രാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
രാഷ്ട്രപതി ഇന്തോനേഷ്യൻ രാഷ്ട്രപതിക്ക് ആതിഥേയത്വം വഹിച്ചു
റിപ്പബ്ലിക് ദിന ചീഫ് ഗസ്റ്റായി പ്രസിഡന്റ് സുബിയാന്റോയുടെ സാന്നിധ്യം നമ്മുടെ ദീർഘകാല ബന്ധങ്ങളുടെ പ്രതിഫലനമാണ്: പ്രസിഡന്റ് ദ്രൗപതി മുർമു
25 JAN 2025 10:05PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡൽഹി, 25 ജനുവരി 2025
രാഷ്ട്രപതി ശ്രീമതി ദ്രൗപതി മുർമു ഇന്ന് (ജനുവരി 25, 2025) രാഷ്ട്രപതി ഭവനിൽ ഇന്തോനേഷ്യൻ റിപ്പബ്ലിക് രാഷ്ട്രപതി ശ്രീ പ്രബോവോ സുബിയാന്റോയെ സ്വീകരിച്ചു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ബഹുമാനാർത്ഥം രാഷ്ട്രപതിഭവനിൽ വിരുന്ന് സംഘടിപ്പിച്ചു.
ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള ആദ്യ ഔദ്യോഗിക സന്ദർശനത്തിൽ പ്രസിഡന്റ് സുബിയാന്റോയെ സ്വാഗതം ചെയ്തുകൊണ്ട്, ഇന്ത്യയും ഇന്തോനേഷ്യയും തമ്മിലുള്ള സാംസ്കാരിക - നാഗരികതാ ബന്ധങ്ങൾക്ക് ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങൾ പഴക്കമുണ്ടെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. ബഹുസ്വരത, ഉൾക്കൊള്ളൽ, നിയമവാഴ്ച എന്നിവയുടെ മൂല്യങ്ങൾ ഇരു രാജ്യങ്ങൾക്കും പൊതുവായതാണെന്നും ഈ പങ്കിട്ട മൂല്യങ്ങൾ നമ്മുടെ സമകാലിക ബന്ധങ്ങൾക്ക് ദിശാബോധം നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്നും അവർ കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
റിപ്പബ്ലിക് ദിനാഘോഷത്തിൽ മുഖ്യാതിഥിയായി പങ്കെടുക്കാനുള്ള ക്ഷണം സ്വീകരിച്ചതിന് പ്രസിഡന്റ് സുബിയാന്റോയോട് രാഷ്ട്രപതി നന്ദി അറിയിച്ചു.
75 വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് 1950-ൽ നമ്മുടെ ആദ്യ റിപ്പബ്ലിക് ദിനത്തിൽ ഇന്തോനേഷ്യൻ പ്രസിഡന്റ് സുകർണോ മുഖ്യാതിഥിയായി പങ്കെടുത്തിരുന്നു.അതിനാൽ ഇത് ഒരു ചരിത്ര സന്ദർഭമാണെന്ന് രാഷ്ട്രപതി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ദീർഘകാല ബന്ധത്തിന്റെയും ശക്തമായ ജനാധിപത്യ പാരമ്പര്യത്തിന്റെയും പ്രതിഫലനമാണിത്.
ഇന്ത്യയ്ക്കും ഇന്തോനേഷ്യയ്ക്കും ഇടയിലുള്ള സഹസ്രാബ്ദങ്ങൾ പഴക്കമുള്ള നാഗരിക- സാംസ്കാരിക ബന്ധങ്ങളെക്കുറിച്ചും രാഷ്ട്രപതി ഓർമ്മിപ്പിച്ചു. പുരാതന കാലത്ത് ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന് ബാലിയിലേക്കും ഇന്തോ-പസഫിക് മേഖലയിലെ മറ്റ് പ്രദേശങ്ങളിലേക്കും ഇന്ത്യൻ നാവികരും വ്യാപാരികളും നടത്തിയ യാത്രകളെ അനുസ്മരിക്കുന്ന 'ബാലി ജാത്ര' ഇന്നും ഒഡിഷയിൽ ആചരിക്കപ്പെടുന്നു.
സമകാലികത്തിൽ, നമ്മുടെ വിശാലമായ വളർന്നുവരുന്ന വിപണികൾ, ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ സാമീപ്യം, സാമ്പത്തിക ഘടനകളിലെ സമാനതകൾ എന്നിവ ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരവും നിക്ഷേപവും വികസിപ്പിക്കുന്നതിന് വളരെയധികം സാധ്യതകൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നുവെന്ന് പ്രസിഡന്റ് പ്രസ്താവിച്ചു.
പ്രതിരോധ, ബഹിരാകാശ സഹകരണം നമ്മുടെ ഉഭയകക്ഷി ബന്ധങ്ങളുടെ പ്രധാന ഘടകങ്ങളായി ഉയർന്നുവരുന്നുണ്ടെന്നും പ്രസിഡന്റ് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
ഇന്ത്യയുടെ 'ആക്ട് ഈസ്റ്റ്' നയത്തിന്റെയും ഇന്തോ-പസഫിക് ദർശനത്തിന്റെയും ഒരു പ്രധാന സ്തംഭമാണ് ഇന്തോനേഷ്യയെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു.
ആഗോള ദക്ഷിണേന്ത്യയിലെ പ്രമുഖ അംഗങ്ങളെന്ന നിലയിൽ, ഇന്ത്യയും ഇന്തോനേഷ്യയും ജി-20 ഉൾപ്പെടെയുള്ള വിവിധ ബഹുമുഖ വേദികളിലും ആസിയാൻ വഴിയും അടുത്ത് സഹകരിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് പ്രസിഡന്റ് പറഞ്ഞു. ബ്രിക്‌സിൽ സ്ഥിരാംഗമായി ചേർന്നതിന് ഇന്തോനേഷ്യയെ അവർ അഭിനന്ദിച്ചു.
സമഗ്ര തന്ത്രപരമായ പങ്കാളികൾ എന്ന നിലയിൽ, ഇന്ത്യയും ഇന്തോനേഷ്യയും നിരവധി പുതിയ മേഖലകളിൽ സഹകരണം വികസിപ്പിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഇരു നേതാക്കളും സമ്മതിച്ചു, ഈ സന്ദർശനം അത് കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തും.
രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗം കാണാൻ ഇവിടെ ക്ലിക്കുചെയ്യുക -

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA HOSTS PRESIDENT OF INDONESIA
PRESIDENT SUBIANTO'S PRESENCE AS REPUBLIC DAY CHIEF GUEST IS A REFLECTION OF OUR LONG-STANDING TIES: PRESIDENT DROUPADI MURMU
25 JAN 2025 10:05PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu received H.E. Mr Prabowo Subianto, President of the Republic of Indonesia at Rashtrapati Bhavan today (January 25, 2025). She also hosted a banquet in his honour.
Welcoming President Subianto on his first State Visit to India, the President said that civilisational ties between India and Indonesia go back thousands of years. She added that values of pluralism, inclusiveness and rule of law are common to both countries and these shared values have given direction to our contemporary relations.
The President thanked President Subianto for accepting the invitation to grace our Republic Day celebrations as the Chief Guest.
The President noted that this is a historic occasion, as 75 years ago on our first Republic Day in 1950, we had the President Sukarno of Indonesia as the Chief Guest. This is a reflection of the long-standing ties and strong democratic tradition between our two countries.
The President also recalled the millennia old civilisational links between India and Indonesia, including the 'Bali Jatra' observed in Odisha, which commemorates the journeys undertaken by Indian seafarers and traders in ancient times from India to Bali and other regions of the Indo-Pacific.
The President stated that in contemporary times, our vast emerging markets, geographical proximity, and similarities in economic structures offer immense potential for expanding bilateral trade and investments.
The President also noted that defence and space cooperation are emerging as major elements of our bilateral relations.
The President said that Indonesia is a key pillar of India's 'Act East' policy and Indo-Pacific Vision.
The President said that as leading members of the Global South, India and Indonesia cooperate closely on various multilateral platforms including the G-20 and also through ASEAN. She also congratulated Indonesia for joining BRICS as a permanent member.
Both leaders agreed that as Comprehensive Strategic Partners, India and Indonesia are expanding cooperation in several new fields, which will be further strengthened by this visit.
Please click here to see the President's Speech -