ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್‌ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದರು
ಇ-ಶ್ರಮ್‌ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಔದ್ಯೋಗಿಕ ಕೊರತೆ ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಒಎಸ್‌ಐ) ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮೈಕ್ರೋಸೈಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು
ಎಲ್ಲಾ 36 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು 2025ರ ಮಾರ್ಚ್‌ 31 ರೊಳಗೆ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸಾಮರಸ್ಯದ ಕರಡು ನಿಯಮಗಳ ಪೂರ್ವ ಪ್ರಕಟಣೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ
ಮೊದಲ ದಿನದ ಚರ್ಚೆಗಳು ಕಾರ್ಮಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಇಎಸ್‌ಐಸಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೃತ್ತಿ ಸೇವೆ (ಎನ್‌ಸಿಎಸ್‌) ಪೋರ್ಟಲ್‌ ಮತ್ತು ಮಾದರಿ ವೃತ್ತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಎಂಸಿಸಿ) ಸೇರಿದಂತೆ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದವು
29 JAN 2025 8:16PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್‌ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳೊಂದಿಗಿನ ಎರಡು ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆ ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಸುಶ್ರಿ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಚಿವರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಸುಮಿತಾ ಶ್ರೀಮತಿ ಸುಮಿತಾ ದಾವ್ರಾ ಅವರು ಚರ್ಚೆಗಳಿಗೆ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದರು.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ ಡಾ. ಮಾಂಡವೀಯ, 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾದ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ನಡುವಿನ ಉತ್ತಮ ಸಮತೋಲನವು ಎಲ್ಲಾ ನೀತಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಕೇಂದ್ರ ಬಿಂದುವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಒಳಹರಿವುಗಳನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕ ಸುಧಾರಣಾ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಸಮಗ್ರ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಎರಡು ದಿನಗಳ ಕಾಲ (2025ರ ಜನವರಿ 29 ಮತ್ತು 30) ವ್ಯಾಪಿಸಿರುವ ಈ ಸಭೆಗಳು ಕಾರ್ಮಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಗಿಗ್‌ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಂಘಟಿತ ಮತ್ತು ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಇಎಸ್‌ಐಸಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿವೆ. ಕಾರ್ಮಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಸರಿಹೊಂದಿಸಲು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೃತ್ತಿ ಸೇವೆ (ಎನ್‌ಸಿಎಸ್‌) ಪೋರ್ಟಲ್‌ ಮತ್ತು ಮಾದರಿ ವೃತ್ತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಎಂಸಿಸಿ) ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಮಾನ ಗಮನವಿದೆ.
ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುವ ಈ ಸಭೆಗಳು ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಕೈಗೊಂಡ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಡ್ಡ ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
ಮೊದಲ ದಿನ, ಚರ್ಚೆಗಳು (1) ಕಾರ್ಮಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದ್ದವು; (2) ಇಎಸ್‌ಐಸಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳು; ಮತ್ತು (3) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೃತ್ತಿ ಸೇವೆ (ಎನ್‌ ಸಿಎಸ್‌) ಪೋರ್ಟಲ್‌ ಮತ್ತು ಮಾದರಿ ವೃತ್ತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಎಂಸಿಸಿ) ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿದ್ದವು.
ಕಾರ್ಮಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕಾಯ್ದೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿವೆ. ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದು, ಅನುಸರಣೆಯ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ಅಪರಾಧಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದು, ಕಾರ್ಯಪಡೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಇತರ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಬಂಧಿತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ, ಇದು ಕಾರ್ಮಿಕ ನಿಯಮಗಳ ಸ್ನೇಹಪರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂತಹ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಎರಡನ್ನೂ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ, 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ನಮ್ಮನ್ನು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್‌ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಕರೆದೊಯ್ಯುತ್ತವೆ.
18 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿವೆ ಮತ್ತು 32ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ನಾಲ್ಕು ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕರಡು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಮೊದಲೇ ಪ್ರಕಟಿಸಿವೆ, ಉಳಿದ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ತೃಪ್ತಿಕರ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿವೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಲಾಯಿತು. ಎಲ್ಲಾ 36 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು 2025 ರ ಮಾರ್ಚ್‌ 31 ರೊಳಗೆ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸಾಮರಸ್ಯದ ಕರಡು ನಿಯಮಗಳ ಪೂರ್ವ ಪ್ರಕಟಣೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಇಎಸ್‌ಐಸಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳು
(1) ಇಎಸ್‌ಐಸಿಯನ್ನು ಪಿಎಂ-ಎಬಿಜೆಎವೈನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಚರ್ಚೆಗಳು; (2) ಪ್ರಾಥಮಿಕ/ ದ್ವಿತೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆರೈಕೆಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಪಿಎಚ್‌ಸಿ) ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ (ಸಿಎಚ್‌ ಸಿ) ಬಳಕೆ; (3) ರಾಜ್ಯ ಇಎಸ್‌ಐ ಸೊಸೈಟಿಯ ರಚನೆ; (4) ಇಎಸ್‌ಐಎಸ್‌ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು / ಡಿಸ್ಪೆನ್ಸರಿಗಳಲ್ಲಿ ಧನ್ವಂತರಿ ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು (5) ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳು ಮತ್ತು ದತ್ತಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಇಎಸ್‌ಐಸಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಾಗಿ ಗೊತ್ತುಪಡಿಸುವುದು ಸಹ ದಿನದ ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ಪಿಎಂ-ಎಬಿಜೆಎವೈ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು, ಪಿಎಚ್‌ಸಿಗಳು / ಸಿಎಚ್‌ಸಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಅಗತ್ಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಉದ್ಯೋಗಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು
ಮೊದಲ ದಿನ, ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಡಾ.ಮನ್ಸುಖ್‌ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ಇ-ಶ್ರಮ್‌ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಔದ್ಯೋಗಿಕ ಕೊರತೆ ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಒಎಸ್‌ಐ) ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಮೈಕ್ರೋಸೈಟ್‌ಗಳು ಎಂಬ ಎರಡು ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಒಎಸ್‌ಐ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಸರಿಹೊಂದಿಸುವ ಮತ್ತು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಉದ್ಯೋಗ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಹೆಗ್ಗುರುತು ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಇಶ್ರಮ್‌ ಮೈಕ್ರೋಸೈಟ್‌ಗಳು ದ್ವಿಮುಖ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣ, ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು, ಕೌಶಲ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ತಡೆರಹಿತ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಒನ್‌-ಸ್ಟಾಪ್‌-ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೃತ್ತಿ ಸೇವೆ (ಎನ್‌ಸಿಎಸ್‌) ಪೋರ್ಟಲ್‌ ಮತ್ತು ಮಾದರಿ ವೃತ್ತಿ ಕೇಂದ್ರ (ಎಂಸಿಸಿ) ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾಯಿತು. ಉದ್ಯೋಗ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಎನ್‌ಎಸ್‌ಸಿಯೊಂದಿಗೆ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಆದ್ಯತೆಯ ಮೇರೆಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಲಾಯಿತು. ಇದರಿಂದ ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿಗಳು ವೃತ್ತಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಒನ್‌-ಸ್ಟಾಪ್‌ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಹಾಗೂ ಉದ್ಯೋಗದ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಭೌತಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಂದ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಲಾಭ ಪಡೆಯಬಹುದು.
ಮೊದಲ ದಿನದಂದು ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಹಲವಾರು ಉಪಯುಕ್ತ ಒಳನೋಟಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಸಮಗ್ರ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ರೋಮಾಂಚಕ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ ದಿನವು ಕೊನೆಗೊಂಡಿತು.

Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya Chairs National Conference with Labour Ministers and Secretaries of States & UTs in New Delhi
Union Minister Launches Occupational Shortage Index (OSI) and State and Union Territory Microsites under e-Shram
All 36 States/UTs Expected to Complete Pre-publication of Harmonized Draft Rules in line with Labour Codes by 31st March 2025
Discussions on Day 1 focused on Labour Reforms, ESIC Medical Facilities and Healthcare Infrastructure Reforms, Initiatives including the National Career Service (NCS) portal and the Model Career Centres (MCC)
29 JAN 2025 8:16PM by PIB Delhi
The two-day National level meeting with Labour Ministers and Secretaries of States & UTs, held in New Delhi, under the Chairmanship of Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, commenced today. Sushri Shobha Karandlaje, Hon’ble Minister of State for Ministry of Labour and Employment, along with Hon’ble Labour Ministers from various States/UTs, were present during the meetings. Ms Sumita Dawra, Secretary, set the context for the deliberations.
Delivering his inaugural address, Dr. Mandaviya emphasized on the need for undertaking labour reforms, which are crucial for realizing the vision of Viksit Bharat by 2047. He underscored that a fine balance between workers’ welfare and industrial growth must remain at the core of all policy decisions. He urged all States and UTs to participate in knowledge-sharing on reforms undertaken by them, in the spirit of cooperative federalism, and their inputs will be transformed into a comprehensive action plan to take forward the employment and labour reform agenda in India.
Spread over two days (29th & 30th January 2025), these meetings are focusing on laying the groundwork for Labour Reforms, Social Security for Organized and Unorganized Workers including Gig and Platform Workers and expanding ESIC medical and healthcare services. There is equal focus on interventions for matching demand and supply in the labour market, promoting employment generation and employability through National Career Service (NCS) Portal and Model Career Centres (MCC), etc.
Attended by Labour Ministers and senior officials from States/UTs, these meetings provide a platform for showcasing the reforms undertaken by States in line with the labour codes and promote cross learnings and knowledge sharing.
During day one, discussions were focused on (i) Labour Reforms; (ii) ESIC medical facilities and healthcare infrastructure reforms; and (iii) Initiatives including the National Career Service (NCS) portal and the Model Career Centres (MCC).
Labour Reforms
Several States have undertaken reforms in line with labour codes under the existing Acts. These reforms are aimed at promoting greater ease of doing business, reduction in compliance burden, decriminalisation, promoting women participation in the workforce, and other employment and labour related interventions, leading to a friendlier ecosystem of labour regulations. Such interventions promote both employment generation and labour welfare, leading us on the path of Viksit Bharat by 2047.
It was noted that over eighteen States/UTs have already implemented majority of the reforms and more than 32 States/UTs have pre-published the draft rules under the four Labour Codes, while the remaining States/UTs have made satisfactory progress, during the year. All 36 States/UTs expected to complete pre-publication of harmonized draft rules in line with the labour codes, by 31st March 2025.
ESIC Medical Facilities and Healthcare Infrastructure Reforms
Focussed discussions on (i) convergence of ESIC with PM-ABJAY; (ii) utilization of State Primary Health Centres (PHCs) and Community Health Centres (CHCs) for Primary/Secondary Medical Care; (iii) formation of State ESI Society; (iv) implementation of Dhanwantari Module in ESIS hospitals/ dispensaries and (v) designating Medical Colleges and Charity Hospitals as ESIC hospitals, was also one of the key highlights of the day.
Leveraging the existing healthcare infrastructure including PM-ABJAY hospitals, PHCs / CHCs with upgradation of necessary medical facilities was emphasized to provide comprehensive benefits, especially in the underserved areas.
Promoting Employability and Employment Generation
On day one, Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports launched two significant initiatives – Occupational Shortage Index (OSI) and State and Union Territory Microsites under the e-Shram initiative. The OSI is a landmark initiative aimed at matching labour market demand and supply and enhancing employment outcomes across India. The eShram microsites would facilitate two-way integration and provide a one-stop-solution to unorganized workers for seamless access of social security and welfare, employment opportunities, skilling programmes, etc.
During the session, States’ role in promoting the usage of National Career Service (NCS) portal and Model Career Centre (MCC) facilities was presented. States were urged to complete digitization of employment portals and integration with NCS on priority so that job seekers can widely gain from the one-stop solution for career-related services and physical hubs for career counseling and employment facilitation.
Several useful insights and suggestions were shared by participants during day one. The Ministry in collaboration with States/UTs is compiling a comprehensive action plan to implement reforms in a focused manner.
The day concluded with vibrant cultural programme showcasing the rich cultural heritage of India.