ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਾਕੁੰਭ 2025: AI ਚੈਟਬੌਟ ਦਾ ਨਵਾਂ ਅਵਤਾਰ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ 1 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾਰਕਿੰਗ, ਫੂਡ ਕੋਰਟ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਵੇਗਾ
ਏਆਈ ਚੈਟਬੌਟ ਤਿੰਨ ਨਵੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦਾ ਸਟੀਕ ਮੈਪਿੰਗ ਕਰਕੇ ਹਰੇਕ ਸੈਕਟਰ ਏਰੀਆ, ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰੇਗਾ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਪੀਡੀਐੱਫ ਅਤੇ ਭਗਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਗੂਗਲ ਮੈਪ ਲਿੰਕ
ਕਿਊਆਰ ਸਕੈਨ ਨਾਲ ਸ਼ੌਚਾਲਯ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਖੋਇਆ ਪਾਇਆ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੱਕ ਤੁਰੰਤ ਪਹੁੰਚ, ਬੈਂਕਿੰਗ, ਜਨਤਕ ਜਲ ਏਟੀਐੱਮ, ਆਯੋਜਨਾਂ, ਆਕਰਸ਼ਣਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਹੁਣ ਭਟਕਣਾ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗਾ
25 JAN 2025 7:25PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਾਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਭਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਧਰ-ਉੱਧਰ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗੀ। ਚੈਟਬੌਟ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਤਾਰ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਤਿੰਨ ਵਾਧੂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। AI ਅਧਾਰਿਤ ਚੈਟਬੌਟ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ 1 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾਰਕਿੰਗ, ਫੂਡ ਕੋਰਟ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਸਟੀਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਵੇਗਾ।
ਮਹਾਕੁੰਭ ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਸਹਾਇਤਾ
AI ਚੈਟਬੌਟ ਨਾ ਕੇਵਲ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੀ ਪੂਰੀ ਮੈਪਿੰਗ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏਗਾ ਬਲਕਿ ਗੂਗਲ ਮੈਪ ਲਿੰਕ ਦੇ ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵੇਰਵਾ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕਰੇਗਾ। ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਮੇਲਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਚੈਟਬੌਟ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਪਾਰਕਿੰਗ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਬੈਂਕਿੰਗ, ਜਨਤਕ ਜਲ ਏਟੀਐੱਮ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਸਕਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਪੀਡੀਐੱਫ ਅਤੇ ਕਿਊਆਰ ਸਕੈਨ ਸੁਵਿਧਾ
ਚੈਟਬੌਟ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਸ਼ੌਚਾਲਯ, ਖੋਇਆ-ਪਾਇਆ ਕੇਂਦਰ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਾਲੀ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਪੀਡੀਐੱਫ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ ਨੂੰ ਸਕੈਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਮੋਬਾਈਲ ‘ਤੇ ਸਿੱਧੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗੀ।
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਆਸਥਾ ਦਾ ਸੰਗਮ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਆਯੋਜਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਹਿਜ ਅਨੁਭਵ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਲੱਖਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਸ AI ਚੈਟਬੌਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਚੈਟਬੌਟ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਆਸਥਾ ਦਾ ਵਿਲਯ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਧਾਰਮਿਕ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਸਗੋਂ ਇਹ ਭਗਤਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Culture
Mahakumbh 2025: New Avatar of AI Chatbot to guide Devotees on Parking, Food Courts, and Hospitals within 1 km radius
AI Chatbot to explain every Sector Area, with accurate mapping of Mahakumbh with three New Features; Real-time PDF with brief information and Google Map Links to be shared with Devotees
QR Scan to access Toilets, Exhibitions, and Lost & Found Centers Instantly; No more wandering for Banking, Public Water ATMs, Events, Attractions, and Transport Information
25 JAN 2025 7:25PM by PIB Delhi
Devotees visiting the Mahakumbh 2025 will no longer need to wander around in search of services or information. The new avatar of the chatbot, designed to assist devotees, comes with three added features. The AI-based chatbot will provide accurate information about parking, food courts, and hospitals within 1 km radius of the devotees.
Mahakumbh Mapping and Sector Guidance Assistance
The AI chatbot will not only provide the entire mapping of the Mahakumbh but will also share specific details about each sector, along with Google map links. Additional Mela Officer, Shri Vivek Chaturvedi informed that through this chatbot, devotees can quickly access information about parking, transport, banking, public water ATMs, and other services in seconds.
Real-Time PDF and QR Scan Feature
Through the chatbot, devotees can download real-time PDFs containing details about toilets, lost & found centers, exhibitions, and other essential locations based on their preferences. Scanning a QR code will instantly provide information about key locations directly on the mobile.
A Confluence of Technology and Faith makes the World's Largest Event a Seamless Experience
Millions of devotees have already utilized this AI chatbot. With its effective and user-friendly design, it is greatly enhancing the convenience for those attending the Mahakumbh. The merging of technology and faith through this chatbot is making the world's largest religious gathering simpler and more organized. Not only does it provide information, but it also enhances the overall experience of the devotees.