പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഭുവനേശ്വറിൽ 'ഉത്കർഷ് ഒഡീഷ' - മേക്ക് ഇൻ ഒഡീഷ കോൺക്ലേവ് 2025 പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
നിക്ഷേപത്തിനും ബിസിനസ് അവസരങ്ങൾക്കുമുള്ള ഒരു അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കുന്ന കേന്ദ്രമെന്ന നിലയിൽ സംസ്ഥാനത്തിന്റെ അപാരമായ സാധ്യതകൾ ഈ പരിപാടി അനാവരണം ചെയ്യുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിൽ കിഴക്കൻ ഇന്ത്യ ഒരു വളർച്ചാ എഞ്ചിനാണ്, ഒഡീഷ ഇതിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്ന്, കോടിക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ അഭിലാഷങ്ങളാൽ നയിക്കപ്പെടുന്ന വികസനത്തിന്റെ പാതയിലേക്ക് ഇന്ത്യ നീങ്ങുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
ഒഡീഷ ശരിക്കും മികച്ചതാണ്, ഒഡീഷ പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ ശുഭാപ്തിവിശ്വാസത്തെയും മൗലികതയെയും പ്രതീകപ്പെടുത്തുന്നു, ഒഡീഷ അവസരങ്ങളുടെ നാടാണ്, ഇവിടുത്തെ ജനങ്ങൾ എപ്പോഴും മികച്ച പ്രകടനം കാഴ്ചവയ്ക്കാൻ അഭിനിവേശം കാണിച്ചിട്ടുണ്ട്: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്ത്യ ഹരിത ഭാവിയിലും ഹരിത സാങ്കേതികവിദ്യയിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇരുപത്തൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, ഈ യുഗം ബന്ധിപ്പിച്ച അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളെയും മൾട്ടി-മോഡൽ കണക്റ്റിവിറ്റിയെയും കുറിച്ചുള്ളതാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
ഒഡീഷ ടൂറിസത്തിന് വളരെയധികം സാധ്യതകൾ നൽകുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
യുവ പ്രതിഭകളുടെ വലിയ കൂട്ടവും സം​ഗീത മേളകൾക്കായി വലിയൊരു പ്രേക്ഷകരും ഉള്ളതിനാൽ, അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കുന്ന കൺസേർട്ട് സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് ഇന്ത്യയിൽ വലിയ സാധ്യതകളുണ്ട്: പ്രധാനമന്ത്രി
28 JAN 2025 1:33PM by PIB Thiruvananthpuram
ഒഡീഷ - ഒഡീഷയിലെ ഭുവനേശ്വറിൽ ഇന്ന് നടക്കുന്ന മെയ്ക് ഇൻ ഒഡീഷ കോൺക്ലേവ് 2025 ഉം മെയ്ക് ഇൻ ഒഡീഷ എക്സിബിഷനും പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഉത്കർഷ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. പ്രവാസി ഭാരതീയ ദിവസ് 2025 പരിപാടി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്ത സന്ദർശനം അനുസ്മരിച്ചു കൊണ്ട് 2025 ജനുവരി മാസത്തിൽ ഒഡീഷയിലേക്കുള്ള തന്റെ രണ്ടാമത്തെ സന്ദർശനമാണിതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇതുവരെ ഒഡീഷയിൽ നടന്നതിൽ വച്ച് ഏറ്റവും വലിയ ബിസിനസ് ഉച്ചകോടിയാണിതെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ ശ്രീ മോദി, മെയ്ക് ഇൻ ഒഡീഷ കോൺക്ലേവ് 2025 ൽ ഏകദേശം 5-6 മടങ്ങ് കൂടുതൽ നിക്ഷേപകർ പങ്കെടുക്കുന്നുണ്ടെന്ന് പറഞ്ഞു. മഹത്തായ പരിപാടി സംഘടിപ്പിച്ചതിന് ഒഡീഷയിലെ ജനങ്ങളെയും ​ഗവൺമെന്റിനേയും അദ്ദേഹം അഭിനന്ദിച്ചു.
"രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിൽ കിഴക്കൻ ഇന്ത്യ ഒരു വളർച്ചാ എഞ്ചിനാണ്, ഒഡീഷ ഇതിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു", പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ആഗോള വളർച്ചയിൽ ഇന്ത്യ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചപ്പോൾ കിഴക്കൻ ഇന്ത്യയുടെ സംഭാവനകൾ ശ്രദ്ധേയമായിരുന്നുവെന്ന് ചരിത്രപരമായ ഡാറ്റയും വെളിപ്പെടുത്തുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. കിഴക്കൻ ഇന്ത്യയിൽ വലിയ വ്യാവസായിക കേന്ദ്രങ്ങൾ, തുറമുഖങ്ങൾ, വ്യാപാര കേന്ദ്രങ്ങൾ എന്നിവയുണ്ടായിരുന്നുവെന്നും ഇതിൽ ഒഡീഷയുടെ പങ്കാളിത്തം ശ്രദ്ധേയമായിരുന്നുവെന്നും ശ്രീ മോദി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. "തെക്കുകിഴക്കൻ ഏഷ്യൻ വ്യാപാരത്തിൽ ഒഡീഷ ഒരു പ്രധാന കേന്ദ്രമായിരുന്നു, തുറമുഖങ്ങൾ ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള ഒരു കവാടമായിരുന്നു", പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഒഡീഷയിൽ ഇന്നും ബാലി യാത്ര ആഘോഷിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഇന്തോനേഷ്യൻ പ്രസിഡന്റിന്റെ സമീപകാല ഇന്ത്യാ സന്ദർശനം അനുസ്മരിച്ചുകൊണ്ട്, അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഡിഎൻഎയിൽ ഒഡീഷയുടെ അടയാളങ്ങൾ ഉണ്ടാകാമെന്ന പ്രസി‍‍ഡന്റിന്റെ വാക്കുകൾ പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
തെക്കുകിഴക്കൻ ഏഷ്യയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന ഒരു പാരമ്പര്യം ഒഡീഷ ആഘോഷിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ മഹത്തായ പൈതൃകം പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കാൻ ഒഡീഷ ഇപ്പോൾ തുടങ്ങിയിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. സിംഗപ്പൂർ പ്രസിഡന്റ് അടുത്തിടെ ഒഡീഷ സന്ദർശിച്ചുവെന്നും ഒഡീഷയുമായുള്ള ബന്ധത്തിൽ സിംഗപ്പൂർ വളരെയധികം ആവേശഭരിതനായിരുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഒഡീഷയുമായുള്ള വ്യാപാര, പരമ്പരാഗത ബന്ധങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിൽ ആസിയാൻ രാജ്യങ്ങളും താൽപര്യം പ്രകടിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. സ്വാതന്ത്ര്യലബ്ധിക്കുശേഷം ഈ മേഖലയിൽ മുമ്പെന്നത്തേക്കാളും കൂടുതൽ അവസരങ്ങൾ തുറന്നുകിട്ടിയിട്ടുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഒഡീഷയുടെ വികസന യാത്രയിൽ നിക്ഷേപിക്കാനുള്ള ശരിയായ സമയമാണിതെന്ന് അവിടെയുണ്ടായിരുന്ന എല്ലാ നിക്ഷേപകരോടും അദ്ദേഹം ആഹ്വാനം ചെയ്തു, അവരുടെ നിക്ഷേപം വിജയത്തിന്റെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് നയിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം ഉറപ്പുനൽകി.
"കോടിക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ അഭിലാഷങ്ങളാൽ നയിക്കപ്പെടുന്ന വികസനത്തിന്റെ പാതയിലാണ് ഇന്ത്യ", ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു, ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇന്റലിജൻസിനും ഇന്ത്യയുടെ അഭിലാഷത്തിനും വേണ്ടിയാണ് എഐ നിലകൊള്ളുന്നതെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു, അത് രാജ്യത്തിന്റെ ശക്തിയാണ്. ജനങ്ങളുടെ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റപ്പെടുമ്പോഴാണ് അഭിലാഷങ്ങൾ വളരുന്നതെന്നും കഴിഞ്ഞ ദശകം കോടിക്കണക്കിന് പൗരന്മാരെ ശാക്തീകരിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അത് രാജ്യത്തിന് ഗുണം ചെയ്യുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഒഡീഷ ഈ അഭിലാഷത്തെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ ശുഭാപ്തിവിശ്വാസത്തെയും മൗലികതയെയും പ്രതീകപ്പെടുത്തുന്ന ഒഡീഷ മികച്ചതാണെന്ന് അദ്ദേഹം വിശേഷിപ്പിച്ചു. ഒഡീഷയ്ക്ക് നിരവധി അവസരങ്ങളുണ്ടെന്നും അവിടുത്തെ ജനങ്ങൾ എപ്പോഴും മികച്ച പ്രകടനം കാഴ്ചവയ്ക്കാനുള്ള അഭിനിവേശം പ്രകടിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഗുജറാത്തിൽ ജീവിക്കുന്ന ഒഡീഷയിലെ ജനങ്ങളുടെ കഴിവുകൾ, കഠിനാധ്വാനം, സത്യസന്ധത എന്നിവയ്ക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചതിന്റെ വ്യക്തിപരമായ അനുഭവം പങ്കുവെച്ചുകൊണ്ട്, ഒഡീഷയിൽ പുതിയ അവസരങ്ങൾ ഉയർന്നുവരുന്നതോടെ, സംസ്ഥാനം വികസനത്തിന്റെ അഭൂതപൂർവമായ ഉയരങ്ങളിലെത്തുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഒഡീഷയുടെ വികസനം ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിൽ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ മോഹൻ ചരൺ മാഞ്ചിയും സംഘവും നടത്തിയ ശ്രമങ്ങളെ അദ്ദേഹം പ്രശംസിച്ചു. ഭക്ഷ്യ സംസ്കരണം, പെട്രോകെമിക്കൽസ്, തുറമുഖ നേതൃത്വത്തിലുള്ള വികസനം, മത്സ്യബന്ധനം, ഐടി, വിദ്യാഭ്യാസ സാങ്കേതികവിദ്യ, തുണിത്തരങ്ങൾ, ടൂറിസം, ഖനനം, ഹരിത ഊർജ്ജം എന്നിവയുൾപ്പെടെ വിവിധ വ്യവസായങ്ങളിൽ ഒഡീഷ ഇന്ത്യയിലെ മുൻനിര സംസ്ഥാനങ്ങളിലൊന്നായി മാറുകയാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി ഇന്ത്യ അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുകയാണെന്ന് അടിവരയിട്ട പ്രധാനമന്ത്രി, അഞ്ച് ട്രില്യൺ ഡോളർ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ എന്ന നാഴികക്കല്ല് വിദൂരമല്ലെന്ന് പറഞ്ഞു. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, ഉൽപ്പാദനത്തിലും ഇന്ത്യയുടെ ശക്തി പ്രകടമായിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ വികാസം രണ്ട് പ്രധാന സ്തംഭങ്ങളിലാണ് നിലനിൽക്കുന്നതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു: നൂതന സേവന മേഖലയും ഗുണനിലവാരമുള്ള ഉൽപ്പന്നങ്ങളും. രാജ്യത്തിന്റെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള പുരോഗതിക്ക് അസംസ്കൃത വസ്തുക്കളുടെ കയറ്റുമതിയെ മാത്രം ആശ്രയിക്കാൻ കഴിയില്ലെന്നും അതിനാൽ, മുഴുവൻ ആവാസവ്യവസ്ഥയും ഒരു പുതിയ ദർശനത്തോടെ പരിവർത്തനം ചെയ്യപ്പെടുകയാണെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഉൽപ്പന്ന നിർമ്മാണത്തിനും മൂല്യവർദ്ധനവിനും വേണ്ടി ധാതുക്കൾ വേർതിരിച്ചെടുത്ത് ഉൽപ്പന്നങ്ങളാക്കി ഇന്ത്യയിലേക്ക് തിരികെ കൊണ്ടുവരാൻ വേണ്ടി മാത്രം വിദേശത്തേക്ക് അയക്കുന്ന പ്രവണത ഇന്ത്യ മാറ്റുകയാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പരാമർശിച്ചു, . അതുപോലെ, മറ്റ് രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് സംസ്കരണത്തിനായി സമുദ്രോത്പന്നങ്ങൾ കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്ന പ്രവണതയിലും മാറ്റം വന്നുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഒഡീഷയിലെ വിഭവങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വ്യവസായങ്ങൾ സംസ്ഥാനത്തിനുള്ളിൽ സ്ഥാപിക്കപ്പെടുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ​ഗവൺമെന്റ് പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. ഈ ദർശനം സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു മാർഗമാണ് ഉത്കർഷ് ഒഡീഷ കോൺക്ലേവ് 2025 എന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു.
ലോകം സുസ്ഥിരമായ ജീവിതശൈലിയിൽ കൂടുതൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുകയും ഹരിത ഭാവിയിലേക്ക് നീങ്ങുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ ശ്രീ മോദി, ഹരിത തൊഴിലവസരങ്ങൾക്കുള്ള സാധ്യതയും ഗണ്യമായി വർദ്ധിച്ചുവരികയാണെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. കാലത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങളും ആവശ്യകതകളും കണക്കിലെടുത്ത് പൊരുത്തപ്പെടേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. വികസിത ഇന്ത്യയുടെ ഊർജ്ജ സുരക്ഷയ്ക്ക് ഊർജം പകരുന്ന സൗരോർജ്ജം, കാറ്റ്, ജലവൈദ്യുതികൾ, പച്ച ഹൈഡ്രജൻ എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള ഹരിത സാങ്കേതികവിദ്യയിലും പച്ച ഭാവിയിലും ഇന്ത്യ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഒഡീഷയിൽ ഈ കാര്യത്തിൽ വളരെയധികം സാധ്യതകളുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പരാമർശിക്കുകയും രാജ്യം ദേശീയതലത്തിൽ ഗ്രീൻ ഹൈഡ്രജൻ, സൗരോർജ്ജ ദൗത്യങ്ങൾ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും പറഞ്ഞു. ഒഡീഷയിൽ പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജ വ്യവസായങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് സുപ്രധാന നയ തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുന്നുണ്ടെന്നും ഹൈഡ്രജൻ ഊർജ്ജ ഉൽപാദനത്തിനായി നിരവധി നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചുവരികയാണെന്നും ശ്രീ മോദി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
ഹരിത ഊർജ്ജത്തോടൊപ്പം, ഒഡീഷയിൽ പെട്രോ, പെട്രോകെമിക്കൽ മേഖല വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള സംരംഭങ്ങളും സ്വീകരിച്ചുവരികയാണെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. പാരദീപിലും ഗോപാൽപൂരിലും സമർപ്പിത വ്യവസായ പാർക്കുകളും നിക്ഷേപ മേഖലകളും വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്നും ഇത് ഈ മേഖലയിലെ ഗണ്യമായ നിക്ഷേപ സാധ്യതയെ സൂചിപ്പിക്കുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. സംസ്ഥാനത്തെ വിവിധ പ്രദേശങ്ങളുടെ സാധ്യതകൾ കണക്കിലെടുത്ത് വേഗത്തിലുള്ള തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുന്നതിനും ഒരു പുതിയ ആവാസവ്യവസ്ഥ വികസിപ്പിച്ചതിനും ഒഡീഷ സർക്കാരിനെ ശ്രീ മോദി അഭിനന്ദിച്ചു.
"ഇരുപത്തൊന്നാം നൂറ്റാണ്ട് ഇന്ത്യയ്ക്ക് കണക്റ്റഡ് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചറിന്റെയും മൾട്ടി-മോഡൽ കണക്റ്റിവിറ്റിയുടെയും ഒരു യുഗമാണ്" എന്ന് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു, ഇന്ത്യയിൽ പ്രത്യേക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിന്റെ വ്യാപ്തിയും വേഗതയും രാജ്യത്തെ ഒരു മികച്ച നിക്ഷേപ കേന്ദ്രമാക്കി മാറ്റുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. കിഴക്കും പടിഞ്ഞാറും തീരപ്രദേശങ്ങളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന സമർപ്പിത ചരക്ക് ഇടനാഴികൾ ഉണ്ടെന്നും, മുമ്പ് കരയാൽ ബന്ധിതമായിരുന്ന
‌ പ്രദേശങ്ങൾക്ക് കടലിലേക്ക് വേഗത്തിൽ പ്രവേശനം നൽകുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. പ്ലഗ്-ആൻഡ്-പ്ലേ സൗകര്യങ്ങളുള്ള ഡസൻ കണക്കിന് വ്യാവസായിക നഗരങ്ങൾ രാജ്യത്തുടനീളം നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു. ഒഡീഷയിൽ സമാനമായ അവസരങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്നും റെയിൽവേ, ഹൈവേ ശൃംഖലകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികൾ സംസ്ഥാനത്ത് നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്നും ശ്രീ മോദി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഒഡീഷയിലെ വ്യവസായങ്ങൾക്കുള്ള ലോജിസ്റ്റിക് ചെലവ് കുറയ്ക്കുന്നതിന്, ​ഗവൺമെന്റ് തുറമുഖങ്ങളെ വ്യാവസായിക ക്ലസ്റ്ററുകളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നുണ്ടെന്നും നിലവിലുള്ള തുറമുഖങ്ങളുടെ വികാസവും പുതിയ തുറമുഖങ്ങളുടെ നിർമ്മാണവും നടക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. നീല സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ കാര്യത്തിൽ ഒഡീഷ രാജ്യത്തെ മുൻനിര സംസ്ഥാനങ്ങളിലൊന്നായി മാറുമെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
അതിവേഗം മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന ലോകത്ത് ആഗോള വിതരണ ശൃംഖലയുടെ വെല്ലുവിളികൾ തിരിച്ചറിയാൻ എല്ലാവരോടും അഭ്യർത്ഥിച്ചുകൊണ്ട്, ഇന്ത്യയ്ക്ക് വിഘടിച്ചതും ഇറക്കുമതി അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതുമായ വിതരണ ശൃംഖലകളെ ആശ്രയിക്കാൻ കഴിയില്ലെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. പകരം, ആഗോള ഏറ്റക്കുറച്ചിലുകളുടെ ആഘാതം കുറയ്ക്കുന്നതിന് ഇന്ത്യയിൽ ശക്തമായ ഒരു വിതരണ, മൂല്യ ശൃംഖല കെട്ടിപ്പടുക്കേണ്ടതുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഈ ഉത്തരവാദിത്തം ​ഗവൺമെന്റിനും വ്യവസായത്തിനും ഉണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. വളർച്ചയ്ക്കായി ഗവേഷണത്തിന്റെയും നവീകരണത്തിന്റെയും പ്രാധാന്യം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞുകൊണ്ട്, എംഎസ്എംഇകളെയും യുവ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളെയും പിന്തുണയ്ക്കാൻ വ്യവസായങ്ങളോട് ശ്രീ മോദി ആഹ്വാനം ചെയ്തു. പ്രത്യേക ഫണ്ടും ഇന്റേൺഷിപ്പുകൾക്കും നൈപുണ്യ വികസനത്തിനുമുള്ള പാക്കേജും ഉൾപ്പെടെ രാജ്യത്ത് ഊർജ്ജസ്വലമായ ഒരു ഗവേഷണ ആവാസവ്യവസ്ഥ ​ഗവൺമെന്റ് സൃഷ്ടിക്കുകയാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ​ഗവൺമെന്റുമൊത്ത് സജീവമായി പങ്കെടുക്കാനും സഹകരിക്കാനും വ്യവസായങ്ങളെ അദ്ദേഹം പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. ശക്തമായ ഒരു ഗവേഷണ ആവാസവ്യവസ്ഥയും നൈപുണ്യമുള്ള യുവ തൊഴിൽ ശക്തിയും വ്യവസായത്തിന് നേരിട്ട് ഗുണം ചെയ്യുമെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ ശ്രീ മോദി, യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾ നൽകുന്ന ഒഡീഷയുടെ അഭിലാഷങ്ങളുമായി പൊരുത്തപ്പെടുന്ന ഒരു ആധുനിക ആവാസവ്യവസ്ഥ കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ വ്യവസായ പങ്കാളികളോടും ഒഡീഷ ​ഗവൺമെന്റിനോടും ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാൻ അഭ്യർത്ഥിച്ചു. ഇത് ഒഡീഷയിൽ കൂടുതൽ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുമെന്നും ഇത് സംസ്ഥാനത്തിന്റെ അഭിവൃദ്ധിയിലേക്കും ശക്തിയിലേക്കും പുരോഗതിയിലേക്കും നയിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകൾ ഇന്ത്യയെ മനസ്സിലാക്കാനും പഠിക്കാനും ഉത്സുകരാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ആയിരക്കണക്കിന് വർഷത്തെ പൈതൃകവും ചരിത്രവുമുള്ള ഇന്ത്യയെ മനസ്സിലാക്കാൻ ഒഡീഷ ഒരു മികച്ച സ്ഥലമാണെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. വിശ്വാസം, ആത്മീയത, വനങ്ങൾ, പർവതങ്ങൾ, കടൽ എന്നിവയുടെ സവിശേഷമായ ഒരു സംയോജനമാണ് സംസ്ഥാനം വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. വികസനത്തിന്റെയും പൈതൃകത്തിന്റെയും മാതൃകയായി ഒഡീഷയെ വിശേഷിപ്പിച്ച ശ്രീ മോദി, ജി-20 സാംസ്കാരിക പരിപാടികൾ ഒഡീഷയിൽ നടന്നതായും കൊണാർക്ക് സൂര്യക്ഷേത്രത്തിന്റെ ചക്രം പ്രധാന പരിപാടിയുടെ ഭാഗമാക്കിയതായും പരാമർശിച്ചു. 500 കിലോമീറ്റർ തീരപ്രദേശവും 33% ത്തിലധികം വനമേഖലയും പരിസ്ഥിതി ടൂറിസത്തിനും സാഹസിക ടൂറിസത്തിനും അനന്തമായ സാധ്യതകളുമുള്ള ഒഡീഷയുടെ ടൂറിസം സാധ്യതകൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. " വിവാഹം ഇന്ത്യയിൽ നടത്തുക", "ഇന്ത്യയിൽ സുഖം പ്രാപിക്കുക" എന്നിവയിലാണ് ഇന്ത്യയുടെ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചിരിക്കുന്നതെന്നും ഒഡീഷയുടെ പ്രകൃതി സൗന്ദര്യവും പരിസ്ഥിതിയും ഈ സംരംഭങ്ങൾക്ക് വളരെയധികം പിന്തുണ നൽകുന്നുണ്ടെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
അടുത്ത മാസം ഇന്ത്യ ആദ്യമായി വേൾഡ് ഓഡിയോ വിഷ്വൽ ആൻഡ് എന്റർടൈൻമെന്റ് ഉച്ചകോടി (WAVES) നടത്തുമെന്ന് ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഈ സുപ്രധാന പരിപാടി ഇന്ത്യയുടെ സർഗ്ഗാത്മക ശക്തി ലോകത്തിന് മുന്നിൽ പ്രദർശിപ്പിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഇത്തരം പരിപാടികൾ വരുമാനം സൃഷ്ടിക്കുകയും ധാരണകൾ രൂപപ്പെടുത്തുകയും സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ വളർച്ചയ്ക്ക് സംഭാവന നൽകുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഇത്തരം പരിപാടികൾ സംഘടിപ്പിക്കുന്നതിന് ഒഡീഷയ്ക്ക് വളരെയധികം സാധ്യതകളുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
"വികസിത ഇന്ത്യയെ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിൽ ഒഡീഷ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു", പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഒഡീഷയിലെ ജനങ്ങൾ ഒരു സമ്പന്ന സംസ്ഥാനം കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ ദൃഢനിശ്ചയം ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്നും ഈ ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിന് കേന്ദ്ര സർക്കാർ സാധ്യമായ എല്ലാ പിന്തുണയും നൽകുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. പ്രധാനമന്ത്രി എന്ന നിലയിൽ താൻ ഏകദേശം 30 തവണ സംസ്ഥാനം സന്ദർശിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അതിലെ മിക്ക ജില്ലകളിലും പോയിട്ടുണ്ടെന്നും ചൂണ്ടിക്കാട്ടി അദ്ദേഹം ഒഡീഷയോടുള്ള തന്റെ സ്നേഹം പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഒഡീഷയുടെ കഴിവുകളിലും ജനങ്ങളിലുമുള്ള തന്റെ വിശ്വാസത്തിന് അദ്ദേഹം ഊന്നൽ നൽകി. പ്രസംഗം അവസാനിപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, എല്ലാ പങ്കാളികളും നടത്തുന്ന നിക്ഷേപങ്ങൾ അവരുടെ ബിസിനസുകളെയും ഒഡീഷയുടെ പുരോഗതിയെയും പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് ഉയർത്തുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഉൾപ്പെട്ട എല്ലാവർക്കും അദ്ദേഹം തന്റെ ആശംസകൾ നേർന്നു.
ഒഡീഷ ഗവർണർ ഡോ. ഹരി ബാബു കമ്പംപതി, ഒഡീഷ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ മോഹൻ ചരൺ മഞ്ചി, കേന്ദ്രമന്ത്രിമാരായ ശ്രീ ധർമ്മേന്ദ്ര പ്രധാൻ, ശ്രീ അശ്വിനി വൈഷ്ണവ് എന്നിവർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
പശ്ചാത്തലം
ഉത്കർഷ് ഒഡീഷ - മേക്ക് ഇൻ ഒഡീഷ കോൺക്ലേവ് 2025 എന്നത് ഒഡീഷ സർക്കാർ ആതിഥേയത്വം വഹിക്കുന്ന ഒരു മുൻനിര ആഗോള നിക്ഷേപ ഉച്ചകോടിയാണ്, ഇത് സംസ്ഥാനത്തെ പൂർവോദയ ദർശനത്തിന്റെ നങ്കൂരമായും ഇന്ത്യയിലെ ഒരു പ്രമുഖ നിക്ഷേപ കേന്ദ്രമായും വ്യാവസായിക കേന്ദ്രമായും സ്ഥാപിക്കുക എന്നതാണ് ഇതിന്റെ ലക്ഷ്യം.
ഊർജ്ജസ്വലമായ ഒരു വ്യാവസായിക ആവാസവ്യവസ്ഥ വികസിപ്പിക്കുന്നതിൽ സംസ്ഥാനത്തിന്റെ നേട്ടങ്ങൾ എടുത്തുകാണിക്കുന്ന മേക്ക് ഇൻ ഒഡീഷ പ്രദർശനവും പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ജനുവരി 28 മുതൽ 29 വരെ രണ്ട് ദിവസത്തെ കോൺക്ലേവ് നടക്കും. വ്യവസായ നേതാക്കൾ, നിക്ഷേപകർ, നയരൂപീകരണക്കാർ എന്നിവർ ഒത്തുചേരാനും ഒഡീഷ ഒരു ഇഷ്ടപ്പെട്ട നിക്ഷേപ കേന്ദ്രമായി വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്ന അവസരങ്ങളെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യാനുമുള്ള ഒരു വേദിയായി ഇത് പ്രവർത്തിക്കും. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള നിക്ഷേപകരുമായി ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള ഇടപെടൽ ഉറപ്പാക്കുന്ന സിഇഒമാരുടെയും നേതാക്കളുടെയും റൗണ്ട് ടേബിളുകൾ, സെക്ടറൽ സെഷനുകൾ, ബി2ബി മീറ്റിംഗുകൾ, നയ ചർച്ചകൾ എന്നിവ കോൺക്ലേവിൽ നടക്കും.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates the 'Utkarsh Odisha' - Make in Odisha Conclave 2025 in Bhubaneswar
The programme showcases the state's immense potential as a thriving hub for investment and business opportunities: PM
Eastern India is a growth engine in the development of the country, Odisha plays a key role in this: PM
Today, India is moving on a path of development driven by the aspirations of crores of people: PM
Odisha is truly Outstanding, Odisha symbolises the Optimism and Originality of New India, Odisha is a land of Opportunities, and the people here have always shown a passion to Outperform: PM
India is focusing on green future and green tech: PM
For 21st century India, this era is all about connected infrastructure and multi-modal connectivity: PM
Odisha holds immense potential for tourism: PM
With a vast pool of young talent and a massive audience for concerts, India has great possibilities for a thriving concert economy: PM
28 JAN 2025 1:33PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the Utkarsh Odisha – Make in Odisha Conclave 2025 and Make in Odisha Exhibition in Bhubaneswar, Odisha today. Addressing the gathering, the Prime Minister said this was his second visit to Odisha in the month of January 2025, recalling his visit to inaugurate Pravasi Bharatiya Divas 2025 event. Noting that this was the biggest business Summit in Odisha till date, Shri Modi said that there were around 5-6 times more investors participating in Make in Odisha Conclave 2025. He also congratulated the people and the Government of Odisha for organising the grand event.
“Eastern India is a growth engine in the development of the country and Odisha plays a key role in this”, exclaimed the Prime Minister. He added that historic data also reveals that the contributions of Eastern India were remarkable when India played a major role in global growth. Shri Modi noted that there were huge industrial hubs, ports, trade hubs in Eastern India and Odisha’s participation in this was remarkable. “Odisha used to be an important center in South Eastern Asian trade and the ports were a gateway to India”, said the Prime Minister. He added that Bali Yatra is celebrated even today in Odisha. Recalling the recent visit of the President of Indonesia to India, the Prime Minister said that the President’s words that there were probably traces of Odisha in his DNA.
The Prime Minister remarked that Odisha celebrates a legacy which connects it with South East Asia. He added that Odisha had now begun to revive the glorious heritage in the 21st century. He noted that the President of Singapore recently visited Odisha and Singapore was very enthusiastic about its relationship with Odisha. He highlighted that ASEAN countries have also shown interest in strengthening trade and traditional connections with Odisha. The Prime Minister emphasized that numerous opportunities were opening up in this region, more than ever before since independence. He called upon all the investors present, stating that now is the right time to invest in Odisha's development journey and assured that their investment would lead to new heights of success.
“India is on a path of development driven by the aspirations of crores of people”, remarked Shri Modi and emphasized that AI stands for both Artificial Intelligence and Aspiration of India, which is the country's strength. He said that aspirations grow when people's needs are met, and the past decade has empowered crores of citizens, benefiting the nation. The Prime Minister highlighted that Odisha represents this aspiration. He described Odisha as outstanding, symbolizing the optimism and originality of New India. He added that Odisha had numerous opportunities, and its people have always shown a passion for outperforming. Sharing his personal experience of witnessing the skills, hard work, and honesty of people from Odisha in Gujarat, the Prime Minister expressed confidence that with new opportunities emerging in Odisha, the state will soon reach unprecedented heights of development. He praised Chief Minister Shri Mohan Charan Manjhi and his team for their efforts in accelerating Odisha's development. The Prime Minister noted that Odisha is becoming one of India's leading states in various industries, including food processing, petrochemicals, port-led development, fisheries, IT, edutech, textiles, tourism, mining, and green energy.
Underscoring that India was rapidly progressing towards becoming the world's third-largest economy, the Prime Minister said that the milestone of a five trillion-dollar economy was not far away. He added that over the past decade, India's strength in manufacturing had also become evident. The Prime Minister highlighted that the expansion of India's economy rests on two major pillars: the innovative service sector and quality products. He emphasized that the country's rapid progress cannot rely solely on the export of raw materials and therefore, the entire ecosystem was being transformed with a new vision. The Prime Minister mentioned that India was changing the trend of extracting minerals and sending them abroad for product manufacturing and value addition, only to have those products return to India. Similarly, he added that the trend of exporting seafood for processing in other countries was also being changed. Shri Modi stated that the Government was working to ensure that industries related to the resources in Odisha are established within the state. He highlighted that Utkarsh Odisha Conclave 2025 was a means to realize this vision.
Remarking that the world was increasingly focusing on sustainable lifestyles and moving towards a green future, Shri Modi noted that the potential for green jobs is also growing significantly. He emphasized the need to adapt to the demands and requirements of the times. He highlighted that India was focusing on green technology and a green future, including solar, wind, hydro, and green hydrogen, which will power the energy security of a developed India. The Prime Minister mentioned that Odisha had immense potential in this regard and stated that the country had launched national-level Green Hydrogen and Solar Power Missions. Shri Modi noted that significant policy decisions were being made to promote renewable energy industries in Odisha, and several steps were being taken for hydrogen energy production.
Prime Minister remarked that alongside green energy, initiatives were being taken to expand the petro and petrochemical sector in Odisha. He highlighted that dedicated industrial parks and investment regions were being developed in Paradip and Gopalpur, indicating significant investment potential in this sector. Shri Modi congratulated the Odisha government for making swift decisions and developing a new ecosystem, considering the potential of different regions in the state.
“21st century is an era of connected infrastructure and multi-modal connectivity for India”, said Shri Modi and highlighted that the scale and speed at which specialized infrastructure was being developed in India was making the country an excellent investment destination. He noted that dedicated freight corridors were connecting the east and west coastlines, providing faster access to the sea for previously land-locked regions. He mentioned that dozens of industrial cities with plug-and-play facilities were being constructed across the country. Shri Modi emphasized that similar opportunities were being enhanced in Odisha and thousands of crores worth of projects related to railway and highway networks are underway in the state. He added that to reduce logistics costs for industries in Odisha, the Government was connecting ports with industrial clusters and mentioned that both the expansion of existing ports and the construction of new ports are taking place. He stressed that Odisha was set to become one of the top states in the country in terms of the blue economy.
Urging everyone to recognize the challenges of the global supply chain in a rapidly changing world, the Prime Minister emphasized that India cannot rely on fragmented and import-based supply chains. Instead, a robust supply and value chain must be built within India to minimize the impact of global fluctuations, he added. He highlighted that this responsibility lies with both the government and the industry. Shri Modi called on industries to support MSMEs and young startups, stressing the importance of research and innovation for growth. He added that theGovernment was creating a vibrant research ecosystem in the country, with a special fund and a package for internships and skill development. He encouraged industries to actively participate and collaborate with the Government. Emphasising that a strong research ecosystem and a skilled young workforce will directly benefit the industry, Shri Modi urged industry partners and the Odisha government to work together to build a modern ecosystem aligned with Odisha's aspirations, providing new opportunities for the youth. This, he said, will create more job opportunities within Odisha, leading to prosperity, strength, and progress for the state.
The Prime Minister remarked that people around the world were eager to understand and learn about India. He highlighted that Odisha was an excellent destination to understand India, with its thousands of years of heritage and history. He added that the state offers a unique blend of faith, spirituality, forests, mountains, and the sea, all in one place. Shri Modi described Odisha as a model of development and heritage and mentioned that G-20 cultural events were held in Odisha, and the Konark Sun Temple's wheel was made a part of the main event. He emphasized the need to explore Odisha's tourism potential, with its 500-kilometer coastline, over 33% forest cover, and endless possibilities for eco-tourism and adventure tourism. Prime Minister noted that India's focus was on "Wed in India" and "Heal in India," and Odisha's natural beauty and environment were very supportive of these initiatives.
Highlighting that India had significant potential for conference tourism, the Prime Minister said that venues like Bharat Mandapam and Yashobhoomi in Delhi were becoming major centers for this sector. He also mentioned the emerging sector of the concert economy. He noted that India, with its rich heritage of music, dance, and storytelling, and a large pool of young concert-goers, has immense possibilities for the concert economy. He added that over the past decade, the trend and demand for live events have increased. Pointing out the recent Coldplay concerts in Mumbai and Ahmedabad as evidence of the scope for live concerts in India, Shri Modi emphasized that major global artists were attracted to India, and the concert economy boosts tourism and creates numerous jobs. He urged states and the private sector to focus on the necessary infrastructure and skills for the concert economy. This includes event management, artist grooming, security, and other arrangements, where new opportunities are emerging.
Shri Modi remarked that next month, India will host the World Audio Visual and Entertainment Summit (WAVES) for the first time. He highlighted that this significant event will showcase India's creative power to the world. He emphasized that such events generate revenue and shape perceptions, contributing to the economy's growth. He noted that Odisha has immense potential for hosting such events.
“Odisha plays a significant role in building a developed India”, emphasized the Prime Minister. He highlighted that the people of Odisha have resolved to build a prosperous state, and the Union government was providing all possible support to achieve this goal. He expressed his affection for Odisha, noting that he had visited the state nearly 30 times as Prime Minister and has been to most of its districts. He emphasized his trust in Odisha's potential and its people. Concluding his address, the Prime Minister expressed confidence that the investments made by all partners will elevate both their businesses and Odisha's progress to new heights. He extended his best wishes to everyone involved.
The Governor of Odisha, Dr. Hari Babu Kambhampati, Chief Minister of Odisha, Shri Mohan Charan Manjhi, Union Ministers Shri Dharmendra Pradhan, Shri Ashwini Vaishnaw were present among other dignitaries at the event.
Background
Utkarsh Odisha – Make in Odisha Conclave 2025 is a flagship Global Investment Summit, being hosted by the Government of Odisha, which aims to position the state as the anchor of the Purvodaya vision as well as a leading investment destination and industrial hub in India.
Prime Minister also inaugurated the Make in Odisha Exhibition that highlights achievements of the state in developing a vibrant industrial ecosystem. The two day conclave will be held from 28th to 29th January. It will serve as a platform for industry leaders, investors, and policymakers to converge and discuss the opportunities Odisha offers as a preferred investment destination. The conclave will host CEOs and Leaders’ Roundtables, Sectoral Sessions, B2B meetings, and Policy Discussions, ensuring targeted engagement with investors across the globe.