ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਾਸਾਗਰ ਸੂਚਨਾ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ (INCOIS), ਨੂੰ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪੁਰਸਕਾਰ-2025 (Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar-2025) ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਡਮੁੱਲੇ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਤਿਆਰੀਆਂ, ਆਪਦਾ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਤੌਰ –ਤਰੀਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫਤਾਂ ਦੌਰਾਨ ਹੋਏ ਜ਼ਖਮੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ
ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਾਸਾਗਰ ਸੂਚਨਾ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪੁਰਸਕਾਰ -2025 ਦੇ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
23 JAN 2025 9:18AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਡਮੁੱਲੇ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਲਾਨਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਾ ਐਲਾਨ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ 23 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਲਈ 51 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਨਗਦ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਲਈ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਤਿਆਰੀਆਂ, ਆਪਦਾ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਤੌਰ ਤਰੀਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫਤਾਂ ਦੌਰਾਨ ਹੋਏ ਜ਼ਖਮੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਦੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਲਈ, 1 ਜੁਲਾਈ 2024 ਤੋਂ ਨਾਮਾਂਕਨ ਮੰਗੇ ਗਏ ਸਨ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਿੰਟ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਲਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਤੋਂ 297 ਨਾਮਾਂਕਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ।
ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਦੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਦੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਕੰਮਾਂ ਦਾ ਸਾਰ:
ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਾਸਾਗਰ ਸੂਚਨਾ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ (INCOIS) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 1999 ਵਿੱਚ ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। INCOIS ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਅਣਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹੈ, ਜੋ ਸਮੁੰਦਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਖਤਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੁਨਾਮੀ ਪੂਰਵ ਚੇਤਾਵਨੀ ਕੇਂਦਰ (ITEWC) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੇ 28 ਤਟਵਰਤੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 10 ਮਿੰਟ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸੁਨਾਮੀ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ UNESCO ਦੁਆਰਾ ਟੌਪ ਸੁਨਾਮੀ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਭੂਚਾਲ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ, ਜਵਾਰ (Tide) ਗੇਜ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਹਾਸਾਗਰ ਸੈਂਸਰ ਦੇ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਇਹ ਉੱਚੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ (High Wave), ਚਕਰਵਾਤ (Cyclone) ਅਤੇ ਤੂਫਾਨ (Storm Surge) ਦਾ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਤਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। INCOIS ਨੇ 2013 ਦੇ ਫੈਲਿਨ (Phailin) ਅਤੇ 2014 ਦੇ ਹੁਦਹੁਦ (Hudhud) ਚਕਰਵਾਤ ਦੌਰਾਨ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਤਟਵਰਤੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਗਿਆ। INCOIS ਨੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਗੁਆਚੇ ਹੋਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਜਾਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਤਟ ਰੱਖਿਅਕ ਬਲ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਤਟਵਰਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪੁਲਿਸ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸਰਚ ਐਂਡ ਰੈਸਕਿਊ ਐਡਿਡ ਟੂਲ (SARAT) ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। INCOIS ਨੇ SynOPS ਵਿਜ਼ੁਅਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਅਤਿਅੰਤ ਤੀਬਰ ਘਟਨਾਵਾਂ (Extreme Events) ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। INCOIS ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਜਿਓਸਪੈਸ਼ਲ ਵਰਲਡ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਇਨ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਅਵਾਰਡ ਅਤੇ 2021 ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਕ ਰਿਡਕਸ਼ਨ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਅਵਾਰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ।

Ministry of Home Affairs
Indian National Centre for Ocean Information Services (INCOIS), Hyderabad, selected for Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar-2025
Government of India, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has instituted Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar to recognize and honour invaluable contribution and selfless service rendered by individuals and organizations in the field of disaster management
Under the guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, the country has significantly improved the disaster management practices, preparedness, mitigation and response mechanisms resulting in significant reduction in casualties during natural calamities.
23 JAN 2025 9:18AM by PIB Delhi
The Indian National Centre for Ocean Information Services (INCOIS) has been selected for the Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar-2025, in the Institutional Category, for its excellent work in Disaster Management.
The Government of India, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has instituted an annual award known as Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar to recognize and honour the invaluable contribution and selfless service rendered by individuals and organizations in India in the field of disaster management. The award is announced every year on 23rd January, the birth anniversary of Netaji Subhash Chandra Bose. The award carries a cash prize of Rs. 51 lakh and a certificate in case of an institution and Rs. 5 lakh and a certificate in case of an individual.
Under the guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the country has significantly improved the disaster management practices, preparedness, mitigation and response mechanisms resulting in significant reduction in casualties during natural calamities.
For the award of year-2025, nominations were solicited from 1st July, 2024 onwards. The award scheme for the year 2025 was given wide publicity through print, electronic and social media. In response to the award scheme, 297 nominations were received from institutions and individuals.
A summary of the outstanding work of the winner of 2025 Award in the field of Disaster Management:
Indian National Centre for Ocean Information Services (INCOIS) was established in 1999, Hyderabad, Telangana. The INCOIS is integral to India’s disaster management strategy, specializing in early alerts for ocean-related hazards. It established the Indian Tsunami Early Warning Centre (ITEWC) which provides tsunami alerts within 10 minutes, serving India and 28 Indian Ocean countries. It has been recognized by UNESCO as a top Tsunami Service Provider. Supported by a network of seismic stations, tide gauges and other ocean sensors, it also provides high-wave, cyclone, and storm surge forecasts, helping to safeguard coastal areas and maritime operations. The INCOIS assisted during the 2013 Phailin and 2014 Hudhud cyclone with advisories which led to timely evacuations and reduced risks to coastal populations. INCOIS has developed the Search and Rescue Aided Tool (SARAT) to assist the Indian Coast Guard, Navy and Coastal Security Police, in locating individuals or objects lost at sea. INCOIS has also established the SynOPS visualization platform which integrates real-time data to strengthen response coordination during extreme events. The INCOIS received the Geospatial World Excellence in Maritime Services Award in 2024 and the Disaster Risk Reduction Excellence Award in 2021.