ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
'ਰਕਸ਼ਾ ਕਵਚ'- ਬਹੁ- ਖ਼ੇਤਰੀ ਖਤਰਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ 2025 ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗਾ
23 JAN 2025 12:56PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ), ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ' ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ, 26 ਜਨਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਰਤਵਯ ਪਖ ਵਿਖੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀ 76ਵੀਂ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਦੌਰਾਨ ਕੌਮੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ , ਆਪਣੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗਾ।
ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੀ ਝਾਂਕੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ 'ਰਕਸ਼ਾ ਕਵਚ - ਬਹੁ- ਖੇਤਰੀ ਖਤਰਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ' ਘੇਰਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਜ਼ਮੀਨ ਤੋਂ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਮਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮਿਜ਼ਾਈਲ (Surface-to-air-Missile); ਏਅਰਬੋਰਨ ਅਰਲੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਸਿਸਟਮ; 155 ਮਿਮੀ/52 ਕੈਲ ਐਡਵਾਂਸਡ ਟੋਇਡ ਆਰਟਿਲਰੀ ਗਨ ਸਿਸਟਮ; ਡਰੋਨ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ, ਰੋਕਣਾ ਅਤੇ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨਾ; ਸੈਟੇਲਾਈਟ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ; ਮੀਡੀਅਮ ਪਾਵਰ ਰਾਡਾਰ - ਅਰੁਧਰਾ; ਉੱਨਤ ਹਲਕੇ ਭਾਰ ਵਾਲੇ ਟਾਰਪੀਡੋ; ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਯੁੱਧ ਪ੍ਰਣਾਲੀ - ਧਰਮਸ਼ਕਤੀ; ਲੇਜ਼ਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਊਰਜਾ ਹਥਿਆਰ; ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਦੂਰੀ ਵਾਲੀ ਹਵਾਈ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ; ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮਨੁੱਖ ਰਹਿਤ ਹਵਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ; ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਲਈ ਵੀ/ਯੂ ਐਚ ਐਫ਼ ਮੈਨਪੈਕ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਰਾਹੀਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਰੇਡੀਓ; ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਫੋਨ ਅਤੇ ਉਗਰਮ ਅਸਾਲਟ ਰਾਈਫਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੀਆਂ 2024 ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਝਾਂਕੀ ਦੇ ਪੋਸਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਹਾਈਪਰਸੋਨਿਕ ਐਂਟੀ-ਸ਼ਿਪ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ; ਹਲਕੇ ਭਾਰ ਵਾਲੀ ਬੁਲੇਟ ਪਰੂਫ਼ ਜੈਕੇਟ 'ਅਭੇਦ'; ਦਿਵਯਾਸਤਰ - ਕਈ ਸੁਤੰਤਰ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਣ ਯੋਗ ਮੁੜ-ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਵਾਹਨ; 'ਜ਼ੋਰਾਵਰ' ਹਲਕੀ ਟੈਂਕ ਅਧਾਰਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਯੁੱਧ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਰੇਡੀਓ ਅਤੇ ਡੋਰਨੀਅਰ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ-ਓਪਟੀਕਲ (ਸ਼ੇਰਨ) (Shyen) ਨਾਲ ਡੋਜਿਅਰ ਦਾ ਰਡਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਿਡ-ਲਾਈਫ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸਟੀਕਤਾ, ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਕੌਮੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡੀਆਰਡੀਓ ਸਰਫੇਸ-ਟੂ-ਸਰਫੇਸ ਤੱਕ ਮਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਰਣਨੀਤਕ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਪ੍ਰਲਯ ਹਥਿਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਦੀ ਤਾਕ਼ਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਡੀਆਰਡੀਓ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਈ ਹੋਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ - ਨਾਗ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਸਿਸਟਮ, ਪਿਨਾਕਾ, ਬ੍ਰਹਮੋਸ, ਸ਼ੌਰਟ ਸਪੈਨ ਬ੍ਰਿਜਿੰਗ ਸਿਸਟਮ 10 ਮੀਟਰ ਅਤੇ ਆਕਾਸ਼ ਹਥਿਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ - ਪਰੇਡ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਟੁਕੜੀਆਂ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਡੀਆਰਡੀਓ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਐਂਡ ਮੇਕ ਫਾਰ ਦ ਵਰਲਡ' ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਫੌਜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਰੁੱਝਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਡੀਆਰਡੀਓ ਅਹਿਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਮਾਹਰਾਂ, ਸਨਅੱਤ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਰੱਖਿਆ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Defence
With the theme ‘Raksha Kavach - Multilayer Protection against Multi-domain Threats’, DRDO to showcase path-breaking innovations during Republic Day Parade 2025
23 JAN 2025 12:56PM by PIB Delhi
Defence Research & Development Organisation (DRDO), with a vision to empower India with cutting-edge technologies & a mission to achieve ‘Aatmanirbharta’ in defence, will display some of its path-breaking innovations for national security during the 76th Republic Day Parade at Kartavya Path, New Delhi on January 26, 2025.
The DRDO Tableau, with the theme ‘Raksha Kavach – Multi-layer Protection against Multi-domain Threats’ will feature Quick Reaction Surface-to-Air Missile; Airborne Early Warning & Control System; 155 mm/52 Cal Advanced Towed Artillery Gun System; Drone Detect, Deter & Destroy; Satellite-Based Surveillance System; Medium Power Radar – Arudhra; Advanced Light Weight Torpedo; Electronic Warfare System – Dharashakti; Laser-Based Directed Energy Weapon; Very Short Range Air Defence System; Indigenous Unmanned Aerial System; V/UHF Manpack Software Defined Radio for Land Forces; Indigenous Secure Satellite Phone and UGRAM Assault Rifle.
Apart from this, DRDO’s major landmarks of 2024 will also be showcased in the tableau posters namely Long Range Hypersonic Anti-Ship Missile; Light Weight Bullet Proof Jacket ‘ABHED’; Divyastra - Multiple Independently Targetable Re-entry Vehicle; ‘Zorawar’ Light Tank and the Dornier Mid-Life Upgrade with radar, Electronic Warfare System, Software Defined Radio and Electro-optic (Shyen).
Highlighting its unwavering commitment to precision, self-reliance & national security, DRDO will also display the equipment of Pralay Weapon System, a surface-to-surface tactical missile designed and developed with state-of-the-art technologies, which adds another layer of strength. Many other DRDO-developed systems - Nag Missile System, Pinaka, BrahMos, Short Span Bridging System 10m, and the Akash Weapon System will be displayed in various Armed Forces contingents during the parade.
DRDO is primarily engaged in system definition, design and development of many state-of-the-art military systems and technologies for realising the goal of ‘Make in India and Make for the World’. DRDO is partnering with all stakeholders of the defence ecosystem, including academia, industry, start-ups and Services in developing critical systems, and to reinforce the spirit of ‘Aatmanirbhar Bharat’.