પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
ભારતનો પેટ્રોલિયમ ઉદ્યોગ
વૃદ્ધિ અને નવીનતાને વેગ આપવો
27 JAN 2025 8:22PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
ભારતનો પેટ્રોલિયમ ઉદ્યોગ પેટ્રોલિયમ અને તેની આડપેદાશોના સંશોધન, ઉત્પાદન, રિફાઇનિંગ, વિતરણ અને માર્કેટિંગને આવરી લેતું એક વ્યાપક ક્ષેત્ર છે. તેમાં ક્રૂડ ઓઇલ અને કુદરતી ગેસનું નિષ્કર્ષણ, પરિવહન અને સંગ્રહ જેવી મધ્યપ્રવાહની પ્રવૃત્તિઓ અને પેટ્રોલ, ડીઝલ, એલપીજી અને કેરોસીન જેવા ઇંધણના રિફાઇનિંગ અને વિતરણ સહિત ડાઉનસ્ટ્રીમ પ્રક્રિયાઓનો સમાવેશ થાય છે. ભારતની ઊર્જા બાસ્કેટમાં મહત્ત્વનો ફાળો આપનાર આ પેટ્રોલિયમ ઉદ્યોગ ઊર્જા સુરક્ષાને સુનિશ્ચિત કરે છે અને વિવિધ આર્થિક પ્રવૃત્તિઓને ટેકો આપે છે.
અત્યારે ભારતમાં જાહેર ક્ષેત્રનાં 19 એકમો (પીએસયુ) રિફાઇનરીઓ, ખાનગી ક્ષેત્રની ત્રણ રિફાઇનરીઓ અને એક જોઇન્ટ વેન્ચર રિફાઇનરી છે. દેશની રિફાઇનિંગ ક્ષમતા એપ્રિલ, 2014માં 215.066 મિલિયન મેટ્રિક ટન પ્રતિ વર્ષ (એમએમટીપીએ) હતી, જે એપ્રિલ, 2024માં વધીને 256.816 એમએમટીપીએ થઈ હતી.
મૂળ અને સંક્ષિપ્ત ઇતિહાસ
ભારતના પેટ્રોલિયમ ઉદ્યોગનાં મૂળિયાં 1867ની સાલમાં જોવા મળે છે. જ્યારે આસામના દિગ્બોઈમાં સૌપ્રથમ તેલનો કૂવો ખોદવામાં આવ્યો હતો. આ શોધથી દેશની સંશોધન અને ઉત્પાદન પ્રવૃત્તિઓની શરૂઆત થઈ હતી. 1959માં ઇન્ડિયન ઓઇલ કોર્પોરેશનની સ્થાપનાએ શુદ્ધિકરણ અને વિતરણ માટે માળખાગત અભિગમની શરૂઆત કરી હતી. દાયકાઓ દરમિયાન, આ ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર વિસ્તરણ જોવા મળ્યું હતું, જેમાં નાના પાયે રિફાઇનરીઓથી માંડીને સ્થાનિક અને નિકાસની માંગને પહોંચી વળવા સક્ષમ મજબૂત નેટવર્કનો સમાવેશ થાય છે. અત્યારે ભારતનો પેટ્રોલિયમ ઉદ્યોગ સ્થિતિસ્થાપકતા અને નવીનતાનાં પ્રતીક સ્વરૂપે ઊભો છે, જે વૈશ્વિક અને સ્થાનિક ઊર્જાનાં પડકારોનો સામનો કરવા માટે વિકસી રહ્યો છે.
ઉદ્યોગ વિકાસ અને ઈવોલ્યુશન
ભારતીય પેટ્રોલિયમ ઉદ્યોગ નોંધપાત્ર રીતે વિકસ્યો છે. જે ટેક્નોલૉજિકલ પ્રગતિઓ અને નીતિવિષયક સુધારાઓથી પ્રેરિત છે. 1990ના દાયકામાં આર્થિક ઉદારીકરણનો એક મહત્ત્વનો યુગ હતો, જે ખાનગી અને વિદેશી રોકાણમાં વધારો કરવા તરફ દોરી ગયો હતો. ઓએનજીસી અને ઇન્ડિયન ઓઇલ કોર્પોરેશન જેવા જાહેર ક્ષેત્રના એકમો (PSU)એ સંશોધન અને રિફાઇનિંગમાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી છે. ગુજરાતમાં જામનગર રિફાઇનરી જેવી અત્યાધુનિક રિફાઇનરીઓની સ્થાપનાથી રિફાઇનિંગ ક્ષમતાને બળ મળ્યું છે, જેણે ભારતને એશિયામાં રિફાઇનિંગ હબ બનાવ્યું છે. તદુપરાંત, નેશનલ એક્સ્પ્લોરેશન લાઇસન્સિંગ પોલિસી (NELP) જેવી સરકારી પહેલોએ સંશોધન પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે.
ભારતનું ઊર્જા પરિદ્રશ્ય ઝડપથી વિકસી રહ્યું છે. દેશમાં 651.8 મિલિયન મેટ્રિક ટન પુનઃપ્રાપ્ત કરી શકાય તેવા ક્રૂડ ઓઇલના ભંડારો છે અને તેના જળકૃત બેઝિનમાં 1,138.6 અબજ ક્યુબિક મીટર પુનઃપ્રાપ્ત કરી શકાય તેવા કુદરતી ગેસના ભંડારો છે.
ભારતના પેટ્રોલિયમ ઉદ્યોગમાં તાજેતરના કેટલાક અપડેટ્સ અહીં પ્રસ્તુત છે:
1. ભારત વર્ષ 2030 સુધીમાં તેનું સંશોધન વિસ્તાર વધારીને 10 લાખ ચોરસ કિલોમીટર કરવાનાં માર્ગે અગ્રેસર છે, જેમાં વર્ષ 2025માં 16 ટકાનો વધારો થવાની અપેક્ષા છે.
2. ભારતમાં ઘરેલુ એલપીજી સિલિન્ડરની કિંમત વિશ્વભરમાં સૌથી ઓછી છે, જેની કિંમત પ્રતિ 14.2 કિલોગ્રામ સિલિન્ડર પર 803 રૂપિયા કરતા પણ ઓછી છે. પીએમયુવાય પરિવારો માટે, સિલિન્ડર દીઠ રૂ. 300ની લક્ષ્યાંકિત સબસિડી પછી અસરકારક કિંમત 503 રૂપિયા / સિલિન્ડર છે.
3. પેટ્રોલિયમ ઉદ્યોગમાં સંશોધન અને ઉત્પાદન પ્રવૃત્તિઓ માટે મંજૂરીની પ્રક્રિયા હવે સરળ બનાવવામાં આવી છે, જે 37 મંજૂરી પ્રક્રિયાઓને ઘટાડીને માત્ર 18 કરી દીધી છે, જેમાંથી નવ હવે સ્વ-પ્રમાણપત્ર માટે ઉપલબ્ધ છે.
4. વર્ષ 2024માં ઓઇલફિલ્ડ્સ (નિયમન અને વિકાસ) સુધારા બિલ રજૂ કરવાથી ઓઇલ અને ગેસ ઉત્પાદકો માટે નીતિગત સ્થિરતા સુનિશ્ચિત થાય છે તથા તમામ હાઇડ્રોકાર્બન માટે સિંગલ લાઇસન્સ સક્ષમ બને છે. આ બિલ હાલમાં જ રાજ્યસભા દ્વારા 3 ડિસેમ્બર 2024ના રોજ પાસ કરવામાં આવ્યું હતું.
પેટ્રોલિયમનો વિદેશી વેપાર
છેલ્લા એક દાયકામાં ભારતમાં પેટ્રોલિયમ પેદાશોની નિકાસમાં નોંધપાત્ર ઉછાળો જોવા મળ્યો છે. દેશની રિફાઇનિંગ ક્ષમતા, જે હવે વાર્ષિક 250 મિલિયન મેટ્રિક ટન (MMTPA)થી વધુ છે, તેણે તેને વૈશ્વિક બજારોને પહોંચી વળવા માટે સક્ષમ બનાવ્યું છે.
નિકાસના મુખ્ય સ્થળોમાં દક્ષિણ એશિયા, આફ્રિકન અને યુરોપિયન દેશોનો સમાવેશ થાય છે. સરકારે નિકાસલક્ષી વૃદ્ધિ પર ભાર મૂક્યો છે અને રિફાઇનરીઓ માટે સ્પેશિયલ ઇકોનોમિક ઝોન (SEZ)ની સ્થાપના કરી છે, જેણે આ વલણને વધુ વેગ આપ્યો છે. નિકાસ માત્ર વિદેશી હૂંડિયામણના ભંડારમાં જ ફાળો આપતી નથી, પરંતુ વૈશ્વિક ઊર્જા સપ્લાયર તરીકે ભારતના કદમાં પણ વધારો કરે છે.
સ્ત્રોત: https://ppac.gov.in/
GDPમાં હિસ્સો
આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવેલી માહિતી અનુસાર, કોક અને રિફાઇન્ડ પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોના ઉત્પાદનનું કુલ મૂલ્ય સંવર્ધન (GVA) વર્ષ 2012-13માં રૂ. 1.56 લાખ કરોડથી વધીને વર્ષ 2022-23માં રૂ. 2.12 લાખ કરોડ થયું છે (પ્રથમ સુધારેલા અંદાજ મુજબ) જેણે તે જ સમયગાળામાં, વર્તમાન ભાવે અખિલ ભારતીય GDP રૂ. 99.44 લાખ કરોડથી વધારીને રૂ. 269.49 લાખ કરોડ કરી છે. આ ઉદ્યોગ લાખો લોકોને પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગારી પણ પૂરી પાડે છે, જેમાં સંશોધન, રિફાઇનિંગ, વિતરણ અને રિટેલ ક્ષેત્રોમાં વિસ્તરણ થાય છે. ઉદ્યોગની વેલ્યુ ચેઇન પેટ્રોકેમિકલ્સ, લોજિસ્ટિક્સ અને મેન્યુફેક્ચરિંગ જેવા આનુષંગિક ઉદ્યોગોને ટેકો આપે છે. આ ક્ષેત્ર કૌશલ્ય વિકાસને પ્રોત્સાહન આપીને અને કારકિર્દીની વિવિધ તકો ઓફર કરીને સામાજિક-આર્થિક સ્થિરતાને વધારે છે.
રિફાઇનિંગ અને સપ્લાયમાં વૈશ્વિક રેન્કિંગ
મજબૂત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને વ્યૂહાત્મક ભૌગોલિક સ્થાનને કારણે ભારત વૈશ્વિક સ્તરે ટોચના પાંચ રિફાઇનિંગ દેશોમાં સ્થાન ધરાવે છે. આ દેશ રિફાઈન્ડ પેટ્રોલિયમ પેદાશોનો સાતમો સૌથી મોટો નિકાસકાર દેશ છેવિશ્વની સૌથી મોટી ગણાતી જામનગર રિફાઇનરી જેવી સુવિધાઓ રિફાઇનિંગ ક્ષેત્રે ભારતના પ્રભુત્વને રેખાંકિત કરે છે. આ વૈશ્વિક સ્થિતિ ભારતની ઊર્જા સુરક્ષામાં વધારો કરે છે અને તેને આંતરરાષ્ટ્રીય ઊર્જા બજારોમાં મુખ્ય ખેલાડી તરીકે સ્થાન આપે છે. આંતરરાષ્ટ્રીય ઊર્જા એજન્સી (IEA) ફેબ્રુઆરી 2024માં મૂલ્યાંકન કર્યું હતું કે ભારત હવેથી 2030ની વચ્ચે વૈશ્વિક તેલ માંગ વૃદ્ધિનો સૌથી મોટો સ્રોત બનશે. બાયોફ્યુઅલ બ્લેન્ડિંગમાં ભારત બ્રાઝિલ પછીનું બીજા ક્રમનું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર છે.
મેટ્રિક
ભારતનો ગ્લોબલ રેન્ક
રિફાઇન્ડ પ્રોડક્ટ્સનો નિકાસકાર
સાતમો
પેટ્રોલમાં ઇથેનોલ મિશ્રણ
બીજો
બાયોફ્યુઅલ ઉત્પાદક
ત્રીજો
LNG ટર્મિનલ ક્ષમતા
ચોથો
રિફાઇનિંગ ક્ષમતા (MMTPA)
ચોથો
પેટ્રોલિયમ ઉદ્યોગમાં ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ
પેટ્રોલિયમ ઉદ્યોગના વિકાસ માટે અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીને અપનાવવી મહત્ત્વપૂર્ણ રહી છે. એન્હાન્સ્ડ ઓઇલ રિકવરી (EOR) ટેકનિક, ડિજિટલાઇઝેશન અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI)ના ઉપયોગથી સંશોધન અને ઉત્પાદન પ્રક્રિયાઓને શ્રેષ્ઠ બનાવવામાં આવી છે. રિફાઇનરીઓ પર્યાવરણીય અસરને ઘટાડવા માટે વધુને વધુ હરિત તકનીકીઓ અપનાવી રહી છે. બાયો-રિફાઇનરીઓ જેવા પ્રોજેક્ટ્સ અને કોમ્પ્રેસ્ડ બાયો-ગેસ (CBG) જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણનો વિકાસ ટકાઉપણા અને નવીનતા માટે ઉદ્યોગની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
સરકારની પહેલ
ભારત સરકારે પેટ્રોલિયમ ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવા માટે અનેક પહેલ શરૂ કરી છે. અહીં કેટલીક ચાવીરૂપ યોજનાઓ છે:
1. પ્રધાનમંત્રી JI-VAN યોજનાઃ સ્થાયી ઇંધણ ઉત્પાદન માટે બીજી પેઢી અને ત્રીજી પેઢીના પ્લાન્ટ્સ જેવા બાયો-ઇથેનોલ પ્રોજેક્ટ્સને ટેકો આપવો.
2. સ્ટ્રેટેજિક પેટ્રોલિયમ ભંડારોઃ સંગ્રહ સુવિધાઓ મારફતે ઊર્જા સુરક્ષામાં વધારો કરવો. ભારતમાં, એસપીઆર મુખ્યત્વે વિશાખાપટ્ટનમ, મેંગલોર અને પાદુર (કર્ણાટક)માં ત્રણ ભૂગર્ભ સંગ્રહ સુવિધાઓમાં સ્થિત છે, જેની કુલ ક્ષમતા 5.33 મિલિયન મેટ્રિક ટન (MMT) ક્રૂડ ઓઇલ છે, જેનું સંચાલન ઇન્ડિયન સ્ટ્રેટેજિક પેટ્રોલિયમ રિઝર્વ લિમિટેડ (આઇએસપીઆરએલ) દ્વારા કરવામાં આવે છે.
3. ઇથેનોલ મિશ્રણ કાર્યક્રમઃ અશ્મિભૂત ઇંધણ પરની નિર્ભરતા ઘટાડવા અને ઉત્સર્જનને અંકુશમાં લેવા જૈવિક ઇંધણોને પ્રોત્સાહન આપવું. સરકારનું લક્ષ્ય છે કે 2025-26 સુધી પેટ્રોલમાં 20 ટકા ઈથેનોલ બ્લેન્ડિંગને હાંસલ કરી શકાય. ઇબીપી કાર્યક્રમની શરૂઆતથી ઇથેનોલનું મિશ્રણ વર્ષ 2013-14માં 38 કરોડ લિટરથી વધીને ઇએસવાય 2023-24માં 707.4 કરોડ લિટર થયું છે.
4. સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન નેટવર્કનું વિસ્તરણ: 34 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 733 જિલ્લાઓને આવરી લઈને પાઇપ્ડ નેચરલ ગેસ (PNG) અને કમ્પ્રેસ્ડ નેચરલ ગેસ (CNG) ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું વિસ્તરણ, જે દેશના કુલ ભૌગોલિક વિસ્તારના લગભગ 100 ટકા વિસ્તારને આવરી લે છે.
5. ઊર્જા સુરક્ષા પહેલોઃ ઓઇલ બ્લોક્સનાં વિદેશી સંશોધન અને હસ્તાંતરણમાં રોકાણ કરવું.
ગ્રીનર ઇંધણો તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ
1. SATAT પહેલ (સતત વૈકલ્પિક પરવડે તેવા પરિવહન તરફ): SATAT પહેલ સંભવિત રોકાણકારોને કમ્પ્રેસ્ડ બાયોગેસ (CBG) ઉત્પાદન પ્લાન્ટ્સ સ્થાપવા માટે આમંત્રણ આપે છે. તેનો ઉદ્દેશ કૃષિના અવશેષો, પશુઓના ગોબર અને મ્યુનિસિપલ ઘન કચરાનો વધુ સારો ઉપયોગ કરવાનો અને ખેડૂતોને આવકનો વધારાનો સ્ત્રોત પૂરો પાડવાનો છે.
2. મિશન ગ્રીન હાઇડ્રોજન: કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ ઘટાડવા માટે ગ્રીન હાઇડ્રોજનના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવું. નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રાલયના જણાવ્યા અનુસાર, 2030 સુધીમાં 100 એમએમટી ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને ગ્રીન એમોનિયા જેવા તેના ડેરિવેટિવ્ઝની વૈશ્વિક માંગ ઊભી થવાની ધારણા છેવૈશ્વિક બજારના આશરે 10 ટકા હિસ્સાનું લક્ષ્ય ધરાવતાં ભારત દર વર્ષે 10 ટકા જેટલો ગ્રીન હાઇડ્રોજન/ગ્રીન એમોનિયાની નિકાસ કરી શકે છે. 2030 સુધીમાં લક્ષ્યાંકિત ઉત્પાદન ક્ષમતા કુલ રોકાણમાં રૂ. 8 લાખ કરોડથી વધુનો લાભ ઉઠાવે તેવી શક્યતા છે અને 6 લાખથી વધુ રોજગારીનું સર્જન કરે તેવી શક્યતા છેઆ મિશન હેઠળ વિવિધ ગ્રીન હાઇડ્રોજન પહેલોના પરિણામે દર વર્ષે આશરે 50 એમએમટી કાર્બન ડાયોકસાઇડનું ઉત્સર્જન ટાળવામાં આવે તેવી અપેક્ષા છે. મિશનનાં લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવાથી ભારતની ઊર્જા સુરક્ષામાં પ્રદાન થવાની અને વર્ષ 2030 સુધીમાં રૂ. 1 લાખ કરોડનાં મૂલ્યની અશ્મિભૂત ઇંધણની આયાતમાં ઘટાડો થવાની અપેક્ષા છે.
3. રાષ્ટ્રીય જૈવ-ઊર્જા કાર્યક્રમઃ જૈવ ઊર્જા ઉત્પાદન અને બગાડ ઘટાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું.
4. હાઇડ્રોકાર્બન ઉત્ખનન અને લાઇસન્સિંગ નીતિ (HELP): ઉત્ખનન અને ઉત્પાદનમાં ખાનગી રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવું.
ભારતની વૃદ્ધિ અને વિકાસ પર અસરો
પેટ્રોલિયમ ઉદ્યોગના વિસ્તરણની બહુમુખી અસરો છે. આર્થિક રીતે, તે જીડીપી, વિદેશી હૂંડિયામણની આવક અને ઔદ્યોગિક વિકાસને વેગ આપે છે. રાજકીય રીતે, ઊર્જા સ્વાતંત્ર્ય ભારતની વૈશ્વિક પ્રતિષ્ઠાને મજબૂત બનાવે છે અને વ્યૂહાત્મક નબળાઈઓ ઘટાડે છે. સામાજિક રીતે, ઉદ્યોગની વૃદ્ધિ સુધારેલી ઊર્જા સુલભતા અને રોજગારી મારફતે ગ્રામીણ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ભવિષ્યની સંભાવનાઓ
ભારતનો પેટ્રોલિયમ ઉદ્યોગ ગતિશીલ ભવિષ્યનો સામનો કરી રહ્યો છે, જે વૈશ્વિક ઊર્જા સંક્રમણો અને સ્થાનિક માંગ દ્વારા આકાર પામે છે. સંશોધનમાં રોકાણમાં વધારો, રિફાઇનિંગ ક્ષમતામાં વધારો અને નવીનીકરણીય ઊર્જાના સ્ત્રોતોને અપનાવવાથી તેનો માર્ગ નિર્ધારિત થશે. ગ્રીન હાઇડ્રોજન ઉત્પાદન અને કાર્બન કેપ્ચર તકનીકો જેવી પહેલ આ ક્ષેત્રની અનુકૂલનક્ષમતાને પ્રકાશિત કરે છે. સતત અને ઊર્જા દક્ષતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે ભારત વૈશ્વિક ઊર્જા પરિદ્રશ્યમાં પોતાનું નેતૃત્વ જાળવી રાખવા માટે સજ્જ છે અને સાથે-સાથે તેની આબોહવા પ્રત્યે કટિબદ્ધતાઓ સાથે સુસંગત છે.
મુખ્ય ક્ષેત્ર
ભવિષ્યનું લક્ષ્ય
રિફાઇનિંગ ક્ષમતા
2030 સુધીમાં 309.5 MMTPA
ઇથેનોલ મિશ્રણ
2025-26 સુધીમાં 20%
ગ્રીન હાઇડ્રોજન ઉત્પાદન
2030 સુધીમાં 5 MMTPA
એક્સપ્લોરેશન એકરેજ
10 લાખ ચોરસ કિ.મી. 2030 સુધીમાં
સંદર્ભો
https://www.isprlindia.com/aboutus.asp
https://mopng.gov.in/
https://nghm.mnre.gov.in/overviews.php
https://ongcindia.com/web/eng/about-ongc/ongc-at-a-glance/oil-and-gas-industry
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2043042
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2038435
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1940265
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1946408
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2003519
https://pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=152007&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://pib.gov.in/newsite/pmreleases.aspx?mincode=20
https://ppac.gov.in/import-export
https://ppac.gov.in/infrastructure/installed-refinery-capacity
https://pmuy.gov.in/
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/jan/doc202413295811.pdf
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો.
પરિશિષ્ટ 1
ભારતમાં રિફાઈનરીઓ:
રિફાઇનરી સ્થાન
કંપનીનું નામ
નેમ પ્લેટ ક્ષમતા (MMTPA)
પીએસયુ રિફાઈનરીઓ
દિગ્બોઈ - 1901
ઇન્ડિયન ઓઇલ કોર્પોરેશન લિ.
0.650
ગુવાહાટી 1962
ઇન્ડિયન ઓઇલ કોર્પોરેશન લિ.
1.200
બરૌની 1964
ઇન્ડિયન ઓઇલ કોર્પોરેશન લિ.
6.000
કોયાલી 1965
ઇન્ડિયન ઓઇલ કોર્પોરેશન લિ.
13.700
બોંગાઈગાંવ 1974
ઇન્ડિયન ઓઇલ કોર્પોરેશન લિ.
2.700
હલ્દિયા – 1975
ઇન્ડિયન ઓઇલ કોર્પોરેશન લિ.
8.000
મથુરા 1982
ઇન્ડિયન ઓઇલ કોર્પોરેશન લિ.
8.000
પાણીપત – 1998
ઇન્ડિયન ઓઇલ કોર્પોરેશન લિ.
15.000
પારાદીપ - 2016
ઇન્ડિયન ઓઇલ કોર્પોરેશન લિ.
15.000
મનાલી 1965
ચેન્નાઈ પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિ.
10.500
કાવેરી બેસિન* - 1993
ચેન્નાઈ પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિ.
0.000
મુંબઈ 1954
હિન્દુસ્તાન પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિ.
9.500
વિઝાગ 1957
હિન્દુસ્તાન પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિ.
13.700
મુંબઈ 1955
ભારત પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિ.
12.000
બીના^ – 2011
ભારત પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિ.
7.800
કોચી - 1963
ભારત પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિ.
15.500
નુમાલીગઢ 2000
નુમાલીગઢ રિફાઇનરી લિ.
3.000
મેંગ્લોર 1996
મેંગ્લોર રિફાઇનરી એન્ડ પેટ્રોકેમિકલ્સ લિ.
15.000
તાતિપકા, એપી – 2001
ઓઇલ એન્ડ નેચરલ ગેસ કોર્પોરેશન લિ.
0.066
કુલ પીએસયુ રિફાઇનરીઓ
157.316
JV રિફાઈનરીઓ
ચોખામાંથી - 2012
એચપીસીએલ મિત્તલ એનર્જી લિ.
11.300
કુલ JV રિફાઇનરીઓ
11.300
ખાનગી ક્ષેત્રની રિફાઇનરીઓ
ડીટીએ-જામનગર - 1999
રિલાયન્સ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ લિ.
33.000
સેઝ-જામનગર - 2008
રિલાયન્સ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ લિ.
35.200
વાડીનાર - 2006
નયારા એનર્જી (અગાઉ એસ્સાર ઓઇલ લિ.)
20.000
કુલ ખાનગી ક્ષેત્ર
88.200
ગ્રાન્ડ કુલ
256.816
* કાવેરી બેસિન રિફાઇનરી ક્ષમતામાં વધારો કરી રહી છે.
બીના ઓઇલ રિફાઇનરી, વર્ષ 2021માં ભારત સરકારના 'મહારત્ન' પીએસયુ ભારત પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિમિટેડની સંપૂર્ણ માલિકીની પેટાકંપની બની ગઈ છે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
India's Petroleum Industry
Fueling Growth and Innovation
27 JAN 2025 8:22PM by PIB Delhi
Introduction
India’s petroleum industry is a comprehensive sector encompassing exploration, production, refining, distribution, and marketing of petroleum and its by-products. This includes upstream activities like extraction of crude oil and natural gas, midstream activities such as transportation and storage, and downstream processes including refining and distribution of fuels like petrol, diesel, LPG, and kerosene. A critical contributor to India's energy basket, the petroleum industry ensures energy security and underpins various economic activities.
At present, India has nineteen Public-Sector Undertaking (PSU) refineries, three Private-Sector refineries, and one Joint Venture refinery. The country's refining capacity increased from 215.066 Million Metric Tons per annum (MMTPA) in April 2014 to 256.816 MMTPA in April 2024.
Origin and Brief History
The roots of India’s petroleum industry trace back to 1867 when the first oil well was drilled in Digboi, Assam. This discovery marked the inception of the country's exploration and production activities. The establishment of the Indian Oil Corporation in 1959 heralded a structured approach to refining and distribution. Over the decades, the sector witnessed significant expansion, from small-scale refineries to a robust network capable of meeting domestic and export demands. Today, India’s petroleum industry stands as a symbol of resilience and innovation, evolving in response to global and domestic energy challenges.
Industry Development and Evolution
The Indian petroleum industry has evolved significantly, driven by technological advancements and policy reforms. The 1990s marked a pivotal era with economic liberalization, leading to increased private and foreign investment. Public sector undertakings (PSUs) like ONGC and Indian Oil Corporation have played a crucial role in exploration and refining. Establishing state-of-the-art refineries, such as Jamnagar Refinery in Gujarat, has bolstered refining capacities, making India a refining hub in Asia. Furthermore, government initiatives like the National Exploration Licensing Policy (NELP) have incentivized exploration activities.
India’s energy landscape is rapidly evolving. The country boasts 651.8 million metric tons of recoverable crude oil reserves and 1,138.6 billion cubic meters of recoverable natural gas reserves within its sedimentary basins.
Here are some recent updates in India’s petroleum industry:
1. India is on track to increase its exploration acreage to 1million square kilometers by 2030, with a 16% increase expected in 2025.
2. The price of a domestic LPG cylinder in India is among the lowest worldwide, with costs as low as Rs. 803 per 14.2 Kg cylinder. For PMUY households, after a targeted subsidy of Rs 300 per cylinder, the effective price is Rs 503/ cylinder.
3. The approval process for exploration and production activities in the petroleum industry has now been simplified, reducing 37 approval processes to just 18, of which nine are now available for self-certification.
4. Introducing the Oilfields (Regulation and Development) Amendment Bill in 2024 ensures policy stability for oil and gas producers, and enables single license for all hydrocarbons. This bill was recently passed by the Rajya Sabha on December 3, 2024.
Foreign trade of Petroleum
India has witnessed a remarkable surge in petroleum product exports over the last decade. The country’s refining capacity, now exceeding 250 million metric tonnes per annum (MMTPA), has enabled it to cater to global markets.
Key export destinations include South Asian, African, and European countries. The government’s emphasis on export-oriented growth and establishing Special Economic Zones (SEZs) for refineries have further boosted this trend. Exports not only contribute to foreign exchange reserves but also enhance India’s stature as a global energy supplier.
Source: https://ppac.gov.in/
Share in GDP
As per the information provided by the Ministry of Statistics and Programme Implementation, Gross Value Addition (GVA) of manufacture of Coke and Refined Petroleum Products has increased from Rs.1.56 lakh Crore in 2012-13 to Rs. 2.12 lakh Crore in 2022-23 (as per first revised estimates) which has also contributed in increase of All India GDP from Rs.99.44 lakh Crore to Rs. 269.49 lakh Crore in the corresponding period, at current prices. This industry also provides direct and indirect employment to millions, spanning exploration, refining, distribution, and retail sectors. The industry's value chain supports ancillary industries such as petrochemicals, logistics, and manufacturing. The sector enhances socio-economic stability by fostering skill development and offering diverse career opportunities.
Global Ranking in Refining and Supply
India ranks among the top five refining nations globally, thanks to its robust infrastructure and strategic geographic location. The country is the seventh-largest exporter of refined petroleum products. Facilities like the Jamnagar refinery, one of the world’s largest, underscore India's dominance in the refining sector. This global standing enhances India’s energy security and positions it as a key player in international energy markets. International Energy Agency (IEA) in February 2024 assessed that India will become the largest source of global oil demand growth between now and 2030. India is the second-largest economy in biofuel blending, following Brazil.
Metric
India’s Global Rank
Exporter of Refined Products
7th
Ethanol Blending in Petrol
2nd
BioFuel Producer
3rd
LNG Terminal Capacity
4th
Refining Capacity (MMTPA)
4th
Technological Advancements in Petroleum Industry
Adopting cutting-edge technologies has been pivotal to the petroleum industry’s growth. Enhanced Oil Recovery (EOR) techniques, digitalization, and the use of artificial intelligence (AI) have optimized exploration and production processes. Refineries are increasingly adopting green technologies to minimize environmental impact. Projects such as bio-refineries and the development of alternative fuels like compressed bio-gas (CBG) showcase the industry’s commitment to sustainability and innovation.
Government Initiatives
The Indian government has launched several initiatives to bolster the petroleum sector. Here are some key schemes:
1. Pradhan Mantri JI-VAN Yojana: Supporting bio-ethanol projects such as second generation and third generation plants for sustainable fuel production.
2. Strategic Petroleum Reserves: Enhancing energy security through storage facilities. In India, the SPR is primarily located at three underground storage facilities in Visakhapatnam, Mangalore, and Padur (Karnataka), with a total capacity of 5.33 Million Metric Tonnes (MMT) of crude oil managed by the Indian Strategic Petroleum Reserve Limited (ISPRL).
3. Ethanol Blending Program: Promoting biofuels to reduce dependence on fossil fuels and curb emissions. The government has a target of achieving 20% ethanol blending in petrol by 2025-26. Since the inception of the EBP Programme, ethanol blending has increased from 38 crore litres in the Ethanol Supply Year (ESY) 2013-14 to over 707.4 crore litres in ESY 2023-24.
4. City Gas Distribution Network Expansion: Expanding piped natural gas (PNG) and compressed natural gas (CNG) infrastructure by covering 733 districts in 34 states/UTs covering almost 100% of the mainland area and almost 100% of total geographical area of the country.
5. Energy Security Initiatives: Investing in overseas exploration and acquisition of oil blocks.
Moving towards Greener Fuels
1. SATAT Initiative (Sustainable Alternative Towards Affordable Transportation): The SATAT initiative invites potential investors to set up Compressed Biogas (CBG) production plants. The aim is to make better use of agricultural residue, cattle dung, and municipal solid waste, and provide farmers with an additional source of revenue.
2. Mission Green Hydrogen: Promoting green hydrogen production to reduce carbon footprint. According to the Ministry of New and Renewable Energy, a global demand of over 100 MMT of Green Hydrogen and its derivatives like Green Ammonia is expected to emerge by 2030. Aiming at about 10% of the global market, India can potentially export about 10 MMT Green Hydrogen/Green Ammonia per annum. The production capacity targeted by 2030 is likely to leverage over 8 lakh crore in total investments and create over 6 lakh jobs. Nearly 50 MMT per annum of CO2 emissions are expected to be averted as a result of the various Green Hydrogen initiatives under the Mission. Achievement of Mission targets is expected to contribute to India’s energy security and reduce a cumulative 1 lakh crore worth of fossil fuel imports by 2030 .
3. National Bio-Energy Programme: Focused on bio-energy production and reducing waste.
4. Hydrocarbon Exploration and Licensing Policy (HELP): Encouraging private investment in exploration and production.
Implications for India’s Growth and Development
The petroleum industry’s expansion has multifaceted implications. Economically, it boosts GDP, foreign exchange earnings, and industrial growth. Politically, energy independence strengthens India’s global standing and reduces strategic vulnerabilities. Socially, the industry's growth promotes rural development through improved energy access and employment.
Future Prospects
India’s petroleum industry faces a dynamic future, shaped by global energy transitions and domestic demand. Increasing investments in exploration, expanding refining capacities, and embracing renewable energy sources will define its trajectory. Initiatives like green hydrogen production and carbon capture technologies highlight the sector’s adaptability. With a focus on sustainability and energy efficiency, India is poised to maintain its leadership in the global energy landscape while aligning with its climate commitments.
Key Area
Future Target
Refining Capacity
309.5 MMTPA by 2030
Ethanol Blending
20% by 2025-26
Green Hydrogen Production
5 MMTPA by 2030
Exploration Acreage
1 million sq. kms. by 2030
References
https://www.isprlindia.com/aboutus.asp
https://mopng.gov.in/
https://nghm.mnre.gov.in/overviews.php
https://ongcindia.com/web/eng/about-ongc/ongc-at-a-glance/oil-and-gas-industry
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2043042
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2038435
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1940265
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1946408
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2003519
https://pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=152007&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://pib.gov.in/newsite/pmreleases.aspx?mincode=20
https://ppac.gov.in/import-export
https://ppac.gov.in/infrastructure/installed-refinery-capacity
https://pmuy.gov.in/
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/jan/doc202413295811.pdf
Click here to see PDF.
******
Santosh Kumar/ Ritu Kataria/ Rishita Aggarwal
Annexure 1
Refineries in India:
Refinery Location
Name of the Company
Name Plate Capacity (MMTPA)
PSU Refineries
Digboi - 1901
Indian Oil Corporation Ltd.
0.650
Guwahati – 1962
Indian Oil Corporation Ltd.
1.200
Barauni – 1964
Indian Oil Corporation Ltd.
6.000
Koyali – 1965
Indian Oil Corporation Ltd.
13.700
Bongaigaon – 1974
Indian Oil Corporation Ltd.
2.700
Haldia – 1975
Indian Oil Corporation Ltd.
8.000
Mathura – 1982
Indian Oil Corporation Ltd.
8.000
Panipat – 1998
Indian Oil Corporation Ltd.
15.000
Paradip - 2016
Indian Oil Corporation Ltd.
15.000
Manali – 1965
Chennai Petroleum Corporation Ltd.
10.500
Cauvery Basin* - 1993
Chennai Petroleum Corporation Ltd.
0.000
Mumbai – 1954
Hindustan Petroleum Corporation Ltd.
9.500
Vizag – 1957
Hindustan Petroleum Corporation Ltd.
13.700
Mumbai – 1955
Bharat Petroleum Corporation Ltd.
12.000
Bina^ – 2011
Bharat Petroleum Corporation Ltd.
7.800
Kochi - 1963
Bharat Petroleum Corporation Ltd.
15.500
Numaligarh – 2000
Numaligarh Refinery Ltd.
3.000
Mangalore – 1996
Mangalore Refinery and Petrochemicals Ltd.
15.000
Tatipaka, AP - 2001
Oil and Natural Gas Corporation Ltd.
0.066
Total PSU Refineries
157.316
JV Refineries
Bathinda - 2012
HPCL Mittal Energy Ltd.
11.300
Total JV Refineries
11.300
Private Sector Refineries
DTA-Jamnagar - 1999
Reliance Industries Ltd.
33.000
SEZ-Jamnagar - 2008
Reliance Industries Ltd.
35.200
Vadinar - 2006
Nayara Energy (Formerly Essar Oil Ltd.)
20.000
Total Private Sector
88.200
Grand Total
256.816
* The Cauvery Basin refinery is under capacity augmentation.
^The Bina oil refinery, in the year 2021, become wholly owned subsidiary of Bharat Petroleum Corporation Limited – a 'Maharatna' PSU of Government of India.