓ અને નાગરિકો પાસે તેમની તાલીમ આના દ્વારા પૂર્ણ કરવાનો વિકલ્પ છે:
• 1800 1800 404 ડાયલ કરીને IVRS
• 1800 1800 404 પર સંદેશ મોકલીને WhatsApp
હાલમાં હિન્દી અને અંગ્રેજીમાં ઉપલબ્ધ, આ પ્લેટફોર્મ વપરાશકર્તાઓને 100માંથી ઓછામાં ઓછા 50 ગુણ પ્રાપ્ત કર્યા પછી તાલીમ પ્રમાણપત્ર મેળવવાની મંજૂરી આપે છે. એકવાર કોર્ષ પૂર્ણ થઈ જાય, પછી વપરાશકર્તાઓ રીઅલ-ટાઇમમાં તેમના પ્રમાણપત્રો ડાઉનલોડ કરી શકે છે. SBM એકેડેમીમાં ક્ષમતા નિર્માણના પ્રયાસોને મજબૂત બનાવતા, પ્રશિક્ષિત SBM માનવશક્તિનો ચકાસાયેલ ડેટાબેઝ બનવાની ક્ષમતા પણ છે.
આ પહેલ વિશે બોલતા, DDWSના સચિવ અશોક કે.કે. મીણાએ ભાર મૂક્યો કે WhatsApp-સક્ષમ SBM એકેડેમી ગ્રામીણ ક્ષમતા નિર્માણ માટે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરવાના સરકારના વિઝન સાથે સુસંગત છે. આ પ્લેટફોર્મ ફ્રન્ટલાઈન કાર્યકરો, સ્વચ્છાગ્રહીઓ અને ગ્રામીણ ભારતના તમામ વપરાશકર્તાઓ અને હિસ્સેદારોને વધુ વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ અને સુલભ ફોર્મેટમાં મહત્વપૂર્ણ સ્વચ્છતા અને સ્વચ્છતા માહિતી મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવશે.
રાષ્ટ્ર શહીદ દિવસ (30 જાન્યુઆરી) ઉજવી રહ્યું છે, ત્યારે બેઠકમાં મહાત્મા ગાંધીના વારસા પર પણ વિચાર કરાયો, જેમણે સ્વચ્છતાને મૂળભૂત રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતા તરીકે સમર્થન આપ્યું હતું. આ પ્રસંગને ચિહ્નિત કરતા, અધિકારીઓએ ગ્રામીણ સ્વચ્છતા લાભોને સુરક્ષિત રાખવા અને કચરાના વ્યવસ્થાપન ઉકેલોને આગળ વધારવા માટે વિભાગો, મંત્રાલયો અને અન્ય હિસ્સેદારો વચ્ચે ક્રોસ-સેક્ટર સહયોગની જરૂરિયાતનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
ફેબ્રુઆરીમાં શરૂ થયેલી AIP પ્રક્રિયા સાથે, ચર્ચાઓએ તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વ્યૂહાત્મક કાર્યવાહી અને નીતિ સંરેખણ માટે મજબૂત પાયો પૂરો પાડ્યો છે. જેમ જેમ ભારત આગળ વધે છે, DDWS આ માટે પ્રતિબદ્ધ રહે છે:
• સ્થાનિક શાસનને મજબૂત બનાવવું
• સમુદાયની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવું
• સ્થાયી સ્વચ્છતા પરિણામો માટે નવીન અભિગમો અપનાવવા
DDWSના સચિવની અધ્યક્ષતામાં યોજાયેલી આ બેઠકમાં SBMG- DDWSના સંયુક્ત સચિવ અને એમડી, કેરળ અને પંજાબના મુખ્ય સચિવો અને અન્ય રાજ્ય મિશન ડિરેક્ટરો અને અધિકારીઓ હાજર રહ્યા હતા.