Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurates Shri Babulal Roopchand Shah Mahavir Cancer Hospital and Shri Phoolchandbhai Jaikishandas Vakharia Sanatorium in Surat, Gujarat
Prime Minister Shri Narendra Modi has worked to uplift India's healthcare sector with a comprehensive approach
Modi Ji has undertaken numerous path-breaking works, but the best among them is the Ayushman Bharat Scheme
Approximately 1.75 lakh Ayushman Arogya Mandirs have been established across the country, with a total footfall of 317 Crores
Through initiatives like Swachh Bharat Mission, Fit India, Khelo India, and Jal Jeevan Mission, Modi Ji has focused on ensuring that people do not fall ill in the first place
In 2013-2014, India's healthcare budget was ₹37,000 crore, which has now tripled to ₹98,000 crore
Surat has successfully established itself as a hub in the healthcare sector across the country
23 JAN 2025 7:09PM by PIB Delhi
The Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurated Shri Babulal Roopchand Shah Mahavir Cancer Hospital and Shri Phoolchandbhai Jaikishandas Vakharia Sanatorium in Surat, Gujarat today. Several dignitaries were present on the occasion including Shri Harsh Sanghavi, Minister of State for Home Affairs, Gujarat.
Shri Amit Shah said that today Surat has got medical institutions with the best facilities in the form of Shri Babulal Roopchand Shah Mahavir Cancer Hospital and Shri Phoolchand Bhai Jaikishandas Vakharia Sanatorium. He said that these institutions will have all the state-of-the-art treatment facilities made available to the people under one roof for cancer treatment.
Shri Amit Shah said that Surat is an important city and many industries have come up in the city in the last few years. He said Surat has become the centre of economic activity not only of Gujarat but of the whole of western India. In a city that has become a hub of economic activity, it is natural that its population will increase, but despite the increase in population, Surat has maintained a record of cleanliness. Shri Shah said that medical facilities have increased in Surat due to the construction of many new hospitals, especially government hospitals, and Surat has also managed to make a mark in the health sector as a hub throughout the country. He expressed confidence that the hospital built at a cost of about Rs. 250 crores and with a 110-bed facility, will become a major cancer treatment centre, also catering to the patients of low-income group. The Home Minister said that along with the hospital, many other state-of-the-art treatment facilities including separate chemotherapy unit, isolation beds, hi-tech operation theatre, radiation therapy, cancer-related surgeries, bone-marrow transplant, nuclear medicine, rehabilitation have been made available in this new hospital, making Surat city self-sufficient in the field of cancer treatment.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that 36 rooms with medical facilities have been arranged for the general public in Shri Phoolchandbhai Jaikishandas Vakharia Sanatorium. He said that those who earlier had to go to Mumbai and Ahmedabad for cancer treatment will now be able to get effective treatment in a well-equipped hospital in their own city.
Shri Amit Shah said that Mahavir Health and Medical Relief Society has created a series of institutions related to the health sector since 1978 in the form of Mahavir General Hospital, BD Mehta Art Institute, RB Shah Super Specialty Hospital, Lakshmipati Mahavir Nursing School and now BR Shah Mahavir Cancer Hospital. He said that the new hospital will provide treatment facilities to the poor with the Maa card and Ayushman card.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi has done many path-breaking works in his life, but the best among them has been the Ayushman Bharat Yojana. He said that when crores of poor people of the country are forced to return home without availing proper treatment and lament on seeing huge hospital bills, there can be no greater sorrow than seeing your loved ones dying helplessly in front of your eyes. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has liberated about 12 crore families which is around 60 crore people from this misfortune by providing free treatment of up to five lakh rupees. Shri Shah said that the Prime Minister has made such arrangements that no person will now die in the absence of treatment, if the facilities of the Chief Minister's Relief Fund and the Prime Minister's Relief Fund are combined. He stated that, according to the data from Ayushman Arogya Kendras, around 1.75 lakh Ayushman Arogya Mandirs have been established across the country, with a total footfall of 317 Crore. He said that the number of people who have received free treatment of up to Rs 10 lakh is more than the number of people living in the whole of Europe.
Shri Amit Shah said that so far 71 crore Abha cards have been made. Under the Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission, about 64 crore rupees have been spent on creating infrastructure. For medicines, there is the Pradhan Mantri Jan Aushadhi Pariyojana, with ten thousand shops operating across the country. All important medicines are being made available in Jan Aushadhi Kendras at a cost of about 20 to 50 per cent. He said that about 25 thousand crore rupees have been benefitted by providing affordable medicines to the poor. Shri Shah said that the number of medical colleges in the country has also increased. Since independence, there were 387 medical colleges in the country as of 2014, while this number has increased to 766 in the last 10 years. He said that earlier 51 thousand doctors used to pass out every year, but now every year 1 lakh 15 thousand youth are being given MBBS degree and 73 thousand youth are being given MD or MS degrees. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has worked to uplift India's health sector with a holistic approach.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi has also taken care of the health of all and has focused on ensuring that people do not fall ill in the first place. Bringing in major changes in the outlook of health sector, Modi ji gave toilets to every house under the Swachh Bharat Mission, Fit India Mission to inspire the youth to give importance to fitness, Poshan Mission to provide children with nutritious meals, Mission Indradhanush to vaccinate children from all types of diseases and infections, Jal Jeevan Mission to provide clean drinking water and promote Ayurveda. Shri Shah said that even today the world does not have a better treatment than Ayurveda to eradicate diseases. Modi ji has inspired people to build strong and healthy bodies through regular yoga and Khelo India.
Shri Amit Shah said that in the year 2013-14, India's health budget was 37 thousand crore rupees, but today under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the country's health budget is 98 thousand crore rupees. He said that the health budget of the country has been increased by almost three times. He said that 130 crore people in the country are middle class and living below the poverty line and Modi ji has always cared for all these people.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಸೂರತ್‌ನಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಬಾಬುಲಾಲ್‌ ರೂಪ್‌ ಚಂದ್‌ ಷಾ ಮಹಾವೀರ್‌ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಫೂಲ್‌ಚಂದ್‌ ಭಾಯ್‌ ಜೈಕಿಶನ್‌ ದಾಸ್‌ ವಖಾರಿಯಾ ಸ್ಯಾನಿಟೋರಿಯಂಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಉನ್ನತೀಕರಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹಲವಾರು ಮಹತ್ವದ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ಅವುಗಳಲ್ಲಿಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದುದು ಆಯುಷ್ಮಾನ್‌ ಭಾರತ್‌ ಯೋಜನೆ
ಒಟ್ಟು 317 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 1.75 ಲಕ್ಷ ಆಯುಷ್ಮಾನ್‌ ಆರೋಗ್ಯ ಮಂದಿರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ
ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್‌ ಮಿಷನ್‌, ಫಿಟ್‌ ಇಂಡಿಯಾ, ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಜಲ ಜೀವನ್‌ ಮಿಷನ್‌ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ, ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಜನರು ಅನಾರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದ್ದಾರೆ
2013-14ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಆರೋಗ್ಯ ಬಜೆಟ್‌ 37,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಂದ ಈಗ 98,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಏರಿದೆ
ಸೂರತ್‌, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನೆಲೆಯೂರಿದೆ
23 JAN 2025 7:09PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಸೂರತ್‌ನಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಬಾಬುಲಾಲ್‌ ರೂಪ್‌ ಚಂದ್‌ ಷಾ ಮಹಾವೀರ್‌ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಫೂಲ್‌ ಚಂದ್‌ ಭಾಯ್‌ ಜೈಕಿಶನ್‌ ದಾಸ್‌ ವಖಾರಿಯಾ ಸ್ಯಾನಿಟೋರಿಯಂಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಗುಜರಾತ್‌ನ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಹರ್ಷ ಸಾಂಘವಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಇಂದು ಸೂರತ್‌ನಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಬಾಬುಲಾಲ್‌ ರೂಪ್‌ ಚಂದ್‌ ಷಾ ಮಹಾವೀರ್‌ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಫೂಲ್‌ ಚಂದ್‌ ಭಾಯಿ ಜೈಕಿಶನ್‌ ದಾಸ್‌ ವಖಾರಿಯಾ ಸ್ಯಾನಿಟೋರಿಯಂ ರೂಪದಲ್ಲಿಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ದೊರೆತಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಒಂದೇ ಸೂರಿನಡಿ ಜನರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸೂರತ್‌, ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ನಗರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿನಗರದಲ್ಲಿಅನೇಕ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಬಂದಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸೂರತ್‌ ಕೇವಲ ಗುಜರಾತ್‌ನಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಇಡೀ ಪಶ್ಚಿಮ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿರುವ ನಗರದಲ್ಲಿ, ಅದರ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುವುದು ಸ್ವಾಭಾವಿಕ, ಆದರೆ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಹೆಚ್ಚಳದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಸೂರತ್‌ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಅನೇಕ ಹೊಸ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದಿಂದಾಗಿ ಸೂರತ್‌ನಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಹೆಚ್ಚಿವೆ ಮತ್ತು ಸೂರತ್‌ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಛಾಪು ಮೂಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸುಮಾರು 250 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಮತ್ತು 110 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಸೌಲಭ್ಯದೊಂದಿಗೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಆದಾಯದ ಗುಂಪಿನ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ಜೊತೆಗೆ, ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಕೀಮೋಥೆರಪಿ ಘಟಕ, ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಹಾಸಿಗೆಗಳು, ಹೈಟೆಕ್‌ ಆಪರೇಷನ್‌ ಥಿಯೇಟರ್‌, ವಿಕಿರಣ ಚಿಕಿತ್ಸೆ, ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ ಸಂಬಂಧಿತ ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳು, ಮೂಳೆ-ಮಜ್ಜೆ ಕಸಿ, ಪರಮಾಣು ಔಷಧ, ಪುನರ್ವಸತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಈ ಹೊಸ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಸೂರತ್‌ ನಗರವನ್ನು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಫೂಲ್‌ ಚಂದ್‌ ಭಾಯ್‌ ಜೈಕಿಶನ್‌ ದಾಸ್‌ ವಖಾರಿಯಾ ಸ್ಯಾನಿಟೋರಿಯಂನಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ 36 ಕೊಠಡಿಗಳನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ಗೆ ಹೋಗಬೇಕಾಗಿದ್ದವರು ಈಗ ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ನಗರದ ಸುಸಜ್ಜಿತ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಹಾವೀರ್‌ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪರಿಹಾರ ಸೊಸೈಟಿಯು 1978ರಿಂದ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹಲವಾರು ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಹಾವೀರ್‌ ಜನರಲ್‌ ಆಸ್ಪತ್ರೆ, ಬಿ.ಡಿ.ಮೆಹ್ತಾ ಆರ್ಟ್‌ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್‌, ಆರ್‌.ಬಿ.ಷಾ ಸೂಪರ್‌ ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ, ಲಕ್ಷ್ಮೀಪತಿ ಮಹಾವೀರ್‌ ನರ್ಸಿಂಗ್‌ ಶಾಲೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಬಿ.ಆರ್‌.ಶಾ ಮಹಾವೀರ್‌ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ರೂಪದಲ್ಲಿ ರಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀೕ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯು ಮಾ ಕಾರ್ಡ್‌ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ಮಾನ್‌ ಕಾರ್ಡ್‌ ಮೂಲಕ ಬಡವರಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಹಲವು ಮಹತ್ವದ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ಅವುಗಳಲ್ಲಿಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದುದು ಆಯುಷ್ಮಾನ್‌ ಭಾರತ್‌ ಯೋಜನೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಬಡ ಜನರು ಸರಿಯಾದ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆಯದೆ ಮನೆಗೆ ಮರಳಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಾಗ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಬಿಲ್‌ಗಳನ್ನು ನೋಡಿ ಗೋಳಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಿಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿಪಾತ್ರರು ನಿಮ್ಮ ಕಣ್ಣ ಮುಂದೆ ಅಸಹಾಯಕರಾಗಿ ಸಾಯುವುದನ್ನು ನೋಡುವುದಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡ ದುಃಖ ಬೇರೊಂದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಐದು ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಸುಮಾರು 12 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು, ಅಂದರೆ ಸುಮಾರು 60 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು ಈ ದುರದೃಷ್ಟದಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಪರಿಹಾರ ನಿಧಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಪರಿಹಾರ ನಿಧಿಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿದರೆ, ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿ ಸಾಯಬಾರದು ಎಂಬಂತಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಆಯುಷ್ಮಾನ್‌ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 1.75 ಲಕ್ಷ ಆಯುಷ್ಮಾನ್‌ ಆರೋಗ್ಯ ಮಂದಿರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು 317 ಕೋಟಿ ಜನರು ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 10 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆದ ಜನರ ಸಂಖ್ಯೆ ಇಡೀ ಯುರೋಪ್‌ನಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಜನರ ಸಂಖ್ಯೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈವರೆಗೆ 71 ಕೋಟಿ ಅಭಾ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಆಯುಷ್ಮಾನ್‌ ಭಾರತ್‌ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮಿಷನ್‌ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸುಮಾರು 64 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಔಷಧಿಗಳಿಗಾಗಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನೌಷಧಿ ಪರಿಯೋಜನೆ ಇದೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹತ್ತು ಸಾವಿರ ಅಂಗಡಿಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಶೇ. 20 ರಿಂದ 50 ರಷ್ಟು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಬಡವರಿಗೆ ಕೈಗೆಟಕುವ ದರದಲ್ಲಿಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸುಮಾರು 25 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಲಾಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, 2014ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ387 ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಿದ್ದವು; ಆದರೆ ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿಈ ಸಂಖ್ಯೆ 766ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 51 ಸಾವಿರ ವೈದ್ಯರು ಉತ್ತೀರ್ಣರಾಗುತ್ತಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಈಗ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 1 ಲಕ್ಷ 15 ಸಾವಿರ ಯುವಕರಿಗೆ ಎಂಬಿಬಿಎಸ್‌ ಪದವಿ ಮತ್ತು 73 ಸಾವಿರ ಯುವಕರಿಗೆ ಎಂಡಿ ಅಥವಾ ಎಂಎಸ್‌ ಪದವಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಮಗ್ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಉನ್ನತೀಕರಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಎಲ್ಲರ ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಜನರು ಮೊದಲಿಗೆ ಅನಾರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತಂದ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ, ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್‌ ಮಿಷನ್‌, ಫಿಟ್ನೆಸ್‌ಗೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡುವಂತೆ ಯುವಕರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು ಫಿಟ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಮಿಷನ್‌, ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪೋಷಣ್‌ ಮಿಷನ್‌, ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ರೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಸೋಂಕುಗಳಿಂದ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕಲು ಮಿಷನ್‌ ಇಂದ್ರಧನುಷ್‌, ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಜಲ ಜೀವನ್‌ ಮಿಷನ್‌ ಮತ್ತು ಆಯುರ್ವೇದವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಇಂದಿಗೂ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿರೋಗಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ಆಯುರ್ವೇದಕ್ಕಿಂತ ಉತ್ತಮ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಇಲ್ಲಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನಿಯಮಿತ ಯೋಗ ಮತ್ತು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಮೂಲಕ ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ದೇಹವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಜನರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
2013-14ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಆರೋಗ್ಯ ಬಜೆಟ್‌ 37 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಇಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಆರೋಗ್ಯ ಬಜೆಟ್‌ 98 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಆರೋಗ್ಯ ಬಜೆಟ್‌ಅನ್ನು ಸುಮಾರು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದಲ್ಲಿ130 ಕೋಟಿ ಜನರು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರು ಮತ್ತು ಬಡತನ ರೇಖೆಗಿಂತ ಕೆಳಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಯಾವಾಗಲೂ ಈ ಎಲ್ಲ ಜನರ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.