ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು 2025ರ ಜನವರಿ 26 ರಿಂದ 31 ರವರೆಗೆ ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಹುಲ್ಲುಹಾಸುಗಳಲ್ಲಿ ಆರು ದಿನಗಳ ಕಾಲ “ಭಾರತ್ ಪರ್ವ್” ಎಂಬ ಮಹಾ ಮೇಳ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ
26 JAN 2025 11:40PM by PIB Bengaluru
ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಅಂಗವಾಗಿ ನವದೆಹಲಿಯ ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಲ್ಲಿ 2016 ರಿಂದ ಜನವರಿ 26 ರಿಂದ 31 ರವರೆಗೆ ಭಾರತ್ ಪರ್ವ್ ಅನ್ನು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಮಹಾಮೇಳವನ್ನು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ನೋಡಲ್ ಸಚಿವಾಲಯವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಮುಂಭಾಗದಲ್ಲಿರುವ ಲಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಪಥದಲ್ಲಿ ಇದು ನಡೆಯುತ್ತದೆ.
ಭಾರತ್ ಪರ್ವ್-2025 ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಕೋಷ್ಟಕಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನ, ಆರ್ಮ್ಡ್ ಫೋರ್ಸ್ ಬ್ಯಾಂಡ್‌ಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು (ಸ್ಟ್ಯಾಟಿಕ್ ಮತ್ತು ಮೂವಿಂಗ್), ZCC ಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ತಂಡಗಳ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಭಾರತದ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಗಳು, ಸ್ಟುಡಿಯೋ ಕಿಚನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಕ್ರಾಫ್ಟ್ಸ್ ಬಜಾರ್ ಮೂಲಕ ಆಹಾರ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಇರಲಿವೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಮಂಟಪಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಯೂ ಇರಲಿವೆ.
ಈ ವರ್ಷದ ಥೀಮ್ 'ದೇಖೋ ಅಪ್ನಾ ದೇಶ್'.
ಈ ಬಾರಿಯ "ದೇಖೋ ಅಪ್ನಾ ದೇಶ್: ಪೀಪಲ್ಸ್ ಚಾಯ್ಸ್ ವೋಟಿಂಗ್ ಹೀಗೆ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಜನಪ್ರಿಯ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾದ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ. ನಾಗರಿಕರು ದೇಖೋ ಅಪ್ನಾ ದೇಶ್ ಪೀಪಲ್ಸ್ ಚಾಯ್ಸ್ ಮತದಾನದಲ್ಲಿ ಕೆಳಗೆ ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಭಾಗವಹಿಸಬಹುದು. QR ಕೋಡ್ ಅಥವಾ https://bit.ly/DADPC ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬಹುದು
ಭಾರತ್ ಪರ್ವ್ 2025 ರ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:-
ಆರು ದಿನಗಳ ಈ ಮಹಾ ಸಮಾವೇಶವು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ:
• ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಮಳಿಗೆಗಳು, IHM ನ ಮಳಿಗೆಗಳು, ಇತರ ಹೋಟೆಲ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್‌ಮೆಂಟ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮಳಿಗೆಗಳು, NASVI, ಸ್ಟುಡಿಯೋ ಕಿಚನ್ ಮೂಲಕ ಆಹಾರ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು59 ಆಹಾರ ಮಳಿಗೆಗಳು:
• DC, ಕೈಮಗ್ಗ, DC ಯಿಂದ ಮಳಿಗೆಗಳು, ಕರಕುಶಲ, KVIC ಯಿಂದ ಮಳಿಗೆಗಳು, TRIFED, ತಿಹಾರ್ ಜೈಲು, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಮಳಿಗೆಗಳು, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮಳಿಗೆಗಳುಕರಕುಶಲ ಮತ್ತು ಕೈಮಗ್ಗದ 70 ಮಳಿಗೆಗಳು:
• 34 ರಾಜ್ಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮಂಟಪಗಳು ಮತ್ತು 24 ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಮಳಿಗೆಗಳು
• ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆ: ಉತ್ತರ ವಲಯದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕೇಂದ್ರ (ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ), ದೆಹಲಿ ಮೂಲದ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಘಗಳಾದ ಕನ್ನಡ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್, ಗುಜರಾತ್ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್‌ಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಂದ ನೃತ್ಯ ಸಂಯೋಜನೆಯ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಜನಪ್ರಿಯ ಕಲಾವಿದರಿಂದ ವಿಶೇಷ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು.
• ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಕೋಷ್ಟಕಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನ, ಸೈನ್ಯ, ನೌಕಾಪಡೆ, ವಾಯುಪಡೆ ಮತ್ತು ಅರೆಸೇನಾ ತಂಡದಿಂದ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು.
• ಚಟುವಟಿಕೆ ವಲಯ: ನುಕ್ಕಡ್ ನಾಟಕ, ರಸಪ್ರಶ್ನೆಗಳು, ಚಿತ್ರಕಲೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಯುವ ಕ್ಲಬ್, ಶಾಲಾ/ಕಾಲೇಜು ಮಕ್ಕಳ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಅನುಭವದ ವಲಯ ಮತ್ತು DIY ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು.
ಭಾಗವಹಿಸುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು:
• ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಇಲಾಖೆಗಳು
• ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು (22 ಸಂ.) / ಇಲಾಖೆಗಳು / ಸಂಸ್ಥೆಗಳು: ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ, ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯ, ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ, MyGov (MEITY), ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ, M/o RTH, ಬಂದರು ಸಚಿವಾಲಯ, ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳು, M/o ಡೋನರ್, MO ಎನ್ವಿರಾನ್ಮೆಂಟ್ F&CC, ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ, ಭಾರತ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಪೋರ್ಟಲ್, IGNCA, ಅಮರ್ ಚಿತ್ರ ಕಥಾ, ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಆರ್ಕಿಟೆಕ್ಚರ್, NCSM, ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನ, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಸಚಿವಾಲಯ, ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ, ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ (NGCM) ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ, MSME ಸಚಿವಾಲಯ, ಇಲಾಖೆ ಪೋಸ್ಟ್ ಇತ್ಯಾದಿ.
• ಇತರೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು: ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನ, ತಿಹಾರ್ ಜೈಲು, ಅಗಾ ಖಾನ್ ಟ್ರಸ್ಟ್ (NGO), IHM ಪುಸಾ, FDDI, ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರೋಗ್ಯ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರ, ಮೊರಾರ್ಜಿ ದೇಸಾಯಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ಸಂಸ್ಥೆ, ಉತ್ತರ ವಲಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕೇಂದ್ರ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪುಸ್ತಕ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಇತ್ಯಾದಿ.
ಭಾರತ್ ಪರ್ವ್ 2025 ಜನವರಿ 26 ರಂದು ಸಂಜೆ 05 ರಿಂದ ರಾತ್ರಿ 09 ರವರೆಗೆ ಮತ್ತು 27 ರಿಂದ 31 ಜನವರಿ 2025 ರಂದು ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 12 ರಿಂದ ರಾತ್ರಿ 09 ರವರೆಗೆ ತೆರೆದಿರುತ್ತದೆ. ಭಾರತ್‌ ಪರ್ವ್‌ ಮೇಳಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶ ಉಚಿತವಾಗಿದೆ.

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organizes six - day mega event “Bharat Parv” from 26th to 31st January,2025 at Red Fort lawns
‘Dekho Apna Desh’ is the theme for Bharat Parv 2025
Major components of the six-days event are 59 Food stalls, 70 stalls of Handicraft & Handloom, 34 State Tourism Pavilions and 24 Central Ministries Stalls
Bharat Parv is open from 12 Noon to 09 PM on 27th to 31st January 2025
26 JAN 2025 11:40PM by PIB Delhi
Bharat Parv has been organized annually since 2016, from January 26th to 31st at the Red Fort, New Delhi, as part of the Republic Day celebrations. The event is organized by the Ministry of Tourism as the nodal Ministry and takes place at the Lawns and Gyan Path in front of the Red Fort.
The Bharat Parv-2025 has the components of a display of Republic Day tableaux, performances by the Armed Force Bands (Static & Moving), cultural performances by ZCCs and State/UT troupes, cuisines of India, Food Demonstrations through Studio Kitchens and Crafts Bazaar, pavilions of State Governments and Central Ministries etc.
Theme of this year is ‘Dekho Apna Desh’. This event would encourage citizens to participate in the "Dekho Apna Desh: People’s Choice Voting thus engage citizens, highlight popular and emerging destinations, and fostered a deeper appreciation for India’s cultural heritage. Citizens can participate in Dekho Apna Desh People’s Choice voting by scanning below QR Code or visit https://bit.ly/DADPC
Highlights of the Bharat Parv 2025:-
The six-days event has the following major components:
• 59 Food stalls: Stalls by State govt., Stalls by IHM’s, Stalls by other Hotel Management Institutes, NASVI, Food Demonstrations through Studio Kitchen
• 70 stalls of Handicraft & Handloom: Stalls by DC, Handloom, Stalls by DC, Handicraft, Stalls by KVIC, TRIFED, Tihar Jail, Stalls by Central Ministries, Stalls by States and UTs
• 34 State Tourism Pavilions and 24 Central Ministries Stalls
• Culture & Heritage: Choreographed performances by North Zonal Cultural Centre (Ministry of Culture), Performance by Delhi-based regional associations like Kannada Association, Gujarat Associations etc. and special performances by popular artists.
• Display of Republic Day Tableaux, Performances by Army, Navy, Airforce and Paramilitaries band.
• Activity Zone: Nukkad Natak, Quizzes, Painting Competitions, Involvement of Tourism Yuval Club, School/College Children’s, Experiential Zone and DIY activities.
Participating organizations:
• All State / UTs Tourism and Culture Departments
• Central Ministries (22 nos.) / Departments / Organizations: Ministry of Defence, Ministry of Railway, Ministry of Ayush, MyGov (MEITY), Ministry of Education, Ministry of Culture, Ministry of Textiles, M/o RTH, Ministry of Port, Shipping and Waterways, M/o DONER, MO Environment F&CC, Ministry of Tribal Affairs, India Culture Portal, IGNCA, Amar Chitra Katha, Council of Architecture, NCSM, Ministry of Mines, Rashtrapati Bhawan, Ministry of Food Processing, Ministry of Youth Affairs, Ministry of Women and Child Development, Ministry of Jal Shakti (NGCM) Ministry of Rural Development, Ministry of MSME, Department of Post etc.
• Other organizations: Rashtrapati Bhawan, Tihar Jail, Aga Khan Trust (NGO), IHM Pusa, FDDI, Rural Health Training Centre, Morarji Desai National Institute of Yoga, North Zonal Cultural Centre, National Book Trust etc.
The Bharat Parv 2025 is open from 05 PM to 09 PM on 26th January and from 12 Noon to 09 PM on 27th to 31st January 2025. Entry for the event is free.