హోం మంత్రిత్వ శాఖ
భారత జాతీయ సముద్ర సమాచార సేవా కేంద్రం (ఇన్కోయిస్)కు సుభాష్ చంద్రబోస్ ఆపద ప్రబంధన్ పురస్కారం
విపత్తు నిర్వహణ రంగంలో వ్యక్తులు, సంస్థల అమూల్యమైన సేవలను గుర్తించి గౌరవించేందుకు ఈ పురస్కారాన్ని ఏర్పాటు చేసిన భారత ప్రభుత్వం
కేంద్ర హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా మార్గదర్శకత్వంలో దేశంలో మెరుగైన విపత్తు నిర్వహణ వ్యవస్థ: ఫలితంగా ప్రకృతి వైపరీత్యాల సమయంలో గణనీయంగా తగ్గిన మరణాలు
23 JAN 2025 9:18AM by PIB Hyderabad
విపత్తు నిర్వహణలో అత్యున్నత కృషికిగాను భారత జాతీయ సముద్ర సమాచార సేవా కేంద్రం (ఇన్కోయిస్) ఈ ఏడాది సంస్థాగత విభాగంలో సుభాష్ చంద్రబోస్ ఆపద ప్రబంధన్ పురస్కారానికి ఎంపికైంది.
విపత్తు నిర్వహణ రంగంలో అమూల్యమైన కృషి చేసి నిస్వార్థ సేవలను అందించిన దేశంలోని వ్యక్తులు, సంస్థలను గుర్తించి గౌరవించడం కోసం ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలో భారత ప్రభుత్వం సుభాష్ చంద్రబోస్ ఆపద ప్రబంధన్ పురస్కార్ పేరిట వార్షిక పురస్కారాన్ని ఏర్పాటు చేసింది. ఏటా సుభాష్ చంద్రబోస్ జయంతి జనవరి 23న ఈ పురస్కారాన్ని ప్రకటిస్తారు. ఈ పురస్కారం ద్వారా సంస్థలకైతే రూ. 51 లక్షల నగదు బహుమతి, ధ్రువీకరణ పత్రాన్ని.. వ్యక్తులకైతే రూ. 5 లక్షల నగదు, ధ్రువీకరణ పత్రాన్నీ అందజేస్తారు.
కేంద్ర హోం, సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా మార్గదర్శకత్వంలో విపత్త నిర్వహణ పద్ధతులు, సన్నద్ధత, మితీకరణ, ప్రతిస్పందన విభాగాల్లో దేశం గణనీయంగా మెరుగుపడింది. ఫలితంగా ప్రకృతి వైపరీత్యాల సమయంలో ప్రాణనష్టం గణనీయంగా తగ్గింది.
ఈ ఏడాది పురస్కారం కోసం గతేడాది జూలై 1 నుంచి నామినేషన్లను స్వీకరించారు. పురస్కార విధివిధానాలకు ముద్రణ, ఎలక్ట్రానిక్ ప్రసార, సామాజిక మాధ్యమాల ద్వారా విస్తృత ప్రాచుర్యం కల్పించారు. దీంతో వివిధ సంస్థలు, వ్యక్తుల నుంచి 297 నామినేషన్లు వచ్చాయి.
విపత్తు నిర్వహణ రంగంలో పురస్కార విజేత అద్భుత కృషిపై సంగ్రహ వివరణ:
భారత జాతీయ సముద్ర సమాచార సేవా కేంద్రాన్ని (ఇన్కోయిస్) 1999లో హైదరాబాదులో నెలకొల్పారు. భారత విపత్తు నిర్వహణ వ్యూహంలో ఇన్కోయిస్ అంతర్భాగం. సముద్ర సంబంధిత విపత్తులపై ముందస్తు హెచ్చరికలు జారీచేయడం దీని ప్రత్యేకత. 10 నిమిషాల్లో సునామీ హెచ్చరికలను జారీ చేసే భారత సునామీ ముందస్తు హెచ్చరికల కేంద్రాన్ని (ఐటీఈడబ్ల్యూసీ) ఈ సంస్థ నెలకొల్పింది. అది భారత్ తోపాటు 28 హిందూ మహాసముద్ర దేశాలకు సేవలందిస్తోంది. సునామీ సేవలందించే సంస్థల్లో అగ్రగామిగా యునెస్కో దీనిని గుర్తించింది. వివిధ భూకంప కేంద్రాలు, అలల పరిమాణాలు, ఇతర మహాసముద్ర సెన్సార్ల సహాయంతో తరంగ ఉధృతి, తుపాను, ఉప్పెనల అంచనాలను కూడా ఇది అందిస్తుంది. ఇది తీరప్రాంతాలు, సముద్ర కార్యకలాపాల రక్షణలో సహాయపడుతుంది. 2013 ఫైలిన్, 2014 హుద్ హుద్ తుపానుల సమయంలో సలహాలనందిస్తూ ఇన్కోయిస్ సహాయం చేసింది. తీరప్రాంత ప్రజలను సకాలంలో తరలించి నష్టాన్ని తగ్గించడానికి ఇది దోహదపడింది. సముద్రంలో వ్యక్తులను, కోల్పోయిన వ్యక్తులను గుర్తించడంలో భారత తీర రక్షక దళం, నౌకా దళం, తీరప్రాంత భద్రత పోలీసులకు సహాయపడేలా సెర్చ్ - రెస్క్యూ ఆధారిత టూల్ (సరత్)ను ఇన్కోయిస్ రూపొందించింది. వాస్తవిక సమాచారాన్ని ఏకీకృతం చేసి అత్యవసర సంఘటనల సమయంలో ప్రతిస్పందన సమన్వయాన్ని బలోపేతం చేయడం కోసం సినోప్స్ విజువలైజేషన్ వేదికను కూడా ఇన్కోయిస్ ఏర్పాటు చేసింది. 2024లో జియోస్పేషియల్ వరల్డ్ ఎక్సలెన్స్ ఇన్ మారిటైం సర్వీసెస్ పురస్కారాన్ని, 2021లో డిజాస్టర్ రిస్క్ రిడక్షన్ ఎక్సలెన్స్ పురస్కారాన్ని ఇన్కోయిస్ స్వీకరించింది.

Ministry of Home Affairs
Indian National Centre for Ocean Information Services (INCOIS), Hyderabad, selected for Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar-2025
Government of India, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has instituted Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar to recognize and honour invaluable contribution and selfless service rendered by individuals and organizations in the field of disaster management
Under the guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, the country has significantly improved the disaster management practices, preparedness, mitigation and response mechanisms resulting in significant reduction in casualties during natural calamities.
23 JAN 2025 9:18AM by PIB Delhi
The Indian National Centre for Ocean Information Services (INCOIS) has been selected for the Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar-2025, in the Institutional Category, for its excellent work in Disaster Management.
The Government of India, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has instituted an annual award known as Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar to recognize and honour the invaluable contribution and selfless service rendered by individuals and organizations in India in the field of disaster management. The award is announced every year on 23rd January, the birth anniversary of Netaji Subhash Chandra Bose. The award carries a cash prize of Rs. 51 lakh and a certificate in case of an institution and Rs. 5 lakh and a certificate in case of an individual.
Under the guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the country has significantly improved the disaster management practices, preparedness, mitigation and response mechanisms resulting in significant reduction in casualties during natural calamities.
For the award of year-2025, nominations were solicited from 1st July, 2024 onwards. The award scheme for the year 2025 was given wide publicity through print, electronic and social media. In response to the award scheme, 297 nominations were received from institutions and individuals.
A summary of the outstanding work of the winner of 2025 Award in the field of Disaster Management:
Indian National Centre for Ocean Information Services (INCOIS) was established in 1999, Hyderabad, Telangana. The INCOIS is integral to India’s disaster management strategy, specializing in early alerts for ocean-related hazards. It established the Indian Tsunami Early Warning Centre (ITEWC) which provides tsunami alerts within 10 minutes, serving India and 28 Indian Ocean countries. It has been recognized by UNESCO as a top Tsunami Service Provider. Supported by a network of seismic stations, tide gauges and other ocean sensors, it also provides high-wave, cyclone, and storm surge forecasts, helping to safeguard coastal areas and maritime operations. The INCOIS assisted during the 2013 Phailin and 2014 Hudhud cyclone with advisories which led to timely evacuations and reduced risks to coastal populations. INCOIS has developed the Search and Rescue Aided Tool (SARAT) to assist the Indian Coast Guard, Navy and Coastal Security Police, in locating individuals or objects lost at sea. INCOIS has also established the SynOPS visualization platform which integrates real-time data to strengthen response coordination during extreme events. The INCOIS received the Geospatial World Excellence in Maritime Services Award in 2024 and the Disaster Risk Reduction Excellence Award in 2021.