ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગુજરાતનાં સુરતમાં શ્રી બાબુલાલ રૂપચંદ શાહ મહાવીર કેન્સર હોસ્પિટલ અને શ્રી ફૂલચંદભાઇ જયકિશનદાસ વખારિયા સેનેટોરિયમનું ઉદઘાટન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વ્યાપક અભિગમ સાથે ભારતનાં આરોગ્ય સંભાળ ક્ષેત્રને ઉત્થાન આપવા માટે કામ કર્યું છે
મોદીજીએ અનેક અદભુત કાર્યો કર્યા છે, પરંતુ તેમાંથી શ્રેષ્ઠ આયુષ્માન ભારત યોજના છે
દેશભરમાં આશરે 1.75 લાખ આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં કુલ 317 કરોડ લોકો આવે છે
સ્વચ્છ ભારત મિશન, ફિટ ઇન્ડિયા, ખેલો ઇન્ડિયા અને જળ જીવન મિશન જેવી પહેલો દ્વારા, મોદીજીએ સૌ પ્રથમ લોકો બીમાર ન પડે તેની ખાતરી કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે.
2013-2014માં, ભારતનું આરોગ્ય સંભાળ બજેટ ₹37000 કરોડ હતું, જે હવે ત્રણ ગણું વધીને ₹98000 કરોડ થઈ ગયું છે
સુરતે દેશભરમાં આરોગ્ય સંભાળ ક્ષેત્રમાં એક કેન્દ્ર તરીકે સફળતાપૂર્વક પોતાને સ્થાપિત કર્યું છે
23 JAN 2025 7:09PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતનાં સુરતમાં શ્રી બાબુલાલ રૂપચંદ શાહ મહાવીર કેન્સર હોસ્પિટલ અને શ્રી ફૂલચંદભાઇ જયકિશનદાસ વખારિયા સેનેટોરિયમનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. આ પ્રસંગે ગુજરાતનાં ગૃહ રાજ્ય મંત્રી શ્રી હર્ષ સંઘવી સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે સુરતને શ્રી બાબુલાલ રૂપચંદ શાહ મહાવીર કેન્સર હોસ્પિટલ અને શ્રી ફૂલચંદ ભાઈ જયકિશનદાસ વખારિયા સેનેટોરિયમ સ્વરૂપે શ્રેષ્ઠતમ સુવિધાઓ ધરાવતી તબીબી સંસ્થાઓ મળી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ સંસ્થાઓમાં કેન્સરની સારવાર માટે લોકોને એક જ છત નીચે તમામ અત્યાધુનિક સારવાર સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સુરત મહત્ત્વપૂર્ણ શહેર છે અને છેલ્લાં થોડાં વર્ષોમાં આ શહેરમાં અનેક ઉદ્યોગો સ્થપાયાં છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સુરત માત્ર ગુજરાતનું જ નહીં પરંતુ સમગ્ર પશ્ચિમ ભારતનું આર્થિક પ્રવૃત્તિનું કેન્દ્ર બન્યું છે. આર્થિક પ્રવૃત્તિનું કેન્દ્ર બની ગયેલા શહેરમાં તેની વસ્તી વધે તે સ્વાભાવિક છે, પરંતુ વસ્તીમાં વધારો થવા છતાં સુરતે સ્વચ્છતાનો રેકોર્ડ જાળવી રાખ્યો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સુરતમાં અનેક નવી હોસ્પિટલો, ખાસ કરીને સરકારી હોસ્પિટલોનાં નિર્માણને કારણે તબીબી સુવિધાઓમાં વધારો થયો છે અને સમગ્ર દેશમાં આરોગ્ય ક્ષેત્રે એક હબ તરીકે સુરત પણ પોતાનું સ્થાન બનાવવામાં સફળ રહ્યું છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આશરે રૂ. 250 કરોડનાં ખર્ચે નિર્મિત અને 110 પથારીની સુવિધા ધરાવતી આ હોસ્પિટલ કેન્સરની સારવારનું મોટું કેન્દ્ર બનશે, જે ઓછી આવક ધરાવતાં જૂથનાં દર્દીઓને પણ સેવા પૂરી પાડશે. ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, હોસ્પિટલની સાથે સાથે અલગ કિમોથેરાપી યુનિટ, આઇસોલેશન બેડ, હાઇટેક ઓપરેશન થિયેટર, રેડિએશન થેરાપી, કેન્સરને લગતી સર્જરી, બોન-મેરો ટ્રાન્સપ્લાન્ટ, ન્યુક્લિયર મેડિસિન, રિહેબિલિટેશન સહિતની અન્ય ઘણી અત્યાધુનિક સારવાર સુવિધાઓ આ નવી હોસ્પિટલમાં ઉપલબ્ધ કરવામાં આવી છે, જેના કારણે સુરત શહેર કેન્સરની સારવાર ક્ષેત્રે આત્મનિર્ભર બન્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, શ્રી ફૂલચંદભાઇ જયકિશનદાસ વખારીયા સેનેટોરિયમમાં સામાન્ય જનતા માટે તબીબી સુવિધાવાળા ૩૬ ઓરડાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અગાઉ જેમને કેન્સરની સારવાર માટે મુંબઈ અને અમદાવાદ જવું પડતું હતું તેઓ હવે પોતાના જ શહેરની સુસજ્જ હોસ્પિટલમાં અસરકારક સારવાર મેળવી શકશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, મહાવીર હેલ્થ એન્ડ મેડિકલ રિલીફ સોસાયટીએ વર્ષ 1978થી મહાવીર જનરલ હોસ્પિટલ, બી.ડી. મહેતા આર્ટ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ, આર.બી.શાહ સુપર સ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલ, લક્ષ્મીપતિ મહાવીર નર્સિંગ સ્કૂલ અને હવે બી.આર.શાહ મહાવીર કેન્સર હોસ્પિટલ સ્વરૂપે સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત શ્રેણીબદ્ધ સંસ્થાઓની રચના કરી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, નવી હોસ્પિટલ મા- કાર્ડ અને આયુષ્માન કાર્ડથી ગરીબોને સારવારની સુવિધા પ્રદાન કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તેમનાં જીવનમાં ઘણાં પાથ-બ્રેકિંગ કાર્યો કર્યા છે, પરંતુ તેમાંથી શ્રેષ્ઠ કામગીરી આયુષ્માન ભારત યોજના છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જ્યારે દેશનાં કરોડો ગરીબ લોકો યોગ્ય સારવાર લીધા વિના ઘરે પાછા ફરવા મજબૂર છે અને હોસ્પિટલનાં વિશાળ બિલો જોઇને વિલાપ કરે છે, ત્યારે તમારા પ્રિયજનોને તમારી આંખોની સામે લાચારીથી મરતા જોઈને આનાથી મોટું દુ:ખ બીજું કોઈ હોઈ શકે નહીં. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આશરે 12 કરોડ કુટુંબો કે જે આશરે 60 કરોડ લોકોને આ દુર્ભાગ્યમાંથી મુક્ત કરાવ્યાં છે, તેમને પાંચ લાખ રૂપિયા સુધીની નિઃશુલ્ક સારવાર પ્રદાન કરીને મુક્તિ આપી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, વડાપ્રધાને એવી વ્યવસ્થા કરી છે કે, જો મુખ્યમંત્રી રાહત ફંડ અને પ્રધાનમંત્રી રાહત કોષની સુવિધાઓને જોડવામાં આવે તો હવે સારવારનાં અભાવે કોઇ વ્યક્તિનું મૃત્યુ નહીં થાય. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આયુષ્માન આરોગ્ય કેન્દ્રોનાં આંકડાઓ અનુસાર, સમગ્ર દેશમાં આશરે 1.75 લાખ આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જેમાં કુલ 317 કરોડ લોકોની સંખ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે 10 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવાર મેળવનારા લોકોની સંખ્યા આખા યુરોપમાં રહેતા લોકોની સંખ્યા કરતા વધારે છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, અત્યાર સુધીમાં 71 કરોડ આભા કાર્ડ બની ગયા છે. આયુષ્માન ભારત હેલ્થ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મિશન હેઠળ માળખાગત સુવિધાઓ ઊભી કરવા માટે આશરે 64 કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ કરવામાં આવ્યો છે. દવાઓ માટે પ્રધાનમંત્રી જન ઔષધિ પરિયોજના છે, જેમાં દેશભરમાં 10 હજાર દુકાનો કાર્યરત છે. જન ઔષધિ કેન્દ્રોમાં લગભગ ૨૦ થી ૫૦ ટકાના ખર્ચે તમામ મહત્વની દવાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ગરીબોને વાજબી કિંમતે દવાઓ પ્રદાન કરવાથી આશરે 25,000 કરોડ રૂપિયાનો લાભ થયો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં મેડિકલ કોલેજોની સંખ્યામાં પણ વધારો થયો છે. આઝાદી પછી 2014 સુધી દેશમાં 387 મેડિકલ કોલેજ હતી, જ્યારે છેલ્લા 10 વર્ષમાં આ સંખ્યા વધીને 766 થઈ ગઈ છે. તેમણે કહ્યું કે પહેલા દર વર્ષે 51 હજાર ડૉક્ટર પાસ થતા હતા, પરંતુ હવે દર વર્ષે 1 લાખ 15 હજાર યુવાનોને એમબીબીએસની ડિગ્રી આપવામાં આવી રહી છે અને 73 હજાર યુવાનોને એમડી અથવા એમએસની ડિગ્રી આપવામાં આવી રહી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સંપૂર્ણ અભિગમ સાથે ભારતનાં સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રને ઉત્થાન આપવાનું કામ કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પણ બધાના સ્વાસ્થ્યનું ધ્યાન રાખ્યું છે અને સૌ પ્રથમ તો લોકો બીમાર ન પડે તે માટે ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. આરોગ્ય ક્ષેત્રના દૃષ્ટિકોણમાં મોટા પરિવર્તનો લાવીને મોદીજીએ સ્વચ્છ ભારત મિશન, યુવાનોને ફિટનેસને મહત્વ આપવા માટે પ્રેરિત કરવા માટે ફિટ ઇન્ડિયા મિશન, બાળકોને પોષક આહાર આપવા પોષણ મિશન, તમામ પ્રકારના રોગો અને ચેપથી બાળકોને રસી આપવા માટે મિશન ઇન્દ્રધનુષ, પીવાનું શુધ્ધ પાણી પૂરું પાડવા અને આયુર્વેદને પ્રોત્સાહન આપવા માટે જળ જીવન મિશન હેઠળ દરેક ઘરમાં શૌચાલય આપ્યા હતા. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે પણ વિશ્વમાં રોગોને નાબૂદ કરવા આયુર્વેદથી વધુ સારી સારવાર નથી. મોદીજીએ લોકોને નિયમિત યોગ અને ખેલો ઇન્ડિયા દ્વારા મજબૂત અને સ્વસ્થ શરીર બનાવવાની પ્રેરણા આપી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2013-14માં ભારતનું સ્વાસ્થ્ય બજેટ 37 હજાર કરોડ રૂપિયા હતું, પરંતુ આજે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં દેશનું સ્વાસ્થ્ય બજેટ 98 હજાર કરોડ રૂપિયા છે. તેમણે કહ્યું કે દેશનાં સ્વાસ્થ્ય બજેટમાં લગભગ ત્રણ ગણો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે દેશમાં 130 કરોડ લોકો મધ્યમ વર્ગીય છે અને ગરીબી રેખાની નીચે જીવે છે અને મોદીજીએ હંમેશા આ બધા લોકોની દરકાર કરી છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurates Shri Babulal Roopchand Shah Mahavir Cancer Hospital and Shri Phoolchandbhai Jaikishandas Vakharia Sanatorium in Surat, Gujarat
Prime Minister Shri Narendra Modi has worked to uplift India's healthcare sector with a comprehensive approach
Modi Ji has undertaken numerous path-breaking works, but the best among them is the Ayushman Bharat Scheme
Approximately 1.75 lakh Ayushman Arogya Mandirs have been established across the country, with a total footfall of 317 Crores
Through initiatives like Swachh Bharat Mission, Fit India, Khelo India, and Jal Jeevan Mission, Modi Ji has focused on ensuring that people do not fall ill in the first place
In 2013-2014, India's healthcare budget was ₹37,000 crore, which has now tripled to ₹98,000 crore
Surat has successfully established itself as a hub in the healthcare sector across the country
23 JAN 2025 7:09PM by PIB Delhi
The Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurated Shri Babulal Roopchand Shah Mahavir Cancer Hospital and Shri Phoolchandbhai Jaikishandas Vakharia Sanatorium in Surat, Gujarat today. Several dignitaries were present on the occasion including Shri Harsh Sanghavi, Minister of State for Home Affairs, Gujarat.
Shri Amit Shah said that today Surat has got medical institutions with the best facilities in the form of Shri Babulal Roopchand Shah Mahavir Cancer Hospital and Shri Phoolchand Bhai Jaikishandas Vakharia Sanatorium. He said that these institutions will have all the state-of-the-art treatment facilities made available to the people under one roof for cancer treatment.
Shri Amit Shah said that Surat is an important city and many industries have come up in the city in the last few years. He said Surat has become the centre of economic activity not only of Gujarat but of the whole of western India. In a city that has become a hub of economic activity, it is natural that its population will increase, but despite the increase in population, Surat has maintained a record of cleanliness. Shri Shah said that medical facilities have increased in Surat due to the construction of many new hospitals, especially government hospitals, and Surat has also managed to make a mark in the health sector as a hub throughout the country. He expressed confidence that the hospital built at a cost of about Rs. 250 crores and with a 110-bed facility, will become a major cancer treatment centre, also catering to the patients of low-income group. The Home Minister said that along with the hospital, many other state-of-the-art treatment facilities including separate chemotherapy unit, isolation beds, hi-tech operation theatre, radiation therapy, cancer-related surgeries, bone-marrow transplant, nuclear medicine, rehabilitation have been made available in this new hospital, making Surat city self-sufficient in the field of cancer treatment.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that 36 rooms with medical facilities have been arranged for the general public in Shri Phoolchandbhai Jaikishandas Vakharia Sanatorium. He said that those who earlier had to go to Mumbai and Ahmedabad for cancer treatment will now be able to get effective treatment in a well-equipped hospital in their own city.
Shri Amit Shah said that Mahavir Health and Medical Relief Society has created a series of institutions related to the health sector since 1978 in the form of Mahavir General Hospital, BD Mehta Art Institute, RB Shah Super Specialty Hospital, Lakshmipati Mahavir Nursing School and now BR Shah Mahavir Cancer Hospital. He said that the new hospital will provide treatment facilities to the poor with the Maa card and Ayushman card.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi has done many path-breaking works in his life, but the best among them has been the Ayushman Bharat Yojana. He said that when crores of poor people of the country are forced to return home without availing proper treatment and lament on seeing huge hospital bills, there can be no greater sorrow than seeing your loved ones dying helplessly in front of your eyes. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has liberated about 12 crore families which is around 60 crore people from this misfortune by providing free treatment of up to five lakh rupees. Shri Shah said that the Prime Minister has made such arrangements that no person will now die in the absence of treatment, if the facilities of the Chief Minister's Relief Fund and the Prime Minister's Relief Fund are combined. He stated that, according to the data from Ayushman Arogya Kendras, around 1.75 lakh Ayushman Arogya Mandirs have been established across the country, with a total footfall of 317 Crore. He said that the number of people who have received free treatment of up to Rs 10 lakh is more than the number of people living in the whole of Europe.
Shri Amit Shah said that so far 71 crore Abha cards have been made. Under the Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission, about 64 crore rupees have been spent on creating infrastructure. For medicines, there is the Pradhan Mantri Jan Aushadhi Pariyojana, with ten thousand shops operating across the country. All important medicines are being made available in Jan Aushadhi Kendras at a cost of about 20 to 50 per cent. He said that about 25 thousand crore rupees have been benefitted by providing affordable medicines to the poor. Shri Shah said that the number of medical colleges in the country has also increased. Since independence, there were 387 medical colleges in the country as of 2014, while this number has increased to 766 in the last 10 years. He said that earlier 51 thousand doctors used to pass out every year, but now every year 1 lakh 15 thousand youth are being given MBBS degree and 73 thousand youth are being given MD or MS degrees. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has worked to uplift India's health sector with a holistic approach.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi has also taken care of the health of all and has focused on ensuring that people do not fall ill in the first place. Bringing in major changes in the outlook of health sector, Modi ji gave toilets to every house under the Swachh Bharat Mission, Fit India Mission to inspire the youth to give importance to fitness, Poshan Mission to provide children with nutritious meals, Mission Indradhanush to vaccinate children from all types of diseases and infections, Jal Jeevan Mission to provide clean drinking water and promote Ayurveda. Shri Shah said that even today the world does not have a better treatment than Ayurveda to eradicate diseases. Modi ji has inspired people to build strong and healthy bodies through regular yoga and Khelo India.
Shri Amit Shah said that in the year 2013-14, India's health budget was 37 thousand crore rupees, but today under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the country's health budget is 98 thousand crore rupees. He said that the health budget of the country has been increased by almost three times. He said that 130 crore people in the country are middle class and living below the poverty line and Modi ji has always cared for all these people.