ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್‌ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳೊಂದಿಗಿನ ಎರಡು ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನ ಇಂದು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು
ಗಿಗ್‌ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಕಾರ್ಮಿಕರೊಂದಿಗೆ ಕಟ್ಟಡ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣವು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಉನ್ನತ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಮಾಂಡವೀಯ ಹೇಳಿದರು
ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಕಲಿಯಲು ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಚಿಂತಿನ್ ಶಿವಿರ್ ಸಹಯೋಗದ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ
ಸಮಗ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗಾಗಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮೂರು ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ
30 JAN 2025 3:53PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್‌ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಹಾಗೂ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಕಾರ್ಮಿಕ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳೊಂದಿಗಿನ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಕಾರ್ಯಾಗಾರ ಇಂದು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು. ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಸುಶ್ರಿ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ, ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಚಿವರು, ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಸುಮಿತಾ ದಾವ್ರಾ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಕಾರ್ಯಾಗಾರದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಈ ಸಭೆಗಳು ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಎಲ್ಲಾ 36 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ನಡೆದ ಆರು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಇತರ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳ ಯಶಸ್ವಿ ಪರಾಕಾಷ್ಠೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿವೆ. ಎರಡು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ನಡೆದ ಐದು ಅಧಿವೇಶನಗಳಲ್ಲಿ ಹತ್ತಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಿತ ಕ್ರಿಯಾ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಒಳಹರಿವುಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಯಿತು. ತಲಾ ಐದು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಮೂರು ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಯಿತು. ಕಾರ್ಯಾಗಾರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಚರ್ಚೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಈ ಸಮಿತಿಗಳು ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು 2025 ರ ಮಾರ್ಚ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಲಾಗುವ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗಾಗಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತವೆ.
ಎರಡು ದಿನಗಳ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದರು. ಕಳೆದ ಎರಡು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸುವಂತೆ ಅವರು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಸಂಘಟಿತ ಮತ್ತು ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿವಿಧ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪಿಂಚಣಿ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಜೀವ ಮತ್ತು ಅಪಘಾತ ವಿಮೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕಲ್ಯಾಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಕಟ್ಟಡ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣ ಕೆಲಸ, ಗಿಗ್‌ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಂತಹ ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯದ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಗುತ್ತಿಗೆ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಇನ್‌ಸ್ಪೆಕ್ಟರ್‌ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಇನ್‌ಸ್ಪೆಕ್ಟರ್‌-ಕಮ್-ಫೆಸಿಲಿಟೇಟರ್‌ ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು ಎರಡನೇ ದಿನದ ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ ವಿಷಯಗಳಾಗಿವೆ.
ಕಟ್ಟಡ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಬಿಒಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂ ಸೆಸ್‌ ನಿಧಿಯನ್ನು ಬಳಸುವಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದವು. ಪಿಂಚಣಿಯಂತಹ ವಿವಿಧ ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಈ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ನವೀನ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಇಶ್ರಮ್‌ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಗೆ ಸೇರಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಗತಿಯು ಈ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸುವ ಅಂತಿಮ ಹಂತವರೆಗೆ ಮಾಡಿದ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 30 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಇಶ್ರಮ್‌ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಗಿಗ್‌ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಮೀಸಲಾದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಯೋಜನೆಯ ಧನಸಹಾಯ, ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಗಿಗ್‌ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಡೇಟಾ ಹಂಚಿಕೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಮಿಷನ್‌ ಮೋಡ್‌ನಲ್ಲಿಇಶ್ರಮ್‌ನಲ್ಲಿಅವರ ನೋಂದಣಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಇಶ್ರಮ್‌ ಮತ್ತು ಎನ್‌ಸಿಎಸ್‌ ಮತ್ತು ಎಸ್‌ಐಡಿಎಚ್‌ನಂತಹ ಸರ್ಕಾರಿ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಗಳ ಏಕೀಕರಣವು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ, ಉದ್ಯೋಗಾರ್ಹತೆ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಇನ್‌ಸ್ಪೆಕ್ಟರ್‌ನಿಂದ ಇನ್‌ಸ್ಪೆಕ್ಟರ್‌ -ಕಮ್-ಫೆಸಿಲಿಟೇಟರ್‌ ಮಾದರಿಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರವು ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಡಳಿತಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾದ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಸುಧಾರಣೆಯ ಒಟ್ಟಾರೆ ಉದ್ದೇಶವೆಂದರೆ ಅನುಸರಣೆಯ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದು, ಜೊತೆಗೆ ಯೋಗ್ಯ ಕೆಲಸದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು, ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಉದ್ಯೋಗಿ-ಉದ್ಯೋಗದಾತ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಸುಶ್ರಿ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಮಾರೋಪ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಆಗುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕಾರ್ಯಪಡೆ ನೀಡಿದ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು . ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಗರಿಷ್ಠಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಮತ್ತು ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಈ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಚಿಂಟಿನ್‌ ಶಿರ್ವಿನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳ ಮುಖ್ಯ ಗುರಿಯಾಗಿತ್ತು. ಎಲ್ಲಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ತಾರ್ಕಿಕ ಅಂತ್ಯಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಸಭೆಗಳು ಕಾರ್ಮಿಕ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದವು.

Ministry of Labour & Employment
The Two-Day National Conference with Labour Ministers and Secretaries of States & UTs in New Delhi, chaired by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports Concluded Today
Labour Welfare for Building & Construction Workers, along with Gig & Platform Workers, is a Top Priority for the Government of India, said Dr. Mandaviya
Chintin Shivir Provides Collaborative Platform for Cross-Learning and Sharing Best Practices Demonstrated by States/UTs
Three Committees Formed to Develop Sustainable Model for Comprehensive Social Security Coverage
30 JAN 2025 3:53PM by PIB Delhi
The two-day Workshop with Hon’ble Labour Ministers and Labour Secretaries of States & UTs, concluded today under the Chairmanship of Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports. Sushri Shobha Karandlaje, Hon’ble Minister of State for the Ministry of Labour and Employment, along with Hon’ble Labour Ministers from various States/UTs, Ms. Sumita Dawra, Secretary, Ministry of Labour & Employment, and senior officials from States/UTs, were present during the workshop. These meetings marked a successful culmination of the six regional workshops and several other consultations, held over the last year with all 36 States and UTs. Over ten subjects during the five sessions spread over two days, were extensively discussed and inputs gathered, with the objective to design targeted action items. Three Committees comprising five States each were formed. Building on the discussions during the workshop, these Committees will hold consultations and develop a sustainable model for comprehensive social security coverage for workers, to be presented in March 2025.
Taking note of the deliberations and suggestions made during the two-day workshop, the Union Minister during his address laid out a comprehensive action plan for all stakeholders. He urged States to assess the feasibility of adopting best practices showcased by different States/UTs during the last two days. He emphasized that the Ministry is committed and would continue to work closely with State Governments to design various reforms and initiatives to ensure welfare of organized and unorganized workers. Holistic and sustainable welfare programmes providing pension, healthcare, life and accident insurance, etc. are being discussed.
Social security for unorganized sector workers, such as the ones in Building and Construction work, in the gig & platform economy, and other sectors was extensively discussed. The Union Minister emphasized developing sustainable social security models for these workers. Further, the welfare of contract labour and the transformation of the role of the inspector to inspector-cum-facilitator were the other main agenda items for day two.
States showcased the progress made in utilizing BOCW cess funds in giving social security coverage, besides developing education and skill development institutions for children of Building and Construction Workers. Innovative ways of utilizing these resources for providing various social welfare initiatives like pension were widely deliberated.
Progress made in onboarding unorganized workers onto the eShram portal showcased the Government’s efforts towards strengthening the last-mile delivery of benefits to these workers. So far over 30 crore unorganized workers are registered on the eShram portal. The Ministry is also working on designing a dedicated Social Security and Welfare Scheme for Gig & Platform workers. Modalities of funding, data collection, and administration of the Scheme were discussed and States were urged to prioritize the sharing of data of unorganized workers, with a focus on gig & platform workers and support in their registration on eShram on mission mode. Integration of eShram and Government portals like NCS, and SIDH are contributing to promoting employment generation, employability, skill development, etc.
Shift from inspector to inspector-cum-facilitator model was another major reform discussed with State/UT administrators. The overall objective of this reform is to reduce the compliance burden and promote ease of doing business, along with ensuring decent working conditions, equal opportunities at work and improved employee-employer relationships.
Sushri Shobha Karandlaje, Hon’ble Minister of State for Ministry of Labour and Employment during her closing remarks, underscored the important contribution made by India’s workforce in achieving the goal of becoming a Viksit Bharat by 2047. Maximizing social security coverage and ensuring labour welfare of both organized and unorganized workers was the main goal of all the consultations held over last year and this two-day Chintin Shivir. She reiterated the whole-of-Government approach needed to take all the initiatives to a logical conclusion in a time-bound manner.
Engaged in the spirit of cooperative federalism, the two-day meetings displayed the Government’s commitment towards promoting labour welfare and facilitating ease of doing business and promoting industrial growth across States/UTs.