Office of Principal Scientific Advisor to GoI
27th Prime Minister’s Science, Technology & Innovation Advisory Council (PM-STIAC) Meeting Discusses Cell and Gene Therapy in India
21 JAN 2025 7:35PM by PIB Delhi
27th meeting of Prime Ministers’s Science, Technology & Innovation Advisory Council (PM-STIAC) was convened today, 21st January 2025 under the chairmanship of Principal Scientific Adviser to the Government of India, Prof. Ajay Kumar Sood at Vigyan Bhawan.
Along with the PM-STIAC members, the meeting brought together key government officials industry players, health professionals and academicians to discuss Cell and Gene Therapy in India.
Member (Health) NITI Aayog Dr. VK Paul; Scientific Secretary at the Office of Principal Scientific Advisor to Government of India Dr. Parvinder Maini; Secretary, Department of Biotechnology Dr. Rajesh S. Gokhale; Secretary, Department of Health Research Dr. Rajiv Bahl; Secretary, Department of Defence R&D and Chairman, DRDO Dr. Samir V. Kamat; Secretary, Department of Space Dr. V. Narayanan; Secretary, Department of Atomic Energy Dr. Ajit Kumar Mohanty, and Secretary, Department of Science and Technology Prof. Abhay Karandikar also joined the meeting.
In his opening address, Prof. Sood emphasized that approximately 70 million people in India suffer from rare diseases, with 80% of these being genetic in nature. He pointed out the significant disease burden in the country, which includes a rise in cancer cases. Prof. Sood highlighted the immense potential of Cell and Gene Therapy (CGT) to meet these critical medical needs. He noted that advancements like the Genome India Project uniquely position India to lead in personalized gene therapies. Building on the successes of CAR-T cell therapy and gene therapy for Hemophilia, Prof. Sood mentioned that efforts could result in affordable and accessible healthcare. Effective implementation requires collaboration among government, healthcare providers, researchers, and industry, along with a holistic program to address costs, regulations, infrastructure, and public perception.
Dr. VK Paul, Member NITI Aayog, emphasized the urgent need for India to accelerate progress in CGT. He highlighted the importance of synergizing efforts between academia and industry, with strong support from the government. Dr. Paul discussed the encouraging success rates of CGT compared to conventional treatment methods. He asserted that through collaboration between the government, industry, start-ups, regulators, and academia, CGT treatments can be made more affordable and accessible.
The first session of the presentations showcased the initiatives, advancements, and programs of the Department of Biotechnology, the Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), the Indian Council of Medical Research (ICMR), and the Department of Pharmaceuticals in the development of Cell and Gene Therapies.
Dr. Rahul Purwar from IIT Bombay and Dr. Alok Srivastava from St. John’s Hospital in Bengaluru shared their insights on the development of India’s first indigenous CAR-T therapy and gene therapy for Hemophilia, respectively.
Industry presentations from Immuneel Therapeutics, Micro CRISPR, Laurus Labs Ltd., and INTAS Pharma showcased the industry's work in CGT. Additionally, presentations emphasized the need for regulatory reforms, indigenization of raw materials, enhanced infrastructure for clinical trials and research, and capacity-building efforts to develop skilled human resources to meet industry demands.
Dr. Rajeev Raghuvanshi, the Drugs Controller General of India (DCGI), presented the existing guidance for CGT drug development and current regulatory framework. He emphasized the ongoing reforms aimed at enhancing the approval process, including digitization to streamline procedures, strengthening the Scientific Expert Committees (SEC), and building capacity to advance CGT while upholding stringent safety standards.
After the presentations, the Chair invited interventions from special invitees who echoed the suggestions and findings of speakers.
PM-STIAC members emphasized the broad potential of Cell and Gene Therapy (CGT) in treating various disorders, including cancer. They highlighted the need for a national mission on CGT to drive advancements in the field. Discussions included the creation of a centralized database to compile information on efforts, resources, and disease data, aiding in prioritizing diseases relevant to the Indian context. It was also suggested to establish CGT clinics colocalized with government hospitals to improve trial accessibility. To promote industry participation and commercialization, measures for industry incentivization were proposed. The importance of Centers of Excellence was stressed to foster innovation and build capacity along with ensuring affordability and accessibility for the country's healthcare needs and priorities.
Dr. Paul summarized the discussion by identifying key actions required to enhance the nation's capability in CGT products. He emphasized the need for technology sharing and transfer from academia to industry and in complementing the capabilities of stakeholders in product development. Additionally, he highlighted the importance of ensuring access and affordability through cost-effective analysis. Dr. Paul also underscored the necessity of securing funds to drive these efforts forward.
In his concluding remarks, Prof. Sood reiterated the suggestions of participants including the importance of adopting a mission-mode approach to advance CGT in India. He emphasized that this approach is crucial for indigenizing all aspects of the CGT supply chain and developing new technologies. He highlighted the crucial role of CDSCO and ongoing efforts in streamlining the regulatory processes for CGTs. Additionally, Prof. Sood underscored the need for a centralized dashboard to foster synergy among all relevant stakeholders. As a way forward, he recommended creating a comprehensive mission document by ICMR in consultation with DBT and other agencies to prepare the roadmap for cell and gene therapy.

ಪ್ರಧಾನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಲಹೆಗಾರರ ಕಛೇರಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ
27ನೇ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳ ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಸಲಹಾ ಮಂಡಳಿ (ಪಿಎಂ-ಎಸ್‌ಟಿಐಎಸಿ) ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೋಶ ಮತ್ತು ಜೀನ್‌ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು
21 JAN 2025 7:35PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳ ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಸಲಹಾ ಮಂಡಳಿಯ (ಪಿಎಂ-ಎಸ್‌ಟಿಐಎಸಿ) 27ನೇ ಸಭೆ ಇಂದು, 2025 ರ ಜನವರಿ 21ರಂದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಧಾನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಲಹೆಗಾರ ಪ್ರೊ. ಅಜಯ್‌ ಕುಮಾರ್‌ ಸೂದ್‌ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ತೆಯಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು.
ಪಿಎಂ-ಎಸ್‌ಟಿಐಎಸಿ ಸದಸ್ಯರೊಂದಿಗೆ, ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರಮುಖರು, ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೋಶ ಮತ್ತು ಜೀನ್‌ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸದಸ್ಯ (ಆರೋಗ್ಯ) ಡಾ.ವಿ.ಕೆ. ಪೌಲ್‌; ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಧಾನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಲಹೆಗಾರ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯಾಗಿರುವ ಡಾ.ಪರ್ವಿಂದರ್‌ ಮೈನಿ; ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ.ರಾಜೇಶ್‌ ಎಸ್‌. ಗೋಖಲೆ; ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ರಾಜೀವ್‌ ಬಹ್ಲ್‌; ರಕ್ಷ ಣಾ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಡಿಆರ್‌ಡಿಒ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ.ಸಮಿರ್‌ ವಿ. ಕಾಮತ್‌; ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ.ವಿ. ನಾರಾಯಣನ್‌; ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ.ಅಜಿತ್‌ ಕುಮಾರ್‌ ಮೊಹಾಂತಿ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಪ್ರೊ.ಅಭಯ್‌ ಕರಂಡಿಕರ್‌ ಕೂಡ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ತಮ್ಮ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಪ್ರೊಫೆಸರ್‌ ಸೂದ್‌ ಅವರು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸರಿಸುಮಾರು 70 ದಶಲಕ್ಷ ಜನರು ಅಪರೂಪದ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 80 ರಷ್ಟು ಆನುವಂಶಿಕ ಸ್ವರೂಪದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಹೆಚ್ಚಳವೂ ಸೇರಿದಂತೆ ಗಮನಾರ್ಹ ರೋಗದ ಹೊರೆಯನ್ನು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಕೋಶ ಮತ್ತು ಜೀನ್‌ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ (ಸಿಜಿಟಿ) ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಪ್ರೊಫೆಸರ್‌ ಸೂದ್‌ ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಜಿನೋಮ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಪ್ರಗತಿಗಳು ವೈಯಕ್ತಿಕಗೊಳಿಸಿದ ಜೀನ್‌ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಸಿಎಆರ್‌-ಟಿ ಸೆಲ್‌ ಥೆರಪಿ ಮತ್ತು ಹಿಮೋಫಿಲಿಯಾಗೆ ಜೀನ್‌ ಥೆರಪಿಯ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಪ್ರೊ.ಸೂದ್‌, ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರ, ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆ ಪೂರೈಕೆದಾರರು, ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ ವೆಚ್ಚಗಳು, ನಿಬಂಧನೆಗಳು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಗ್ರಹಿಕೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದರು.
ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸದಸ್ಯ ಡಾ. ವಿ.ಕೆ. ಪಾಲ್‌, ಸಿಜಿಟಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರದ ಬಲವಾದ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ನಡುವಿನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ವಿಧಾನಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಸಿಜಿಟಿಯ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದಾಯಕ ಯಶಸ್ಸಿನ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಡಾ. ಪಾಲ್‌ ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಸರ್ಕಾರ, ಉದ್ಯಮ, ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ನಿಯಂತ್ರಕರು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ, ಸಿಜಿಟಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳ ಮೊದಲ ಅಧಿವೇಶನವು ಜೀವಕೋಶ ಮತ್ತು ಜೀನ್‌ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ, ಕೌನ್ಸಿಲ್‌ ಆಫ್‌ ಸೈಂಟಿಫಿಕ್‌ ಅಂಡ್‌ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿಯಲ್‌ ರಿಸರ್ಚ್‌ (ಸಿಎಸ್‌ಐಆರ್‌), ಭಾರತೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (ಐಸಿಎಂಆರ್‌) ಮತ್ತು ಔಷಧೀಯ ಇಲಾಖೆಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳು, ಪ್ರಗತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು.
ಐಐಟಿ ಬಾಂಬೆಯ ಡಾ.ರಾಹುಲ್‌ ಪುವಾರರ್‌ ಮತ್ತು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಸೇಂಟ್‌ ಜಾನ್ಸ್‌ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ಡಾ.ಅಲೋಕ್‌ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ ಅವರು ಕ್ರಮವಾಗಿ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಿಎಆರ್‌-ಟಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಹಿಮೋಫಿಲಿಯಾಗೆ ಜೀನ್‌ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ಇಮ್ಯುನೀಲ್‌ ಥೆರಪ್ಯೂಟಿಕ್ಸ್‌, ಮೈಕ್ರೋ ಸಿಆರ್‌ಎಸ್‌ಪಿಆರ್‌, ಲಾರಸ್‌ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ ಮತ್ತು ಇಂಟಾಸ್‌ ಫಾರ್ಮಾದ ಉದ್ಯಮ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳು ಸಿಜಿಟಿಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದವು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳು ನಿಯಂತ್ರಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳ ಸ್ವದೇಶಿಕರಣ, ಕ್ಲಿನಿಕಲ್‌ ಪ್ರಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಗೆ ವರ್ಧಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ನುರಿತ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ ವರ್ಧನೆ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿತು.
ಡ್ರಗ್ಸ್‌ ಕಂಟ್ರೋಲರ್‌ ಜನರಲ್‌ ಆಫ್‌ ಇಂಡಿಯಾ (ಡಿಸಿಜಿಐ) ಡಾ.ರಾಜೀವ್‌ ರಘುವಂಶಿ ಅವರು ಸಿಜಿಟಿ ಔಷಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ನಿಯಂತ್ರಣ ಚೌಕಟ್ಟಿಗೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು. ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು (ಎಸ್‌ಇಸಿ) ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವಾಗ ಸಿಜಿಟಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಸೇರಿ ಅನುಮೋದನೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳ ನಂತರ, ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ವಿಶೇಷ ಆಹ್ವಾನಿತರಿಂದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದರು, ಅವರು ಭಾಷಣಕಾರರ ಸಲಹೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಿದರು.
ಪಿಎಂ-ಎಸ್‌ಟಿಐಎಸಿ ಸದಸ್ಯರು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡುವಲ್ಲಿಕೋಶ ಮತ್ತು ಜೀನ್‌ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ (ಸಿಜಿಟಿ) ವಿಶಾಲ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಿಜಿಟಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್‌ನ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ರೋಗ ದತ್ತಾಂಶದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಡೇಟಾಬೇಸ್‌ಅನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ. ಇದು ಭಾರತೀಯ ಸಂದರ್ಭಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ರೋಗಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರಯೋಗ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿತವಾದ ಸಿಜಿಟಿ ಚಿಕಿತ್ಸಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಹ ಸೂಚಿಸಲಾಯಿತು. ಉದ್ಯಮದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಉದ್ಯಮ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ್ಕಾಗಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ದೇಶದ ಆರೋಗ್ಯ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಉತ್ಕೃಷ್ಟತಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಲಾಯಿತು.
ಡಾ. ಪಾಲ್‌ ಅವರು, ಸಿಜಿಟಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತಗೊಳಿಸಿದರು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಲಯದಿಂದ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ವರ್ಗಾವಣೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿರಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ವೆಚ್ಚ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯ ಮೂಲಕ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಹಣವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಡಾ. ಪಾಲ್‌ ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ಸಮಾರೋಪ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಪ್ರೊ.ಸೂದ್‌ ಅವರು ಭಾರತದಲ್ಲಿಸಿಜಿಟಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಮಿಷನ್‌-ಮೋಡ್‌ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾಗವಹಿಸುವವರ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಸಿಜಿಟಿ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಸ್ವದೇಶಿಕಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಈ ವಿಧಾನವು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಿಜಿಟಿಗಳ ನಿಯಂತ್ರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಿಡಿಎಸ್‌ಸಿಒದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಪ್ರೊ. ಸೂದ್‌ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ನಡುವೆ ಕ್ರೊಢೀಕರಣವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಡ್ಯಾಶ್‌ ಬೋರ್ಡ್‌ನ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ ಮಾರ್ಗವಾಗಿ, ಕೋಶ ಮತ್ತು ಜೀನ್‌ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ಡಿಬಿಟಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ಐಸಿಎಂಆರ್‌ನಿಂದ ಸಮಗ್ರ ಮಿಷನ್‌ ಡಾಕ್ಯುಮೆಂಟ್‌ ರಚಿಸಲು ಅವರು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದರು.