Office of Principal Scientific Advisor to GoI
27th Prime Minister’s Science, Technology & Innovation Advisory Council (PM-STIAC) Meeting Discusses Cell and Gene Therapy in India
21 JAN 2025 7:35PM by PIB Delhi
27th meeting of Prime Ministers’s Science, Technology & Innovation Advisory Council (PM-STIAC) was convened today, 21st January 2025 under the chairmanship of Principal Scientific Adviser to the Government of India, Prof. Ajay Kumar Sood at Vigyan Bhawan.
Along with the PM-STIAC members, the meeting brought together key government officials industry players, health professionals and academicians to discuss Cell and Gene Therapy in India.
Member (Health) NITI Aayog Dr. VK Paul; Scientific Secretary at the Office of Principal Scientific Advisor to Government of India Dr. Parvinder Maini; Secretary, Department of Biotechnology Dr. Rajesh S. Gokhale; Secretary, Department of Health Research Dr. Rajiv Bahl; Secretary, Department of Defence R&D and Chairman, DRDO Dr. Samir V. Kamat; Secretary, Department of Space Dr. V. Narayanan; Secretary, Department of Atomic Energy Dr. Ajit Kumar Mohanty, and Secretary, Department of Science and Technology Prof. Abhay Karandikar also joined the meeting.
In his opening address, Prof. Sood emphasized that approximately 70 million people in India suffer from rare diseases, with 80% of these being genetic in nature. He pointed out the significant disease burden in the country, which includes a rise in cancer cases. Prof. Sood highlighted the immense potential of Cell and Gene Therapy (CGT) to meet these critical medical needs. He noted that advancements like the Genome India Project uniquely position India to lead in personalized gene therapies. Building on the successes of CAR-T cell therapy and gene therapy for Hemophilia, Prof. Sood mentioned that efforts could result in affordable and accessible healthcare. Effective implementation requires collaboration among government, healthcare providers, researchers, and industry, along with a holistic program to address costs, regulations, infrastructure, and public perception.
Dr. VK Paul, Member NITI Aayog, emphasized the urgent need for India to accelerate progress in CGT. He highlighted the importance of synergizing efforts between academia and industry, with strong support from the government. Dr. Paul discussed the encouraging success rates of CGT compared to conventional treatment methods. He asserted that through collaboration between the government, industry, start-ups, regulators, and academia, CGT treatments can be made more affordable and accessible.
The first session of the presentations showcased the initiatives, advancements, and programs of the Department of Biotechnology, the Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), the Indian Council of Medical Research (ICMR), and the Department of Pharmaceuticals in the development of Cell and Gene Therapies.
Dr. Rahul Purwar from IIT Bombay and Dr. Alok Srivastava from St. John’s Hospital in Bengaluru shared their insights on the development of India’s first indigenous CAR-T therapy and gene therapy for Hemophilia, respectively.
Industry presentations from Immuneel Therapeutics, Micro CRISPR, Laurus Labs Ltd., and INTAS Pharma showcased the industry's work in CGT. Additionally, presentations emphasized the need for regulatory reforms, indigenization of raw materials, enhanced infrastructure for clinical trials and research, and capacity-building efforts to develop skilled human resources to meet industry demands.
Dr. Rajeev Raghuvanshi, the Drugs Controller General of India (DCGI), presented the existing guidance for CGT drug development and current regulatory framework. He emphasized the ongoing reforms aimed at enhancing the approval process, including digitization to streamline procedures, strengthening the Scientific Expert Committees (SEC), and building capacity to advance CGT while upholding stringent safety standards.
After the presentations, the Chair invited interventions from special invitees who echoed the suggestions and findings of speakers.
PM-STIAC members emphasized the broad potential of Cell and Gene Therapy (CGT) in treating various disorders, including cancer. They highlighted the need for a national mission on CGT to drive advancements in the field. Discussions included the creation of a centralized database to compile information on efforts, resources, and disease data, aiding in prioritizing diseases relevant to the Indian context. It was also suggested to establish CGT clinics colocalized with government hospitals to improve trial accessibility. To promote industry participation and commercialization, measures for industry incentivization were proposed. The importance of Centers of Excellence was stressed to foster innovation and build capacity along with ensuring affordability and accessibility for the country's healthcare needs and priorities.
Dr. Paul summarized the discussion by identifying key actions required to enhance the nation's capability in CGT products. He emphasized the need for technology sharing and transfer from academia to industry and in complementing the capabilities of stakeholders in product development. Additionally, he highlighted the importance of ensuring access and affordability through cost-effective analysis. Dr. Paul also underscored the necessity of securing funds to drive these efforts forward.
In his concluding remarks, Prof. Sood reiterated the suggestions of participants including the importance of adopting a mission-mode approach to advance CGT in India. He emphasized that this approach is crucial for indigenizing all aspects of the CGT supply chain and developing new technologies. He highlighted the crucial role of CDSCO and ongoing efforts in streamlining the regulatory processes for CGTs. Additionally, Prof. Sood underscored the need for a centralized dashboard to foster synergy among all relevant stakeholders. As a way forward, he recommended creating a comprehensive mission document by ICMR in consultation with DBT and other agencies to prepare the roadmap for cell and gene therapy.

ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦਾ ਦਫ਼ਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਪੀਐੱਮ-ਐੱਸਟੀਆਈਏਸੀ) ਦੀ 27ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੈੱਲ ਅਤੇ ਜੀਨ ਥੈਰੇਪੀ (Cell and Gene Therapy) ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਪੀਐੱਮ-ਐੱਸਟੀਆਈਏਸੀ) ਦੀ 27ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਅੱਜ, 21 ਜਨਵਰੀ 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਪ੍ਰੋ. ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਸੂਦ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ।
21 JAN 2025 7:35PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਪੀਐੱਮ-ਐੱਸਟੀਆਈਏਸੀ) ਦੀ 27ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਅੱਜ, 21 ਜਨਵਰੀ 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਪ੍ਰੋ. ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਸੂਦ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ-ਐੱਸਟੀਆਈਏਸੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਦਿੱਗਜ, ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੈੱਲ ਅਤੇ ਜੀਨ ਥੈਰੇਪੀ (Cell and Gene Therapy) ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਆਏ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਵੀਕੇ ਪੌਲ, ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ) ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ; ਡਾ. ਪਰਵਿੰਦਰ ਮੈਨੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸਕੱਤਰ; ਡਾ. ਰਾਜੇਸ਼ ਐੱਸ. ਗੋਖਲੇ, ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ; ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਬਹਿਲ, ਸਿਹਤ ਰਿਸਰਚ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ; ਡਾ. ਸਮੀਰ ਵੀ. ਕਾਮਤ, ਸਕੱਤਰ, ਰੱਖਿਆ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਡੀਆਰਡੀਓ; ਡਾ. ਵੀ. ਨਾਰਾਇਣਨ, ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ; ਡਾ. ਅਜੀਤ ਕੁਮਾਰ ਮੋਹੰਤੀ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਅਤੇ ਪ੍ਰੋ ਅਭੈ ਕਰੰਦੀਕਰ, ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹੋਏ।
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਸਣ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰੋ. ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਸੂਦ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਸੱਤ ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਦੁਰਲਭ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਜੈਨੇਟਿਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਬੋਝ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੂਦ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੈਡੀਕਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੈੱਲ ਅਤੇ ਜੀਨ ਥੈਰੇਪੀ (ਸੀਜੀਟੀ) ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਨੋਮ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜਿਹੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਜੀਨ ਉਪਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੋ. ਸੂਦ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹੀਮੋਫਿਲਿਆ ਦੇ ਲਈ ਸੀਏਆਰ-ਟੀ ਸੈੱਲ ਅਤੇ ਜੀਨ ਥੈਰੇਪੀ ਦੀਆਂ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਦਕਾ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਸਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁਲਭ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲਾਗਤ, ਵਿਨਿਯਮ, ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਧਾਰਣਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ, ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ, ਰਿਸਰਚਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਵੀਕੇ ਪੌਲ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੀਜੀਟੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਤਤਕਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਡਾ. ਪੌਲ ਨੇ ਰਵਾਇਤੀ ਇਲਾਜ ਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸੀਜੀਟੀ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਸਫਲਤਾ ਦਰ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ, ਉਦਯੋਗ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ, ਨਿਯਾਮਕਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਸੀਜੀਟੀ ਇਲਾਜ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਸਤਾ ਅਤੇ ਸੁਲਭ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੈੱਲ ਅਤੇ ਜੀਨ ਥੈਰੇਪੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰਿਸਰਚ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ), ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ) ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਆਈਆਈਟੀ ਬੌਂਬੇ ਦੇ ਡਾ. ਰਾਹੁਲ ਪੁਰਵਾਰ ਅਤੇ ਸੇਂਚ ਜੌਨਸ ਹਸਪਤਾਲ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਡਾ. ਅਲੋਕ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਹੀਮੋਫਿਲਿਆ ਦੇ ਲਈ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸੀਏਆਰ-ਟੀ ਥੈਰੇਪੀ ਅਤੇ ਜੀਨ ਥੈਰੇਪੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੀ।
ਇਮਿਊਨਲ ਥੈਰੇਪਿਊਟਿਕਸ, ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਸੀਆਰਆਈਐੱਸਪੀਆਰ, ਲੌਰਸ ਲੈਬਸ ਲਿਮਿਟੇਡ ਅਤੇ ਇੰਟਾਸ ਫਾਰਮਾ ਦੀ ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਨੇ ਸੀਜੀਟੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਯਾਮਕ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਣ, ਕਲੀਨੀਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲਸ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਲਈ ਐਡਵਾਂਸਡ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੁਸ਼ਲ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਔਸ਼ਧੀ ਕੰਟ੍ਰੋਲਰ ਜਨਰਲ (ਡੀਸੀਜੀਆਈ), ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਰਘੁਵੰਸ਼ੀ ਨੇ ਸੀਜੀਟੀ ਦਵਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਨਿਯਾਮਕ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪੇਸ਼ਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਨੁਮੋਦਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਚਲ ਰਹੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ, ਵਿਗਿਆਨੀ ਮਾਹਿਰ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਐੱਸਈਸੀ) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਖਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸੀਜੀਟੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੱਦੇਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਪੀਐੱਮ-ਐੱਸਟੀਆਈਏਸੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਕੈਂਸਰ ਸਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਸੈੱਲ ਅਤੇ ਜੀਨ ਥੈਰੇਪੀ (ਸੀਜੀਟੀ) ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਸੀਜੀਟੀ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਯਤਨਾਂ, ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਰੋਗ ਡੇਟਾ ‘ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿ-ਸਥਾਨੀਕ੍ਰਿਤ ਸੀਜੀਟੀ ਕਲੀਨਿਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਕਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਉਪਾਅ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਡਾ. ਪੌਲ ਨੇ ਸੀਜੀਟੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਕੇ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਉਦਯੋਗ ਤੱਕ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਡਾ. ਪੌਲ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਧਨ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਨ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰੋ. ਸੂਦ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੀਜੀਟੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ-ਮੋਡ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਲ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਜੀਟੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਸੀਜੀਟੀ ਦੇ ਲਈ ਨਿਯਾਮਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰੋ. ਸੂਦ ਨੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੂਦ ਨੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ, ਸੈੱਲ ਅਤੇ ਜੀਨ ਥੈਰੇਪੀ ਦੇ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡੀਬੀਟੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨਾਲ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਮਿਸ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ।