Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates the 'Utkarsh Odisha' - Make in Odisha Conclave 2025 in Bhubaneswar
The programme showcases the state's immense potential as a thriving hub for investment and business opportunities: PM
Eastern India is a growth engine in the development of the country, Odisha plays a key role in this: PM
Today, India is moving on a path of development driven by the aspirations of crores of people: PM
Odisha is truly Outstanding, Odisha symbolises the Optimism and Originality of New India, Odisha is a land of Opportunities, and the people here have always shown a passion to Outperform: PM
India is focusing on green future and green tech: PM
For 21st century India, this era is all about connected infrastructure and multi-modal connectivity: PM
Odisha holds immense potential for tourism: PM
With a vast pool of young talent and a massive audience for concerts, India has great possibilities for a thriving concert economy: PM
28 JAN 2025 1:33PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the Utkarsh Odisha – Make in Odisha Conclave 2025 and Make in Odisha Exhibition in Bhubaneswar, Odisha today. Addressing the gathering, the Prime Minister said this was his second visit to Odisha in the month of January 2025, recalling his visit to inaugurate Pravasi Bharatiya Divas 2025 event. Noting that this was the biggest business Summit in Odisha till date, Shri Modi said that there were around 5-6 times more investors participating in Make in Odisha Conclave 2025. He also congratulated the people and the Government of Odisha for organising the grand event.
“Eastern India is a growth engine in the development of the country and Odisha plays a key role in this”, exclaimed the Prime Minister. He added that historic data also reveals that the contributions of Eastern India were remarkable when India played a major role in global growth. Shri Modi noted that there were huge industrial hubs, ports, trade hubs in Eastern India and Odisha’s participation in this was remarkable. “Odisha used to be an important center in South Eastern Asian trade and the ports were a gateway to India”, said the Prime Minister. He added that Bali Yatra is celebrated even today in Odisha. Recalling the recent visit of the President of Indonesia to India, the Prime Minister said that the President’s words that there were probably traces of Odisha in his DNA.
The Prime Minister remarked that Odisha celebrates a legacy which connects it with South East Asia. He added that Odisha had now begun to revive the glorious heritage in the 21st century. He noted that the President of Singapore recently visited Odisha and Singapore was very enthusiastic about its relationship with Odisha. He highlighted that ASEAN countries have also shown interest in strengthening trade and traditional connections with Odisha. The Prime Minister emphasized that numerous opportunities were opening up in this region, more than ever before since independence. He called upon all the investors present, stating that now is the right time to invest in Odisha's development journey and assured that their investment would lead to new heights of success.
“India is on a path of development driven by the aspirations of crores of people”, remarked Shri Modi and emphasized that AI stands for both Artificial Intelligence and Aspiration of India, which is the country's strength. He said that aspirations grow when people's needs are met, and the past decade has empowered crores of citizens, benefiting the nation. The Prime Minister highlighted that Odisha represents this aspiration. He described Odisha as outstanding, symbolizing the optimism and originality of New India. He added that Odisha had numerous opportunities, and its people have always shown a passion for outperforming. Sharing his personal experience of witnessing the skills, hard work, and honesty of people from Odisha in Gujarat, the Prime Minister expressed confidence that with new opportunities emerging in Odisha, the state will soon reach unprecedented heights of development. He praised Chief Minister Shri Mohan Charan Manjhi and his team for their efforts in accelerating Odisha's development. The Prime Minister noted that Odisha is becoming one of India's leading states in various industries, including food processing, petrochemicals, port-led development, fisheries, IT, edutech, textiles, tourism, mining, and green energy.
Underscoring that India was rapidly progressing towards becoming the world's third-largest economy, the Prime Minister said that the milestone of a five trillion-dollar economy was not far away. He added that over the past decade, India's strength in manufacturing had also become evident. The Prime Minister highlighted that the expansion of India's economy rests on two major pillars: the innovative service sector and quality products. He emphasized that the country's rapid progress cannot rely solely on the export of raw materials and therefore, the entire ecosystem was being transformed with a new vision. The Prime Minister mentioned that India was changing the trend of extracting minerals and sending them abroad for product manufacturing and value addition, only to have those products return to India. Similarly, he added that the trend of exporting seafood for processing in other countries was also being changed. Shri Modi stated that the Government was working to ensure that industries related to the resources in Odisha are established within the state. He highlighted that Utkarsh Odisha Conclave 2025 was a means to realize this vision.
Remarking that the world was increasingly focusing on sustainable lifestyles and moving towards a green future, Shri Modi noted that the potential for green jobs is also growing significantly. He emphasized the need to adapt to the demands and requirements of the times. He highlighted that India was focusing on green technology and a green future, including solar, wind, hydro, and green hydrogen, which will power the energy security of a developed India. The Prime Minister mentioned that Odisha had immense potential in this regard and stated that the country had launched national-level Green Hydrogen and Solar Power Missions. Shri Modi noted that significant policy decisions were being made to promote renewable energy industries in Odisha, and several steps were being taken for hydrogen energy production.
Prime Minister remarked that alongside green energy, initiatives were being taken to expand the petro and petrochemical sector in Odisha. He highlighted that dedicated industrial parks and investment regions were being developed in Paradip and Gopalpur, indicating significant investment potential in this sector. Shri Modi congratulated the Odisha government for making swift decisions and developing a new ecosystem, considering the potential of different regions in the state.
“21st century is an era of connected infrastructure and multi-modal connectivity for India”, said Shri Modi and highlighted that the scale and speed at which specialized infrastructure was being developed in India was making the country an excellent investment destination. He noted that dedicated freight corridors were connecting the east and west coastlines, providing faster access to the sea for previously land-locked regions. He mentioned that dozens of industrial cities with plug-and-play facilities were being constructed across the country. Shri Modi emphasized that similar opportunities were being enhanced in Odisha and thousands of crores worth of projects related to railway and highway networks are underway in the state. He added that to reduce logistics costs for industries in Odisha, the Government was connecting ports with industrial clusters and mentioned that both the expansion of existing ports and the construction of new ports are taking place. He stressed that Odisha was set to become one of the top states in the country in terms of the blue economy.
Urging everyone to recognize the challenges of the global supply chain in a rapidly changing world, the Prime Minister emphasized that India cannot rely on fragmented and import-based supply chains. Instead, a robust supply and value chain must be built within India to minimize the impact of global fluctuations, he added. He highlighted that this responsibility lies with both the government and the industry. Shri Modi called on industries to support MSMEs and young startups, stressing the importance of research and innovation for growth. He added that theGovernment was creating a vibrant research ecosystem in the country, with a special fund and a package for internships and skill development. He encouraged industries to actively participate and collaborate with the Government. Emphasising that a strong research ecosystem and a skilled young workforce will directly benefit the industry, Shri Modi urged industry partners and the Odisha government to work together to build a modern ecosystem aligned with Odisha's aspirations, providing new opportunities for the youth. This, he said, will create more job opportunities within Odisha, leading to prosperity, strength, and progress for the state.
The Prime Minister remarked that people around the world were eager to understand and learn about India. He highlighted that Odisha was an excellent destination to understand India, with its thousands of years of heritage and history. He added that the state offers a unique blend of faith, spirituality, forests, mountains, and the sea, all in one place. Shri Modi described Odisha as a model of development and heritage and mentioned that G-20 cultural events were held in Odisha, and the Konark Sun Temple's wheel was made a part of the main event. He emphasized the need to explore Odisha's tourism potential, with its 500-kilometer coastline, over 33% forest cover, and endless possibilities for eco-tourism and adventure tourism. Prime Minister noted that India's focus was on "Wed in India" and "Heal in India," and Odisha's natural beauty and environment were very supportive of these initiatives.
Highlighting that India had significant potential for conference tourism, the Prime Minister said that venues like Bharat Mandapam and Yashobhoomi in Delhi were becoming major centers for this sector. He also mentioned the emerging sector of the concert economy. He noted that India, with its rich heritage of music, dance, and storytelling, and a large pool of young concert-goers, has immense possibilities for the concert economy. He added that over the past decade, the trend and demand for live events have increased. Pointing out the recent Coldplay concerts in Mumbai and Ahmedabad as evidence of the scope for live concerts in India, Shri Modi emphasized that major global artists were attracted to India, and the concert economy boosts tourism and creates numerous jobs. He urged states and the private sector to focus on the necessary infrastructure and skills for the concert economy. This includes event management, artist grooming, security, and other arrangements, where new opportunities are emerging.
Shri Modi remarked that next month, India will host the World Audio Visual and Entertainment Summit (WAVES) for the first time. He highlighted that this significant event will showcase India's creative power to the world. He emphasized that such events generate revenue and shape perceptions, contributing to the economy's growth. He noted that Odisha has immense potential for hosting such events.
“Odisha plays a significant role in building a developed India”, emphasized the Prime Minister. He highlighted that the people of Odisha have resolved to build a prosperous state, and the Union government was providing all possible support to achieve this goal. He expressed his affection for Odisha, noting that he had visited the state nearly 30 times as Prime Minister and has been to most of its districts. He emphasized his trust in Odisha's potential and its people. Concluding his address, the Prime Minister expressed confidence that the investments made by all partners will elevate both their businesses and Odisha's progress to new heights. He extended his best wishes to everyone involved.
The Governor of Odisha, Dr. Hari Babu Kambhampati, Chief Minister of Odisha, Shri Mohan Charan Manjhi, Union Ministers Shri Dharmendra Pradhan, Shri Ashwini Vaishnaw were present among other dignitaries at the event.
Background
Utkarsh Odisha – Make in Odisha Conclave 2025 is a flagship Global Investment Summit, being hosted by the Government of Odisha, which aims to position the state as the anchor of the Purvodaya vision as well as a leading investment destination and industrial hub in India.
Prime Minister also inaugurated the Make in Odisha Exhibition that highlights achievements of the state in developing a vibrant industrial ecosystem. The two day conclave will be held from 28th to 29th January. It will serve as a platform for industry leaders, investors, and policymakers to converge and discuss the opportunities Odisha offers as a preferred investment destination. The conclave will host CEOs and Leaders’ Roundtables, Sectoral Sessions, B2B meetings, and Policy Discussions, ensuring targeted engagement with investors across the globe.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભુવનેશ્વરમાં 'ઉત્કર્ષ ઓડિશા' – મેક ઇન ઓડિશા કોન્ક્લેવ 2025નું ઉદઘાટન કર્યું
આ કાર્યક્રમ રોકાણની અને વ્યાવસાયિક તકો માટે સમૃદ્ધ કેન્દ્ર તરીકે રાજ્યની પ્રચૂર સંભવિતતાને પ્રદર્શિત કરે છે: પ્રધાનમંત્રી
આ કાર્યક્રમ રોકાણ અને વ્યવસાયિક તકો માટે એક સમૃદ્ધ કેન્દ્ર તરીકે રાજ્યની અપાર સંભાવના દર્શાવે છે: પ્રધાનમંત્રી
પૂર્વીય ભારત દેશના વિકાસમાં એક ગ્રોથ એન્જિન છે, ઓડિશા તેમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે ભારત કરોડો લોકોની આકાંક્ષાઓથી પ્રેરિત થઈને વિકાસના પથ પર આગળ વધી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
ઓડિશા ખરેખર ઉત્કૃષ્ટ છે, ઓડિશા નવા ભારતના આશાવાદ અને મૌલિકતાનું પ્રતીક છે, ઓડિશા તકોની ભૂમિ છે અને અહીંના લોકોએ હંમેશા યોગ્ય પ્રદર્શન કરવાનો જુસ્સો દર્શાવ્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત ગ્રીન ફ્યુચર અને ગ્રીન ટેકનોલોજી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
21મી સદીના ભારત માટે આ યુગ કનેક્ટેડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને મલ્ટિ-મોડલ કનેક્ટિવિટી વિશે છે: પ્રધાનમંત્રી
ઓડિશામાં પર્યટનની અપાર સંભાવનાઓ છે: પ્રધાનમંત્રી
યુવા પ્રતિભાઓના વિશાળ ભંડાર અને કોન્સર્ટ માટે વિશાળ જનમેદની સાથે ભારત પાસે સમૃદ્ધ કોન્સર્ટ અર્થતંત્ર માટે મોટી સંભાવનાઓ છેઃ પ્રધાનમંત્રી
28 JAN 2025 1:33PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ઓડિશાનાં ભુવનેશ્વરમાં ઉત્કર્ષ ઓડિશા – મેક ઇન ઓડિશા કોન્ક્લેવ 2025 અને મેક ઇન ઓડિશા પ્રદર્શનનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. અહિં જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જાન્યુઆરી, 2025માં ઓડિશાની આ તેમની બીજી મુલાકાત હતી. જેમાં પ્રવાસી ભારતીય દિવસ 2025નાં કાર્યક્રમનું ઉદઘાટન કરવા માટે તેમની મુલાકાતને યાદ કરવામાં આવી હતી. ઓડિશામાં આ અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી બિઝનેસ સમિટ હોવાનું નોંધતા શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, મેક ઇન ઓડિશા કોન્ક્લેવ 2025માં આશરે 5થી 6 ગણા વધારે રોકાણકારો સહભાગી થયા છે. તેમણે આ ભવ્ય કાર્યક્રમનું આયોજન કરવા બદલ ઓડિશાનાં લોકો અને સરકારને અભિનંદન પણ આપ્યાં હતાં.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "પૂર્વીય ભારત દેશનાં વિકાસમાં વૃદ્ધિનું એન્જિન છે અને ઓડિશા તેમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે." તેમણે જણાવ્યું કે ઐતિહાસિક ડેટા એ પણ દર્શાવે છે કે જ્યારે ભારતે વૈશ્વિક વિકાસમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી હતી ત્યારે પૂર્વીય ભારતનું યોગદાન નોંધપાત્ર હતું. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, પૂર્વ ભારતમાં ઔદ્યોગિક કેન્દ્રો, બંદરો, વેપારનાં મોટાં કેન્દ્રો છે અને તેમાં ઓડિશાની ભાગીદારી નોંધપાત્ર છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ઓડિશા દક્ષિણ પૂર્વ એશિયાના વેપારમાં મહત્ત્વપૂર્ણ કેન્દ્ર હતું અને બંદરો ભારત માટે પ્રવેશદ્વાર હતા." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ઓડિશામાં આજે પણ બાલી યાત્રા ઉજવવામાં આવે છે. ઇન્ડોનેશિયાના રાષ્ટ્રપતિની ભારતની તાજેતરની મુલાકાતને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું હતું કે, તેમનાં ડીએનએમાં ઓડિશાનાં ચિહ્નો હોવાની શક્યતા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ઓડિશા વારસાની ઉજવણી કરે છે, જે તેને દક્ષિણ પૂર્વ એશિયા સાથે જોડે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ઓડિશાએ હવે 21મી સદીમાં ભવ્ય વારસાને પુનર્જીવિત કરવાનું શરૂ કર્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, સિંગાપોરનાં રાષ્ટ્રપતિએ તાજેતરમાં ઓડિશાની મુલાકાત લીધી હતી અને સિંગાપોર ઓડિશા સાથેનાં તેમના સંબંધોને લઈને અતિ ઉત્સાહી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આસિયાન દેશોએ ઓડિશા સાથે વેપાર અને પરંપરાગત જોડાણોને મજબૂત કરવા માટે પણ રસ દાખવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ વિસ્તારમાં આઝાદી પછી અત્યાર સુધીમાં અગાઉ ક્યારેય નહોતી એવી અનેક તકો ખુલી રહી છે. તેમણે ઉપસ્થિત તમામ રોકાણકારોને આહવાન કરતાં જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે ઓડિશાની વિકાસયાત્રામાં રોકાણ કરવાનો યોગ્ય સમય છે અને તેમણે ખાતરી આપી હતી કે, તેમનું રોકાણ સફળતાની નવી ઊંચાઈઓ તરફ દોરી જશે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "ભારત કરોડો લોકોની આકાંક્ષાઓથી સંચાલિત વિકાસનાં માર્ગે અગ્રેસર છે." શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, એઆઇનો અર્થ ભારતની આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને આકાંક્ષા એમ બંને છે, જે દેશની તાકાત છે. તેમણે કહ્યું હતું કે જ્યારે લોકોની જરૂરિયાતો પૂર્ણ થાય છે, ત્યારે આકાંક્ષાઓ વધે છે અને વીતેલા દાયકામાં કરોડો નાગરિકોને સશક્ત બનાવ્યાં છે, જેનાથી દેશને લાભ થયો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ઓડિશા આ આકાંક્ષાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તેમણે ઓડિશાને ઉત્કૃષ્ટ ગણાવ્યું હતું, જે નવા ભારતનાં આશાવાદ અને મૌલિકતાનું પ્રતીક છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ઓડિશા પાસે અસંખ્ય તકો છે અને તેનાં લોકોએ હંમેશા ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન કરવા માટેનો જુસ્સો દર્શાવ્યો છે. ઓડિશાનાં લોકોનાં કૌશલ્ય, આકરી મહેનત અને પ્રામાણિકતાને નિહાળવાનો પોતાનો વ્યક્તિગત અનુભવ ગુજરાતમાં વ્યક્ત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ઓડિશામાં નવી તકો ઊભી થવાની સાથે રાજ્ય ટૂંક સમયમાં વિકાસની અભૂતપૂર્વ ઊંચાઈએ પહોંચશે. તેમણે ઓડિશાનાં વિકાસને વેગ આપવાનાં પ્રયાસો માટે મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન ચરણ માંઝી અને તેમની ટીમની પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ઓડિશા ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ, પેટ્રોરસાયણ, બંદર સંચાલિત વિકાસ, મત્સ્યપાલન, આઇટી, એડ્યુટેક, ટેક્સટાઇલ્સ, પ્રવાસન, ખાણકામ અને હરિત ઊર્જા સહિત વિવિધ ઉદ્યોગોમાં ભારતનાં અગ્રણી રાજ્યોમાંનું એક બની રહ્યું છે.
ભારત ઝડપથી દુનિયાનું ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનવાની દિશામાં પ્રગતિ કરી રહ્યું છે એ વાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, પાંચ ટ્રિલિયન ડોલરનાં અર્થતંત્રની સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિ બહુ દૂર નથી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, છેલ્લાં એક દાયકામાં ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં ભારતની તાકાત પણ સ્પષ્ટ થઈ ગઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, ભારતનાં અર્થતંત્રનું વિસ્તરણ બે મુખ્ય આધારસ્તંભ છેઃ નવીન સેવા ક્ષેત્ર અને ગુણવત્તાયુક્ત ઉત્પાદનો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દેશની ઝડપી પ્રગતિ ફક્ત કાચા માલની નિકાસ પર નિર્ભર ન હોઈ શકે અને એટલે સંપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમ નવા વિઝન સાથે પરિવર્તિત થઈ રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ભારત ખનિજોનાં ઉત્પાદન અને મૂલ્ય સંવર્ધન માટે તેને વિદેશમાં મોકલવાનાં વલણમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યું છે, જેથી એ ઉત્પાદનો ભારતમાં પાછાં ફરે. એ જ રીતે, તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અન્ય દેશોમાં પ્રોસેસિંગ માટે સીફૂડની નિકાસ કરવાના ટ્રેન્ડમાં પણ પરિવર્તન આવી રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકાર ઓડિશામાં સંસાધનો સાથે સંબંધિત ઉદ્યોગો રાજ્યની અંદર સ્થાપિત થાય એ સુનિશ્ચિત કરવા કામ કરી રહી છે. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે ઉત્કર્ષ ઓડિશા કોનક્લેવ 2025એ આ દ્રષ્ટિને સાકાર કરવા માટેનું એક સાધન છે.
વિશ્વ સતત જીવનશૈલી પર વધુને વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે અને હરિયાળા ભવિષ્ય તરફ આગળ વધી રહ્યું છે એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, ગ્રીન જોબ્સની સંભવિતતામાં પણ નોંધપાત્ર વધારો થઈ રહ્યો છે. તેમણે સમયની માંગ અને જરૂરિયાતોને સ્વીકારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભારત ગ્રીન ટેકનોલોજી અને સૌર, પવન, હાઇડ્રો અને ગ્રીન હાઇડ્રોજન સહિત હરિયાળા ભવિષ્ય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે, જે વિકસિત ભારતની ઊર્જા સુરક્ષાને ઊર્જા પ્રદાન કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ઓડિશામાં આ સંબંધમાં પ્રચૂર સંભવિતતા છે અને તેમણે જણાવ્યું હતું કે, દેશે રાષ્ટ્રીય સ્તરનાં ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને સૌર ઊર્જા અભિયાનો શરૂ કર્યા છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, ઓડિશામાં પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાનાં ઉદ્યોગોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ નીતિગત નિર્ણયો લેવામાં આવ્યાં છે અને હાઇડ્રોજન ઊર્જાનાં ઉત્પાદન માટે કેટલાંક પગલાં લેવામાં આવ્યાં છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, હરિયાળી ઊર્જાની સાથે-સાથે ઓડિશામાં પેટ્રો અને પેટ્રોરસાયણ ક્ષેત્રનાં વિસ્તરણ માટે પણ વિવિધ પહેલો હાથ ધરવામાં આવી છે. તેમણે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે પારાદીપ અને ગોપાલપુરમાં સમર્પિત ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનો અને રોકાણ ક્ષેત્રો વિકસાવવામાં આવી રહ્યાં છે, જે આ ક્ષેત્રમાં રોકાણની નોંધપાત્ર સંભવિતતા સૂચવે છે. શ્રી મોદીએ ઓડિશા સરકારને રાજ્યમાં વિવિધ પ્રદેશોની સંભવિતતાને ધ્યાનમાં રાખીને ઝડપી નિર્ણયો લેવા અને નવી ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "21મી સદી એ ભારત માટે કનેક્ટેડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને મલ્ટિ-મોડલ કનેક્ટિવિટીનો યુગ છે." શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતમાં જે સ્કેલ અને ઝડપે વિશિષ્ટ માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવામાં આવી રહી છે, તે દેશને રોકાણ માટે ઉત્કૃષ્ટ સ્થળ બનાવી રહી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે સમર્પિત નૂર કોરિડોર પૂર્વ અને પશ્ચિમ દરિયાકિનારાને જોડતા હતા, જે અગાઉ જમીનથી ઘેરાયેલા પ્રદેશો માટે દરિયામાં ઝડપથી પ્રવેશ પૂરો પાડતા હતા. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, પ્લગ-એન્ડ-પ્લે સુવિધાઓ ધરાવતાં ડઝનેક ઔદ્યોગિક શહેરોનું નિર્માણ સમગ્ર દેશમાં થઈ રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ઓડિશામાં પણ આવી જ તકો વધી રહી છે અને રાજ્યમાં રેલવે અને હાઇવે નેટવર્ક સાથે સંબંધિત હજારો કરોડનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ ચાલી રહ્યાં છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ઓડિશામાં ઉદ્યોગો માટે લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડવા માટે સરકાર બંદરોને ઔદ્યોગિક ક્લસ્ટર્સ સાથે જોડી રહી છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, હાલનાં બંદરોનું વિસ્તરણ અને નવા બંદરોનું નિર્માણ એમ બંને થઈ રહ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે બ્લ્યૂ ઈકોનોમીની દ્રષ્ટિએ ઓડિશા દેશના ટોચના રાજ્યોમાંનું એક બનવાનું છે.
ઝડપથી બદલાતી દુનિયામાં વૈશ્વિક પુરવઠા શ્રુંખલાના પડકારોને ઓળખવા માટે દરેકને વિનંતી કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત ખંડિત અને આયાત-આધારિત સપ્લાય ચેઇન પર નિર્ભર ન રહી શકે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેના બદલે ભારતની અંદર એક મજબૂત પુરવઠો અને મૂલ્ય શ્રુંખલાની રચના થવી જોઈએ, જેથી વૈશ્વિક વધઘટની અસરને લઘુતમ કરી શકાય. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે આ જવાબદારી સરકાર અને ઉદ્યોગ બંનેની છે. શ્રી મોદીએ ઉદ્યોગોને એમએસએમઇ અને યુવાન સ્ટાર્ટઅપ્સને સમર્થન આપવા, વૃદ્ધિ માટે સંશોધન અને નવીનતાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સરકાર દેશમાં એક જીવંત સંશોધન ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરી રહી છે, જેમાં વિશેષ ભંડોળ અને ઇન્ટર્નશિપ અને કૌશલ્ય વિકાસ માટે પેકેજ સામેલ છે. તેમણે ઉદ્યોગોને સરકાર સાથે સક્રિયપણે ભાગ લેવા અને સહયોગ કરવા પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. એક મજબૂત સંશોધન પ્રણાલી અને કુશળ યુવા કાર્યદળથી ઉદ્યોગને સીધો લાભ થશે એ વાત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ ઔદ્યોગિક ભાગીદારો અને ઓડિશા સરકારને ઓડિશાની આકાંક્ષાઓ સાથે સુસંગત આધુનિક ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરવા સંયુક્તપણે કામ કરવા અપીલ કરી હતી, જે યુવાનોને નવી તકો પ્રદાન કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી ઓડિશાની અંદર રોજગારીની વધારે તકોનું સર્જન થશે, જે રાજ્ય માટે સમૃદ્ધિ, તાકાત અને પ્રગતિ તરફ દોરી જશે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, દુનિયાભરનાં લોકો ભારત વિશે સમજવા અને જાણવા આતુર છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ઓડિશા હજારો વર્ષનાં વારસા અને ઇતિહાસ સાથે ભારતને સમજવા માટે ઉત્કૃષ્ટ સ્થળ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, રાજ્ય આસ્થા, આધ્યાત્મિકતા, જંગલો, પર્વતો અને દરિયાનું અનોખું મિશ્રણ પ્રદાન કરે છે, જે તમામ એક જ સ્થળે છે. શ્રી મોદીએ ઓડિશાને વિકાસ અને વારસાનું મોડલ ગણાવ્યું હતું તથા ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ઓડિશામાં જી-20 સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો યોજાય છે તથા કોણાર્ક સૂર્ય મંદિરનાં પૈડાંને મુખ્ય કાર્યક્રમનો ભાગ બનાવવામાં આવ્યાં હતાં. તેમણે 500 કિલોમીટરનો દરિયાકિનારો, 33 ટકાથી વધારે વન્ય આવરણ અને ઇકો-ટૂરિઝમ અને એડવેન્ચર ટૂરિઝમ માટે અનંત સંભાવનાઓ સાથે ઓડિશાની પ્રવાસન સંભવિતતાને શોધવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ભારતનું ધ્યાન "વેડ ઇન ઇન્ડિયા" અને "હીલ ઇન ઇન્ડિયા" પર કેન્દ્રિત હતું તથા ઓડિશાનું કુદરતી સૌંદર્ય અને પર્યાવરણ આ પહેલોને ટેકો આપે છે.
ભારતમાં કોન્ફરન્સ ટૂરિઝમની નોંધપાત્ર સંભવિતતા હોવાનું જણાવતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, દિલ્હીમાં ભારત મંડપમ અને યશોભૂમિ જેવા સ્થળો આ ક્ષેત્ર માટેનાં મુખ્ય કેન્દ્રો બની રહ્યાં છે. તેમણે કોન્સર્ટ ઇકોનોમીના ઉભરતા ક્ષેત્રનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ભારત સંગીત, નૃત્ય અને વાર્તાકથનનો સમૃદ્ધ વારસો ધરાવે છે તથા જલસામાં જનારા યુવાન સમુદાયનાં વિશાળ સમુદાય સાથે જલસાનાં અર્થતંત્ર માટે પુષ્કળ સંભાવનાઓ ધરાવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, છેલ્લાં એક દાયકામાં લાઇવ ઇવેન્ટનું વલણ અને માગમાં વધારો થયો છે. ભારતમાં લાઇવ કોન્સર્ટના અવકાશના પુરાવા તરીકે મુંબઈ અને અમદાવાદમાં તાજેતરમાં યોજાયેલી કોલ્ડપ્લે કોન્સર્ટનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મુખ્ય વૈશ્વિક કલાકારો ભારત તરફ આકર્ષાયા છે અને કોન્સર્ટનું અર્થતંત્ર પ્રવાસનને વેગ આપે છે અને અસંખ્ય રોજગારીનું સર્જન કરે છે. તેમણે રાજ્યો અને ખાનગી ક્ષેત્રને જલસાના અર્થતંત્ર માટે જરૂરી માળખાગત સુવિધાઓ અને કુશળતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા વિનંતી કરી. આમાં ઇવેન્ટ મેનેજમેન્ટ, આર્ટિસ્ટ ગ્રૂમિંગ, સિક્યુરિટી અને અન્ય વ્યવસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે, જ્યાં નવી તકો ઉભરી રહી છે.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, આગામી મહિને ભારત પ્રથમ વખત વર્લ્ડ ઓડિયો વિઝ્યુઅલ એન્ડ એન્ટરટેઇનમેન્ટ સમિટ (વેવ્સ)ની યજમાની કરશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ મહત્ત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમ દુનિયાને ભારતની રચનાત્મક શક્તિ પ્રદર્શિત કરશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રકારની ઘટનાઓ આવક પેદા કરે છે અને ધારણાઓને આકાર આપે છે, જે અર્થતંત્રની વૃદ્ધિમાં પ્રદાન કરે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ઓડિશામાં આ પ્રકારનાં કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવાની પુષ્કળ સંભવિતતા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ઓડિશા વિકસિત ભારતનાં નિર્માણમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ઓડિશાનાં લોકોએ સમૃદ્ધ રાજ્યનું નિર્માણ કરવાનો સંકલ્પ કર્યો છે અને કેન્દ્ર સરકાર આ લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવા શક્ય તમામ સાથસહકાર પ્રદાન કરી રહી છે. તેમણે ઓડિશા પ્રત્યે પોતાનો પ્રેમ વ્યક્ત કર્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે, તેમણે પ્રધાનમંત્રી તરીકે રાજ્યની લગભગ 30 વખત મુલાકાત લીધી હતી અને એનાં મોટા ભાગનાં જિલ્લાઓમાં પણ ગયા છે. તેમણે ઓડિશાની સંભવિતતા અને એનાં લોકો પર પોતાનાં વિશ્વાસ પર ભાર મૂક્યો હતો. પોતાનાં સંબોધનનાં સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, તમામ ભાગીદારો દ્વારા કરવામાં આવેલું રોકાણ તેમનાં વ્યવસાયો અને ઓડિશાની પ્રગતિ એમ બંનેને નવી ઊંચાઈએ લઈ જશે. તેમણે તેમાં સામેલ દરેકને શુભકામનાઓ પાઠવી હતી.
આ પ્રસંગે ઓડિશાનાં રાજ્યપાલ ડૉ. હરિ બાબુ કંભામપતિ, ઓડિશાનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન ચરણ માંઝી, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન, શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ સહિત અન્ય મહાનુભવો ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પાશ્વ ભાગ
ઉત્કર્ષ ઓડિશા – મેક ઇન ઓડિશા કોન્ક્લેવ 2025 એક ફ્લેગશિપ ગ્લોબલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ સમિટ છે, જેનું આયોજન ઓડિશા સરકાર દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ રાજ્યને પૂર્વોદય વિઝનના એન્કર તરીકે તેમજ ભારતમાં અગ્રણી રોકાણ સ્થળ અને ઔદ્યોગિક કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરવાનો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ મેઈક ઈન ઓડિશા પ્રદર્શનનું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું, જેમાં વાઇબ્રન્ટ ઔદ્યોગિક પ્રણાલી વિકસાવવામાં રાજ્યની સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ ફેંકવામાં આવ્યો હતો. આ બે દિવસીય સંમેલન 28થી 29 જાન્યુઆરી દરમિયાન યોજાશે. તે ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ, રોકાણકારો અને નીતિઘડવૈયાઓ માટે પસંદગીના રોકાણ સ્થળ તરીકે ઓડિશા જે તકો ઓફર કરે છે તેના સમન્વય અને ચર્ચા કરવા માટેના મંચ તરીકે કામ કરશે. આ કોન્કલેવમાં સીઇઓ અને લીડર્સ રાઉન્ડટેબલ્સ, સેક્ટરલ સેશન્સ, બી2બી બેઠકો અને નીતિગત ચર્ચાઓ યોજાશે, જે સમગ્ર વિશ્વમાં રોકાણકારો સાથે લક્ષિત જોડાણ સુનિશ્ચિત કરશે.