குடியரசுத் தலைவர் செயலகம்
குடியரசுத்தலைவருடன் இந்தோனேசிய அதிபர் சந்திப்பு
25 JAN 2025 10:05PM by PIB Chennai
குடியரசுத்தலைவர் திருமதி திரௌபதி முர்மு, ஜனவரி 25, 2025 அன்று குடியரசுத்தலைவர் மாளிகையில் இந்தோனேசிய அதிபர் திரு பிரபோவோ சுபியாண்டோவை கௌரவிக்கும் வகையில் அவருக்கு விருந்தளித்தார்.
இந்தியாவிற்கு தனது முதல் அரசுமுறைப் பயணத்தை மேற்கொண்ட அதிபர் திரு சுபியான்டோவை வரவேற்ற குடியரசுத்தலைவர், இந்தியாவிற்கும் இந்தோனேசியாவிற்கும் இடையிலான நாகரீக உறவுகள் பல்லாயிரம் ஆண்டுகளுக்கு முற்பட்டது என்றார். பன்மைத்துவம், உள்ளடக்கிய தன்மை மற்றும் சட்டத்தின் ஆட்சி ஆகிய மதிப்புகள் இரு நாடுகளுக்கும் பொதுவானவை என்றும், இந்த பகிரப்பட்ட மதிப்புகள் நமது சமகால உறவுகளுக்கு திசையை வழங்கியுள்ளன என்றும் அவர் கூறினார்.
இந்திய குடியரசு தின விழாவில் முக்கிய விருந்தினராகக் கலந்து கொள்வதற்கான அழைப்பை ஏற்றுகொண்டதற்காக அதிபர் திரு சுபியாண்டோவிற்கு அவர் நன்றி தெரிவித்தார்.
75 வருடங்களுக்கு முன்னர் 1950-ஆம் ஆண்டு நமது முதல் குடியரசு தினத்தில் இந்தோனேசியாவின் அதிபர் திரு சுகர்னோ முக்கிய விருந்தினராகக் கலந்து கொண்டமையால் இது ஒரு வரலாற்றுச் சந்தர்ப்பம் என குடியரசுத்தலைவர் குறிப்பிட்டார். இது நமது இரு நாடுகளுக்கும் இடையிலான நீண்டகால உறவுகள் மற்றும் வலுவான ஜனநாயக பாரம்பரியத்தின் பிரதிபலிப்பாகும்.
ஒடிசாவில் அனுசரிக்கப்பட்ட 'பாலி ஜாத்ரா' உட்பட, இந்தியாவிற்கும் இந்தோனேசியாவிற்கும் இடையிலான ஆயிரக்கணக்கான பழமையான நாகரீக தொடர்புகளையும் குடியரசுத்தலைவர் நினைவு கூர்ந்தார், இது பண்டைய காலங்களில் இந்தியாவில் இருந்து பாலி மற்றும் இந்தோ-பசிபிக் பகுதிகளுக்கு இந்திய கடற்படையினர் மற்றும் வர்த்தகர்கள் மேற்கொண்ட பயணங்களை நினைவுபடுத்துகிறது.
சமகாலத்தில், நமது பரந்து விரிந்து வரும் சந்தைகள், புவியியல் நெருக்கம் மற்றும் பொருளாதாரக் கட்டமைப்புகளில் உள்ள ஒற்றுமைகள் ஆகியவை இருதரப்பு வர்த்தகம் மற்றும் முதலீடுகளை விரிவுபடுத்துவதற்கான மகத்தான ஆற்றலை வழங்குகின்றன என்று குடியரசுத்தலைவர் தெரிவித்தார்.
பாதுகாப்பு மற்றும் விண்வெளி ஒத்துழைப்பு ஆகியவை நமது இருதரப்பு உறவுகளின் முக்கிய கூறுகளாக உருவாகி வருவதாகவும் அவர் குறிப்பிட்டார்.
இந்தோனேசியா, இந்தியாவின் 'கிழக்கு நோக்கிய செயல்பாடு’கொள்கை மற்றும் இந்தோ-பசிபிக் பார்வையின் முக்கிய தூண் என்று குடியரசுத்தலைவர் கூறினார்.
உலகளாவிய தெற்கின் முன்னணி உறுப்பினர்களான இந்தியாவும் இந்தோனேசியாவும் ஜி-20 உட்பட ஏராளமான பலதரப்பு தளங்களிலும், ஆசியான் மூலமாகவும் நெருக்கமாக ஒத்துழைக்கின்றன என்று குடியரசுத்தலைவர் கூறினார். பிரிக்ஸ் அமைப்பில் நிரந்தர உறுப்பினராக இணைந்ததற்கு இந்தோனேசியாவிற்கு வாழ்த்து தெரிவித்தார்.
விரிவான உத்திசார் கூட்டாளிகள் என்ற வகையில், இந்தியாவும் இந்தோனேசியாவும் பல புதிய துறைகளில் ஒத்துழைப்பை விரிவுபடுத்தி வருவதாக இரு தலைவர்களும் ஒப்புக்கொண்டனர்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கிலச் செய்திக் குறிப்பைக் காணவும்:
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2096322

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA HOSTS PRESIDENT OF INDONESIA
PRESIDENT SUBIANTO'S PRESENCE AS REPUBLIC DAY CHIEF GUEST IS A REFLECTION OF OUR LONG-STANDING TIES: PRESIDENT DROUPADI MURMU
25 JAN 2025 10:05PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu received H.E. Mr Prabowo Subianto, President of the Republic of Indonesia at Rashtrapati Bhavan today (January 25, 2025). She also hosted a banquet in his honour.
Welcoming President Subianto on his first State Visit to India, the President said that civilisational ties between India and Indonesia go back thousands of years. She added that values of pluralism, inclusiveness and rule of law are common to both countries and these shared values have given direction to our contemporary relations.
The President thanked President Subianto for accepting the invitation to grace our Republic Day celebrations as the Chief Guest.
The President noted that this is a historic occasion, as 75 years ago on our first Republic Day in 1950, we had the President Sukarno of Indonesia as the Chief Guest. This is a reflection of the long-standing ties and strong democratic tradition between our two countries.
The President also recalled the millennia old civilisational links between India and Indonesia, including the 'Bali Jatra' observed in Odisha, which commemorates the journeys undertaken by Indian seafarers and traders in ancient times from India to Bali and other regions of the Indo-Pacific.
The President stated that in contemporary times, our vast emerging markets, geographical proximity, and similarities in economic structures offer immense potential for expanding bilateral trade and investments.
The President also noted that defence and space cooperation are emerging as major elements of our bilateral relations.
The President said that Indonesia is a key pillar of India's 'Act East' policy and Indo-Pacific Vision.
The President said that as leading members of the Global South, India and Indonesia cooperate closely on various multilateral platforms including the G-20 and also through ASEAN. She also congratulated Indonesia for joining BRICS as a permanent member.
Both leaders agreed that as Comprehensive Strategic Partners, India and Indonesia are expanding cooperation in several new fields, which will be further strengthened by this visit.
Please click here to see the President's Speech -