યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
વિશ્વમાં પ્રગતિ માટે સંશોધન અને નવીનતા આવશ્યક છે: ડો.મનસુખ માંડવિયા
પીએમ મોદીએ કહ્યું છે કે અમે 2036માં ઓલિમ્પિકની યજમાની કરીશું, જે ભારતની વધતી તાકાતનું પ્રતીક હશે: ડો.મનસુખ માંડવિયા
2036ના ઓલિમ્પિકમાં ભારતનો માર્ગ; રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીએ પ્રથમ આંતરરાષ્ટ્રીય ઓલિમ્પિક સંશોધન પરિષદનું આયોજન કર્યું
આ ચાર દિવસીય સંમેલન દરમિયાન વિશ્વભરના નિષ્ણાતો દ્વારા રજૂ કરવામાં આવશે 60થી વધુ સંશોધન પત્રો
27 JAN 2025 6:34PM by PIB Ahmedabad
પ્રથમ આંતરરાષ્ટ્રીય ઓલિમ્પિક સંશોધન પરિષદનું ઉદઘાટન આજે રાષ્ટ્રીય રક્ષા વિશ્વવિદ્યાલયમાં કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર તથા યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાના હસ્તે કરવામાં આવ્યું હતું. ચાર દિવસીય સંમેલનનો ઉદ્દેશ ભારતને વૈશ્વિક ઓલિમ્પિક ઇકોસિસ્ટમમાં એક મહત્વપૂર્ણ ખેલાડી તરીકે સ્થાપિત કરવાનો છે, જે નાણાકીય સ્થિરતા, વ્યૂહાત્મક આયોજન અને સહયોગી નેટવર્ક પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે, જેથી 2036ના ઓલિમ્પિક માટે ભારતની બિડને વેગ મળે.
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ તેમના ઉદઘાટન પ્રવચનમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીમાં સંશોધન અને નવીનતા પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં દેશના પરિવર્તન અને પ્રગતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "યુનિવર્સિટી ભારતના બદલાતા ચહેરાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. હું યુનિવર્સિટીની બી-કોર પહેલને 'ભારતનું હાર્દ' કહીશ, કારણ કે દેશ પરિવર્તનના આ યુગમાં સંશોધન અને નવીનતાને પ્રાથમિકતા આપી રહ્યો છે. આપણે આપણા લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા માટે આગળ વધવું જોઈએ, પ્રગતિ કરવી જોઈએ અને પ્રયત્નશીલ રહેવું જોઈએ, જેના માટે સંશોધન અને નવીનતા મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. સંશોધન અથવા નવા વિચારોના અમલીકરણ વિના, કોઈ પણ વ્યક્તિ વિશ્વમાં આગળ રહી શકતો નથી. જો આપણે આગેવાની કરવી હોય, તો આપણે સંશોધન અને નવીનતાને પ્રાથમિકતા આપવી પડશે." તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીએ રમતગમત અને ઓલિમ્પિક્સમાં સંશોધન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભર્યું છે.
ઇમેજ
ડો.માંડવિયાએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, ઓલિમ્પિક માત્ર સ્પર્ધાઓ નથી, પરંતુ રમતગમતનું પ્રતીક છે અને આપણી જીવનશૈલીમાં તેમની અભિન્ન ભૂમિકા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, રમતગમતથી અનેક પડકારોનું સમાધાન મળી શકે છે, એટલે જ પ્રધાનમંત્રી મોદીએ દેશને ફિટ રાખવા માટે ખેલો ઇન્ડિયા અને ફિટ ઇન્ડિયા જેવા મોટા અભિયાનો શરૂ કર્યા હતા. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, "પીએમ મોદીએ 2036માં ઓલિમ્પિકની યજમાનીની કલ્પના કરી છે, જે ભારતની વધતી તાકાતનું પ્રતીક છે. જેમ જેમ આપણે વિકસિત ભારત તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ, તેમ તેમ દેશ 2047 માં તેની સ્વતંત્રતાની શતાબ્દી ઉજવશે. ત્યાં સુધીમાં ભારત વિકસિત રાષ્ટ્રોમાં સામેલ થઈ જશે. ફિટ ઇન્ડિયાની ભૂમિકા નાગરિકોમાં માત્ર શારીરિક તંદુરસ્તી જ નહીં, પણ માનસિક તંદુરસ્તી સુનિશ્ચિત કરવામાં પણ મહત્ત્વપૂર્ણ છે. માનસિક અને શારીરિક રીતે તંદુરસ્ત વ્યક્તિ આદર્શ સમાજના નિર્માણમાં ફાળો આપે છે, જે સમૃદ્ધ રાષ્ટ્ર માટે માર્ગ મોકળો કરે છે. એટલે રમતગમત આપણી વધતી જતી શક્તિનું પ્રતીક છે. વર્ષ 2036 સુધીમાં મોદીજીએ ભારતને રમતગમતમાં ટોચના 10 દેશોમાં સ્થાન અપાવવાનું લક્ષ્ય નિર્ધારિત કર્યું છે અને આઝાદીના શતાબ્દી વર્ષ સુધીમાં, અમારું લક્ષ્ય ટોચના 5 દેશોમાં સ્થાન મેળવવાનું છે. આ હાંસલ કરવા માટે, આપણે મેદાન પર પગ મૂકવો પડશે, સ્પર્ધા કરવી પડશે અને જીતવું પડશે. જેઓ જીતે છે તેઓ તેમની છાપ છોડી દે છે અને તેમની જીતને ચંદ્રકોમાં રૂપાંતરિત કરે છે. આપણા ચંદ્રકોની સંખ્યાને વધારવામાં રમત વિજ્ઞાન મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તેથી, જ્યારે આપણે ઓલિમ્પિક સંશોધન વિશે વાત કરીએ છીએ, ત્યારે તેમાં તેના સામાજિક, યુવાનો, સંસર્ગ અને આંતરરાષ્ટ્રીય ધારણાની અસરોનો અભ્યાસ શામેલ છે, જે સાથે મળીને વ્યાપક ઓલિમ્પિક સંશોધન બનાવે છે. "
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "આ પરિષદ કોઈ નાની ઇવેન્ટ નથી; અહીં ૬૦ થી વધુ સંશોધન પત્રો રજૂ કરવામાં આવશે. આ કોન્ફરન્સમાં ઓલિમ્પિક અંગે સંશોધન કરી રહેલા ઘણા દેશોના સંશોધકો ભાગ લઈ રહ્યા છે. દક્ષિણ એશિયામાં આ પ્રકારની આ પ્રથમ પરિષદ છે અને તે માત્ર આપણા રાષ્ટ્ર પર જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક સ્તરે પણ નોંધપાત્ર અસર કરશે. આ બાબત રમતગમતને એક ડગલું આગળ લઈ જશે."
ઇમેજ
આંતરરાષ્ટ્રીય ઓલિમ્પિક સમિતિ (આઇઓસી)ના પ્રમુખ ડો.થોમસ બાચે યુવા વિકાસ અને રાષ્ટ્રનિર્માણ માટે સર્વગ્રાહી અભિગમ તૈયાર કરવા માટે રમતગમત અને શિક્ષણના સંકલન પર ભાર મૂકતા એક શક્તિશાળી સંદેશ આપ્યો હતો.
આર.આર.યુ.ના વાઇસ ચાન્સેલર પ્રો. (ડો.) બિમલ એન.પટેલે આ સીમાચિહ્નરૂપ કાર્યક્રમના આયોજન બદલ ગર્વની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી અને કોન્ફરન્સ બાદ 60થી વધુ સંશોધન પત્રોના અપેક્ષિત પ્રકાશન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે યુવાનોને આકાર આપવામાં રમતગમતના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને દેશના વિકાસમાં પરિવર્તનકારી અસર પર ભાર મૂક્યો હતો.
ઉચ્ચ સ્તરીય પેનલ ચર્ચામાં BCORE ના ડિરેક્ટર ડૉ. ઉત્સવ ચાવરે, શ્રી (ડૉ.) મનસુખ માંડવિયા, પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલ વીસી આરઆરયુ, પ્રો. (ડૉ.) કલ્પેશ એચ. વાન્દ્રા, પ્રો વાઇસ-ચાન્સેલર આરઆરયુ, ભારતમાં KPMG ના ભાગીદાર પ્રશાંત શાંતાકુમારન અને પેરિસ 2024 ઓલિમ્પિક્સ માટે આયોજન અને સંકલનના એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર શ્રી લેમ્બિસ કોન્સ્ટેન્ટિનિડિસ સહિત અગ્રણી વ્યક્તિઓ હાજર રહી હતી. પેનલે 2036 ઓલિમ્પિક્સ માટે ભારતની બોલી, અન્ય બોલી લગાવનારાઓ તરફથી સંભવિત પડકારો, ટકાઉ માળખાગત આયોજન અને વૈશ્વિક મંચ પર ભૂલો ટાળવાના મહત્વ પર ચર્ચા કરી. શ્રી કોન્સ્ટેન્ટિનિડિસે ભારતે સંબોધવા જોઈએ તેવા મહત્વપૂર્ણ પાસાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેમાં ટકાઉપણું, તકનીકી આયોજન અને રમતોનું આયોજન કરવા માટે ભારતની વિશિષ્ટતા અને તૈયારી દર્શાવતી આકર્ષક વાર્તાનો સમાવેશ થાય છે.
ઇમેજ
ગુજરાતના રમતગમત વિભાગના આદરણીય રાજ્ય મંત્રી શ્રી હર્ષ સંઘવીએ રાજ્યની પાયાના રમતગમતની પહેલ, ખાસ કરીને ખેલ મહાકુંભમાં વિક્રમસર્જક ભાગીદારી વિશે પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે યુવા શિક્ષણ સાથે રમત-ગમતને જોડવા પર ભાર મૂક્યો હતો અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ માટે ભારતના યુવાનોને તૈયાર કરવામાં મજબૂત સ્પોર્ટ્સ કલ્ચરની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો.
દિવસની સમાપ્તિ શ્રી લેમ્બિસ કોન્સ્ટેન્ટિનીડિસ દ્વારા મુખ્ય પ્રસ્તુતિ સાથે કરવામાં આવી હતી, જેણે ભારતની ઓલિમ્પિક તૈયારીઓ માટે એક સમજદાર રોડમેપ રજૂ કર્યો હતો. તેમણે રમતગમતની સફળતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સ્થાયી વિકાસ, મજબૂત નેતૃત્વ અને ટેકનિકલ કુશળતાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારતના વ્યૂહાત્મક આયોજન માટે પાંચ વિચારપ્રેરક પ્રશ્નો પૂછ્યા હતા, જેમાં રમતો ભારતને શું ઓફર કરી શકે છે, ભારત ઓલિમ્પિકમાં શું પ્રદાન કરી શકે છે અને આ ઇવેન્ટની યજમાનીના લાંબા ગાળાના વારસાનો સમાવેશ થાય છે.
30 જાન્યુઆરી, 2025 સુધી ચાલનારી આ કોન્ફરન્સ ભારતની ઓલિમ્પિક મહત્વાકાંક્ષાઓ પર કાયમી અસર છોડવાની તૈયારીમાં છે, નીતિ ઘડવૈયાઓ, શિક્ષણવિદો અને વૈશ્વિક નિષ્ણાતોને એક સાથે લાવીને 2036ના ઓલિમ્પિકમાં એક ટકાઉ, નવીન અને સહયોગી માર્ગ તૈયાર કરશે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Research and Innovation are Essential for Progressing in the World: Dr. Mansukh Mandaviya
PM Modi has said that we will host Olympics in 2036, which will symbolize India’s growing strength: Dr. Mansukh Mandaviya
India's Pathway to the 2036 Olympics; Rashtriya Raksha University Hosts First International Olympic Research Conference
Over 60 research papers to be presented by experts from around the world during this four-day conference
27 JAN 2025 6:34PM by PIB Delhi
The first International Olympic Research Conference was inaugurated today by the Union Minister of Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, at Rashtriya Raksha University. The four-day conference aims to establish India as a significant player in the global Olympic ecosystem, focusing on financial sustainability, strategic planning and collaborative networks to bolster India's bid for the 2036 Olympics.
In his inaugural address, Dr. Mansukh Mandaviya emphasized that the research and innovation at Rashtriya Raksha University reflect the transformation and progress of the nation under the leadership of Prime Minister Narendra Modi. He stated, “The university represents the changing face of India. I would call the B-CORE initiative of the university the ‘core of India’ because the nation is prioritizing research and innovation in this era of transformation. We must advance, progress, and strive to achieve our goals, for which research and innovation play a crucial role. Without research or the implementation of new ideas, one cannot stay ahead in the world. If we want to lead, we must prioritize research and innovation.” He highlighted that Rashtriya Raksha University has taken a significant step by focusing on research in sports and the Olympics.
Dr. Mandaviya remarked that the Olympics are not just competitions but a symbol of sports and their integral role in our lifestyle. He said sports can provide solutions to numerous challenges, which is why Prime Minister Modi initiated major campaigns like Khelo India and Fit India to keep the nation fit. He further added, “PM Modi has envisioned hosting the Olympics in 2036, which symbolizes India’s growing strength. As we move toward a developed India, the nation will celebrate its centenary of independence in 2047. By then, India will be among the developed nations. The role of Fit India is crucial in ensuring not just physical fitness but also mental fitness among citizens. A mentally and physically fit person contributes to building an ideal society, which paves the way for a prosperous nation. Hence, sports are a symbol of our rising strength. By 2036, Modi Ji has set the goal for India to rank among the top 10 nations in sports, and by the centenary year of independence, we aim to rank among the top 5. To achieve this, we must step onto the field, compete, and win. Those who win leave their mark and convert their victories into medals. Sports science plays a vital role in enhancing our medal tally. Therefore, when we talk about Olympic research, it involves studying its social, youth, exposure, and international perception impacts, which together create comprehensive Olympic research.”
He further stated, “This conference is not a small event; over 60 research papers will be presented here. Researchers from many countries conducting research on the Olympics are participating in this conference. This is the first such conference in South Asia, and it will have a significant impact not only on our nation but globally. This will take sports one step further.”
Dr. Thomas Bach, President of the International Olympic Committee (IOC), conveyed a powerful message emphasizing the integration of sports and education to create a holistic approach to youth development and nation-building.
The Vice Chancellor of RRU, Prof. (Dr.) Bimal N. Patel, expressed pride in hosting this landmark event, highlighting the anticipated publication of over 60 research papers post-conference. He emphasized the significance of sports in shaping the youth and transformative impact on the country’s development.
A high-level panel discussion featured prominent personalities, including Dr. Utsav Chaware, Director of BCORE, Shri (Dr.) Mansukh Mandaviya, Prof. (Dr.) Bimal N. Patel VC Rru,Prof. (Dr.) Kalpesh H. Wandra, Pro Vice-Chancellor Rru,Prasanth Shanthakumaran Partner KPMG in India and Mr. Lambis Konstantinidis, Executive Director of Planning and Coordination for Paris 2024 Olympics. The panel deliberated on India’s bid for the 2036 Olympics, potential challenges from other bidders, sustainable infrastructure planning, and the importance of avoiding mistakes on the global stage. Mr. Konstantinidis highlighted critical aspects India must address, including sustainability, technical planning, and creating a compelling narrative that showcases India's uniqueness and readiness to host the Games.
Shri Harsh Sanghavi, Hon'ble State Minister of Sports, Gujarat, highlighted the state’s grassroots sports initiatives, particularly the record-breaking participation in the Khel Mahakumbh. He emphasized aligning sports with youth education and underscored the critical role of a strong sports culture in preparing India’s youth for international platforms.
The day concluded with a keynote presentation by Mr. Lambis Konstantinidis, offering an insightful roadmap for India’s Olympic preparations. He stressed the importance of sustainable development, strong leadership, and technical expertise to ensure the success of the sports. He posed five thought-provoking questions for India’s strategic planning, including what the Games can offer India, what India can contribute to the Olympics, and the long-term legacy of hosting the event.
The conference, set to run until January 30, 2025, is poised to leave a lasting impact on India’s Olympic ambitions, bringing together policymakers, academicians, and global experts to create a sustainable, innovative, and collaborative pathway to the 2036 Olympics.