ગૃહ મંત્રાલય
ઈન્ડિયન નેશનલ સેન્ટર ફોર ઓશન ઇન્ફોર્મેશન સર્વિસીસ (INCOIS), હૈદરાબાદને સુભાષચંદ્ર બોઝ આપદા પ્રબંધન પુરસ્કાર - 2025 માટે પસંદ કરવામાં આવ્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારત સરકારે આપત્તિ વ્યવસ્થાપનનાં ક્ષેત્રમાં વ્યક્તિઓ અને સંસ્થાઓ દ્વારા આપવામાં આવેલા અમૂલ્ય યોગદાન અને નિઃસ્વાર્થ સેવાને માન્યતા આપવા અને તેમનું સન્માન કરવા માટે સુભાષચંદ્ર બોઝ આપદા પ્રબંધન પુરસ્કારની સ્થાપના કરી છે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહનાં માર્ગદર્શન હેઠળ દેશે આપત્તિ નિવારણની પદ્ધતિઓ, સજ્જતા, શમન અને પ્રતિભાવ પ્રણાલીમાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે, જેના પરિણામે કુદરતી આફતો દરમિયાન જાનહાનિમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થાય છે
23 JAN 2025 9:18AM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન નેશનલ સેન્ટર ફોર ઓશન ઇન્ફોર્મેશન સર્વિસીસ (આઇએનસીઓઆઇએસ)ની પસંદગી ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટમાં ઉત્કૃષ્ટ કામગીરી માટે ઇન્સ્ટિટ્યૂશનલ કેટેગરીમાં સુભાષચંદ્ર બોઝ આપદા પ્રબંધન પુરસ્કાર -2025 માટે કરવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારત સરકારે આપત્તિ વ્યવસ્થાપનનાં ક્ષેત્રમાં ભારતમાં વ્યક્તિઓ અને સંસ્થાઓ દ્વારા આપવામાં આવેલા અમૂલ્ય પ્રદાન અને નિઃસ્વાર્થ સેવાને માન્યતા આપવા અને તેમનું સન્માન કરવા માટે સુભાષચંદ્ર બોઝ આપદા પ્રબંધન પુરસ્કાર તરીકે ઓળખાતો વાર્ષિક પુરસ્કાર શરૂ કર્યો છે. આ પુરસ્કારની જાહેરાત દર વર્ષે 23 જાન્યુઆરીએ નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝની જયંતી પર કરવામાં આવે છે. આ પુરસ્કારમાં સંસ્થાનાં મામલામાં 51 લાખ રૂપિયાનું રોકડ ઇનામ અને એક પ્રમાણપત્ર અને કોઈ વ્યક્તિનાં કિસ્સામાં 5 લાખ રૂપિયા અને એક પ્રમાણપત્ર આપવામાં આવે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહનાં માર્ગદર્શન હેઠળ દેશે આપત્તિ વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓ, સજ્જતા, શમન અને પ્રતિભાવ પ્રણાલીમાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે, જેના પરિણામે કુદરતી આપત્તિઓ દરમિયાન જાનહાનિમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે.
વર્ષ-2025નાં એવોર્ડ માટે 1 જુલાઈ, 2024થી નામાંકન મંગાવવામાં આવ્યા હતા. વર્ષ 2025 માટેની આ એવોર્ડ યોજનાનો પ્રિન્ટ, ઇલેક્ટ્રોનિક અને સોશિયલ મીડિયા દ્વારા બહોળો પ્રચાર કરવામાં આવ્યો હતો. એવોર્ડ યોજનાનાં પ્રતિસાદરૂપે, સંસ્થાઓ અને વ્યક્તિઓ તરફથી 297 નામાંકન પ્રાપ્ત થયા હતા.
આપત્તિ વ્યવસ્થાપનનાં ક્ષેત્રમાં 2025 એવોર્ડ વિજેતાની ઉત્કૃષ્ટ કામગીરીનો સારાંશ:
ઇન્ડિયન નેશનલ સેન્ટર ફોર ઓશન ઇન્ફોર્મેશન સર્વિસીસ (INCOIS)ની સ્થાપના વર્ષ 1999માં હૈદરાબાદ, તેલંગાણામાં થઈ હતી. INCOIS ભારતની આપત્તિ વ્યવસ્થાપન વ્યૂહરચનાનું અભિન્ન અંગ છે. જે સમુદ્ર-સંબંધિત જોખમો માટે પ્રારંભિક ચેતવણીઓમાં નિષ્ણાત છે. તેણે ઇન્ડિયન સુનામી અર્લી વોર્નિંગ સેન્ટર (ITEWC)ની સ્થાપના કરી હતી. જે ભારત અને હિંદ મહાસાગરનાં 28 દેશોને સેવા પૂરી પાડતી 10 મિનિટની અંદર સુનામી એલર્ટ પ્રદાન કરે છે. તેને UNESCO દ્વારા ટોચનાં સુનામી સર્વિસ પ્રોવાઇડર તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી છે. સિસ્મિક સ્ટેશનો, ટાઇડ ગેજ અને અન્ય દરિયાઇ સેન્સર્સનાં નેટવર્ક દ્વારા સમર્થિત તે હાઇ-વેવ, સાયક્લોન અને સ્ટોર્મ સર્જની આગાહી પણ પૂરી પાડે છે. જે દરિયાકાંઠાનાં વિસ્તારો અને દરિયાઇ કામગીરીની સુરક્ષા કરવામાં મદદ કરે છે. INCOIS 2013નાં ફૈલિન અને 2014નાં હુદહુડ ચક્રવાત દરમિયાન સલાહો સાથે સહાય કરી હતી. જેના કારણે સમયસર સુરક્ષિત સ્થળે સ્થળાંતર કરવામાં આવ્યું હતું અને દરિયાકાંઠાની વસ્તી માટેનાં જોખમોમાં ઘટાડો થયો હતો. INCOIS માટે દરિયામાં ખોવાયેલી વ્યક્તિઓ કે ચીજવસ્તુઓને શોધવામાં ભારતીય તટરક્ષક દળ, નૌકાદળ અને તટીય સુરક્ષા પોલીસની સહાયતા માટે સર્ચ એન્ડ રેસ્ક્યૂ એડેડ ટૂલ (SARAT) વિકસાવ્યું છે. INCOIS SynOPS વિઝ્યુલાઇઝેશન પ્લેટફોર્મની પણ સ્થાપના કરી છે. જે આત્યંતિક ઘટનાઓ દરમિયાન પ્રતિભાવ સંકલનને મજબૂત કરવા માટે રીઅલ-ટાઇમ ડેટાને સંકલિત કરે છે. INCOISને 2024માં જીઓસ્પેશીયલ વર્લ્ડ એક્સેલન્સ ઇન મેરિટાઇમ સર્વિસીસ એવોર્ડ અને 2021માં ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન એક્સેલન્સ એવોર્ડ મળ્યો હતો.

Ministry of Home Affairs
Indian National Centre for Ocean Information Services (INCOIS), Hyderabad, selected for Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar-2025
Government of India, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has instituted Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar to recognize and honour invaluable contribution and selfless service rendered by individuals and organizations in the field of disaster management
Under the guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, the country has significantly improved the disaster management practices, preparedness, mitigation and response mechanisms resulting in significant reduction in casualties during natural calamities.
23 JAN 2025 9:18AM by PIB Delhi
The Indian National Centre for Ocean Information Services (INCOIS) has been selected for the Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar-2025, in the Institutional Category, for its excellent work in Disaster Management.
The Government of India, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has instituted an annual award known as Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar to recognize and honour the invaluable contribution and selfless service rendered by individuals and organizations in India in the field of disaster management. The award is announced every year on 23rd January, the birth anniversary of Netaji Subhash Chandra Bose. The award carries a cash prize of Rs. 51 lakh and a certificate in case of an institution and Rs. 5 lakh and a certificate in case of an individual.
Under the guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the country has significantly improved the disaster management practices, preparedness, mitigation and response mechanisms resulting in significant reduction in casualties during natural calamities.
For the award of year-2025, nominations were solicited from 1st July, 2024 onwards. The award scheme for the year 2025 was given wide publicity through print, electronic and social media. In response to the award scheme, 297 nominations were received from institutions and individuals.
A summary of the outstanding work of the winner of 2025 Award in the field of Disaster Management:
Indian National Centre for Ocean Information Services (INCOIS) was established in 1999, Hyderabad, Telangana. The INCOIS is integral to India’s disaster management strategy, specializing in early alerts for ocean-related hazards. It established the Indian Tsunami Early Warning Centre (ITEWC) which provides tsunami alerts within 10 minutes, serving India and 28 Indian Ocean countries. It has been recognized by UNESCO as a top Tsunami Service Provider. Supported by a network of seismic stations, tide gauges and other ocean sensors, it also provides high-wave, cyclone, and storm surge forecasts, helping to safeguard coastal areas and maritime operations. The INCOIS assisted during the 2013 Phailin and 2014 Hudhud cyclone with advisories which led to timely evacuations and reduced risks to coastal populations. INCOIS has developed the Search and Rescue Aided Tool (SARAT) to assist the Indian Coast Guard, Navy and Coastal Security Police, in locating individuals or objects lost at sea. INCOIS has also established the SynOPS visualization platform which integrates real-time data to strengthen response coordination during extreme events. The INCOIS received the Geospatial World Excellence in Maritime Services Award in 2024 and the Disaster Risk Reduction Excellence Award in 2021.