ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ. ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ‘ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਕਮਿੰਗ ਸਪੂਫੈਡ ਕਾਲਸ ਪ੍ਰੀਵੈਨਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ’ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
22 OCT 2024 6:28PM by PIB Chandigarh
ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ.ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ‘ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਕਮਿੰਗ ਸਪੂਫੈਡ ਕਾਲ ਪ੍ਰੀਵੈਂਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ’ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਪੇਮਾਸਾਨੀ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਉਹ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸਪੇਸ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧੀ ਭਾਰਤੀ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ (+91-xxxxxxxxx) ਨੂੰ ਮੋਬਾਈਲ ਸਕ੍ਰੀਨ ‘ਤੇ ਦਿਖਾ ਕੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੂਫੈਡ ਕਾਲ ਕਰਕੇ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਜਿਹਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕਾਲਾਂ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਹੀ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਅਸਲ ਵਿੱਚ, ਕਾਲਿੰਗ ਲਾਈਨ ਆਈਡੈਂਟਿਟੀ (ਸੀਐੱਲਆਈ) ਯਾਨੀ ਫੋਨ ਨੰਬਰ ਵਿੱਚ ਹੇਰਫੇਰ ਕਰਕੇ ਇਹ ਕਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਪੂਫੈਡ ਕਾਲਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਿੱਤੀ ਘੋਟਾਲਿਆਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਵਾ ਕੇ ਦਹਿਸ਼ਤ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ/ਟ੍ਰਾਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ਬੰਦ ਕਰਨ, ਸਪੂਫੈਡ ਡਿਜੀਟਲ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰੀਆਂ, ਕੁਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਡਰੱਗਸ/ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ, ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਬਣ ਕੇ ਠਗੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੈਕਸ ਰੈਕੇਟ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰੀ ਕਰਵਾਉਣ ਸਬੰਧੀ ਧਮਕੀ ਵਾਲੇ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਫ਼ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ (ਡੀਓਟੀ) ਅਤੇ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸਰਵਿਸ (ਟੀਐੱਸਪੀ) ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੂਫੈਡ ਕਾਲਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਇਸ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਦੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ,
ਭਾਰਤੀ ਫੋਨ ਨੰਬਰਾਂ ‘ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 1.35 ਕਰੋੜ ਯਾਨੀ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਪੂਫੈਡ ਕਾਲਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਟੀਐੱਸਪੀ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ +91-xxxxxxx ਨੰਬਰਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਪੂਫੈਡ ਕਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਮੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਧੋਖੇਬਾਜ਼ ਦੂਸਰੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਠਗੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਕਾਲ ਲਈ, ਤੁਸੀਂ ਸੰਚਾਰ ਸਾਥੀ (www.sancharsaasthi,gov.in ) ‘ਤੇ ਚਕਸ਼ੂ ਸੁਵਿਧਾ ‘ਤੇ ਅਜਿਹੀ ਸ਼ੱਕੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦਰਜ ਕਰਕੇ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਜੋ ਲੋਕ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੈਸਾ ਗੁਆ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਜਾਂ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋਏ ਹਨ, ਕਿਰਪਾ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ 1930 ਜਾਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟ https://www.cybercrime.gov.in ‘ਤੇ ਘਟਨਾ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰੋ।
<><><>
ਨਿਯਮਿਤ ਅੱਪਡੇਟ ਲਈ, ਦੂਰ ਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਹੈਂਡਲਸ ਫੋਲੋ ਕਰੋ
X - https://x.com/DoT_India
Insta--https://www.instagram.com/department_of_telecomigsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb- https://www.facebook.com/DoTIndia
YT- https://www.youtube.com/@departmentoftelecom

Ministry of Communications
Union Minister Jyotiraditya M. Scindia launches ‘International Incoming Spoofed Calls Prevention System’
Another step by Department of Telecom (DoT) to protect Citizens from cyber frauds
The system identifies and blocks the incoming international calls posing as Indian phone numbers
System identified and blocked about 1.35 crore calls as spoofed calls in last 24 hrs, which are 90 % of all the incoming international calls
22 OCT 2024 6:28PM by PIB Delhi
Shri Jyotiraditya M. Scindia, Minister of Communications and Development of North Eastern Region today launched ‘International Incoming Spoofed Calls Prevention System’, in the presence of Minister of State for Communications & Rural Development Dr Pemmasani Chandra Sekhar. The launch ceremony was attended by Secretary Telecom and other senior officers. This is another milestone of DoT’s efforts towards building a safe digital space and protecting citizens from cyber-crime.
Of late, cyber criminals have been committing cyber-crimes by making international spoofed calls displaying Indian mobile numbers (+91-xxxxxxxxx). These calls appear to be originating within India but are actually being made from abroad by manipulating the calling line identity (CLI) or commonly known as phone number.
These spoofed calls have been used for financial scams, impersonating government officials, and creating panic. There have also been cases of cyber-crime threatening disconnection of mobile numbers by DoT/TRAI officials, fake digital arrests, drugs/narcotics in courier, impersonation as police officials, arrest in sex racket etc.
Department of Communications (DoT) and Telecom Service (TSPs) have collaborated and devised a system to identify and block such incoming international spoofed calls from reaching the Indian telecom subscribers. The system was made operational and it has been observed that within 24 hours of operation of the system, about 1.35 crore or 90% from all the incoming international calls with Indian phone numbers were identified as spoofed calls and blocked by TSPs from reaching Indian telecom subscribers. Indian telecom subscribers should see a significant reduction in such spoofed calls with +91-xxxxxxx numbers with implementation of this system.
Despite such best efforts, there could be cases where fraudsters succeed through other means. For such calls, you can help by reporting such suspected fraud communications at Chakshu facility on Sanchar Saathi (www.sancharsaasthi,gov.in ). The DoT remains committed to proactively combating cybercrime.
For those who have already lost money or been victims of cybercrime, please report the incident at the cybercrime helpline number 1930 or website https://www.cybercrime.gov.in
<><><>
For regular updates, Follow DoT Handles
X - https://x.com/DoT_India
Insta-https://www.instagram.com/department_of_telecomigsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
YT- https://www.youtube.com/@departmentoftelecom