രാജ്യരക്ഷാ മന്ത്രാലയം
എൻ‌സി‌സി കേഡറ്റുകൾ ഇന്ത്യയുടെ സമ്പത്താണ് ; അവർ വികസിത ഭാരതത്തിന്റെ ദർശനം സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ പരിശ്രമിക്കണം: എൻ‌സി‌സി റിപ്പബ്ലിക് ദിന ക്യാമ്പ് 2025-ൽ രക്ഷാ മന്ത്രി
20 JAN 2025 4:44PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി, 20 ജനുവരി 2025
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ വികസിത ഭാരതത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ദർശനം 2047 ഓടെ സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ കഠിനമായി പരിശ്രമിക്കണമെന്ന് രക്ഷാ മന്ത്രി ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിംഗ് എൻ‌സി‌സി കേഡറ്റുകളോട് ആഹ്വാനം ചെയ്തു.അവരെ ഇന്ത്യയുടെ ആസ്തികളായി അദ്ദേഹം വിശേഷിപ്പിച്ചു. 2025 ജനുവരി 20 ന് ഡൽഹി കന്റോൺമെന്റിലെ എൻ‌സി‌സി റിപ്പബ്ലിക് ദിന ക്യാമ്പ് സന്ദർശിച്ചു കേഡറ്റുകളെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട്, പ്രവർത്തന മേഖല ഏതായാലും എൻസിസിയിൽ നിന്ന് ലഭിച്ച 'നേതൃത്വം', 'അച്ചടക്കം', 'അഭിലാഷം', 'ദേശസ്‌നേഹം' എന്നീ ഗുണങ്ങളിലൂടെ കേഡറ്റുകൾ രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിന് സംഭാവന ചെയ്യണമെന്ന് രക്ഷാ മന്ത്രി ആഹ്വാനം ചെയ്തു .
2047 ഓടെ ഇന്ത്യയെ ഒരു വികസിത രാജ്യമാക്കുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി മോദി പ്രതിജ്ഞയെടുത്തിട്ടുണ്ട്. അദ്ദേഹം സ്വയം ഒരു എൻ‌സി‌സി കേഡറ്റാണ് . ഒരു മുൻ എൻ‌സി‌സി കേഡറ്റ് ഒരു സ്വപ്നം കണ്ടിട്ടുണ്ടെങ്കിൽ, അത് നിറവേറ്റുക എന്നത് മറ്റ് എല്ലാ കേഡറ്റുകളുടെയും ഏറ്റവും വലിയ ഉത്തരവാദിത്വമായി മാറുന്നു. "വികസിത ഭാരതം എന്നാൽ ഒരു ഭൂപ്രദേശത്തിന്റെ വികസനമല്ല; സാമൂഹികവും സാംസ്കാരികവുമായ വൈവിധ്യങ്ങൾക്കിടയിലും ഐക്യത്തോടെ ജീവിക്കുന്ന 140 കോടി ഇന്ത്യക്കാരുടെ പുരോഗതിയാണ്. സ്വന്തം ആവശ്യങ്ങൾക്കായി ചെയ്യുന്ന കാര്യങ്ങൾക്കൊപ്പം,സമൂഹത്തിന് വേണ്ടിയും എന്തെങ്കിലും നല്ലത് ചെയ്യണം. അതിലൂടെ താമസിയാതെ ഇന്ത്യ ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമായി മാറും," ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിംഗ് പറഞ്ഞു.
കേഡറ്റുകളുടെ പ്രതിബദ്ധത, അച്ചടക്കം, രാജ്യസ്നേഹം എന്നിവയ്ക്ക് രക്ഷാ മന്ത്രി അവരെ അഭിനന്ദിച്ചു. ഒരു രാജ്യമെന്ന നിലയിൽ ഇന്ത്യയ്ക്ക് നേടാൻ കഴിഞ്ഞത് എല്ലാവരുടെയും, പ്രത്യേകിച്ച് യുവാക്കളുടെ കഠിനാധ്വാനം മൂലമാണെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. " എൻ‌സി‌സി കേഡറ്റുകളെ കാണുമ്പോഴെല്ലാം, ഞാൻ അവരിൽ ഒരു കേഡറ്റിനെ മാത്രമല്ല കാണുന്നത്. നിരവധി ശരീരങ്ങളും ഒരു ആത്മാവും, നിരവധി ശാഖകളും ഒരു വേരും, നിരവധി കിരണങ്ങളും ഒരു പ്രകാശവുമുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിഫലനമാണ് ഞാൻ കാണുന്നത് . ഈ കേഡറ്റുകൾ വ്യത്യസ്ത പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നുള്ളവരാണ്, വ്യത്യസ്ത ഭാഷകൾ സംസാരിക്കുന്നു, വ്യത്യസ്ത ആചാരങ്ങളും പാരമ്പര്യങ്ങളും പിന്തുടരുന്നു, എന്നാൽ അവരിൽ പൊതുവായുള്ള ഒരു ഘടകം 'ഐക്യം' ആണ്. അവരുടെ ഊർജ്ജവും ഉത്സാഹവും ഇന്ത്യയുടെ ഭാവി ശോഭനമാണെന്നതിന്റെ തെളിവാണ്," അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ഇന്ത്യ സ്വാതന്ത്ര്യം നേടിയ അതേ സമയത്ത് തന്നെ നിരവധി രാജ്യങ്ങൾ സ്വതന്ത്രമായെന്നും ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിംഗ് കൂട്ടിച്ചേർത്തു. "അച്ചടക്കം, സമഗ്രത, ദേശീയ ഐക്യം എന്നീ മൂല്യങ്ങൾ മുറുകെപ്പിടിച്ച രാജ്യങ്ങൾ മാത്രമാണ് ഇന്ന് വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നത്, എന്നാൽ അവയില്ലാത്ത രാജ്യങ്ങൾ പ്രതിസന്ധിയിലാണ് ," അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഓരോ വ്യക്തിക്കും അത്യന്താപേക്ഷിതമായ ഈ ഗുണങ്ങൾ നൽകുന്ന എൻസിസിയെ അദ്ദേഹം അഭിനന്ദിച്ചു.
സാഹചര്യങ്ങൾ മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുമ്പോൾ പുതിയ സമീപനവും പുതിയ വൈദഗ്ധ്യവും ആവശ്യമായതിനാൽ പഠനം ഒരിക്കലും നിർത്തരുതെന്ന് ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിംഗ് കേഡറ്റുകളോട് ആഹ്വാനം ചെയ്തു. പഴയ സമീപനമോ പഴയ വൈദഗ്ധ്യമോ ഉപയോഗിച്ച് പുതിയ പ്രശ്‌നങ്ങൾ പരിഹരിക്കാൻ കഴിയില്ല എന്നതിനാൽ മാറുന്ന കാലത്തിനനുസരിച്ച് സ്വയം രൂപപ്പെടുത്തേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി . ഭാവിയ്ക്കായി നൈപുണ്യ വികസനത്തിന് മുൻഗണന നൽകണമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. 'ഒരിക്കലും പിന്മാറരുത് 'എന്ന മനോഭാവമാണ് വിജയത്തിന്റെ താക്കോലെന്ന് പറഞ്ഞുകൊണ്ട്, ആത്മവിശ്വാസത്തോടെയും പരാജയഭീതിയില്ലാതെയും എല്ലാ വെല്ലുവിളികളെയും നേരിടാൻ രക്ഷാ മന്ത്രി കേഡറ്റുകളോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു.
വലിയ സ്വപ്നങ്ങൾ കാണാനും, അവരുടെ യഥാർത്ഥ സ്വഭാവവും പ്രതിഭയും തിരിച്ചറിയാനും, ലക്ഷ്യങ്ങൾ നേടിയെടുക്കാൻ ഉത്സാഹത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കാനും കേഡറ്റുകളോട് ആവശ്യപ്പെട്ടു കൊണ്ട് രക്ഷാ മന്ത്രി തന്റെ പ്രസംഗം അവസാനിപ്പിച്ചു. മുൻ പ്രധാനമന്ത്രി അടൽ ബിഹാരി വാജ്‌പേയിയുടെ പ്രശസ്തമായ 'छोटे मन से कोई बड़ा नहीं होता, टूटे मन से कोई खड़ा नहीं होता' എന്ന കവിതയിൽ നിന്ന് വരികൾ ഉദ്ധരിച്ചുകൊണ്ട്, അദ്ദേഹം കേഡറ്റുകളെ എപ്പോഴും വിനയാന്വിതരും ശുഭാപ്തിവിശ്വാസികളുമായിരിക്കാൻ പ്രേരിപ്പിച്ചു.
പരിപാടിയുടെ ഭാഗമായി, എൻ‌സിസിയുടെ മൂന്ന് വിഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുമുള്ള കേഡറ്റുകൾ അവതരിപ്പിച്ച 'ഗാർഡ് ഓഫ് ഓണർ' ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിംഗ് പരിശോധിച്ചു . മികച്ച പ്രകടനത്തിനും കർത്തവ്യത്തോടുള്ള സമർപ്പണത്തിനും കേഡറ്റുകൾക്ക് രക്ഷാ മന്ത്രി പതക്, പ്രശംസാ പത്രങ്ങൾ എന്നിവ നൽകുന്ന 'ഇൻവെസ്റ്റിച്യുർ ചടങ്ങ്' പരിപാടിയോട് അനുബന്ധിച്ചു നടന്നു . കേരള, ലക്ഷദ്വീപ് ഡയറക്ടറേറ്റിലെ അണ്ടർ ഓഫീസർ തേജ വി പി,വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖല ഡയറക്ടറേറ്റിലെ സീനിയർ അണ്ടർ ഓഫീസർ ആര്യമിത്ര നാഥ്‌ എന്നിവർക്ക് ഈ വർഷത്തെ "രക്ഷാമന്ത്രി പതക്" സമ്മാനിച്ചു. ആന്ധ്രാപ്രദേശ് & തെലങ്കാന ഡയറക്ടറേറ്റിലെ കേഡറ്റ് ദൊണ്ടാര ഗ്രീഷ്മ, ജമ്മു കശ്മീർ & ലഡാക്ക് ഡയറക്ടറേറ്റിലെ ജൂനിയർ അണ്ടർ ഓഫീസർ അബിദ അഫ്രീൻ, മഹാരാഷ്ട്ര ഡയറക്ടറേറ്റിലെ സാർജന്റ് മനൻ ശർമ്മ, മധ്യപ്രദേശ് & ഛത്തീസ്ഗഡ് ഡയറക്ടറേറ്റിലെ സാർജന്റ് രാഹുൽ ബാഗേൽ എന്നിവർക്ക് പ്രശംസപത്രങ്ങളും സമ്മാനിച്ചു.

Ministry of Defence
NCC cadets are India’s assets, they should strive to realise the vision of Viksit Bharat: Raksha Mantri at NCC Republic Day Camp 2025
Shri Rajnath Singh urges cadets to continue enhancing their skills in sync with changing times
RM gives away Raksha Mantri Padak and Commendation Cards to cadets for exemplary performance & devotion to duty
20 JAN 2025 4:44PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has exhorted NCC cadets to strive hard to realise Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of Viksit Bharat by 2047, describing them as the assets of India. Addressing the cadets during his visit to the NCC Republic Day Camp at Delhi Cantt on January 20, 2025, Raksha Mantri stated that the cadets, irrespective of the fields they work in, contribute to nation building through the qualities of ‘leadership’, ‘discipline’, ‘ambition’ and ‘patriotism’ harnessed in them by NCC.
“Prime Minister Modi has taken a pledge to make India a developed country by 2047. He has been an NCC cadet himself. So, if an ex-NCC cadet has seen a dream, it becomes the biggest responsibility of all other cadets to fulfill it. Viksit Bharat does not mean development of a piece of land; it means the progress of 140 crore Indians who live in unison despite social and cultural diversity. Along with ourselves, we must do something good for society, and soon India will become a developed nation,” said Shri Rajnath Singh.
Raksha Mantri commended the cadets for their commitment, discipline and love for the nation. He emphasised that what India has been able to achieve as a country is due to the hard work of everyone, especially the youth. “Whenever I meet NCC cadets, I don’t just see a cadet in them. I see the reflection of India, which has many bodies but one soul, many branches but one root, many rays but one light. These cadets hail from different regions, speak different languages and follow different customs & traditions, but the one thing which is common in them is ‘unity’. Their energy and enthusiasm is proof that India’s future is bright,” he added.
Shri Rajnath Singh added that many countries became independent around the same time when India attained freedom. “Only those nations which held on to the values of discipline, integrity & national unity are developing today, while those who did not are in chaos,” he said, appreciating NCC for harnessing these qualities that are essential to every individual.
Explaining the true meaning of leadership to the cadets, Raksha Mantri cited Major Sandeep Unnikrishnan’s heroic sacrifice during the 26/11 Mumbai attacks which continues to inspire the nation. “Major Unnikrishnan’s words to his team ‘Don't come up, I will handle them’ were not only a testament to his winning attitude & charitable nature, but also his ability to lead from the front. Such extraordinary moments make an ordinary person a leader. NCC harnesses these qualities,” he said.
Shri Rajnath Singh called upon the cadets to never stop learning as circumstances keep changing, demanding a new approach and new skill-set each time. He underscored the importance of moulding oneself to the changing times as new problems cannot be solved with an old approach or old skill-set. Keeping the future in mind, skill development should also be the priority, he said. Raksha Mantri urged the cadets to face every challenge with confidence and without the fear of failure, stating that the ‘never give up’ attitude is the key to success.
Raksha Mantri concluded his speech by encouraging the cadets to dream big, know their true character and mettle and work diligently to achieve them. Quoting from the famous poem of the former Prime Minister Atal Bihari Vajpayee छोटे मन से कोई बड़ा नहीं होता, टूटे मन से कोई खड़ा नहीं होता, he motivated the cadets to always stay humble and optimistic.
As part of the event, Shri Rajnath Singh reviewed an impressive ‘Guard of Honour’ by the cadets drawn from all the three wings of NCC. The event also included the ‘Investiture Ceremony’ where the cadets were awarded with the Raksha Mantri Padak and Commendation Cards for their outstanding performance & dedication to duty. This year, the Raksha Mantri Padak was conferred upon Under Officer Theja VP of Kerala & Lakshadweep Directorate and Senior Under Officer Aryamitra Nath of North Eastern Region Directorate. The Commendation Cards were presented to Cadet Dontara Greeshma Andhra Pradesh & Telangana Directorate, Junior Under Officer Abida Afreen of Jammu Kashmir & Ladakh Directorate, Sergeant Manan Sharma of Maharashtra Directorate and Sergeant Rahul Baghel of Madhya Pradesh & Chhattisgarh Directorate.
The ceremony was followed by an exceptional band display by the NCC cadets of Mizo High School, Aizawl. Raksha Mantri also visited the ‘Flag Area’ where the cadets from all 17 Directorates showcased vibrant displays on various social issues. In addition, he witnessed the ‘Idea & Innovation’ display where he was briefed by cadets on the various ingenious projects undertaken by the cadets. Thereafter, Shri Rajnath Singh visited the Pratap Hall for the cultural performances presented by the NCC cadets. DG NCC Lt Gen Gurbirpal Singh and other senior officials of NCC & Ministry of Defence were present on the occasion.