વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારત-ઓમાન સંયુક્ત કમિશનની બેઠક યોજાઈ; નેતાઓએ વેપાર, રોકાણ, ટેકનોલોજી, ખાદ્ય સુરક્ષા અને નવીનીકરણીય ઉર્જામાં દ્વિપક્ષીય સહયોગ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે ઓમાનની સફળ મુલાકાત પૂર્ણ કરી
28 JAN 2025 5:03PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે 27-28 જાન્યુઆરી 2025 દરમિયાન ઓમાનની સલ્તનતની સફળ મુલાકાત પૂર્ણ કરી.
મુલાકાત દરમિયાન, શ્રી ગોયલે ઓમાનના વાણિજ્ય, ઉદ્યોગ અને રોકાણ પ્રમોશન મંત્રી મહામહિમ કૈસ બિન મોહમ્મદ અલ યુસુફ સાથે ભારત-ઓમાન સંયુક્ત કમિશન મીટિંગ (JCM)ના 11માં સત્રની સહ-અધ્યક્ષતા કરી. JCM એ વેપાર, રોકાણ, ટેકનોલોજી, ખાદ્ય સુરક્ષા, નવીનીકરણીય ઉર્જા અને અન્ય મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં દ્વિપક્ષીય સહયોગ વધારવા પર ઉત્પાદક ચર્ચાઓ કરી. મંત્રીશ્રી ગોયલે મંત્રી કૈસ સાથે ઉત્પાદક દ્વિપક્ષીય બેઠક યોજી હતી જેમાં તેમણે ભારત અને ઓમાન વચ્ચે દ્વિપક્ષીય વેપાર અને આર્થિક સંબંધોની વિગતવાર સમીક્ષા કરી અને પરસ્પર લાભદાયી વ્યાપારિક સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે નક્કર પગલાં ઓળખ્યા.
બંને મંત્રીઓએ દ્વિપક્ષીય ભારત-ઓમાન વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (CEPA) પર પણ વિચારોનું આદાન-પ્રદાન કર્યું, જે વાટાઘાટોના અદ્યતન તબક્કામાં છે. બંને મંત્રીઓએ CEPA પર વહેલા હસ્તાક્ષર કરવા માટે ચર્ચાઓ ઝડપી બનાવવા સંમતિ આપી, જે દ્વિપક્ષીય વેપાર સંબંધોમાં એક નવો સીમાચિહ્નરૂપ બનશે અને દ્વિ-માર્ગી વેપાર અને રોકાણોને નોંધપાત્ર રીતે વધારવાની ક્ષમતા ધરાવે છે.
મુલાકાત દરમિયાન, બંને પક્ષોએ ભારત-ઓમાન ડબલ ટેક્સેશન એવોઈડન્સ એગ્રીમેન્ટ (ડીટીએએ)માં સંશોધન માટે પ્રોટોકોલ પર હસ્તાક્ષર કર્યા, જેનાથી તેને સીમા પાર કરવેરા પર આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો સાથે સુસંગત બનાવી શકાય, કર પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવી શકાય અને કર મામલાઓમાં વધુ સહયોગને પ્રોત્સાહન આપી શકાય.
મંત્રી ગોયલે 28 જાન્યુઆરી, 2025 ના રોજ આંતરરાષ્ટ્રીય સંબંધો અને સહકાર બાબતોના નાયબ વડા પ્રધાન અને મહામહિમના વિશેષ પ્રતિનિધિ, મહામહિમ સૈયદ અસદ બિન તારિક અલ સૈયદને મળ્યા. સપ્ટેમ્બર 2023 માં G-20 સમિટ માટે ઓમાની પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ એચ.એચ. સૈયદ અસદએ કર્યું હતું.
શ્રી ગોયલે નાણા મંત્રી મહામહિમ સુલતાન બિન સલેમ અલ હબસી અને મહામહિમ સુલતાન સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠકો પણ કરી હતી. આર્થિક સંબંધોને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે પબ્લિક ઓથોરિટી ફોર સ્પેશિયલ ઇકોનોમિક ઝોન્સ એન્ડ ફ્રી ઝોન્સ (OPAZ) ના ચેરમેન અલી બિન મસૂદ અલ સુનૈદીએ આયોજિત ભારત-ઓમાન જોઈન્ટ બિઝનેસ કાઉન્સિલ (JBC) બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો, જે ઓમાન ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી (OCCI) દ્વારા FICCI ના પ્રતિનિધિમંડળના સમર્થન અને ભાગીદારી સાથે યોજાઈ હતી. પરંપરાગત રીતે ભારત-ઓમાન JCM ની સાથે યોજાતી JBC એ બંને વ્યાપારી સમુદાયો વચ્ચે વ્યાપક ચર્ચાઓ માટે એક ઉત્તમ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું હતું અને ભારત અને ઓમાન બંનેની રોકાણ તકો અને પ્રોત્સાહનોનો ખુલાસો કર્યો હતો.
શ્રી ગોયલ ભારતીય દૂતાવાસ પરિસરમાં ભારતના રાજદૂત દ્વારા આયોજિત બિઝનેસ રાઉન્ડટેબલમાં ઓમાનના CEO અને વ્યાપારી નેતાઓના પસંદગીના જૂથ સાથે મળ્યા હતા. આ વાતચીતથી મંત્રીને ઓમાનના મુખ્ય વ્યાપારી નેતાઓ સાથે સીધા સંપર્ક કરવાની તક મળી જેથી તેઓને ભારતની તકોથી વાકેફ કરી શકાય અને દ્વિપક્ષીય સહયોગ માટે તેમના સૂચનો મેળવી શકાય.
મંત્રી શ્રી ગોયલે ઓમાનની રોયલ એકેડેમી ઓફ મેનેજમેન્ટ ખાતે ફ્યુચર લીડર્સ પ્રોગ્રામને પણ સંબોધિત કર્યો, જેમાં ભારતની વૃદ્ધિની વાર્તા પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો અને નેતૃત્વ અને વધુ સારી દુનિયાને આકાર આપવામાં તેની ભૂમિકા પર આંતરદૃષ્ટિ શેર કરવામાં આવી.
વાણિજ્ય મંત્રીએ મસ્કતમાં સુલતાન કાબૂસ ગ્રાન્ડ મસ્જિદની મુલાકાત લીધી, જે ઓમાનના સાંસ્કૃતિક અને સ્થાપત્ય વારસાનું પ્રતિક છે. તેઓ આજે સાંજે જૂના મસ્કતમાં ઐતિહાસિક શિવ મંદિરમાં પ્રાર્થના પણ કરશે, જે ભારત અને ઓમાન વચ્ચેના ઊંડા સાંસ્કૃતિક અને લોકો વચ્ચેના સંબંધો પર ભાર મૂકે છે.
શ્રી ગોયલની સફળ મુલાકાતે ભારત-ઓમાન સંબંધોના મજબૂત પાયાને મજબૂત બનાવ્યા, વેપાર અને રોકાણમાં સહયોગ વધારવાનો માર્ગ મોકળો કર્યો.

Ministry of Commerce & Industry
India-Oman Joint Commission Meeting held; leaders focus on enhancing bilateral cooperation in trade, investment, technology, food security and renewable energy
Union Minister of Commerce & Industry Shri Piyush Goyal concludes successful visit to Oman
28 JAN 2025 5:03PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal concluded a successful visit to the Sultanate of Oman from 27-28 January 2025.
During the visit, Shri Goyal co-chaired the 11th Session of the India-Oman Joint Commission Meeting (JCM) with H.E. Qais bin Mohammed Al Yousef, Minister of Commerce, Industry, and Investment Promotion of Sultanate of Oman. The JCM saw productive discussions on enhancing bilateral cooperation in trade, investment, technology, food security, renewable energy and other key areas. The Minister held a productive bilateral meeting with Minister Qais during which he undertook a detailed review of the bilateral trade and economic relations between India and Oman and identified concrete steps to further strengthen the mutually beneficial business ties.
The two Ministers also exchanged views on a bilateral India-Oman Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA), which is under advanced stages of negotiations. Both Ministers agreed to expedite the discussions for an early signing of the CEPA which will be a new milestone in bilateral trade relations and has the potential to significantly scale-up two-way trade and investments.
On the sidelines of the visit, both sides signed the Protocol to amend the India-Oman Double Taxation Avoidance Agreement (DTAA), aligning it with international standards on cross-border taxation, simplifying tax procedures, and promoting greater cooperation in tax matters.
Minister Goyal called-on His Highness Sayyid Asa’ad bin Tarik Al Said, Deputy Prime Minister for International Relations and Cooperation Affairs and Special Representative of His Majesty on January 28, 2025. HH Sayyid Asaad had led the Omani delegation to India for the G-20 Summit in September 2023.
Shri Goyal also held bilateral meetings with H.E. Sultan bin Salem Al Habsi, Minister of Finance, and H.E. Ali bin Masoud Al Sunaidy, Chairman of the Public Authority for Special Economic Zones and Free Zones (OPAZ), to deepen economic ties.
The Minister participated in the India-Oman Joint Business Council (JBC) meeting which was hosted by the Oman Chamber of Commerce and Industry (OCCI), with support and participation of a delegation from FICCI. The JBC, which is traditionally held on the sidelines of the India-Oman JCM, provided an excellent platform for wide ranging discussions among the two business communities and provided exposure to investment opportunities and incentives of both India and Oman.
Shri Goyal met with a select group of CEOs and business leaders of Oman at a Business Roundtable hosted by the Ambassador of India at the Indian Embassy premises. This interaction provided an opportunity for the Minister to directly engage with key business leaders of Oman to apprise them of the India opportunity and seek their suggestions for bilateral cooperation.
Minister Goyal also addressed the Future Leaders Programme at the Royal Academy of Management, Oman, highlighting India’s growth story and sharing insights on leadership and its role in shaping a better world.
The Commerce Minister visited the Sultan Qaboos Grand Mosque in Muscat which is an icon of cultural and architectural heritage of Oman. He will also offer prayers at the historic Shiva Temple in old Muscat, later this evening, underscoring the deep-rooted cultural and people-to-people ties between India and Oman.
The successful visit of the Shri Goyal reinforced the strong foundations of India-Oman relations, paving the way for enhanced collaboration in trade and investment.