ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು: ಮಹಾ ಕುಂಭ 2025ರ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುವ ಅಖಾರಗಳು
22 JAN 2025 4:02PM by PIB Bengaluru
ಸನಾತನ ಧರ್ಮದ ವಿವಿಧ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಪಂಗಡಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಮಹಾ ಕುಂಭದಲ್ಲಿನ ಅಖಾರಗಳು ಈ ಘಟನೆಯ ಹೃದಯಭಾಗವಾಗಿದೆ. 'ಅಖಾರ' ಪದವು 'ಅಖಂಡ'ದಿಂದ ಬಂದಿದೆ, ಅಂದರೆ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಎಂದರ್ಥ. 6ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಆದಿ ಗುರು ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರ ಕಾಲಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಮೂಲವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಈ ಧಾರ್ಮಿಕ ಆದೇಶಗಳು ಕುಂಭಮೇಳವನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಆಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಚರಣೆಗಳ ಪಾಲಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ವಿಶಿಷ್ಟ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವದ ರಚನೆಗಳೊಂದಿಗೆ, ಮೇಳದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅಖಾರಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತವೆ, ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಕ್ತರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತವೆ.
ಕುಂಭದಲ್ಲಿ, ಅಖಾರಗಳು ಪೂಜಾ ಸ್ಥಳಗಳಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ತರಬೇತಿಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿಯೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳ ಮೂಲಕ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಮರ ಕಲೆಗಳ ಮೂಲಕ ದೈಹಿಕ ರಕ್ಷಣೆಯ ದ್ವಂದ್ವ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಅಖಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಈ ಅಖಾರಗಳು ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಕಾಲಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ ಈ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುತ್ತಲೇ ಇವೆ. ಅಖಾರಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಮಹಾಮಂಡಲೇಶ್ವರರು ಅಖಾರಗಳ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಅಂಶಗಳೆರಡನ್ನೂ ಸರಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಕುಂಭ ಅನುಭವವನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವ ಆಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೆರವಣಿಗೆಗಳಿಗೆ ಅದರ ನಾಯಕತ್ವವು ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ.
13 ಅಖಾರಗಳಲ್ಲಿ, ಶೈವ, ವೈಷ್ಣವ ಮತ್ತು ಉದಾಸೀನ್ ಪಂಥಗಳು ತಮ್ಮ ಆಳವಾದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮಹತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಎದ್ದು ಕಾಣುತ್ತವೆ. ಈ ಅಖಾರಗಳು ಕುಂಭದ ಶ್ರೀಮಂತ ವೈವಿಧ್ಯತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದೂ ಭಕ್ತಿ, ಆರಾಧನೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಅನನ್ಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ತರುತ್ತವೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಶೈವ ಅಖಾರಗಳು ನಾಗ ಸನ್ಯಾಸಿಗಳಿಂದ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ, ಶಿವನನ್ನು ಪೂಜಿಸುವ ತಪಸ್ವಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಯುದ್ಧದ ಪರಾಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಆಯುಧಗಳಾದ ಈಟಿಗಳು ಮತ್ತು ಕತ್ತಿಗಳನ್ನು ಹೊತ್ತಿರುವ ಈ ನಾಗ ಸನ್ಯಾಸಿಗಳು ಕುಂಭದ ಭವ್ಯವಾದ ಮೆರವಣಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಶಾಹಿ ಸ್ನಾನದ ಸಮಾರಂಭಗಳಲ್ಲಿ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಶೈವ ಅಖಾರಗಳ ನಾಗಾ ಸನ್ಯಾಸಿಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಜುನಾ ಅಖಾರದವರು, ಕುಂಭದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡ ಅತ್ಯಂತ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪಂಗಡವಾಗಿದೆ. ಅವರ ಕಠಿಣ ತಪಸ್ವಿ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಸಮರ ಕಲೆಗಳ ಪಾಂಡಿತ್ಯಕ್ಕೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದ ನಾಗ ಸನ್ಯಾಸಿಗಳು ಕುಂಭಮೇಳದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಯೋಧರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಜುನಾ ಅಖಾರ, ಅದರ ಅಪಾರ ಸಂಖ್ಯೆಯ ದೀಕ್ಷೆ ಪಡೆದ ನಾಗ ಸನ್ಯಾಸಿಗಳೊಂದಿಗೆ, ಕುಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಜ್ಞಾನೋದಯ ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ಶಿಸ್ತು ಎರಡನ್ನೂ ಬಯಸುವ ಭಕ್ತರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ.
1,200 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಕುಂಭಮೇಳದ ಭಾಗವಾಗಿರುವ ಶ್ರೀ ಪಂಚ ದಶನಮ್ ಆವಾಹನ್ ಅಖಾರವು ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಮಹತ್ವದ ಅಖಾರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಮಹಂತ್ ಗೋಪಾಲ್ ಗಿರಿ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಈ ಅಖಾರವು ಛಾರಿ ಯಾತ್ರೆಯ ಪವಿತ್ರ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ, ಇದು ದೈವಿಕ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುವ ಪವಿತ್ರ ಕೋಲನ್ನು ಹೊತ್ತ ಮೆರವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ. ಕುಂಭಕ್ಕೆ ಆವಾಹನ್ ಅಖಾರದ ಕೊಡುಗೆಯು ಆಧುನಿಕ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಚೀನ ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿದೆ. ಅದರ ಮುಂದುವರಿದ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಸನಾತನ ಧರ್ಮದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಅಖಾರಗಳ ಕಾಲಾತೀತ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಶ್ರೀ ಪಂಚ ನಿರ್ಮೋಹಿ ಅನಿ ಅಖಾರ, ಶ್ರೀ ಪಂಚ ನಿರ್ವಾಣಿ ಅನಿ ಅಖಾರ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಪಂಚ ದಿಗಂಬರ ಆನಿ ಅಖಾರ ಸೇರಿದಂತೆ ವೈಷ್ಣವ ಅಖಾರಗಳು ಕುಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಅಖಾರಗಳು ಭಗವಾನ್ ವಿಷ್ಣುವಿನ ಆರಾಧನೆಯ ಮೇಲೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಭಗವಾನ್ ಹನುಮಾನ್ ಅವರ ಅವತಾರದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತವೆ, . ಭಗವಾನ್ ಹನುಮಾನ್ ಚಿತ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಧರ್ಮಧ್ವಜಗಳನ್ನು (ಧಾರ್ಮಿಕ ಧ್ವಜಗಳು) ಏರಿಸುವುದು ದೈವಿಕ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಭಕ್ತರಿಗೆ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಘಟನೆಯ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಮಹಾ ಕುಂಭವು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಭೂದೃಶ್ಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, 1,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರು ಮಹಾ ಕುಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಅಖಾರಗಳಿಗೆ ದೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ರಾಧಾನಂದ ಭಾರತಿ ಅವರಂತಹ ಮಹಿಳೆಯರು ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕರು ಈಗಾಗಲೇ ಸನ್ಯಾಸಿಗಳಿಗೆ ದೀಕ್ಷೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಒಂದು Ph.D ಸಂಸ್ಕೃತದಲ್ಲಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿ ಅಖಾರಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅವರ ಪಾತ್ರದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ, ಕೆಲವು ಅಖಾರಗಳು ಸ್ತ್ರೀ ಸನ್ಯಾಸಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸುತ್ತವೆ.
ಈ ಆಂದೋಲನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಆಟಗಾರ ಶ್ರೀ ಪಂಚದಶನಂ ಜುನಾ ಅಖಾರ, ಕುಂಭದಲ್ಲಿನ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಅಖಾರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಈ ಅಖಾರದಲ್ಲಿ 200ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳಾ ಸನ್ಯಾಸರಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಂಖ್ಯೆ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಜುನಾ ಅಖಾರ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ತನ್ನ ಮಹಿಳಾ ಸನ್ಯಾಸಿಗಳ ಸಂಘಟನೆಯನ್ನು ಸನ್ಯಾಸಿನಿ ಶ್ರೀ ಪಂಚದಶನಂ ಜುನಾ ಅಖಾರ ಎಂದು ಮರುನಾಮಕರಣ ಮಾಡಿದೆ, ಇದು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಮುದಾಯದಲ್ಲಿ ಅಧಿಕೃತ ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಗುರುತನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ, ಈ ಅಖಾರಗಳು ತಮ್ಮ ಆಂತರಿಕ ರಚನೆಗಳನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಫ್ಯಾಬ್ರಿಕ್‌ಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುತ್ತಿವೆ.
ಅತ್ಯಂತ ಶ್ರೀಮಂತ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿಯಾದ ಮಹಾ ನಿರ್ವಾಣಿ ಅಖಾರ ಲಿಂಗ ಸಬಲೀಕರಣದಲ್ಲಿಯೂ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮಹಾಮಂಡಲೇಶ್ವರನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಮೊದಲ ಅಖಾರ, ಇದು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆಗಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ. ಸಾಧ್ವಿ ಗೀತಾ ಭಾರತಿ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷ್ ಪುರಿಯಂತಹ ಮಹಿಳಾ ಮಹಾಮಂಡಲೇಶ್ವರರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡಲು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಖಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆಯ ಜೊತೆಗೆ, ಮಹಾ ನಿರ್ವಾಣಿ ಅಖಾರವು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗೆ ಅಖಾರದ ವಿಶಾಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಮೇಲಿನ ಈ ಗಮನವು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಏಕತೆಯ ದಾರಿದೀಪವಾಗಿ ಕುಂಭದ ಪಾತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಈವೆಂಟ್‌ನ ಆಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಕುಂಭದಲ್ಲಿನ ಮತ್ತೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯೆಂದರೆ ಕಿನ್ನರ ಅಖಾರಗಳು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಉಪಸ್ಥಿತಿ, ಕಿನ್ನರ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುವ ಒಂದು ಅಂತರ್ಗತ ಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ಸಮಾಜದೊಳಗೆ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿದೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಕಿನ್ನರ ಅಖಾರವು ಮಹಾ ಕುಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಮೇಳ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಎರಡಕ್ಕೂ ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಅಖಾರವು ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಗೌರವದ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಕಿನ್ನರ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಸನಾತನ ಧರ್ಮದ ಇತರ ಪಂಥಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಆಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
2025ರ ಕುಂಭಮೇಳ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಭಾರತದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅಖಾರಗಳ ನಿರಂತರ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸನಾತನ ಧರ್ಮದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದಲ್ಲದೇ ಆಧುನಿಕ ಸಂವೇದನೆಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ, ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಮಹಾ ಕುಂಭದಲ್ಲಿನ ಅಖಾರಗಳು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಕ್ತರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತವೆ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಏಕತೆಗೆ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಭವ್ಯವಾದ ಮೆರವಣಿಗೆಗಳು ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಮತ್ತು ಪವಿತ್ರ ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದಾಗ, ಅಖಾರಗಳು ಮಹಾ ಕುಂಭದ ಹೃದಯ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತವೆ, ದೈವಿಕ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಆಳವಾದ ಸಂಪರ್ಕದ ಕಡೆಗೆ ನಿಷ್ಠಾವಂತರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತವೆ.
ಉಲ್ಲೇಖಗಳು
ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ (DPIR), ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರ
https://kumbh.gov.in/en/spiritualgurus
ಮಹಾ ಕುಂಭ ಸರಣಿ: 19/ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯ
Click here to see in PDF:

Ministry of Culture
Spiritual Powerhouses: Akharas at the Forefront of Maha Kumbh 2025
22 JAN 2025 4:02PM by PIB Delhi
The Akharas at the Maha Kumbh have long been the heart of the event, representing various traditions and sects of Sanatan Dharma. The word 'Akhara' is derived from 'Akhand,' meaning indivisible. These religious orders, which trace their origins to the time of Adi Guru Shankaracharya in the 6th century, have been the custodians of spiritual practices and rituals that have shaped the Kumbh Mela. With their distinct customs and leadership structures, the Akharas play a pivotal role in the spiritual and cultural life of the event, attracting millions of devotees from across the globe.
At the Kumbh, Akharas not only serve as places of worship but also as centers of spiritual learning and physical training. The Akhara system was established to promote the dual objectives of spiritual learning through scriptures and physical defense through martial arts. Today, these Akharas continue to uphold these principles while adapting to the changing times. The Mahamandaleshwaras, who lead the Akharas, play a key role in ensuring that both the spiritual and organizational aspects of the Akharas are properly maintained. Their leadership is central to the rituals and processions that define the Kumbh experience.
Among the 13 Akharas, the Shaiva, Vaishnav and Udaseen sects stand out for their deep spiritual significance. These Akharas contribute to the rich diversity of the Kumbh, with each bringing a unique perspective on devotion, worship, and community life. The Shaiva Akharas, for example, are led by Naga Sannyasis, ascetics who worship Lord Shiva and are known for their spiritual and martial prowess. These Naga Sannyasis, who carry traditional weapons like spears and swords, play an integral role in the grand processions and rituals of the Kumbh, particularly during the Shahi Snaan ceremonies.
The Naga Sannyasis of the Shaivite Akharas, particularly those of the Juna Akhara, are among the most revered participants of the Kumbh. Known for their rigorous ascetic practices and mastery of martial arts, the Naga Sannyasis carry the legacy of the Kumbh Mela’s spiritual warriors. The Juna Akhara, with its vast number of initiated Naga Sannyasis, continues to be a major spiritual force at the Kumbh, attracting devotees who seek both spiritual enlightenment and physical discipline.
One of the most historically significant Akharas is the Shri Panch Dashnam Aavahan Akhara, which has been part of the Kumbh Mela for over 1,200 years. Led by Mahant Gopal Giri, this Akhara has maintained the sacred tradition of the Chhari Yatra, a procession that carries the holy stick symbolizing divine authority. The Aavahan Akhara’s contribution to the Kumbh is rooted in preserving ancient practices while adapting to modern needs. Its continued presence underscores the timeless relevance of the Akharas in preserving the spiritual heritage of Sanatan Dharma.
Vaishnav Akharas, including the Shri Panch Nirmohi Ani Akhada, Shri Panch Nirvani Ani Akhada, and Shri Panch Digambar Ani Akhada, also play a vital role in the Kumbh. These Akharas focus on the worship of Lord Vishnu, particularly in his incarnation as Lord Hanuman. The raising of Dharm Dhwajas (religious flags) bearing the image of Lord Hanuman signifies the divine protection and blessings bestowed on devotees, further enhancing the spiritual atmosphere of the event.
This Maha Kumbh is marking a significant shift in the spiritual landscape as for the first time ever, over 1,000 women are expected to be initiated into the prominent Akharas participating in the Maha Kumbh, with many already initiated into Sannyas, including women like Radhenand Bharti, a Ph.D. candidate in Sanskrit. The inclusion of women in the Akharas represents a growing recognition of their role in spiritual life, with some Akharas even creating distinct spaces for female monks.
A key player in this movement is the Shri Panchadashnam Juna Akhara, the largest and one of the most influential Akharas at the Kumbh. This Akhara has initiated over 200 women into Sannyas, and the number is expected to grow significantly. Furthermore, Juna Akhara has recently renamed its female monks' organization to Sannyasini Shri Panchadashnam Juna Akhara, giving it an official and respected identity within the spiritual community. In embracing gender equality, these Akharas are not only reshaping their internal structures but also empowering women to contribute actively to the cultural and spiritual fabric of India.
The Maha Nirvani Akhara, one of the wealthiest and most influential, is also at the forefront of gender empowerment. As the first Akhara to establish the position of Mahamandaleshwar for women, it continues to advocate for gender equality within the spiritual sphere. The participation of women Mahamandaleshwars, such as Sadhvi Geeta Bharti and Santosh Puri, further highlights the Akhara’s commitment to ensuring that women are given equal opportunities to lead and guide the spiritual community.
In addition to gender equality, the Maha Nirvani Akhara also emphasizes environmental conservation, reflecting the Akhara’s broader commitment to social and spiritual responsibility. This focus on sustainability aligns with the Kumbh’s role as a beacon of spiritual unity, where environmental consciousness is being increasingly integrated into the rituals and activities of the event.
Another significant development at the Kumbh is the growing presence of Kinnar Akharas, an inclusive space that welcomes the Kinnar community, traditionally marginalized within society. For the first time, a Kinnar Akhara is participating in the Maha Kumbh, marking a momentous occasion for both the event and the community. This Akhara embodies the principles of equality and respect, offering a platform for the Kinnar community to engage in spiritual practices alongside other sects of Sanatan Dharma.
The Kumbh Mela, especially in 2025, stands as a testament to the enduring relevance of the Akharas in the spiritual life of India. These institutions not only preserve the spiritual and cultural values of Sanatan Dharma but also adapt to modern sensibilities, embracing inclusivity and equality. The Akharas at the Maha Kumbh continue to inspire millions of devotees, offering them a path to spiritual growth, discipline, and unity. As the grand processions unfold and the sacred rituals are performed, the Akharas remain the heart and soul of the Maha Kumbh, guiding the faithful toward a deeper connection with the divine and with each other.
References
Department of Information & Public Relations (DPIR), Government of Uttar Pradesh
https://kumbh.gov.in/en/spiritualgurus
Maha Kumbh Series: 19/Feature
Click here to see in PDF: