ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭುವನೇಶ್ವರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ 'ಉತ್ಕರ್ಷ್ ಒಡಿಶಾ' - ಮೇಕ್ ಇನ್ ಒಡಿಶಾ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣ
28 JAN 2025 2:48PM by PIB Bengaluru
ಜೈ ಜಗನ್ನಾಥ್!
ಒಡಿಶಾದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಹರಿ ಬಾಬು ಅವರು, ಇಲ್ಲಿನ ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋಹನ್ ಚರಣ ಮಾಝಿ ಜೀ ಅವರು, ನನ್ನ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು, ಒಡಿಶಾ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರು, ಸಂಸದರು, ಶಾಸಕರು, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಜಗತ್ತಿನ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ಆಗಮಿಸಿರುವ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಒಡಿಶಾದ ಸಹೋದರ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದೀರಿ!
ಜನವರಿ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ, ಅಂದರೆ 2025 ರ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಇದು ನನ್ನ ಒಡಿಶಾಕ್ಕೆ ಎರಡನೇ ಭೇಟಿಯಾಗಿದೆ. ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಾನು ಇಲ್ಲಿನ ಪ್ರವಾಸಿ ಭಾರತೀಯ ದಿವಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದೆ. ಈಗ ಇಂದು, ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಉತ್ಕರ್ಷ್ ಒಡಿಶಾ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ಇದು ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ ನಡೆದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವಾಣಿಜ್ಯ ಶೃಂಗಸಭೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹಿಂದಿನಗಿಂತ 5-6 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಅದ್ಭುತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಒಡಿಶಾದ ಜನರನ್ನು, ಒಡಿಶಾ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಪೂರ್ವ ಭಾರತವನ್ನು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಎಂಜಿನ್ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ಇದರಲ್ಲಿ ಒಡಿಶಾದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾಗ, ಪೂರ್ವ ಭಾರತವು ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡಿತ್ತು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇತಿಹಾಸ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಪೂರ್ವ ಭಾರತವು ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಬಂದರುಗಳು, ವ್ಯಾಪಾರ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾವು ಅದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು. ಒಡಿಶಾ ಆಗ್ನೇಯ ಏಷ್ಯಾದ ಪ್ರಮುಖ ವ್ಯಾಪಾರ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿತ್ತು. ಇಲ್ಲಿನ ಪ್ರಾಚೀನ ಬಂದರುಗಳು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರವೇಶದ್ವಾರಗಳಾಗಿದ್ದವು. ಇಂದಿಗೂ, ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಬಾಲಿ ಯಾತ್ರೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ, "ಒಡಿಶಾ ಬಹುಶಃ ನನ್ನ ರಕ್ತದಲ್ಲಿದೆ" ಎಂದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇದು ಒಡಿಶಾವನ್ನು ಆಗ್ನೇಯ ಏಷ್ಯಾಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಈಗ 21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ, ಒಡಿಶಾ ತನ್ನ ವೈಭವಯುತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರತವಾಗಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಸಿಂಗಾಪುರದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಒಡಿಶಾಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರು. ಒಡಿಶಾದೊಂದಿಗಿನ ಸಂಬಂಧದ ಬಗ್ಗೆ ಸಿಂಗಾಪುರ ಬಹಳ ಉತ್ಸುಕವಾಗಿದೆ. ಆಸಿಯಾನ್ ದೇಶಗಳು ಒಡಿಶಾದೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಆಸಕ್ತಿ ತೋರಿಸಿವೆ. ಇಂದು, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಬಾಗಿಲುಗಳು ತೆರೆಯುತ್ತಿವೆ. ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿದ್ದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಹೇಳಿದ್ದನ್ನು ನಾನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ-ಇದು ಸಮಯ, ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ. ಒಡಿಶಾದ ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಹೂಡಿಕೆಯು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಯಶಸ್ಸಿನ ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಮೋದಿಯವರ ಭರವಸೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಭಾರತವು ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುತ್ತಿರುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು AI ಯುಗ. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಆದರೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ, ಇದು ಕೇವಲ AI ಅಲ್ಲ, ಇದು ಭಾರತದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆ, ನಮ್ಮ ಶಕ್ತಿ. ಮತ್ತು ಜನರ ಅಗತ್ಯಗಳು ಈಡೇರಿದಾಗ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಬೆಳೆಯುತ್ತವೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಕೋಟ್ಯಂತರ ದೇಶವಾಸಿಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಇಂದು ದೇಶವು ಕಾಣುತ್ತಿದೆ. ಒಡಿಶಾವೂ ಈ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಒಡಿಶಾ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿದೆ. ಒಡಿಶಾ ಹೊಸ ಭಾರತದ ಆಶಾವಾದ ಮತ್ತು ಸ್ವಂತಿಕೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ, ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿನ ಜನರು ಯಾವಾಗಲೂ ಮೀರಿಸುವ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಒಡಿಶಾದಿಂದ ಬಂದ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳ ಕೌಶಲ್ಯ, ಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯನ್ನು ನಾನು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಂದು ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ, ಒಡಿಶಾವು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ, ಅದನ್ನು ಯಾರೂ ಊಹಿಸಿಯೂ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮೋಹನ್ ಚರಣ ಮಾಝಿ ಅವರ ಇಡೀ ತಂಡವು ಒಡಿಶಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್, ಬಂದರು ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಐಟಿ, ಎಜುಟೆಕ್, ಜವಳಿ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ, ಹಸಿರು ಶಕ್ತಿ ಮುಂತಾದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕೈಗಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಒಡಿಶಾ ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗುವತ್ತ ಬಹಳ ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಐದು ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಸಹ ದೂರವಿಲ್ಲ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿಯು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಈಗ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭಗಳಿವೆ, ಒಂದು ನಮ್ಮ ನವೀನ ಸೇವಾ ವಲಯ ಮತ್ತು ಇನ್ನೊಂದು ಭಾರತದ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು. ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳ ರಫ್ತಿನಿಂದ ಮಾತ್ರ ದೇಶದ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಹೊಸ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಲ್ಲಿಂದ ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಹೊರತೆಗೆದು ವಿಶ್ವದ ಯಾವುದೋ ಒಂದು ದೇಶಕ್ಕೆ ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿ, ಅಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ನಡೆಯುತ್ತದೆ, ಹೊಸ ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಆ ಉತ್ಪನ್ನವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮರಳಿ ಬರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ಮೋದಿಗೆ ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹವಲ್ಲ. ಭಾರತ ಈಗ ಈ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಲ್ಲಿನ ಸಮುದ್ರದಿಂದ ಸಮುದ್ರಾಹಾರವನ್ನು ಹೊರತೆಗೆದು ವಿಶ್ವದ ಬೇರೆ ಯಾವುದೋ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಕರಿಸಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ಈ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಸಹ ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಿದೆ. ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಇಲ್ಲಿಯೇ ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕು ಎಂಬ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದಿನ ಉತ್ಕರ್ಷ್ ಒಡಿಶಾ ಸಮಾವೇಶವು ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದೆ, ಹಸಿರು ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಹಸಿರು ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿವೆ. ನಾವು ಕಾಲದ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಮ್ಮನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಅದಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಈ ಆಲೋಚನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು ಹಸಿರು ಭವಿಷ್ಯ, ಹಸಿರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಗಮನಹರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅದು ಸೌರ, ಪವನ, ಜಲ, ಹಸಿರು ಜಲಜನಕವಾಗಿರಲಿ, ಇವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಗೆ ಶಕ್ತಿ ನೀಡಲಿವೆ. ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಇದಕ್ಕೆ ಅನೇಕ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿವೆ. ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ, ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಜಲಜನಕ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಮಿಷನ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಂಬಂಧಿತ ಕೈಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ದೊಡ್ಡ ನೀತಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಜಲಜನಕ ಶಕ್ತಿಯ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಇಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಹ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹಸಿರು ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ, ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಹ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪರದೀಪ್ ಮತ್ತು ಗೋಪಾಲ್‌ಪುರದಲ್ಲಿ, ಮೀಸಲಾದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉದ್ಯಾನವನಗಳು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿಯೂ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ. ಒಡಿಶಾದ ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗಮನಿಸಿ, ತ್ವರಿತ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಒಡಿಶಾ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
21ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತಕ್ಕೆ, ಇದು ಸಂಪರ್ಕಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಬಹು-ಮಾದರಿ ಸಂಪರ್ಕದ ಯುಗವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ವಿಶೇಷ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ವೇಗವು ಭಾರತವನ್ನು ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಉತ್ತಮ ತಾಣವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಕರಾವಳಿಗಳನ್ನು ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಕಾರಿಡಾರ್ ಮೂಲಕ ಜೋಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹಿಂದೆ ಭೂಕುಸಿತವಾಗಿದ್ದ ದೇಶದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವು ಈಗ ಸಮುದ್ರಕ್ಕೆ ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು , ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಇಂತಹ ಡಜನ್‌ಗಟ್ಟಲೆ ಕೈಗಾರಿಕಾ ನಗರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅದು ಪ್ಲಗ್ ಮತ್ತು ಪ್ಲೇ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿಯೂ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಜಾಲಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಯೋಜನೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಸರ್ಕಾರವು ಇಲ್ಲಿನ ಬಂದರುಗಳನ್ನು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ ಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿದೆ. ಹಳೆಯ ಬಂದರುಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯೊಂದಿಗೆ, ಇಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಬಂದರುಗಳನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಂದರೆ, ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲೂ ಒಡಿಶಾ ದೇಶದ ಉನ್ನತ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸರ್ಕಾರದ ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ನಡುವೆ, ನನಗೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಕೆಲವು ವಿನಂತಿಗಳಿವೆ. ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನೀವು ನೋಡುತ್ತಿರುವಿರಿ. ವಿಘಟಿತ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಮದು-ಅವಲಂಬಿತ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಅವಲಂಬಿಸಲು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಜಾಗತಿಕ ಏರಿಳಿತಗಳಿಂದ ಕಡಿಮೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಬಲವಾದ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇದು ಸರಕಾರ ಹಾಗೂ ಉದ್ಯಮದ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ , ನೀವು ಯಾವುದೇ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ MSMEಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿ, ಅವರ ಕೈ ಹಿಡಿದುಕೊಳ್ಳಿ . ನೀವು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಯುವ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳನ್ನು ಸಹ ಬೆಂಬಲಿಸಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಯಾವುದೇ ಉದ್ಯಮವು ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವಿಲ್ಲದೆ ಬೆಳೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಒಂದು ಅತ್ಯಂತ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದು ವಿಶೇಷ ನಿಧಿಯನ್ನೂ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂಟರ್ನ್‌ಶಿಪ್ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಒಂದು ವಿಶೇಷ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ, ಉದ್ಯಮವು ಮುಕ್ತವಾಗಿ ಮುಂದೆ ಬಂದು ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಕೈಜೋಡಿಸಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಎಲ್ಲರ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಸಂಶೋಧನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಎಷ್ಟು ವಿಸ್ತಾರವಾಗಿಯೂ ಮತ್ತು ಉತ್ಕೃಷ್ಟವಾಗಿಯೂ ಇರುತ್ತದೆಯೋ, ಕೌಶಲ್ಯಭರಿತ ಯುವಕರ ಸಮೂಹ ಹೇರಳವಾಗಿದೆಯೋ, ನಮ್ಮ ಉದ್ಯಮವು ಅದರಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಲಾಭ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ಉದ್ಯಮದ ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾ ಸರ್ಕಾರ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಸೇರಿ ಇಲ್ಲಿ ಒಂದು ಆಧುನಿಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಒಡಿಶಾದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಪಂದಿಸುವ, ಇಲ್ಲಿನ ಯುವಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಒಂದು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ. ಇದರಿಂದ, ಒಡಿಶಾದ ಯುವಕರಿಗೆ ಇಲ್ಲಿಯೇ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ದೊರೆಯುತ್ತವೆ, ಒಡಿಶಾವು ಸಮೃದ್ಧಿಯಾಗುತ್ತದೆ, ಒಡಿಶಾವು ಸಶಕ್ತವಾಗುತ್ತದೆ, ಒಡಿಶಾವು ಉನ್ನತಿಗೆ ಏರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತೀರಿ, ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಜನರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತೀರಿ. ಇಂದು, ಭಾರತವನ್ನು ತಿಳಿಯುವ ಮತ್ತು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ತವಕ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಕಾಣುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನೀವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಅನುಭವಿಸಿರಬಹುದು. ಭಾರತವನ್ನು ಅರಿಯಲು ಒಡಿಶಾ ಒಂದು ಶ್ರೇಷ್ಠ ತಾಣ. ಇಲ್ಲಿ, ಸಹಸ್ರಾರು ವರ್ಷಗಳ ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆ, ಇತಿಹಾಸ, ನಂಬಿಕೆ-ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ, ದಟ್ಟ ಅರಣ್ಯಗಳು, ಪರ್ವತಗಳು, ಸಮುದ್ರ – ಎಲ್ಲವೂ ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ದರ್ಶನವಾಗುತ್ತವೆ. ಈ ರಾಜ್ಯವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯ ಒಂದು ಅದ್ಭುತ ಮಾದರಿ. ಈ ಭಾವನೆಯಿಂದಲೇ, ನಾವು ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಜಿ-20 ರ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದೆವು. ಕೋನಾರ್ಕ್ ಸೂರ್ಯ ದೇವಾಲಯದ ಚಕ್ರವನ್ನು ಜಿ-20 ರ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿಸಿದ್ದೆವು. ಉತ್ಕರ್ಷ್ ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಒಡಿಶಾದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಹ ಅನ್ವೇಷಿಸಬೇಕು. 500 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳಿಗಿಂತಲೂ ಅಧಿಕ ಉದ್ದದ ಕರಾವಳಿ, ಶೇ 33 ಕ್ಕಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅರಣ್ಯ ಪ್ರದೇಶ, ಪರಿಸರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಅನಂತ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು, ಸಾಹಸ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ನಿಮಗಾಗಿ ಕಾಯುತ್ತಿವೆ. ಇಂದು, ಭಾರತದ ಗಮನ – ವೆಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಭಾರತದ ಮಂತ್ರ – ಹೀಲ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಒಡಿಶಾದ ಪ್ರಕೃತಿ, ಅದರ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸೌಂದರ್ಯ, ಬಹಳ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ. ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪಂ ಮತ್ತು ಯಶೋಭೂಮಿಯಂತಹ ಸ್ಥಳಗಳು ಇದಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗುತ್ತಿವೆ. ಭುವನೇಶ್ವರ ಕೂಡಾ ಒಂದು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ ಸೆಂಟರ್‌ನಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಬಹುದು. ಇದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮತ್ತೊಂದು ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರವೆಂದರೆ ಕನ್ಸರ್ಟ್ ಎಕಾನಮಿ (ಸಂಗೀತ ಕಚೇರಿ ಆರ್ಥಿಕತೆ). ಸಂಗೀತ-ನೃತ್ಯ, ಕಥೆ ಹೇಳುವಿಕೆಯಂತಹ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ, ಯುವಕರ ದೊಡ್ಡ ಸಮೂಹವು ಸಂಗೀತ ಕಚೇರಿಗಳ ದೊಡ್ಡ ಗ್ರಾಹಕರಾಗಿರುವ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಕನ್ಸರ್ಟ್ ಎಕಾನಮಿಗೆ ಅನೇಕ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿವೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಲೈವ್ ಈವೆಂಟ್‌ಗಳ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆ ಎರಡೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿವೆ ಎಂದು ನೀವು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ 'ಕೋಲ್ಡ್‌ಪ್ಲೇ ಕನ್ಸರ್ಟ್'ನ ಅದ್ಭುತ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿರಬೇಕು. ಲೈವ್ ಕನ್ಸರ್ಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಅವಕಾಶವಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇದು ಸಾಕ್ಷಿ. ವಿಶ್ವದ ದೊಡ್ಡ ಕಲಾವಿದರು, ಪ್ರಮುಖ ಕಲಾವಿದರು ಸಹ ಭಾರತದತ್ತ ಆಕರ್ಷಿತರಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕನ್ಸರ್ಟ್ ಎಕಾನಮಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಕನ್ಸರ್ಟ್ ಎಕಾನಮಿಗಾಗಿ ಅಗತ್ಯವಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನಹರಿಸುವಂತೆ ನಾನು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯವನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈವೆಂಟ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್‌ಮೆಂಟ್ ಆಗಿರಲಿ, ಕಲಾವಿದರ ತರಬೇತಿ ಆಗಿರಲಿ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಇತರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಾಗಿರಲಿ, ಇವೆಲ್ಲದರಲ್ಲೂ ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮುಂದಿನ ತಿಂಗಳು, ಮೊದಲ ವಿಶ್ವ ಆಡಿಯೋ ವಿಶುವಲ್ ಶೃಂಗಸಭೆ ಅಂದರೆ WAVES ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಇದು ಕೂಡಾ ಒಂದು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಲಿದ್ದು, ಇದು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸೃಜನಶೀಲ ಶಕ್ತಿಗೆ ಒಂದು ಹೊಸ ಗುರುತನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಂದ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಆದಾಯ, ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುವ ಗ್ರಹಿಕೆ, ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಸಹ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿಯೂ ಇದಕ್ಕೆ ಅನೇಕ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಒಡಿಶಾ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಒಡಿಶಾದ ಜನರು ಸಮೃದ್ಧ ಒಡಿಶಾವನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಸರ್ವ ರೀತಿಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಒಡಿಶಾ ಮೇಲಿನ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿ ನಿಮಗೆಲ್ಲ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಗೊತ್ತು. ನಾನು ಪ್ರಧಾನಿಯಾಗಿ ಸುಮಾರು 30 ಬಾರಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಧಾನಿಗಳು ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಬಾರಿ ನಾನು ಒಡಿಶಾಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದೇನೆ, ಇದು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿ. ನಾನು ಇಲ್ಲಿನ ಬಹುತೇಕ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದೇನೆ, ಒಡಿಶಾದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ, ಇಲ್ಲಿನ ಜನರ ಮೇಲೆ ನನಗೆ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಹೂಡಿಕೆಯು ನಿಮ್ಮ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾದ ಪ್ರಗತಿ ಎರಡನ್ನೂ ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ.
ಈ ಭವ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಒಡಿಶಾದ ಜನತೆಗೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ, ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಿರುವ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಒಡಿಶಾ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಪೂರ್ಣ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳು , ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಭಾವಾನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿತ್ತು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at 'Utkarsh Odisha' - Make in Odisha Conclave in Bhubaneswar
28 JAN 2025 2:48PM by PIB Delhi
Jai Jagannath!
Odisha Governor Shri Hari Babu, the popular Chief Minister of this place Shri Mohan Charan Majhi ji, my fellow ministers of the Union Cabinet, ministers of the Odisha government, MPs, MLAs, leading entrepreneurs from the industry and business world, investors from the country and the world, and my dear brothers and sisters of Odisha are present at the programme!
This is my second visit to Odisha in the month of January, that is, in the beginning of 2025. Just a few days ago, I was a part of the Pravasi Bharatiya Divas event here. Now today, I have come here among you in the Utkarsh Odisha Conclave. I have been told that this is the biggest business summit ever held in Odisha. 5-6 times more investors are participating in it than before. I congratulate the people of Odisha, the Odisha government, for this wonderful event. I welcome all of you to this event.
Friends,
I consider eastern India to be the growth engine of the country's development. And Odisha has a major role in it. History is witness to the fact that when India had a major share in global growth, eastern India had a significant contribution. Eastern India had major industrial hubs, ports, trade hubs, and Odisha also had a major share in it. Odisha used to be the main centre of trade in SouthEast Asia. The ancient ports here were, in a way, gateways to India. Even today, Bali Jatra is celebrated every year in Odisha. Recently, the President of Indonesia came and he even said that perhaps Odisha is in my DNA.
Friends,
This Odisha celebrates the legacy that connects Odisha with South East Asia. Now in the 21st century, Odisha is engaged in reviving its glorious heritage. Recently, the President of Singapore visited Odisha. Singapore is very excited about relations with Odisha. ASEAN countries have also shown interest in strengthening the connection of trade and tradition with Odisha. Today, so many doors of possibilities are opening in this region, as never before after independence. I would like to appeal to every investor present here, and I would like to repeat what our Chief Minister said - this is the time, the right time. Your investment in this development journey of Odisha will take you to new heights of success, and this is Modi's guarantee.
Friends,
Today, India is moving on such a path of development, which is being driven by the aspirations of crores of people. This is the era of AI. Artificial intelligence is being discussed, but for India, it is not just AI, it is the Aspiration of India, our strength. And aspirations grow when the needs of the people are fulfilled. Today, the country is seeing the benefits of empowering crores of countrymen in the last decade. Odisha also represents this aspiration. Odisha is outstanding. Odisha is a symbol of the optimism and originality of the new India. There are opportunities in Odisha, and the people here have always shown the passion to outperform. I have personally experienced the skills, hard work and honesty of the colleagues coming from Odisha in Gujarat. Therefore, today when new opportunities are being created in Odisha, I firmly believe that Odisha will very soon reach such heights of development, which no one has even imagined. I am happy that the entire team of Chief Minister Mohan Charan Majhi ji is engaged in accelerating the development of Odisha. Odisha is becoming one of the leading states in India in every industry like food processing, petrochemical, port led development, fisheries, IT, edutech, textile, tourism, mining, green energy.
Friends,
Today, India is moving at a very fast pace towards becoming the third largest economy in the world. The milestone of a five trillion dollar economy is also not far away. In the last decade, India's strength has started to emerge in manufacturing as well. Now there are two major pillars for the expansion of India's economy, one is our innovative service sector and the other is India's quality products. The country's rapid progress is not possible only on the export of raw material. That is why we are changing the entire ecosystem, working with a new vision. The trend of minerals being extracted from here and then exported to some country in the world, value addition taking place there, a new product being made, and then that product coming back to India is not acceptable to Modi. India is now changing this trend. Sea food is extracted from the sea here and then processed in some other country of the world and reaches the markets. India is also changing this trend. Our government is working in the direction that industries related to the resources available in Odisha should also be set up here. Today's Utkarsh Odisha Conclave is also a medium to realise this vision.
Friends,
Today the world is talking about sustainable lifestyle, moving towards a green future. Today the possibilities of green jobs are also increasing a lot. We have to change ourselves according to the needs and demands of the time, we have to adapt accordingly. With this thinking, India is focusing so much on a green future, green tech. Be it solar, wind, hydro, green hydrogen, these are going to power the energy security of developed India. There are many possibilities for this in Odisha. Today in the country, we have started the Green Hydrogen Mission and Solar Power Mission at the national level. In Odisha too, big policy decisions are being made to promote the renewable energy related industry, many steps are also being taken here for the production of hydrogen energy.
Friends,
Along with green energy, initiatives are also being taken to expand the petrochemical and petrochemical sectors in Odisha. In Paradip and Gopalpur, dedicated industrial parks and investment regions are being developed. There is a lot of potential for investment in this sector as well. I would like to congratulate the Odisha government that, looking at the potential of different regions of Odisha, it is taking quick decisions and developing a new ecosystem.
Friends,
For 21st century India, this is the era of connected infrastructure, multi-modal connectivity. The scale and speed at which specialized infrastructure is being built in India today is making India a great destination for investment. East and West coastlines are being connected through dedicated freight corridors. A large part of the country which was land-locked is now getting fast access to the sea. Today, dozens of such industrial cities are being built in the country, which will be equipped with plug and play facilities. Similar possibilities are being enhanced in Odisha as well. Projects worth thousands of crores of rupees related to railway and highway network are underway here. To reduce the logistics cost of industry in Odisha, the government is connecting the ports here to industrial clusters. Along with the expansion of old ports, new ports are also being built here. That is, Odisha is going to be included in the top states of the country in terms of blue economy as well.
Friends,
Amidst these efforts of the government, I have some requests for all of you. You are seeing the challenges related to the global supply chain in this fast-changing world. India cannot rely much on a fragmented supply chain and import-based supply chain. We have to create a strong supply and value chain in India itself, which is least affected by global fluctuations. This is a huge responsibility of the government as well as the industry. Therefore, whatever industry you are in, support the MSMEs associated with it, do their hand-holding. You should also support as many young start-ups as possible.
Friends,
Today, no industry can grow without new technology. In such a situation, research and innovation are very important. The government is creating a very vibrant ecosystem related to research in the country. A special fund has also been created for this. A special package has been announced for internship and skill development. In this too, everyone expects that the industry should come forward openly and work together with the government. The bigger and better India's research ecosystem, the skilled young pool, our industry will directly benefit from it. I would like to request all the colleagues from the industry and the Odisha government to together create a modern ecosystem here. An ecosystem that works with the aspirations of Odisha, gives new opportunities to the youth here. With this, the youth of Odisha will get more and more job opportunities here itself, Odisha will prosper, Odisha will be empowered, Odisha will prosper.
Friends,
All of you travel around the world, meet people from all over the world. Today, you can feel the eagerness to know and understand India everywhere. Odisha is a great destination to understand India. Here, we have our heritage of thousands of years, history, faith-spirituality, dense forests, mountains, sea, everything is visible at one place. This state is a wonderful model of development and heritage. With this feeling, we had organized cultural events of G-20 in Odisha. We had made the cycle of Konark Sun Temple a part of the main event of G-20. In Utkarsh Odisha, we also have to explore the tourism potential of Odisha. It's more than 500 km long coastline, more than 33 percent forest cover, endless possibilities of eco-tourism, adventure tourism are waiting for you. Today, India's focus is - Wed in India, today India's mantra is - Heal in India, and for this, the nature of Odisha, its natural beauty, is very helpful.
Friends,
Today, conference tourism is also developing a lot of potential in India. Venues like Bharat Mandapam and Yashobhoomi in Delhi are becoming major centres for this. Bhubaneswar can also benefit from a very good convention centre. Another new sector related to this is the concert economy. In a country which has such a rich heritage of music-dance, storytelling, where there is such a large pool of youth who are a huge consumer of concerts, there are many possibilities for the concert economy. You are seeing that in the last 10 years, both the trend and demand for live events have increased. In the last few days, you must have seen the wonderful pictures of the 'Coldplay concert' held in Mumbai and Ahmedabad. This is a proof of how much scope there is in India for live concerts. Big artists of the world, even big artists, are getting attracted towards India. Concert economy also increases tourism and creates a large number of jobs. I urge the states and the private sector to focus on the necessary infrastructure and skills for the concert economy. Be it event management, grooming of artists, security and other arrangements, new possibilities are being created in all these.
Friends,
Next month, the first world audio visual summit i.e. WAVES is going to be held in India. This will also be a very big event, it will give a new identity to India's creative power in the world. The revenue generated from such events in the states, the perception created, also takes the economy forward. And there are many possibilities of this in Odisha too.
Friends,
Odisha has a big role in building a developed India. The people of Odisha have taken a pledge to build a prosperous Odisha. To achieve this pledge, the Central Government is providing all possible support. You all know my affection for Odisha very well. As the Prime Minister, I have come here almost 30 times. I have come to Odisha more times than all the Prime Ministers put together since independence, this is your love. I have visited most of the districts here, I have faith in the potential of Odisha, I have faith in the people here. I am confident that the investment of all of you will take your business and the progress of Odisha to new heights.
I once again congratulate the people of Odisha and the Government of Odisha for this wonderful event, thank you very much. And I assure those great people who are looking for possibilities in Odisha, the Government of Odisha and the Government of India stand with you with full strength. Once again, my best wishes to all of you, thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.