ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਧਿਆਤਮ ਦੀ ਮਹਾਨਤਾ: ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਵਿੱਚ ਅਖਾੜੇ
22 JAN 2025 4:02PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਅਖਾੜੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਰਹੇ ਹਨ। ‘ਅਖਾੜਾ’ ਸ਼ਬਦ ‘ਅਖੰਡ’ ਤੋਂ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਅਵਿਭਾਜਿਤ। ਇਹ ਧਾਰਮਿਕ ਆਦੇਸ਼, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਤਪਤੀ 6ਵੀਂ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਿੱਚ ਆਦਿ ਗੁਰੂ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਮੰਨੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਠਾਨਾਂ ਦੇ ਰਖਵਾਲੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੁੰਭ ਮੇਲੇ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੀਤੀ-ਰਿਵਾਜਾਂ ਅਤੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਖਾੜੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਲੱਖਾਂ ਭਗਤਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਅਖਾੜੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਪੂਜਾ ਸਥਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਖਾੜਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੋਹਰੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ-ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਯੁੱਧ ਕਲਾ ਰਾਹੀਂ ਸਰੀਰਕ ਰੱਖਿਆ। ਅੱਜ ਵੀ ਇਹ ਅਖਾੜੇ ਬਦਲਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਅਖਾੜੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਹਾਮੰਡੇਲਸ਼ਵਰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਅਖਾੜਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਮਤਕ ਦੋਵਾਂ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਨੁਸ਼ਠਾਨਾਂ ਅਤੇ ਜਲੂਸਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਹੈ ਜੋ ਕੁੰਭ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
13 ਅਖਾੜਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਸ਼ੈਵ, ਵੈਸ਼ਣਵ ਅਤੇ ਉਦਾਸੀਨ ਸੰਪਰਦਾ ਆਪਣੇ ਡੂੰਘੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਅਖਾੜੇ ਕੁੰਭ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਵਿਧਤਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਭਗਤੀ, ਪੂਜਾ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਣ ਲਈ, ਸ਼ੈਵ ਅਖਾੜਿਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨਾਗਾ ਸੰਨਿਆਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਯੁੱਧ ਕੌਸ਼ਲ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਲੇ ਅਤੇ ਤਲਵਾਰ ਜਿਹੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਹਥਿਆਰ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਇਹ ਨਾਗਾ ਸੰਨਿਆਸੀ ਕੁੰਭ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਜਲੂਸਾਂ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਠਾਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਹੀ ਇਸ਼ਨਾਨ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਅਣਿਖੱੜਵੀਂ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸ਼ੈਵ ਅਖਾੜਿਆਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜੂਨਾ ਅਖਾੜੇ ਦੇ ਨਾਗਾ ਸੰਨਿਆਸੀ, ਕੁੰਭ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸਨਮਾਨਿਤ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਸਖ਼ਤ ਤਪ, ਸਾਧਨਾ ਅਤੇ ਯੁੱਧ ਕਲਾ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਨਾਗਾ ਸੰਨਿਆਸੀ ਕੁੰਭ ਮੇਲੇ ਦੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਯੋਧਿਆਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਜੂਨਾ ਅਖਾੜਾ ਆਪਣੇ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੀਕਸ਼ਿਤ ਨਾਗਾ ਸੰਨਿਆਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਚਾਹੁਣ ਵਾਲੇ ਭਗਤਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਖਾੜਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਚ ਦਸ਼ਨਾਮ ਆਵਾਹਨ ਅਖਾੜਾ ਹੈ, ਜੋ 1,200 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਕੁੰਭ ਮੇਲੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਹੰਤ ਗੋਪਾਲ ਗਿਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇਸ ਅਖਾੜੇ ਨੇ ਛੜੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੈਵੀ ਸੱਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਪਵਿੱਤਰ ਛੜੀ ਨੂੰ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਆਵਾਹਨ ਅਖਾੜੇ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਢਲਣ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਮੌਜੂਦਗੀ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਅਖਾੜਿਆਂ ਦੀ ਸਦੀਵੀ ਸਾਰਥਕਤਾ (ਪ੍ਰਾਸਂਗਿਕਤਾ) ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਚ ਨਿਰਮੋਹੀ ਅਨੀ ਅਖਾੜਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਚ ਨਿਰਵਾਣੀ ਅਨੀ ਅਖਾੜਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਚ ਦਿਗੰਬਰ ਅਨੀ ਅਖਾੜੇ ਸਮੇਤ ਵੈਸ਼ਣਵ ਅਖਾੜੇ ਵੀ ਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਅਖਾੜੇ ਭਗਵਾਨ ਵਿਸ਼ਣੂ ਦੀ ਪੂਜਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਗਵਾਨ ਹਨੂੰਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਵਤਾਰ ‘ਤੇ। ਭਗਵਾਨ ਹਨੂੰਮਾਨ ਦੀ ਮੂਰਤੀ ਵਾਲੇ ਧਰਮ ਧਵਜਾਂ (ਧਾਰਮਿਕ ਝੰਡੇ) ਨੂੰ ਲਹਿਰਾਉਣਾ ਭਗਤਾਂ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਹਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅਸ਼ਰੀਵਾਦ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਵਧਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਮਹਾਕੁੰਭ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 1,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਖਾੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿਕਸ਼ਾ (ਦੀਖਿਆ) ਲੈਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸੰਨਿਆਸ ਵਿੱਚ ਦੀਖਿਆ ਲੈ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਚ.ਡੀ. ਉਮੀਦਵਾਰ ਰਾਧੇਨੰਦ ਭਾਰਤੀ ਜਿਹੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਅਖਾੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਕੁਝ ਅਖਾੜਿਆਂ ਨੇ ਤਾਂ ਮਹਿਲਾ ਭਿਕਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੱਖਰੇ ਸਥਾਨ ਵੀ ਬਣਾਏ ਹਨ।
ਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਖਾੜਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਚਦਸ਼ਨਾਮ ਜੂਨਾ ਅਖਾੜਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਖਾੜੇ ਨੇ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਨਿਆਸ ਦੀ ਦੀਕਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੂਨਾ ਅਖਾੜੇ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਸੰਨਿਆਸੀਆਂ ਦੇ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਨਾਮ ਬਦਲ ਕੇ ਸੰਨਿਆਸਿਨੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਚਦਸ਼ਨਾਮ ਜੂਨਾ ਅਖਾੜਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਪਹਿਚਾਣ ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ। ਜੈਂਡਰ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਅਖਾੜੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਪਣੀਆਂ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਰੂਪ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਤਾਣੇ-ਬਾਣੇ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਵੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।
------------
ਮਹਾ ਨਿਰਵਾਣੀ ਅਖਾੜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਮੀਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਖਾੜਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਜੈਂਡਰ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੋਹਰੀ ਹੈ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਹਾਮੰਡਲੇਸ਼ਵਰ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਅਖਾੜੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੈਂਡਰ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਧਵੀ ਗੀਤਾ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਪੁਰੀ ਜਿਹੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਮਹਾਮੰਡਲੇਸ਼ਵਰਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਅਖਾੜੇ ਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ।
ਜੈਂਡਰ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮਹਾ ਨਿਰਵਾਣੀ ਅਖਾੜਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਖਾੜੇ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਥਿਰਤਾ ‘ਤੇ ਇਹ ਧਿਆਨ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਏਕਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵਜੋਂ ਕੁੰਭ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਅਨੁਸ਼ਠਾਨਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਕਿੰਨਰ ਅਖਾੜਿਆਂ (Kinnar Akharas) ਦੀ ਵਧਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਹੈ। ਕੁੰਭ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਥਾਨ ਹੈ ਜੋ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਰਹਿ ਰਹੇ ਕਿੰਨਰ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਿੰਨਰ ਅਖਾੜਾ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਯੋਜਨ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਾ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਇਹ ਅਖਾੜਾ, ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਜੋ ਕਿੰਨਰ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਦੇ ਹੋਰ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਸਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ 2025 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਕੁੰਭ ਮੇਲਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਖਾੜਿਆਂ ਦੀ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਦੀਆਂ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਅਖਾੜੇ ਲੱਖਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਦਾ ਰਾਹ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਜਲੂਸ ਨਿਕਲਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਵਿੱਤਰ ਅਨੁਸ਼ਠਾਨ ਸੰਪੰਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਅਖਾੜੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੀ ਆਤਮਾ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਤਮਾ ਅਤੇ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਗਹਿਰੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਸੰਦਰਭ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਜਨਸੰਪਰਕ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਰ), ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ
https://kumbh.gov.in/en/spiritualgurus
ਮਹਾਕੁੰਭ ਸੀਰੀਜ਼ : 18/ਫੀਚਰ
Click here to see in PDF:

Ministry of Culture
Spiritual Powerhouses: Akharas at the Forefront of Maha Kumbh 2025
22 JAN 2025 4:02PM by PIB Delhi
The Akharas at the Maha Kumbh have long been the heart of the event, representing various traditions and sects of Sanatan Dharma. The word 'Akhara' is derived from 'Akhand,' meaning indivisible. These religious orders, which trace their origins to the time of Adi Guru Shankaracharya in the 6th century, have been the custodians of spiritual practices and rituals that have shaped the Kumbh Mela. With their distinct customs and leadership structures, the Akharas play a pivotal role in the spiritual and cultural life of the event, attracting millions of devotees from across the globe.
At the Kumbh, Akharas not only serve as places of worship but also as centers of spiritual learning and physical training. The Akhara system was established to promote the dual objectives of spiritual learning through scriptures and physical defense through martial arts. Today, these Akharas continue to uphold these principles while adapting to the changing times. The Mahamandaleshwaras, who lead the Akharas, play a key role in ensuring that both the spiritual and organizational aspects of the Akharas are properly maintained. Their leadership is central to the rituals and processions that define the Kumbh experience.
Among the 13 Akharas, the Shaiva, Vaishnav and Udaseen sects stand out for their deep spiritual significance. These Akharas contribute to the rich diversity of the Kumbh, with each bringing a unique perspective on devotion, worship, and community life. The Shaiva Akharas, for example, are led by Naga Sannyasis, ascetics who worship Lord Shiva and are known for their spiritual and martial prowess. These Naga Sannyasis, who carry traditional weapons like spears and swords, play an integral role in the grand processions and rituals of the Kumbh, particularly during the Shahi Snaan ceremonies.
The Naga Sannyasis of the Shaivite Akharas, particularly those of the Juna Akhara, are among the most revered participants of the Kumbh. Known for their rigorous ascetic practices and mastery of martial arts, the Naga Sannyasis carry the legacy of the Kumbh Mela’s spiritual warriors. The Juna Akhara, with its vast number of initiated Naga Sannyasis, continues to be a major spiritual force at the Kumbh, attracting devotees who seek both spiritual enlightenment and physical discipline.
One of the most historically significant Akharas is the Shri Panch Dashnam Aavahan Akhara, which has been part of the Kumbh Mela for over 1,200 years. Led by Mahant Gopal Giri, this Akhara has maintained the sacred tradition of the Chhari Yatra, a procession that carries the holy stick symbolizing divine authority. The Aavahan Akhara’s contribution to the Kumbh is rooted in preserving ancient practices while adapting to modern needs. Its continued presence underscores the timeless relevance of the Akharas in preserving the spiritual heritage of Sanatan Dharma.
Vaishnav Akharas, including the Shri Panch Nirmohi Ani Akhada, Shri Panch Nirvani Ani Akhada, and Shri Panch Digambar Ani Akhada, also play a vital role in the Kumbh. These Akharas focus on the worship of Lord Vishnu, particularly in his incarnation as Lord Hanuman. The raising of Dharm Dhwajas (religious flags) bearing the image of Lord Hanuman signifies the divine protection and blessings bestowed on devotees, further enhancing the spiritual atmosphere of the event.
This Maha Kumbh is marking a significant shift in the spiritual landscape as for the first time ever, over 1,000 women are expected to be initiated into the prominent Akharas participating in the Maha Kumbh, with many already initiated into Sannyas, including women like Radhenand Bharti, a Ph.D. candidate in Sanskrit. The inclusion of women in the Akharas represents a growing recognition of their role in spiritual life, with some Akharas even creating distinct spaces for female monks.
A key player in this movement is the Shri Panchadashnam Juna Akhara, the largest and one of the most influential Akharas at the Kumbh. This Akhara has initiated over 200 women into Sannyas, and the number is expected to grow significantly. Furthermore, Juna Akhara has recently renamed its female monks' organization to Sannyasini Shri Panchadashnam Juna Akhara, giving it an official and respected identity within the spiritual community. In embracing gender equality, these Akharas are not only reshaping their internal structures but also empowering women to contribute actively to the cultural and spiritual fabric of India.
The Maha Nirvani Akhara, one of the wealthiest and most influential, is also at the forefront of gender empowerment. As the first Akhara to establish the position of Mahamandaleshwar for women, it continues to advocate for gender equality within the spiritual sphere. The participation of women Mahamandaleshwars, such as Sadhvi Geeta Bharti and Santosh Puri, further highlights the Akhara’s commitment to ensuring that women are given equal opportunities to lead and guide the spiritual community.
In addition to gender equality, the Maha Nirvani Akhara also emphasizes environmental conservation, reflecting the Akhara’s broader commitment to social and spiritual responsibility. This focus on sustainability aligns with the Kumbh’s role as a beacon of spiritual unity, where environmental consciousness is being increasingly integrated into the rituals and activities of the event.
Another significant development at the Kumbh is the growing presence of Kinnar Akharas, an inclusive space that welcomes the Kinnar community, traditionally marginalized within society. For the first time, a Kinnar Akhara is participating in the Maha Kumbh, marking a momentous occasion for both the event and the community. This Akhara embodies the principles of equality and respect, offering a platform for the Kinnar community to engage in spiritual practices alongside other sects of Sanatan Dharma.
The Kumbh Mela, especially in 2025, stands as a testament to the enduring relevance of the Akharas in the spiritual life of India. These institutions not only preserve the spiritual and cultural values of Sanatan Dharma but also adapt to modern sensibilities, embracing inclusivity and equality. The Akharas at the Maha Kumbh continue to inspire millions of devotees, offering them a path to spiritual growth, discipline, and unity. As the grand processions unfold and the sacred rituals are performed, the Akharas remain the heart and soul of the Maha Kumbh, guiding the faithful toward a deeper connection with the divine and with each other.
References
Department of Information & Public Relations (DPIR), Government of Uttar Pradesh
https://kumbh.gov.in/en/spiritualgurus
Maha Kumbh Series: 19/Feature
Click here to see in PDF: