પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
મહાકુંભ 2025: પ્રયાગરાજમાં પર્યાવરણ અને પર્યાવરણ મંત્રાલયનો LiFE પેવેલિયન પર્યાવરણને અનુકૂળ જીવનશૈલી પ્રત્યે જાગૃતિ ફેલાવે છે
પ્રોજેક્ટ ડોલ્ફિન પ્રદર્શન ગંગા નદી ડોલ્ફિનના ભૌગોલિક વિતરણ, પર્યાવરણીય મહત્વ અને પૌરાણિક મહત્વ પર પ્રકાશ પાડે છે
27 JAN 2025 3:35PM by PIB Ahmedabad
પ્રયાગરાજ ખાતે મહાકુંભ - 2025ના મુલાકાતીઓમાં પર્યાવરણને અનુકૂળ જીવનશૈલી વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે, પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલયે 13 થી 15 જાન્યુઆરી, 2025 દરમિયાન એક પેવેલિયન સ્થાપ્યું હતું. મહા કુંભ મેળામાં આવનારા મુલાકાતીઓમાં ટકાઉ જીવનશૈલીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઇન્ટરેક્ટિવ અને ડિજિટલ પેવેલિયનમાં વિવિધ ટેકનોલોજીઓનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું.
મહાકુંભ-2025 ખાતે LIFE (પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલી) પેવેલિયને મુલાકાતીઓને મિશન LIFEના વ્યાપક ઉદ્દેશ્યો સાથે સંપૂર્ણ સુમેળમાં, ટકાઉ જીવનશૈલી અપનાવવા અંગે સમજ આપી. પેવેલિયનના મુલાકાતીઓને વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી ટેકનોલોજી, એઆઈ-આધારિત સેલ્ફી વગેરે જેવી આધુનિક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને સાયકલ ચલાવવાનો અનુભવ કરવાની તક પણ મળી. પેવેલિયનમાં સેલ્ફી પ્રતિજ્ઞા સ્ટેજ પણ બનાવવામાં આવ્યો હતો, જ્યાં મુલાકાતીઓએ ટકાઉ જીવનશૈલીને અનુસરવાની પ્રતિજ્ઞા લીધી હતી.
આ જ પેવેલિયનમાં મુલાકાતીઓ માટે બીજું આકર્ષણ પ્રોજેક્ટ ડોલ્ફિન પ્રદર્શન હતું. તેમાં ગંગા નદી ડોલ્ફિનના ભૌગોલિક વિતરણ, પર્યાવરણીય મહત્વ અને પૌરાણિક મહત્વને પ્રકાશિત કરતા પોસ્ટરો પણ હતા. મુલાકાતીઓએ રિવર ડોલ્ફિન અને તેમના ઇકોસિસ્ટમ વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે રચાયેલ ઇન્ટરેક્ટિવ રમતોમાં ભાગ લીધો. દ્વિભાષી કોમિક્સ, એડવેન્ચર્સ ઓફ સુપર ડોલી, ખાસ યુવાન વાચકો માટે હતા, જ્યારે એક વિડિઓ પ્રદર્શન ડોલ્ફિનના નિવાસસ્થાન અને ચાલુ સંરક્ષણ પ્રયાસો વિશે ઊંડાણપૂર્વકની સમજ આપે છે. પેવેલિયનના પ્રવેશદ્વાર પર બે જીવંત સેલ્ફી સ્ટેન્ડ મુલાકાતીઓનું સ્વાગત કરતા હતા.
પ્રયાગરાજમાં મહાકુંભ 2025 ખાતે પ્રોજેક્ટ ડોલ્ફિન પ્રદર્શને નદી ઇકોસિસ્ટમ અને તેમની મુખ્ય પ્રજાતિ, ગંગા નદી ડોલ્ફિનના સંરક્ષણના મહત્વ વિશે જાગૃતિ ફેલાવવા માટે એક આકર્ષક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Mahakumbh 2025: MoEFCC’s LiFE Pavilion at Prayagraj creates Awareness on Eco-friendly Lifestyle
Project Dolphin Exhibition highlights the Geographical Distribution, Ecological Importance, and Mythological significance of the Ganges River Dolphin
27 JAN 2025 3:35PM by PIB Delhi
To create awareness on Eco-friendly lifestyle among the visitors of Mahakumbh - 2025 at Prayagraj, Ministry of Environment, Forest and Climate Change had set-up a Pavilion during 13th - 15th January, 2025. The interactive and digital Pavilion showcased a range of technologies to promote sustainable lifestyles among the visitors attending the Mahakumbh Mela.
The LiFE (Lifestyle For Environment) pavilion at Mahakumbh-2025 offered visitors a wealth of insights into the adoption of a sustainable lifestyle, in perfect harmony with the overarching objectives of Mission LiFE. The visitors to the pavilion also got an opportunity to experience modern technologies e.g. cycling using Virtual Reality technology, AI-based selfie etc. A selfie pledge kiosk was also installed at the pavilion, where the visitors undertook life pledge to follow a sustainable lifestyle.
Another attraction for the visitors in the same pavilion was the Project Dolphin exhibition. It featured posters highlighting the geographical distribution, ecological importance, and mythological significance of the Ganges River Dolphin. Visitors engaged with interactive games designed to raise awareness about river dolphins and their ecosystems. Bilingual comics, Adventures of Super Dolly, specifically catered to young readers, while a video display offered immersive insights into the dolphins’ habitats and ongoing conservation efforts. Two vibrant selfie stands welcomed visitors at the pavilion entrance.
The Project Dolphin exhibition at Mahakumbh, 2025 at Prayagraj offered an engaging platform to spread awareness about the significance of conserving riverine ecosystems and their flagship species, the Ganges River Dolphin.