സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ സമിതി
എഥനോൾ മിശ്രിത പെട്രോൾ (ഇബിപി) പരിപാടി പ്രകാരം പൊതുമേഖലാ എണ്ണ വിപണന കമ്പനികൾക്ക് (ഒഎംസി) എഥനോൾ സംഭരിക്കുന്നതിനുള്ള സംവിധാനത്തിനും - 2024-25 ലെ എഥനോൾ വിതരണ വർഷത്തിൽ പൊതുമേഖലാ എണ്ണ കമ്പനികൾക്ക് (ഇ എസ്‌ വൈ) വിതരണത്തിനുള്ള എഥനോൾ വില പുതുക്കി നിശ്ചയിക്കലിനും മന്ത്രിസഭ അം​ഗീകാരം നൽകി
29 JAN 2025 3:04PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ എഥനോൾ മിശ്രിത പെട്രോൾ (ഇബിപി) പരിപാടിയുടെ കീഴിൽ, 2024-25ലെ എഥനോൾ വിതരണ വർഷത്തിലെ (ESY) (2024 നവംബർ 1 മുതൽ 2025 ഒക്ടോബർ 31 വരെ) പൊതുമേഖലാ എണ്ണ വിപണന കമ്പനികൾക്കുള്ള (OMC) എത്തനോൾ സംഭരണ ​​വില പരിഷ്കരിക്കുന്നതിന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങൾക്കായുള്ള മന്ത്രിസഭാ സമിതി (CCEA) അംഗീകാരം നൽകി. അതനുസരിച്ച്, 2024-25 എത്തനോൾ വിതരണ വർഷത്തേക്കുള്ള (2024 നവംബർ 1 മുതൽ 2025 ഒക്ടോബർ 31 വരെ) സി ഹെവി മൊളാസസിൽ (CHM) നിന്ന് ഉരുത്തിരിഞ്ഞ EBP പ്രോഗ്രാമിനായുള്ള എഥനോളിന്റെ അഡ്മിനിസ്ട്രേറ്റഡ് എക്സ്-മിൽ വില ലിറ്ററിന് 56.58 രൂപയിൽ നിന്ന് ലിറ്ററിന് 57.97 രൂപയായി നിശ്ചയിച്ചു. .
എഥനോൾ വിതരണക്കാർക്ക് വില സ്ഥിരതയും ആദായകരമായ വിലയും നൽകുന്നതിൽ ഗവൺമെന്റിനുള്ള നയം തുടരാൻ മാത്രമല്ല, അസംസ്കൃത എണ്ണ ഇറക്കുമതിയെ ആശ്രയിക്കുന്നത് കുറയ്ക്കുന്നതിനും, വിദേശനാണ്യം ലാഭിക്കുന്നതിനും, പരിസ്ഥിതിക്ക് നേട്ടങ്ങൾ കൊണ്ടുവരുന്നതിനും ഈ തീരുമാനം സഹായിക്കും. കരിമ്പ് കർഷകരുടെ താൽപ്പര്യാർത്ഥം, മുൻകാലങ്ങളിലെന്നപോലെ, ജിഎസ്ടിയും ഗതാഗത ചാർജുകളും വെവ്വേറെ നൽകും. CHM എഥനോളിന്റെ വിലയിൽ 3% വർദ്ധനവ് വരുത്തുന്നത് വർദ്ധിച്ച മിശ്രിത ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിന് ആവശ്യമായ എഥനോളിന്റെ ലഭ്യത ഉറപ്പാക്കും.
എഥനോൾ മിശ്രിത പെട്രോൾ (ഇബിപി) പരിപാടി ​ഗവൺമെന്റ് നടപ്പിലാക്കി വരികയാണ്, അതിൽ ഒ എം സികൾ 20% വരെ എഥനോൾ കലർത്തിയ പെട്രോൾ വിൽക്കുന്നു. പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദപരമായ ബദൽ ഇന്ധനങ്ങളുടെ ഉപയോഗം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി രാജ്യമെമ്പാടും ഈ പരിപാടി നടപ്പിലാക്കുന്നു. ഊർജ്ജ ആവശ്യങ്ങൾക്കായി ഇറക്കുമതിയെ ആശ്രയിക്കുന്നത് കുറയ്ക്കുന്നതിനും കാർഷിക മേഖലയ്ക്ക് ഉത്തേജനം നൽകുന്നതിനും ഈ ഇടപെടൽ ലക്ഷ്യമിടുന്നു. കഴിഞ്ഞ പത്ത് വർഷത്തിനിടയിൽ (31.12.2024 വരെ), പൊതുമേഖലാ എണ്ണ വിപണന കമ്പനികൾ (OMC-കൾ) പെട്രോളിൽ എഥനോൾ കലർത്തുന്നത് വഴി ഏകദേശം 193 ലക്ഷം മെട്രിക് ടൺ തത്തുല്യ അസംസ്കൃത എണ്ണയും, ഏകദേശം 1,13,007 കോടി രൂപയിലധികം വിദേശനാണ്യവും ലാഭിക്കാൻ കഴിഞ്ഞു.
പൊതുമേഖലാ എണ്ണ വിപണന കമ്പനികളുടെ (OMCs) എഥനോൾ മിശ്രിതം 2013-14 ലെ എഥനോൾ വിതരണ വർഷത്തിൽ (ESY - നിലവിൽ ഒരു വർഷത്തിലെ നവംബർ 1 മുതൽ അടുത്ത വർഷം ഒക്ടോബർ 31 വരെ) 38 കോടി ലിറ്ററിൽ നിന്ന് 2023-24-ൽ ശരാശരി ബ്ലെൻഡിംഗ് 14.60 ശതമാനം നേട്ടം കൈവരിച്ചു കൊണ്ട് 707 കോടി ലിറ്ററായി വർദ്ധിച്ചു.
പെട്രോളിൽ 20 ശതമാനം എഥനോൾ മിശ്രിതമാക്കുകയെന്ന ലക്ഷ്യം 2030 ൽ നിന്ന് 2025-26 എഥനോൾ വിതരണ വർഷത്തിലേക്ക് ​ഗവൺമെന്റ് മുന്നോട്ട് കൊണ്ടു വന്നിട്ടുണ്ട്. ഈ ദിശയിലുള്ള ഒരു പടിയായി, നടപ്പ് എഥനോൾ വിതരണ വർഷമായ 2024-25 ൽ 18% മിശ്രിതം നേടാൻ ഒ എം സികൾ പദ്ധതിയിടുന്നു. എഥനോൾ വാറ്റിയെടുക്കാനുള്ള ശേഷി പ്രതിവർഷം 1713 കോടി ലിറ്ററായി ഉയർത്തുന്നതും സമീപകാല നേട്ടങ്ങളിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. എഥനോൾ കമ്മിയുള്ള സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ ഡെഡിക്കേറ്റഡ് എഥനോൾ പ്ലാന്റുകൾ (ഡിഇപി) സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള ദീർഘകാല ഓഫ്-ടേക്ക് കരാറുകൾ (എൽടിഒഎകൾ); സിംഗിൾ ഫീഡ് ഡിസ്റ്റിലറികളെ മൾട്ടി ഫീഡിലേക്ക് പരിവർത്തനം ചെയ്യാൻ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക; ഇ-100, ഇ-20 ഇന്ധനങ്ങളുടെ ലഭ്യത; ഫ്ലെക്സി ഇന്ധന വാഹനങ്ങൾ തുടങ്ങിയവയുടെ വിക്ഷേപണം എന്നീ നടപടികളെല്ലാം വ്യാപാരം സുഗമമാക്കുന്നതിനും ആത്മനിർഭർ ഭാരതിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിനും സഹായിക്കുന്നു.
ഇ.ബി.പി. പരിപാടിയുടെ കീഴിൽ ​ഗവൺമെന്റ് നൽകിയ ദൃശ്യപരത കാരണം, ഗ്രീൻഫീൽഡ്, ബ്രൗൺഫീൽഡ് ഡിസ്റ്റിലറികളുടെ ശൃംഖല, സംഭരണ, ലോജിസ്റ്റിക് സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവയുടെ രൂപത്തിൽ രാജ്യത്തുടനീളം നിക്ഷേപങ്ങൾ നടന്നിട്ടുണ്ട്, കൂടാതെ തൊഴിലവസരങ്ങളും വിവിധ പങ്കാളികൾക്കിടയിൽ രാജ്യത്തിനുള്ളിൽ മൂല്യം പങ്കിടലും സാധ്യമാണ്. എല്ലാ ഡിസ്റ്റിലറികൾക്കും പദ്ധതിയുടെ പ്രയോജനം ലഭിക്കും, അവയിൽ വലിയൊരു വിഭാഗം ഇബിപി പ്രോഗ്രാമിനായി എത്തനോൾ വിതരണം ചെയ്യുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. ഇത് കണക്കാക്കാവുന്ന ഫോറെക്സ് ലാഭിക്കൽ, അസംസ്കൃത എണ്ണ പകരം വയ്ക്കൽ, പാരിസ്ഥിതിക നേട്ടങ്ങൾ, കരിമ്പ് കർഷകർക്ക് നേരത്തെയുള്ള പണം നൽകൽ എന്നിവയ്ക്ക് സഹായിക്കും.