വിനോദസഞ്ചാര മന്ത്രാലയം
2025 ജനുവരി 26 മുതൽ 31 വരെ റെഡ് ഫോർട്ട് ലോൺസിൽ ടൂറിസം മന്ത്രാലയം ആറ് ദിവസത്തെ മെഗാ പരിപാടി "ഭാരത് പർവ്" സംഘടിപ്പിക്കുന്നു
2025 ലെ ഭാരത് പർവിന്റെ പ്രമേയം 'ദേഖോ അപ്നാ ദേശ്'
ആറ് ദിവസത്തെ പരിപാടിയിൽ 59 ഭക്ഷണ സ്റ്റാളുകൾ, കരകൗശല & കൈത്തറി എന്നിവയുടെ 70 സ്റ്റാളുകൾ, 34 സംസ്ഥാന ടൂറിസം പവലിയനുകൾ, 24 കേന്ദ്ര മന്ത്രാലയ സ്റ്റാളുകൾ എന്നിവ പ്രധാന ഘടകങ്ങളാകും
പരിപാടി ജനുവരി 27 മുതൽ 31 വരെ ഉച്ചയ്ക്ക് 12 മുതൽ രാത്രി 09 വരെ
26 JAN 2025 11:40PM by PIB Thiruvananthpuram
2016 മുതൽ വർഷം തോറും ജനുവരി 26 മുതൽ 31 വരെ ന്യൂഡൽഹിയിലെ ചെങ്കോട്ടയിൽ റിപ്പബ്ലിക് ദിനാഘോഷങ്ങളുടെ ഭാഗമായി ഭാരത് പർവ് സംഘടിപ്പിക്കുന്നു. നോഡൽ മന്ത്രാലയമായി ടൂറിസം മന്ത്രാലയം സംഘടിപ്പിക്കുന്ന ഈ പരിപാടി ചെങ്കോട്ടയ്ക്ക് മുന്നിലുള്ള ലോൺസിലും ജ്ഞാനപഥത്തിലുമാണ് നടക്കുന്നത്.
റിപ്പബ്ലിക് ദിന ടാബ്ലോകളുടെ പ്രദർശനം, സായുധ സേന ബാൻഡുകളുടെ (സ്റ്റാറ്റിക് & മൂവിംഗ്) പ്രകടനങ്ങൾ, ZCC-കളുടെയും സംസ്ഥാന/യുടി ട്രൂപ്പുകളുടെയും സാംസ്കാരിക പ്രകടനങ്ങൾ, ഇന്ത്യയിലെ പാചകരീതികൾ, സ്റ്റുഡിയോ കിച്ചണുകളിലൂടെയും ക്രാഫ്റ്റ്സ് ബസാറിലൂടെയുമുള്ള ഭക്ഷ്യ പ്രദർശനങ്ങൾ, സംസ്ഥാന സർക്കാരുകളുടെയും കേന്ദ്ര മന്ത്രാലയങ്ങളുടെയും പവലിയനുകൾ തുടങ്ങിയവയാണ് ഭാരത് പർവ്-2025-ൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നത്.
ഈ വർഷത്തെ പ്രമേയം 'ദേഖോ അപ്നാ ദേശ്' എന്നതാണ്. "ദേഖോ അപ്നാ ദേശ്: പീപ്പിൾസ് ചോയ്‌സ് വോട്ടിംഗ്" എന്ന പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കാൻ പൗരന്മാരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്ന ഈ പരിപാടി, പൗരന്മാരുമായി ഇടപഴകുകയും ജനപ്രിയവും വളർന്നുവരുന്നതുമായ സ്ഥലങ്ങളെ ഉയർത്തിക്കാട്ടുകയും ഇന്ത്യയുടെ സാംസ്കാരിക പൈതൃകത്തോടുള്ള ആഴമായ വിലമതിപ്പ് വളർത്തുകയും ചെയ്യും. ക്യുആർ കോഡ് സ്കാൻ ചെയ്തുകൊണ്ടോ https://bit.ly/DADPC സന്ദർശിക്കുന്നതിലൂടെയോ പൗരന്മാർക്ക് ദേഖോ അപ്നാ ദേശ് പീപ്പിൾസ് ചോയ്‌സ് വോട്ടിംഗിൽ പങ്കെടുക്കാം.
ഭാരത് പർവ് 2025 ന്റെ പ്രധാന സവിശേഷതകൾ:-
ആറ് ദിവസത്തെ പരിപാടിയിൽ ഇനിപ്പറയുന്ന പ്രധാന ഘടകങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുന്നു:
59 ഭക്ഷണ സ്റ്റാളുകൾ: സംസ്ഥാന സർക്കാരിന്റെ സ്റ്റാളുകൾ, IHM-കളുടെ സ്റ്റാളുകൾ, മറ്റ് ഹോട്ടൽ മാനേജ്‌മെന്റ് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകളുടെ സ്റ്റാളുകൾ, NASVI, സ്റ്റുഡിയോ കിച്ചൺ വഴിയുള്ള ഭക്ഷ്യ പ്രദർശനങ്ങൾ
കരകൗശലo, കൈത്തറി എന്നിവയുടെ 70 സ്റ്റാളുകൾ: ഡിസിയുടെ സ്റ്റാളുകൾ, കൈത്തറി, ഡിസിയുടെ സ്റ്റാളുകൾ, കരകൗശല വസ്തുക്കൾ, കെവിഐസിയുടെ സ്റ്റാളുകൾ, TRIFED, തിഹാർ ജയിൽ, കേന്ദ്ര മന്ത്രാലയങ്ങളുടെ സ്റ്റാളുകൾ, സംസ്ഥാനങ്ങളുടെയും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളുടെയും സ്റ്റാളുകൾ
34 സംസ്ഥാന ടൂറിസം പവലിയനുകളും 24 കേന്ദ്ര മന്ത്രാലയങ്ങളുടെ സ്റ്റാളുകളും
സംസ്കാരവും പൈതൃകവും : നോർത്ത് സോണൽ കൾച്ചറൽ സെന്റർ (സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം) നടത്തുന്ന നൃത്തസംവിധാന പ്രകടനങ്ങൾ, കന്നഡ അസോസിയേഷൻ, ഗുജറാത്ത് അസോസിയേഷനുകൾ തുടങ്ങിയ ഡൽഹി ആസ്ഥാനമായുള്ള പ്രാദേശിക അസോസിയേഷനുകളുടെ പ്രകടനം, ജനപ്രിയ കലാകാരന്മാരുടെ പ്രത്യേക പ്രകടനങ്ങൾ.
റിപ്പബ്ലിക് ദിന ടാബ്ലോകളുടെ പ്രദർശനം, കരസേന, നാവികസേന, വ്യോമസേന, പാരാമിലിറ്ററികൾ എന്നിവരുടെ പ്രകടനങ്ങൾ.
ആക്ടിവിറ്റി സോൺ : നുക്കാഡ് നാടകം, ക്വിസുകൾ, പെയിന്റിംഗ് മത്സരങ്ങൾ, ടൂറിസം യുവാൽ ക്ലബ്ബിന്റെ പങ്കാളിത്തം, സ്കൂൾ/കോളേജ് കുട്ടികളുടെ പരിപാടി, അനുഭവ മേഖല, DIY പ്രവർത്തനങ്ങൾ.
പങ്കെടുക്കുന്ന സംഘടനകൾ:
• സംസ്ഥാന / കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെ ടൂറിസം, സാംസ്കാരിക വകുപ്പുകൾ
• കേന്ദ്ര മന്ത്രാലയങ്ങൾ (22 എണ്ണം) / വകുപ്പുകൾ / സംഘടനകൾ: പ്രതിരോധ മന്ത്രാലയം, റെയിൽവേ മന്ത്രാലയം, ആയുഷ് മന്ത്രാലയം, മൈഗവ് (MEITY), വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയം, സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം, ടെക്സ്റ്റൈൽസ് മന്ത്രാലയം, M/o RTH, തുറമുഖം, ഷിപ്പിംഗ്, ജലപാത മന്ത്രാലയം, M/o DONER, MO പരിസ്ഥിതി F&CC, ഗോത്രകാര്യ മന്ത്രാലയം, ഇന്ത്യ കൾച്ചർ പോർട്ടൽ, IGNCA, അമർ ചിത്രകഥ, കൗൺസിൽ ഓഫ് ആർക്കിടെക്ചർ, NCSM, ഖനി മന്ത്രാലയം, രാഷ്ട്രപതി ഭവൻ, ഭക്ഷ്യ സംസ്കരണ മന്ത്രാലയം, യുവജനകാര്യ മന്ത്രാലയം, വനിതാ ശിശു വികസന മന്ത്രാലയം, ജലശക്തി മന്ത്രാലയം (NGCM) ഗ്രാമവികസന മന്ത്രാലയം, MSME മന്ത്രാലയം, പോസ്റ്റ് വകുപ്പ് തുടങ്ങിയവ.
• മറ്റ് സംഘടനകൾ: രാഷ്ട്രപതി ഭവൻ, തിഹാർ ജയിൽ, ആഗാ ഖാൻ ട്രസ്റ്റ് (NGO), IHM പുസ, FDDI, ഗ്രാമീണ ആരോഗ്യ പരിശീലന കേന്ദ്രം, മൊറാർജി ദേശായി നാഷണൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് യോഗ, നോർത്ത് സോണൽ കൾച്ചറൽ സെന്റർ, നാഷണൽ ബുക്ക് ട്രസ്റ്റ് തുടങ്ങിയവ.
ഭാരത് പർവ് ജനുവരി 26 ന് വൈകിട്ട് 05 മുതൽ രാത്രി 09 വരെയും 2025 ജനുവരി 27 മുതൽ 31 വരെ ഉച്ചയ്ക്ക് 12 മുതൽ രാത്രി 09 വരെയും തുറന്നിരിക്കും. പരിപാടിയിലേക്കുള്ള പ്രവേശനം സൗജന്യമാണ്.

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organizes six - day mega event “Bharat Parv” from 26th to 31st January,2025 at Red Fort lawns
‘Dekho Apna Desh’ is the theme for Bharat Parv 2025
Major components of the six-days event are 59 Food stalls, 70 stalls of Handicraft & Handloom, 34 State Tourism Pavilions and 24 Central Ministries Stalls
Bharat Parv is open from 12 Noon to 09 PM on 27th to 31st January 2025
26 JAN 2025 11:40PM by PIB Delhi
Bharat Parv has been organized annually since 2016, from January 26th to 31st at the Red Fort, New Delhi, as part of the Republic Day celebrations. The event is organized by the Ministry of Tourism as the nodal Ministry and takes place at the Lawns and Gyan Path in front of the Red Fort.
The Bharat Parv-2025 has the components of a display of Republic Day tableaux, performances by the Armed Force Bands (Static & Moving), cultural performances by ZCCs and State/UT troupes, cuisines of India, Food Demonstrations through Studio Kitchens and Crafts Bazaar, pavilions of State Governments and Central Ministries etc.
Theme of this year is ‘Dekho Apna Desh’. This event would encourage citizens to participate in the "Dekho Apna Desh: People’s Choice Voting thus engage citizens, highlight popular and emerging destinations, and fostered a deeper appreciation for India’s cultural heritage. Citizens can participate in Dekho Apna Desh People’s Choice voting by scanning below QR Code or visit https://bit.ly/DADPC
Highlights of the Bharat Parv 2025:-
The six-days event has the following major components:
• 59 Food stalls: Stalls by State govt., Stalls by IHM’s, Stalls by other Hotel Management Institutes, NASVI, Food Demonstrations through Studio Kitchen
• 70 stalls of Handicraft & Handloom: Stalls by DC, Handloom, Stalls by DC, Handicraft, Stalls by KVIC, TRIFED, Tihar Jail, Stalls by Central Ministries, Stalls by States and UTs
• 34 State Tourism Pavilions and 24 Central Ministries Stalls
• Culture & Heritage: Choreographed performances by North Zonal Cultural Centre (Ministry of Culture), Performance by Delhi-based regional associations like Kannada Association, Gujarat Associations etc. and special performances by popular artists.
• Display of Republic Day Tableaux, Performances by Army, Navy, Airforce and Paramilitaries band.
• Activity Zone: Nukkad Natak, Quizzes, Painting Competitions, Involvement of Tourism Yuval Club, School/College Children’s, Experiential Zone and DIY activities.
Participating organizations:
• All State / UTs Tourism and Culture Departments
• Central Ministries (22 nos.) / Departments / Organizations: Ministry of Defence, Ministry of Railway, Ministry of Ayush, MyGov (MEITY), Ministry of Education, Ministry of Culture, Ministry of Textiles, M/o RTH, Ministry of Port, Shipping and Waterways, M/o DONER, MO Environment F&CC, Ministry of Tribal Affairs, India Culture Portal, IGNCA, Amar Chitra Katha, Council of Architecture, NCSM, Ministry of Mines, Rashtrapati Bhawan, Ministry of Food Processing, Ministry of Youth Affairs, Ministry of Women and Child Development, Ministry of Jal Shakti (NGCM) Ministry of Rural Development, Ministry of MSME, Department of Post etc.
• Other organizations: Rashtrapati Bhawan, Tihar Jail, Aga Khan Trust (NGO), IHM Pusa, FDDI, Rural Health Training Centre, Morarji Desai National Institute of Yoga, North Zonal Cultural Centre, National Book Trust etc.
The Bharat Parv 2025 is open from 05 PM to 09 PM on 26th January and from 12 Noon to 09 PM on 27th to 31st January 2025. Entry for the event is free.