સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયાએ 'ઇન્ટરનેશનલ ઇનકમિંગ સ્પૂફ્ડ કોલ્સ પ્રિવેન્શન સિસ્ટમ' લોન્ચ કરી
સાયબર છેતરપિંડીથી નાગરિકોને બચાવવા માટે ટેલિકોમ વિભાગ (DoT) દ્વારા વધુ એક પગલું
સિસ્ટમ ભારતીય ફોન નંબર તરીકે ઓળખાતા આંતરરાષ્ટ્રીય કોલ્સને ઓળખે છે અને બ્લોક કરે છે
સિસ્ટમ છેલ્લા 24 કલાકમાં લગભગ 1.35 કરોડ કોલ્સને સ્પૂફ્ડ કોલ્સ તરીકે ઓળખ્યા છે અને બ્લોક કર્યા છે, જે તમામ ઇનકમિંગ ઇન્ટરનેશનલ કોલના 90% છે
22 OCT 2024 6:28PM by PIB Ahmedabad
સંચાર અને ઉત્તર પૂર્વ ક્ષેત્રનાં વિકાસ મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયાએ આજે સંચાર અને ગ્રામીણ વિકાસ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. પેમ્માસાની ચંદ્રશેખરની ઉપસ્થિતિમાં 'ઇન્ટરનેશનલ ઇનકમિંગ સ્પૂફ્ડ કોલ પ્રિવેન્શન સિસ્ટમ'નો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. લોકાર્પણ સમારોહમાં સચિવ ટેલિકોમ અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. સલામત ડિજિટલ સ્પેસનું નિર્માણ કરવા અને નાગરિકોને સાયબર અપરાધ સામે રક્ષણ આપવાના ડીઓટીના પ્રયાસોનું આ વધુ એક સીમાચિહ્નરૂપ છે.
છેલ્લા કેટલાક સમયથી, સાયબર ગુનેગારો ભારતીય મોબાઇલ નંબર (+91-xxxxxxx) દર્શાવતા આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પૂફ્ડ કોલ્સ કરીને સાયબર-ગુનાઓ આચરતા રહ્યા છે. આ કોલ્સ ભારતમાંથી ઉદ્ભવતા હોય તેવું લાગે છે, પરંતુ ખરેખર કોલિંગ લાઇન આઇડેન્ટિટી (સીએલઆઇ) અથવા સામાન્ય રીતે ફોન નંબર તરીકે ઓળખાતી હેરાફેરી કરીને વિદેશથી કરવામાં આવી રહ્યા છે.
આ સ્પુફ્ડ કોલ્સનો ઉપયોગ નાણાકીય કૌભાંડો, સરકારી અધિકારીઓ તરીકે ઢોંગ કરવા અને ગભરાટ ફેલાવવા માટે કરવામાં આવ્યો છે. ડીઓટી/ટ્રાઈના અધિકારીઓ દ્વારા સાયબર ક્રાઈમ દ્વારા મોબાઈલ નંબર કાપી નાખવાની ધમકી, બનાવટી ડિજિટલ ધરપકડ, કુરિયરમાં ડ્રગ્સ/નાર્કોટિક્સ, પોલીસ અધિકારી તરીકે વેશપલટો, સેક્સ રેકેટમાં ધરપકડ વગેરે જેવા કિસ્સાઓ પણ સામે આવ્યા છે.
ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ કોમ્યુનિકેશન્સ (ડીઓટી) અને ટેલિકોમ સર્વિસ (ટીએસપી)એ સહયોગ સાધ્યો છે અને ભારતીય ટેલિકોમ ગ્રાહકો સુધી આ પ્રકારના આવતા આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પુફ્ડ કોલ્સને ઓળખવા અને અવરોધિત કરવા માટે એક સિસ્ટમ વિકસાવી છે. આ સિસ્ટમ કાર્યરત કરવામાં આવી હતી અને એવું જોવા મળ્યું છે કે સિસ્ટમના સંચાલનના 24 કલાકની અંદર, ભારતીય ફોન નંબરો સાથેના તમામ ઇનકમિંગ ઇન્ટરનેશનલ કોલ્સમાંથી લગભગ 1.35 કરોડ અથવા 90 ટકા ને સ્પૂફ્ડ કોલ તરીકે ઓળખવામાં આવ્યા હતા અને ટીએસપી દ્વારા ભારતીય ટેલિકોમ ગ્રાહકો સુધી પહોંચતા અટકાવવામાં આવ્યા હતા. ભારતીય ટેલિકોમ ગ્રાહકોએ આ સિસ્ટમના અમલીકરણ સાથે +91-xxxxxxx નંબરો સાથે આવા સ્પૂફ્ડ કોલ્સમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો જોવો જોઈએ.
આવા શ્રેષ્ઠ પ્રયત્નો છતાં, એવા કિસ્સાઓ હોઈ શકે છે કે જ્યાં છેતરપિંડી કરનારાઓ અન્ય માધ્યમો દ્વારા સફળ થાય છે. આવા કોલ માટે, તમે સંચાર સાથી (www.sancharsassthi,gov.in) પર ચક્ષુ સુવિધા પર આવા શંકાસ્પદ છેતરપિંડી સંદેશાવ્યવહારની જાણ કરીને મદદ મેળવી શકો છો. ડીઓટી સાયબર ક્રાઇમ સામે સક્રિયપણે લડવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
જે લોકોએ પહેલેથી જ પૈસા ગુમાવ્યા છે અથવા સાયબર ક્રાઇમનો ભોગ બન્યા છે, તેમના માટે કૃપા કરીને સાયબર ક્રાઇમ હેલ્પલાઇન નંબર 1930 અથવા વેબસાઇટ પર આ ઘટનાની જાણ કરો https://www.cybercrime.gov.in

Ministry of Communications
Union Minister Jyotiraditya M. Scindia launches ‘International Incoming Spoofed Calls Prevention System’
Another step by Department of Telecom (DoT) to protect Citizens from cyber frauds
The system identifies and blocks the incoming international calls posing as Indian phone numbers
System identified and blocked about 1.35 crore calls as spoofed calls in last 24 hrs, which are 90 % of all the incoming international calls
22 OCT 2024 6:28PM by PIB Delhi
Shri Jyotiraditya M. Scindia, Minister of Communications and Development of North Eastern Region today launched ‘International Incoming Spoofed Calls Prevention System’, in the presence of Minister of State for Communications & Rural Development Dr Pemmasani Chandra Sekhar. The launch ceremony was attended by Secretary Telecom and other senior officers. This is another milestone of DoT’s efforts towards building a safe digital space and protecting citizens from cyber-crime.
Of late, cyber criminals have been committing cyber-crimes by making international spoofed calls displaying Indian mobile numbers (+91-xxxxxxxxx). These calls appear to be originating within India but are actually being made from abroad by manipulating the calling line identity (CLI) or commonly known as phone number.
These spoofed calls have been used for financial scams, impersonating government officials, and creating panic. There have also been cases of cyber-crime threatening disconnection of mobile numbers by DoT/TRAI officials, fake digital arrests, drugs/narcotics in courier, impersonation as police officials, arrest in sex racket etc.
Department of Communications (DoT) and Telecom Service (TSPs) have collaborated and devised a system to identify and block such incoming international spoofed calls from reaching the Indian telecom subscribers. The system was made operational and it has been observed that within 24 hours of operation of the system, about 1.35 crore or 90% from all the incoming international calls with Indian phone numbers were identified as spoofed calls and blocked by TSPs from reaching Indian telecom subscribers. Indian telecom subscribers should see a significant reduction in such spoofed calls with +91-xxxxxxx numbers with implementation of this system.
Despite such best efforts, there could be cases where fraudsters succeed through other means. For such calls, you can help by reporting such suspected fraud communications at Chakshu facility on Sanchar Saathi (www.sancharsaasthi,gov.in ). The DoT remains committed to proactively combating cybercrime.
For those who have already lost money or been victims of cybercrime, please report the incident at the cybercrime helpline number 1930 or website https://www.cybercrime.gov.in
<><><>
For regular updates, Follow DoT Handles
X - https://x.com/DoT_India
Insta-https://www.instagram.com/department_of_telecomigsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
YT- https://www.youtube.com/@departmentoftelecom