ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭੁਬਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ 'ਉਤਕਰਸ਼ ਓਡੀਸ਼ਾ'-ਮੇਕ ਇਨ ਓਡੀਸ਼ਾ ਕਨਕਲੇਵ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
28 JAN 2025 2:48PM by PIB Chandigarh
ਜੈ ਜਗਨਨਾਥ!
ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿ ਬਾਬੂ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਮਕਬੂਲ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹਨ ਚਰਣ ਮਾਝੀ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਸਾਂਸਦਗਣ, ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਜਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉੱਦਮੀ ਸਾਥੀ, ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਇਨਵੈਸਟਰਸ, ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਜਨਵਰੀ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ, ਯਾਨੀ 2025 ਦੇ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਵਿੱਚ ਹੀ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦਾ ਇਹ ਮੇਰਾ ਦੂਸਰਾ ਦੌਰਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਯ ਦਿਵਸ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਿਆ ਸਾਂ। ਹੁਣ ਅੱਜ, ਇੱਥੇ ਉਤਕਰਸ਼ ਓਡੀਸ਼ਾ ਕਨਕਲੇਵ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸਮਿਟ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 5-6 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਨਵੈਸਟਰਸ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਾਰਟਿਸਿਪੇਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ, ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਗ੍ਰੋਥ ਇੰਜਣ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਇਤਿਹਾਸ ਸਾਖੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਗਲੋਬਲ ਗ੍ਰੋਥ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਬੜੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਸੀ, ਤਦ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਸੀ। ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੜੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਹੱਬ ਸਨ, ਪੋਰਟਸ ਸਨ, ਟ੍ਰੇਡ ਹੱਬ ਸਨ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਭੀ ਸੀ। ਓਡੀਸ਼ਾ, ਸਾਊਥ ਈਸਟ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਟ੍ਰੇਡ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੈਂਟਰ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਪੋਰਟਸ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗੇਟਵੇ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਭੀ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਬਾਲੀ ਜਾਤਰਾ ਮਨਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਆਏ ਸਨ, ਅਤੇ ਉਹ ਤਾਂ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਬੋਲ ਗਏ ਕਿ ਸ਼ਾਇਦ ਮੇਰੇ ਡੀਐੱਨਏ ਵਿੱਚ ਓਡੀਸ਼ਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਓਡੀਸ਼ਾ ਉਸ ਲੀਗੇਸੀ ਨੂੰ ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਟ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੂੰ ਸਾਊਥ ਈਸਟ ਏਸ਼ੀਆ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਓਡੀਸ਼ਾ, ਆਪਣੀ ਉਸ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋ ਰਿਵਾਇਵ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਦੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਓਡੀਸ਼ਾ ਹੋ ਕੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਿੰਗਾਪੁਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹੈ। ਆਸੀਆਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਭੀ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਡ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਡਿਸ਼ਨ ਦੇ ਕਨੈਕਟ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਇਤਨੇ ਦੁਆਰ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਤਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੇ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਖੁੱਲ੍ਹੇ। ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਉਪਸਥਿਤ ਹਰ ਇਨਵੈਸਟਰਸ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦੇਵਾਂਗਾ, ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਜੋ ਬਾਤ ਕਹੀ, ਮੈਂ ਉਸ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ- ਯਹੀ ਸਮਯ ਹੈ, ਸਹੀ ਸਮਯ ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਨਿਵੇਸ਼, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ, ਅਤੇ ਇਹ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਐਸੇ ਪਥ ‘ਤੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ aspirations ਡ੍ਰਾਇਵ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। AI, AI ਦਾ ਯੁਗ ਹੈ, Artificial intelligence ਹੀ, ਇਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ AI ਸਿਰਫ਼ ਨਹੀਂ, Aspiration of India ਸਾਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਅਤੇ Aspirations ਤਦ ਵਧਦੀਆਂ ਹੈਂ, ਜਦੋਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ needs ਪੂਰੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ Empower ਕਰਨ ਦਾ ਲਾਭ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਭੀ ਇਸੇ ਐਸਪੀਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰਿਪ੍ਰਜ਼ੈਂਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ, Outstanding ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ, ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ Optimism ਅਤੇ Originality ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ Opportunities ਭੀ ਹਨ, ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ Outperform ਕਰਨ ਦਾ ਜਨੂਨ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਓਡੀਸ਼ਾ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨੂੰ ਖ਼ੁਦ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਉਸ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਕਿਸੇ ਨੇ ਕਲਪਨਾ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮੋਹਨ ਚਰਣ ਮਾਝੀ ਜੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ। ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਪੈਟਰੋਕੈਮੀਕਲ, ਪੋਰਟ ਲੈੱਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ, ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼, ਆਈਟੀ, ਐਡੂਟੈੱਕ, ਟੈਕਸਟਾਇਲ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ,ਮਾਇਨਿੰਗ, ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਐਸੀ ਹਰ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਓਡੀਸ਼ਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੀਡਿੰਗ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਇਕੌਨਮੀ ਬਣਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਫਾਇਵ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਇਕੌਨਮੀ ਦਾ ਪੜਾਅ ਭੀ ਹੁਣ ਜਿਆਦਾ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਲਗੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਦੋ ਬੜੇ ਪਿਲਰ ਹਨ, ਇੱਕ- ਸਾਡਾ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਸਰਵਿਸ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ- ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁਆਲਿਟੀ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸਿਰਫ਼ ਰਾਅ ਮੈਟੇਰੀਅਲ ਦੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਨਵੇਂ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇੱਥੋਂ ਮਿਨਰਲ ਨਿਕਲੇ ਅਤੇ ਫਿਰ ਐਕਸਪੋਰਟ ਹੋ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇ, ਉੱਥੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਪ੍ਰੋਡੇਕਟ ਬਣੇ, ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਹ ਪ੍ਰੋਡੇਕਟ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਆਏ, ਇਹ ਟ੍ਰੈਂਡ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਟ੍ਰੈਂਡ ਨੂੰ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰ ਤੋਂ ਸੀ-ਫੂਡ ਨਿਕਲੇ ਅਤੇ ਫਿਰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਹ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਹੋ ਕੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਹੰਚੇ, ਇਹ ਟ੍ਰੈਂਡ ਭੀ ਭਾਰਤ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜੋ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼ ਹਨ, ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਭੀ ਇੱਥੇ ਲਗਣ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਉਤਕਰਸ਼ ਓਡੀਸ਼ਾ ਕਨਕਲੇਵ ਭੀ ਇਸੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ।
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਲਾਇਫਸਟਾਇਲ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਗ੍ਰੀਨ ਫਿਊਚਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਗ੍ਰੀਨ ਜੌਬਸ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਭੀ ਬਹੁਤ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਡਿਮਾਂਡ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਢਾਲਣਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ, ਗ੍ਰੀਨ ਫਿਊਚਰ ‘ਤੇ, ਗ੍ਰੀਨ ਟੈੱਕ ‘ਤੇ ਇਤਨਾ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੋਲਰ ਹੋਵੇ, ਵਿੰਡ ਹੋਵੇ, ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਹੋਵੇ, ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡਰੋਜਨ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਐਨਰਜੀ ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਨੂੰ ਪਾਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭੀ ਰਿਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬੜੇ Policy Decisions ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਐਨਰਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਇੱਥੇ ਕਾਫ਼ੀ ਸਾਰੇ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਕੈਮੀਕਲ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਲਈ ਭੀ initiative ਲਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਾਰਾਦੀਪ ਅਤੇ ਗੋਪਾਲਪੁਰ ਵਿੱਚ, dedicated industrial parks ਅਤੇ investment regions ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦੇਵਾਂਗਾ ਕਿ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਅਲੱਗ- ਅਲੱਗ ਰੀਜਨਸ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਉਹ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਰਣਾ ਲੈ ਰਹੀ ਹੈ, ਨਵਾਂ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਦੌਰ, ਕਨੈਕਟਿਡ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਹੈ, ਮਲਟੀ-ਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਸਕੇਲ ‘ਤੇ, ਜਿਸ ਸਪੀਡ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸਪੈਸ਼ਲਾਇਜ਼ਡ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰਸ ਨਾਲ ਈਸਟ ਅਤੇ ਵੈਸਟ ਦੀ ਕੋਸਟਲਾਈਨ ਨੂੰ ਕਨੈਕਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਹਿੱਸਾ ਜੋ land-locked ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਭੀ ਹੁਣ ਸਮੁੰਦਰ ਤੱਕ ਤੇਜ਼ ਐਕਸੈੱਸ ਮਿਲਣ ਲਗੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਰਜਨਾਂ ਐਸੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਲੱਗ ਐਂਡ ਪਲੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੋਣਗੇ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੀ ਸੰਭਵਾਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੀ Logistics Cost ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਪੋਰਟਸ ਨੂੰ Industrial Clusters ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਪੋਰਟਸ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਵੀਆਂ ਪੋਰਟਸ ਭੀ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਓਡੀਸ਼ਾ, ਬਲੂ ਇਕੌਨਮੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੌਪ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਮੇਰਾ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਕੁਝ ਆਗਰਹਿ ਭੀ ਹੈ। ਆਪ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ। ਭਾਰਤ, ਬਿਖਰੀ ਹੋਈ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਅਤੇ ਇੰਪੋਰਟ ਅਧਾਰਿਤ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਰੋਸਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ। ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇੱਕ ਐਸੀ ਸਸ਼ਕਤ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਬਣਾਉਣੀ ਹੈ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਆਲਮੀ ਉਤਾਰ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਦਾ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਅਸਰ ਪਵੇ। ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੀ ਭੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਿਸ ਭੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਹੋ, ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ MSMEs ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰੋ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹੈਂਡ-ਹੋਲਡਿੰਗ ਕਰੋ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੁਵਾ ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ ਨੂੰ ਭੀ ਸਪੋਰਟ ਕਰੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਕੋਈ ਭੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਬਿਨਾ ਗ੍ਰੋ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਫੰਡ ਭੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਪੈਕੇਜ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਅੱਗੇ ਆਏ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੰਮ ਕਰੇ, ਇਹ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਅਪੇਖਿਆ ਹੈ। ਜਿਤਨਾ ਬੜਾ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਿਸਰਚ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਕਿੱਲਡ ਯੰਗ ਪੂਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਾਡੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਸਿੱਧਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ, ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੋਂ। ਇੱਕ ਐਸਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ, ਜੋ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀਆਂ Aspirations ਦੇ ਨਾਲ ਚਲੇ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਦੇਵੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਹੀ ਜੌਬਸ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣਗੇ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦਾ ਉਤਕਰਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਸਭ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹੋ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਦੇ ਹੋ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਾਣਨ, ਸਮਝਣ ਦੀ ਉਤਸੁਕਤਾ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਲਈ ਓਡੀਸ਼ਾ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰੀਨ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸਾਡੀ ਹੈਰੀਟੇਜ ਹੈ, ਹਿਸਟਰੀ ਹੈ, ਆਸਥਾ-ਅਧਿਆਤਮ, ਘਣੇ ਜੰਗਲ, ਪਹਾੜ, ਸਮੁੰਦਰ, ਹਰ ਚੀਜ਼ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਇੱਕ ਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਰਾਜ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਅਦਭੁਤ ਮਾਡਲ ਹੈ। ਇਸੇ ਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਅਸੀਂ G-20 ਦੇ ਕਲਚਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਈਵੈਂਟ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਰੱਖੇ ਸਨ। ਕੋਣਾਰਕ ਸਨ ਟੈਂਪਲ ਦੇ ਚੱਕਰ ਨੂੰ ਅਸੀਂ G-20 ਦੇ ਮੇਨ ਈਵੈਂਟ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਇਆ ਸੀ। ਉਤਕਰਸ਼ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਇਸ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪੋਟੈਂਸ਼ਿਅਲ ਨੂੰ ਭੀ ਐਕਸਪਲੋਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੀ 500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਕੋਸਟ ਲਾਇਨ, 33 ਪਰਸੈਂਟ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਫੋਰੈਸਟ ਕਵਰ, ਈਕੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਐਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਅਨੰਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ, ਆਪਕਾ (ਤੁਹਾਡਾ) ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਫੋਕਸ ਹੈ-Wed in India, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੰਤਰ ਹੈ- Heal in India, ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦਾ ਨੇਚਰ, ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਸੁੰਦਰਤਾ, ਬਹੁਤ ਮਦਦਗਾਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Conference tourism ਦਾ ਭੀ ਬਹੁਤ ਪੋਟੈਂਸ਼ਿਅਲ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਅਤੇ ਯਸ਼ੋਭੂਮੀ ਜਿਹੇ ਵੈਨਿਊ ਇਸ ਦੇ ਬੜੇ ਸੈਂਟਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਭੁਬਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇੱਕ ਹੋਰ ਨਵਾਂ ਸੈਕਟਰ, concert economy ਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ music-dance, ਸਟੋਰੀ ਟੈਲਿੰਗ ਦੀ ਇਤਨੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਪੂਲ ਹੈ, ਜੋ concerts ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੰਜ਼ਿਊਮਰ ਹੈ, ਉੱਥੇ concert economy ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ ਕਿ ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ live events ਦਾ ਚਲਨ ਅਤੇ ਡਿਮਾਂਡ ਦੋਨੋਂ ਵਧੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਨੇ (ਤੁਸੀਂ) ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ‘ਕੋਲਡਪਲੇ ਕਨਸਰਟ’ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਸਵੀਰਾਂ ਦੇਖੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ live concerts ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨਾ ਸਕੋਪ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਕਲਾਕਾਰ, ਬੜੇ-ਬੜੇ ਆਰਟਿਸਟ ਭੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। Concert economy ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਭੀ ਵਧਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜੌਬਸ ਕ੍ਰਿਏਟ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਮੇਰਾ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਆਗਰਹਿ ਹੈ ਕਿ concert economy ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਨ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਕਿੱਲਸ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਨ। ਈਵੈਂਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਹੋਵੇ, ਆਰਟਿਸਟ ਦੀ ਗਰੂਮਿੰਗ ਹੋਵੇ, ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਹੋਣ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ world audio visual summit ਯਾਨੀ WAVES ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਭੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ creative power ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿਵਾਏਗਾ। ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਈਵੈਂਟਸ ਨਾਲ ਭੀ ਜੋ ਭੀ ਰੈਵੇਨਿਊ ਜਨਰੇਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਰਸੈਪਸ਼ਨ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਭੀ ਇਕੌਨਮੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇਸ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਕੀ ਸਿੱਧੀ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮੇਰਾ ਸਨੇਹ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਭ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਜਾਣਦੇ ਹੋ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹੀ, ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 30 ਵਾਰ ਆ ਚੁੱਕਿਆ ਹਾਂ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਜਿਤਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹੋਣਗੇ, ਉਹ ਸਭ ਮਿਲਾ ਕੇ ਜਿਤਨੀ ਵਾਰ ਆਏ ਹੋਣਗੇ, ਉਸ ਤੋਂ ਮੈਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਾਰ ਓਡੀਸ਼ਾ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ ਪਿਆਰ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹਾਂ, ਮੈਨੂੰ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ, ਤੁਹਾਡੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਉਤਕਰਸ਼, ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦੇਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਜੋ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਹਨ। ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at 'Utkarsh Odisha' - Make in Odisha Conclave in Bhubaneswar
28 JAN 2025 2:48PM by PIB Delhi
Jai Jagannath!
Odisha Governor Shri Hari Babu, the popular Chief Minister of this place Shri Mohan Charan Majhi ji, my fellow ministers of the Union Cabinet, ministers of the Odisha government, MPs, MLAs, leading entrepreneurs from the industry and business world, investors from the country and the world, and my dear brothers and sisters of Odisha are present at the programme!
This is my second visit to Odisha in the month of January, that is, in the beginning of 2025. Just a few days ago, I was a part of the Pravasi Bharatiya Divas event here. Now today, I have come here among you in the Utkarsh Odisha Conclave. I have been told that this is the biggest business summit ever held in Odisha. 5-6 times more investors are participating in it than before. I congratulate the people of Odisha, the Odisha government, for this wonderful event. I welcome all of you to this event.
Friends,
I consider eastern India to be the growth engine of the country's development. And Odisha has a major role in it. History is witness to the fact that when India had a major share in global growth, eastern India had a significant contribution. Eastern India had major industrial hubs, ports, trade hubs, and Odisha also had a major share in it. Odisha used to be the main centre of trade in SouthEast Asia. The ancient ports here were, in a way, gateways to India. Even today, Bali Jatra is celebrated every year in Odisha. Recently, the President of Indonesia came and he even said that perhaps Odisha is in my DNA.
Friends,
This Odisha celebrates the legacy that connects Odisha with South East Asia. Now in the 21st century, Odisha is engaged in reviving its glorious heritage. Recently, the President of Singapore visited Odisha. Singapore is very excited about relations with Odisha. ASEAN countries have also shown interest in strengthening the connection of trade and tradition with Odisha. Today, so many doors of possibilities are opening in this region, as never before after independence. I would like to appeal to every investor present here, and I would like to repeat what our Chief Minister said - this is the time, the right time. Your investment in this development journey of Odisha will take you to new heights of success, and this is Modi's guarantee.
Friends,
Today, India is moving on such a path of development, which is being driven by the aspirations of crores of people. This is the era of AI. Artificial intelligence is being discussed, but for India, it is not just AI, it is the Aspiration of India, our strength. And aspirations grow when the needs of the people are fulfilled. Today, the country is seeing the benefits of empowering crores of countrymen in the last decade. Odisha also represents this aspiration. Odisha is outstanding. Odisha is a symbol of the optimism and originality of the new India. There are opportunities in Odisha, and the people here have always shown the passion to outperform. I have personally experienced the skills, hard work and honesty of the colleagues coming from Odisha in Gujarat. Therefore, today when new opportunities are being created in Odisha, I firmly believe that Odisha will very soon reach such heights of development, which no one has even imagined. I am happy that the entire team of Chief Minister Mohan Charan Majhi ji is engaged in accelerating the development of Odisha. Odisha is becoming one of the leading states in India in every industry like food processing, petrochemical, port led development, fisheries, IT, edutech, textile, tourism, mining, green energy.
Friends,
Today, India is moving at a very fast pace towards becoming the third largest economy in the world. The milestone of a five trillion dollar economy is also not far away. In the last decade, India's strength has started to emerge in manufacturing as well. Now there are two major pillars for the expansion of India's economy, one is our innovative service sector and the other is India's quality products. The country's rapid progress is not possible only on the export of raw material. That is why we are changing the entire ecosystem, working with a new vision. The trend of minerals being extracted from here and then exported to some country in the world, value addition taking place there, a new product being made, and then that product coming back to India is not acceptable to Modi. India is now changing this trend. Sea food is extracted from the sea here and then processed in some other country of the world and reaches the markets. India is also changing this trend. Our government is working in the direction that industries related to the resources available in Odisha should also be set up here. Today's Utkarsh Odisha Conclave is also a medium to realise this vision.
Friends,
Today the world is talking about sustainable lifestyle, moving towards a green future. Today the possibilities of green jobs are also increasing a lot. We have to change ourselves according to the needs and demands of the time, we have to adapt accordingly. With this thinking, India is focusing so much on a green future, green tech. Be it solar, wind, hydro, green hydrogen, these are going to power the energy security of developed India. There are many possibilities for this in Odisha. Today in the country, we have started the Green Hydrogen Mission and Solar Power Mission at the national level. In Odisha too, big policy decisions are being made to promote the renewable energy related industry, many steps are also being taken here for the production of hydrogen energy.
Friends,
Along with green energy, initiatives are also being taken to expand the petrochemical and petrochemical sectors in Odisha. In Paradip and Gopalpur, dedicated industrial parks and investment regions are being developed. There is a lot of potential for investment in this sector as well. I would like to congratulate the Odisha government that, looking at the potential of different regions of Odisha, it is taking quick decisions and developing a new ecosystem.
Friends,
For 21st century India, this is the era of connected infrastructure, multi-modal connectivity. The scale and speed at which specialized infrastructure is being built in India today is making India a great destination for investment. East and West coastlines are being connected through dedicated freight corridors. A large part of the country which was land-locked is now getting fast access to the sea. Today, dozens of such industrial cities are being built in the country, which will be equipped with plug and play facilities. Similar possibilities are being enhanced in Odisha as well. Projects worth thousands of crores of rupees related to railway and highway network are underway here. To reduce the logistics cost of industry in Odisha, the government is connecting the ports here to industrial clusters. Along with the expansion of old ports, new ports are also being built here. That is, Odisha is going to be included in the top states of the country in terms of blue economy as well.
Friends,
Amidst these efforts of the government, I have some requests for all of you. You are seeing the challenges related to the global supply chain in this fast-changing world. India cannot rely much on a fragmented supply chain and import-based supply chain. We have to create a strong supply and value chain in India itself, which is least affected by global fluctuations. This is a huge responsibility of the government as well as the industry. Therefore, whatever industry you are in, support the MSMEs associated with it, do their hand-holding. You should also support as many young start-ups as possible.
Friends,
Today, no industry can grow without new technology. In such a situation, research and innovation are very important. The government is creating a very vibrant ecosystem related to research in the country. A special fund has also been created for this. A special package has been announced for internship and skill development. In this too, everyone expects that the industry should come forward openly and work together with the government. The bigger and better India's research ecosystem, the skilled young pool, our industry will directly benefit from it. I would like to request all the colleagues from the industry and the Odisha government to together create a modern ecosystem here. An ecosystem that works with the aspirations of Odisha, gives new opportunities to the youth here. With this, the youth of Odisha will get more and more job opportunities here itself, Odisha will prosper, Odisha will be empowered, Odisha will prosper.
Friends,
All of you travel around the world, meet people from all over the world. Today, you can feel the eagerness to know and understand India everywhere. Odisha is a great destination to understand India. Here, we have our heritage of thousands of years, history, faith-spirituality, dense forests, mountains, sea, everything is visible at one place. This state is a wonderful model of development and heritage. With this feeling, we had organized cultural events of G-20 in Odisha. We had made the cycle of Konark Sun Temple a part of the main event of G-20. In Utkarsh Odisha, we also have to explore the tourism potential of Odisha. It's more than 500 km long coastline, more than 33 percent forest cover, endless possibilities of eco-tourism, adventure tourism are waiting for you. Today, India's focus is - Wed in India, today India's mantra is - Heal in India, and for this, the nature of Odisha, its natural beauty, is very helpful.
Friends,
Today, conference tourism is also developing a lot of potential in India. Venues like Bharat Mandapam and Yashobhoomi in Delhi are becoming major centres for this. Bhubaneswar can also benefit from a very good convention centre. Another new sector related to this is the concert economy. In a country which has such a rich heritage of music-dance, storytelling, where there is such a large pool of youth who are a huge consumer of concerts, there are many possibilities for the concert economy. You are seeing that in the last 10 years, both the trend and demand for live events have increased. In the last few days, you must have seen the wonderful pictures of the 'Coldplay concert' held in Mumbai and Ahmedabad. This is a proof of how much scope there is in India for live concerts. Big artists of the world, even big artists, are getting attracted towards India. Concert economy also increases tourism and creates a large number of jobs. I urge the states and the private sector to focus on the necessary infrastructure and skills for the concert economy. Be it event management, grooming of artists, security and other arrangements, new possibilities are being created in all these.
Friends,
Next month, the first world audio visual summit i.e. WAVES is going to be held in India. This will also be a very big event, it will give a new identity to India's creative power in the world. The revenue generated from such events in the states, the perception created, also takes the economy forward. And there are many possibilities of this in Odisha too.
Friends,
Odisha has a big role in building a developed India. The people of Odisha have taken a pledge to build a prosperous Odisha. To achieve this pledge, the Central Government is providing all possible support. You all know my affection for Odisha very well. As the Prime Minister, I have come here almost 30 times. I have come to Odisha more times than all the Prime Ministers put together since independence, this is your love. I have visited most of the districts here, I have faith in the potential of Odisha, I have faith in the people here. I am confident that the investment of all of you will take your business and the progress of Odisha to new heights.
I once again congratulate the people of Odisha and the Government of Odisha for this wonderful event, thank you very much. And I assure those great people who are looking for possibilities in Odisha, the Government of Odisha and the Government of India stand with you with full strength. Once again, my best wishes to all of you, thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.