आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समिती
केंद्रीय मंत्रिमंडळाने इथेनॉल मिश्रित पेट्रोल कार्यक्रमांतर्गत सार्वजनिक क्षेत्रातील तेल विपणन कंपन्यांद्वारे इथेनॉल खरेदी प्रक्रिया आणि इथेनॉल पुरवठा वर्ष 2024-25 साठी सार्वजनिक क्षेत्रातील तेल विपणन कंपन्यांना पुरवठा करण्यासाठी इथेनॉलच्या किमतीत सुधारणा करण्यास दिली मंजुरी
29 JAN 2025 5:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 जानेवारी 2025
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील आर्थिक व्यवहार विषयक केंद्रीय मंत्रिमंडळ समितीने केंद्र सरकारच्या इथेनॉल मिश्रित पेट्रोल कार्यक्रमांतर्गत 1 नोव्हेंबर 2024 ते 31 ऑक्टोबर 2025 या इथेनॉल पुरवठा वर्ष 2024-25 साठी सार्वजनिक क्षेत्रातील तेल विपणन कंपन्यांसाठी इथेनॉल खरेदी किमतीत सुधारणा करण्यास मंजुरी दिली आहे. त्यानुसार, इथेनॉल पुरवठा वर्ष 2024-25 (1 नोव्हेंबर 2024 ते 31 ऑक्टोबर 2025) साठी C हेवी मोलॅसेस (CHM) द्वारे इथेनॉल मिश्रित पेट्रोल कार्यक्रमासाठी इथेनॉल विक्रीची किंमत 56.58 रुपये प्रति लिटर ऐवजी 57.97 रुपये प्रति लीटर इतकी निश्चित करण्यात आली आहे.
या मंजुरीमुळे इथेनॉल पुरवठादारांसाठी किंमत स्थिरता आणि रास्त दर प्रदान करण्यासाठी सरकारचे धोरण चालू ठेवण्यास केवळ मदत होणार नाही तर कच्च्या तेलाच्या आयातीवरील अवलंबित्व कमी करणे, परकीय चलनात बचत करणे आणि पर्यावरणाला फायदा होण्यास मदत होईल. ऊस उत्पादक शेतकऱ्यांच्या हितासाठी पूर्वीप्रमाणेच जीएसटी आणि वाहतूक शुल्क स्वतंत्रपणे भरावे लागणार आहे. सीएचएम इथेनॉलच्या किमती 3% ने वाढल्यामुळे वाढीव मिश्रणाचे लक्ष्य पूर्ण करण्यासाठी इथेनॉलची पुरेशी उपलब्धता सुनिश्चित होईल.
सरकार इथेनॉल मिश्रित पेट्रोल कार्यक्रमाची अंमलबजावणी करत आहे ज्यामध्ये तेल विपणन कंपन्या 20% पर्यंत इथेनॉल मिश्रित पेट्रोलची विक्री करत आहेत. पर्यायी आणि पर्यावरण-स्नेही इंधनाच्या वापराला प्रोत्साहन देण्यासाठी हा कार्यक्रम देशभरात राबवण्यात येत आहे. या निर्णयामुळे ऊर्जेच्या गरजा भागवण्यासाठी आयातीवरील अवलंबित्व कमी होईल आणि कृषी क्षेत्राला देखील चालना मिळेल. गेल्या दहा वर्षांत (31.12.2024 पर्यंत) सार्वजनिक क्षेत्रातील तेल विपणन कंपन्यांद्वारे इथेनॉल मिश्रित पेट्रोलमुळे सुमारे 1,13,007 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त परकीय चलनाची बचत झाली आहे आणि सुमारे 193 लाख मेट्रिक टन कच्च्या तेलाला पर्याय उपलब्ध झाला आहे.
सार्वजनिक क्षेत्रातील तेल विपणन कंपन्यांद्वारे (ओएमसी) केले जाणारे इथेनॉल मिश्रण, इथेनॉल पुरवठा वर्ष 2013-14 (ईएसवाय - सध्या वर्षातील 1 नोव्हेंबर ते पुढील वर्षाच्या 31 ऑक्टोबरपर्यंत इथेनॉल पुरवठा कालावधी म्हणून परिभाषित केले आहे) मधील 38 कोटी लिटरवरून ईएसवाय 2023-24 मध्ये सरासरी मिश्रणाची 14.60% टक्केवारी गाठत 707 कोटी लिटर इतके वाढले आहे.
सरकारने पेट्रोलमध्ये 20% इथेनॉल मिश्रणाचे लक्ष्य 2030 वरून ईएसवाय 2025-26 पर्यंत आणले आहे, आणि "भारतातील इथेनॉल मिश्रणाचा रोडमॅप 2020-25" सार्वजनिक क्षेत्रापुढे ठेवण्यात आला आहे. या दिशेने एक पाऊल म्हणून, ओएमसी चालू ईएसवाय 2024-25 दरम्यान 18% मिश्रणाचे उद्दिष्ट साध्य करण्याची योजना आखत आहेत. इथेनॉल डिस्टिलेशनची (उर्ध्वपतन) क्षमता वार्षिक 1713 कोटी लिटरपर्यंत वाढविणे, इथेनॉलची कमतरता असलेल्या राज्यांमध्ये डेडिकेटेड इथेनॉल प्लांट (डीईपी) उभारण्यासाठी दीर्घकालीन ऑफटेक करार (एलटीओए), सिंगल फीड डिस्टिलरीजचे मल्टी फीडमध्ये रूपांतर करायला प्रोत्साहन देणे, ई-100 आणि ई-20 इंधनाची उपलब्धता, फ्लेक्सी इंधन वाहनांची सुरुवात यासारख्या काही उपाययोजना देखील आहेत. या सर्व पावलांमुळे व्यवसाय सुलभता वाढेल, तसेच आत्मनिर्भर भारताचे उद्दिष्ट साध्य होईल.
सरकारच्या ईबीपी कार्यक्रमांतर्गत असलेल्या पारदर्शकतेमुळे, ग्रीनफिल्ड आणि ब्राउनफिल्ड डिस्टिलरीजचे जाळे, साठवणूक आणि लॉजिस्टिक्स सुविधांबरोबरच रोजगाराच्या संधी आणि देशातील विविध भागधारकांमध्ये मूल्यांची देवाणघेवाण या स्वरूपात देशभरात गुंतवणुकीला चालना मिळाली आहे. सर्व डिस्टिलरींना या योजनेचा लाभ घेता येणार असून त्यांच्याकडून मोठ्या संख्येने ईबीपी कार्यक्रमासाठी इथेनॉलचा पुरवठा होण्याची अपेक्षा आहे. यामुळे परकीय चलनाची बचत होईल, कच्च्या तेलाला पर्याय उपलब्ध होईल, पर्यावरण दृष्ट्यार लाभ मिळेल आणि ऊस उत्पादक शेतकऱ्यांना त्यांच्या उत्पादनाला लवकर मोबदला मिळेल.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Mechanism for procurement of ethanol by Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) under Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme - Revision of ethanol price for supply to Public Sector OMCs for Ethanol Supply Year (ESY) 2024-25
29 JAN 2025 3:04PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA), chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved revision of ethanol procurement price for Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) for the Ethanol Supply Year (ESY) 2024-25 starting from 1st November, 2024 to 31st October 2025 under the Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme of the Government of India. Accordingly, the administered ex-mill price of ethanol for the EBP Programme derived from C Heavy Molasses (CHM) for the Ethanol Supply Year 2024-25 (1st November 2024 to 31st October 2025) has been fixed at Rs.57.97 per litre from Rs.56.58 per litre.
The approval will not only facilitate the continued policy for the Government in providing price stability and remunerative prices for ethanol suppliers but will also help in reducing dependency on crude oil imports, savings in foreign exchange and bring benefits to the environment. In the interest of sugarcane farmers, as in the past, GST and transportation charges would be separately payable. Increase in prices of CHM Ethanol by 3% will assure sufficient availability of ethanol to meet the increased blending target.
Government has been implementing Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme wherein OMCs sell petrol blended with ethanol up to 20%. This Programme is being implemented across the country to promote the use of alternative and environment friendly fuels. This intervention also seeks to reduce import dependence for energy requirements and give boost to agriculture sector. During the last ten years (as on 31.12.2024), ethanol blending in petrol by Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) has resulted in approximate savings of more than Rs.1,13,007crore of foreign exchange and crude oil substitution of about 193 lakh metric tonnes.
Ethanol blending by Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) has increased from 38 crore litre in Ethanol Supply Year 2013-14 (ESY – currently defined as ethanol supply period from 1stNovember of a year to 31st October of the following year) to 707crore litre achieving average blending of 14.60%in ESY 2023-24.
Government has advanced the target of 20% ethanol blending in petrol from earlier 2030 to ESY 2025-26 and a “Roadmap for ethanol blending in India 2020-25” has been put in public domain. As a step in this direction, OMCs plan to achieve 18% blending during the ongoing ESY 2024-25. Other recent enablers include enhancement of ethanol distillation capacity to 1713 crore litre per annum; Long Term Off-take Agreements (LTOAs) to set up Dedicated Ethanol Plants (DEPs) in ethanol deficit States; encourage conversion of single feed distilleries to multi feed; availability of E-100 and E-20 fuel; launch of flexi fuel vehicles etc. All these steps also add to ease of doing business and achieving the objectives of Atmanirbhar Bharat.
Due to the visibility provided by the Government under EBP Programme, investments have happened across the country in the form of network of greenfield and brownfield distilleries, storage and logistics facilities apart from employment opportunities and sharing of value within the country among various stakeholders. All distilleries will be able to take benefit of the scheme and large number of them are expected to supply ethanol for the EBP programme. This will help in quantifiable forex savings, crude oil substitution, environmental benefits and early payment to cane farmers.