યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ ખો ખો વર્લ્ડ કપ 2025ની વિજેતા ટીમોનું સન્માન કર્યું; રાષ્ટ્રને ગૌરવ અપાવવા માટે ખેલાડીઓની પ્રશંસા કરી
22 JAN 2025 2:43PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં વિશ્વ કપ વિજેતા ખો ખો ટીમોનું સન્માન કર્યું હતું. ભારતીય પુરુષ અને મહિલા ટીમોએ 19 જાન્યુઆરીનાં રોજ ઇન્દિરા ગાંધી ઇન્ડોર સ્ટેડિયમ ખાતે પ્રથમ ખો-ખો વર્લ્ડ કપનો ખિતાબ જીત્યા બાદ ઇતિહાસ રચ્યો હતો. બંને ટીમોએ પોતપોતાની ફાઈનલમાં નેપાળને હરાવ્યું હતુ.
જેમાં આજે મેન્સ અને વિમેન્સ ખો-ખોની સંપૂર્ણ ટીમ તેમજ કોચ, ખો-ખો ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (કેકેએફઆઈ)નાં પ્રમુખ સુધાંશુ મિત્તલ તેમજ મંત્રાલય અને સ્પોર્ટસ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયાનાં અન્ય અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
દેશમાં પરંપરાગત રમતોનાં પુનરુત્થાન વિશે વાત કરતા ડો. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "પરંપરાગત રમતો સ્થિતિસ્થાપકતા, સામુદાયિક ભાવનાને પ્રદર્શિત કરે છે અને સૌથી મહત્ત્વપૂર્ણ બાબત એ છે કે, આપણા પરંપરાગત રમતગમત મૂલ્યને જાળવી રાખે છે. આ પરંપરાગત રમતોની સમૃદ્ધિમાંથી દુનિયાએ ઘણું બધું શીખવાનું છે."
કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વિવિધ રાષ્ટ્રીય મંચો પર ઉલ્લેખ કર્યો છે કે, આપણે પરંપરાગત રમતોનું શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન પ્રદાન કરવું પડશે. હવે આપણી ટીમો માત્ર શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન જ નથી કરી રહી, પરંતુ જ્વલંત વિજય સાથે પણ બહાર આવી રહી છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, હું અમારા ખેલાડીઓનાં જુસ્સા અને બંને ટીમોનાં પરંપરાગત કૌશલ્યોને અભિનંદન આપું છું.
2036નાં ઓલિમ્પિકની વિશેષતા એ છે કે જેની યજમાની માટે ભારતે દાવેદારી નોંધાવી છે, કેન્દ્રીય મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, તમામ હિતધારકોની જીતનો પ્રવાહ ચાલુ રાખવો જોઈએ, જેમાં તાજેતરનો લક્ષ્યાંક એશિયન ગેમ્સ 2026 છે. "અમે ખો-ખો વર્લ્ડ કપનાં આયોજનનું શાનદાર કામ કર્યું છે અને અમારે પ્રયાસ કરવાની જરૂર છે કે આ ખેલાડીઓને એશિયન ગેમ્સમાં રમવાની તક મળે. સરકારનો પ્રયાસ ખો-ખોને 2036માં ઓલિમ્પિકમાં લઈ જવાનો પણ છે. આ માટે, ખેલાડીઓ અને કોચે સારું પ્રદર્શન કરતા રહેવાની જરૂર છે. ફેડરેશને સારી રીતે સંચાલન કરવાનું ચાલુ રાખવું પડશે અને રમતગમત મંત્રાલય ખેલાડીઓનાં પ્રદર્શનને સ્તર વધારવામાં અને ટેકો આપવાનું અને મદદ કરવાનું ચાલુ રાખશે."
રાષ્ટ્રીય રાજધાની ખાતે ખો-ખો વર્લ્ડ કપ 2025માં ભાગ લેનારા 23 દેશોમાંથી ભારત ટોચ પર આવ્યું હતું. તેનો શ્રેય મોટાભાગે સ્પોર્ટસ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા જેએલએન સ્ટેડિયમમાં એક મહિના સુધી ચાલનારા કેમ્પને આપવામાં આવ્યો છે. ભારતની મહિલા ખો-ખો ટીમનાં મુખ્ય કોચ સુમિત ભાટિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "10 ડિસેમ્બરે, અમે 60 ખેલાડીઓ સાથે એસએઆઈ જેએલએન સ્ટેડિયમમાં શિબિરની શરૂઆત કરી હતી. તેમાંથી અમને મેન્સ અને વિમેન્સ ટીમ માટે શ્રેષ્ઠ 15-15 ખેલાડીઓ મળ્યા હતા. આ ટીમો કાશ્મીરથી કન્યાકુમારી સુધીનાં ખેલાડીઓની બનેલી હતી અને શિબિરે ટીમમાં સંવાદિતા બનાવવામાં મદદ કરી હતી.
"ખેલાડીઓએ પ્રથમ વખત સ્પોર્ટ્સ સાયન્સ ટેસ્ટિંગમાંથી પસાર થયા હતા અને સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા તરફથી તેમને શ્રેષ્ઠ આહાર અને રહેવાની સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવી હતી. તેમણે આજે આપણી સફળતામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે. સુમિત ભાટિયાએ ઊમેર્યું કે, ચાર વર્ષ બાદ ઈંગ્લેન્ડમાં વર્લ્ડ કપની આગામી આવૃત્તિ આવી રહી છે, ત્યારે અમે પોડિયમની ટોચ પર ભારતનો ઝંડો ફરી ફરકાવવાનો પ્રયત્ન કરીશું.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya Felicitates Winning Teams of Kho Kho World Cup 2025; Lauds Players for Making Nation Proud
22 JAN 2025 2:43PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya felicitated the World Cup-winning Kho Kho teams in New Delhi today. The Indian men and women teams scripted history after clinching the inaugural Kho Kho World Cup titles at the Indira Gandhi Indoor Stadium on January 19. Both teams defeated Nepal in their respective finals.
Present today was the full squad of the men’s and women’s Kho Kho teams as well as the coaches, Sudhanshu Mittal, President of the Kho Kho Federation of India (KKFI) and other officials from the Ministry and the Sports Authority of India.
Talking about the resurgence of traditional games in the nation, Dr. Mandaviya said, “Traditional games showcase the resilience, community spirit and most importantly, upholds our traditional sporting value. The world has so much to learn from the richness of these traditional games."
“Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has mentioned across various national platforms that we have to give the best exposure to the traditional sports. Now our teams are not only getting the best exposure but also coming out with flying colours. I congratulate the spirit of our players and the traditional skills of both teams,” Union Minister mentioned.
With the highlight being the 2036 Olympics which India has put forth a bid to host, the Union Minister added that the winning flow from all the stakeholders should continue, with the latest target being the Asian Games 2026. “We did a splendid job of organising the Kho Kho World Cup and we need to make an effort that these players get a chance to play at the Asian Games. The Government’s endeavour is also to take Kho Kho to Olympics in 2036. For this, the players and coaches need to keep performing well, the federation has to keep managing well and the Sports Ministry will carry on supporting and helping level up the players’ performances.”
Out of the 23 countries that took part in the Kho Kho World Cup 2025 at the national capital, India came on top. The credit has largely been given to the month-long camp at the Sports Authority of India JLN Stadium. Sumit Bhatia, chief coach, India Women’s Kho Kho team, explained, “On December 10, we started the camp at the SAI JLN Stadium with 60 players. Out of them, we found the best 15 players each for the men’s and the women’s team. The teams were composed of players from Kashmir to Kanyakumari and the camp helped them forge the team chemistry.
“The players went through sports science testing for the first-time ever and were provided the best diet and lodging facilities from the Sports Authority of India. This has played instrumental in our success today. With the next edition of the World Cup coming up in England four years later, we will make it a point to unfurl India’s flag again on top of the podium,” Sumit Bhatia added.