Ministry of Science & Technology
Colaba Research Centre of IIG set to digitise archived data sets from the more than 180-year-old geomagnetic observatory
20 JAN 2025 4:57PM by PIB Delhi
The Colaba Research Centre of Indian Institute of Geomagnetism (IIG) was inaugurated by Secretary Department of Science and Technology (DST), Professor Abhay Karandikar.
While inaugurating the centre, Professor Karandikar took a tour of the historical site with its ancient equipment that had documented geomagnetic data, registering geomagnetic storms over the years and had created a piece of the history of scientific exploration in India.
The research centre, one of the oldest observatories in India, set in a historic location, where the first regular observations of the geomagnetic field variations in India were carried out, will focus on digitizing the archived data sets from the more than 180-year-old Colaba geomagnetic observatory.
This will be done by integrating modern techniques for providing valuable insights into historical geomagnetic storms at the site housing a heritage building and armed with a staff strength of nine.
This can help form a benchmark for the probability of occurrence of geomagnetic storms in the future. The center will also carry out research activities on the impact of space weather and allied fields.
The Colaba geomagnetic observatory recorded the first continuous magnetic observations in 1841, providing a continuous magnetic data for more than 180 years.
Dr Nanabhoy Moos, the first Indian Director of Colaba Magnetic Observatory, incorporated the magnetic data and different geomagnetic phenomena into a volume called the Moos Volume which is used worldwide for the study of historic geomagnetic phenomena.
The observatory preserves the magnetic data through magnetograms, microfilms, and volumes and is the only observatory that recorded the Super-intense Carrington event of 01-02 September 1859 in India, when the magnetic field decreased by 1600 nT.
The center also provides real-time geomagnetic field variations to international geomagnetic repositories.
Director IIG Professor A P Dimri, elaborated on the activities of the institute including IIG’s work on the earth’s geomagnetic protective shield, study of wave particle interaction in the Earth’s magnetosphere, lake sediment core collections, integrated geophysical work in N E Himalayan Region and so on.
The IIG established in 1971 as an autonomous Institution of DST succeeded the Colaba Observatory. It is dedicated to basic and applied research in geomagnetism, geophysics, atmospheric physics, space physics, and plasma physics and carries out interdisciplinary research, encompassing all aspects of Sun-Solar Wind-Magnetosphere-Ionosphere-Atmosphere. It operates 13 magnetic observatories across India and hosts a World Data Center for Geomagnetism, maintaining comprehensive geomagnetic data.
The research conducted at IIG has significant societal applications, including contributions to space weather forecasting, environmental monitoring, and understanding Earth's magnetic field.
IIG01
IIG02

विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
आयआयजीचे कुलाबा संशोधन केंद्र करणार 180 वर्षांहून अधिक जुन्या भूचुंबकीय वेधशाळेतील संग्रहित डेटा संचांचे डिजिटायझेशन
20 JAN 2025 9:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 20 जानेवारी 2025
आयआयजी अर्थात भारतीय भूचुंबकीय संस्थेच्या कुलाबा संशोधन केंद्राचे विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाचे(DST) सचिव प्राध्यापक अभय करंदीकर यांच्या हस्ते उद्घाटन करण्यात आले.
या केंद्राचे उद्घाटन करताना, प्राध्यापक करंदीकर यांनी प्राचीन उपकरणांच्या मदतीने भू-चुंबकीय डेटाचे दस्तऐवजीकरण करून ठेवलेल्या या ऐतिहासिक स्थळाची पाहणी केली. गेल्या काही वर्षातील भू-चुंबकीय वादळांची नोंद या उपकरणांद्वारे करण्यात आली असून हे संशोधन भारतातील वैज्ञानिक संशोधनाच्या इतिहासाचा एक भाग बनले होते.
भारतातील सर्वात जुन्या वेधशाळांपैकी एक असलेले हे संशोधन केंद्र, 180 वर्षांहून जुन्या कुलाबा भूचुंबकीय वेधशाळेतील संग्रहित डेटा संचांचे डिजिटायझेशन करण्यावर लक्ष केंद्रित करणार आहे. हे केंद्र एका ऐतिहासिक स्थानावर वसलेले असून भारतातील भूचुंबकीय क्षेत्रातील बदलांचे पहिले नियमित निरीक्षण या ठिकाणी करण्यात आले होते.
या प्राचीन इमारतीमध्ये आधुनिक तंत्रज्ञानाचा वापर करून ऐतिहासिक भूचुंबकीय वादळांची सखोल माहिती मिळवली जाणार आहे.
भविष्यातील भूचुंबकीय वादळांच्या शक्यता तपासून पाहण्यासाठी एक मानक म्हणून ते काम करेल. या केंद्रात अंतराळातील हवामान आणि संबंधित क्षेत्रातील घडामोडींचे देखील संशोधन केले जाणार आहे.
1841 मध्ये पहिल्यांदा कुलाबा भूचुंबकीय वेधशाळेने सातत्यपूर्ण चुंबकीय निरीक्षणांची नोंद केली होती, तेव्हापासून 180 वर्षांपेक्षा जास्त काळ सातत्यपूर्ण चुंबकीय डेटा उपलब्ध झाला आहे.
डॉ. नानाभॉय मूस हे कुलाबा चुंबकीय वेधशाळेचे पहिले भारतीय संचालक होते. त्यांनी चुंबकीय डेटा आणि विविध भूचुंबकीय घटनांचे एका खंडात संकलन केले ज्याला मूस व्हॉल्युम म्हणून ओळखले जात असून ऐतिहासिक भूचुंबकीय घटनांचा अभ्यास करण्यासाठी त्याचा जगभर वापर केला जात आहे.
मॅग्नेटोग्राम्स, मायक्रोफिल्म्स आणि व्हॉल्युम्स यांच्या माध्यमातून ही वेधशाळा चुंबकीय डेटाचे जतन करते आणि भारतातील 01-02 सप्टेंबर 1859 रोजीच्या अति-तीव्र कॅरिन्ग्टन घटनेची नोंद करणारी ती एकमेव वेधशाळा आहे. यावेळी चुंबकीय क्षेत्रात 1600 nT ने घट झाली होती.
हे केंद्र आंतरराष्ट्रीय भूचुंबकीय डेटा साठवणाऱ्या केंद्रांना भूचुंबकीय क्षेत्रातील बदलांची रियल टाईम माहिती देखील उपलब्ध करून देते.
आयआयजीचे संचालक प्राध्यापक ए. पी. डिमरी यांनी या संस्थेच्या विविध कामांची सविस्तर माहिती दिली. यामध्ये पृथ्वीच्या भूचुंबकीय संरक्षक कवचाचा अभ्यास, पृथ्वीच्या मॅग्नेटोस्फिअरमधील वेव्ह पार्टिकल इंटरॅक्शनचा अभ्यास, तलावातील गाळांच्या गाभ्यांचे संकलन, ईशान्य हिमालयीन प्रदेशातील एकात्मिक भूभौतिकीय अभ्यास आणि इतर कामांच्या माहितीचा समावेश होता.
कुलाबा वेधशाळेनंतर 1971 मध्ये डीएसटीची एक स्वायत्त संस्था म्हणून आयआयजीची स्थापना झाली. हे केंद्र भूचुंबकशास्त्र, जियोफिजिक्स, वातावरणीय पदार्थविज्ञान, अंतराळ पदार्थविज्ञान आणि प्लाझ्मा फिजिक्स यांच्या मूलभूत आणि उपयोजित संशोधनाला समर्पित आहे आणि सूर्य-सौर वारे- मॅग्नेटोस्फिअर-आयनोस्फिअर-ऍटमॉस्फिअऱ(वातावरण) यांच्या सर्व पैलूंचा समावेश असलेले आंतरशाखीय संशोधन करते. हे केंद्र भारतातील 13 चुंबकीय निरीक्षण वेधशाळांचे परिचालन करत असून सर्वसमावेशक भूचुंबकीय डेटा जतन करणारे एक जागतिक भूचुंबकीय डेटा केंद्र आहे.
आयआयजीमध्ये होणारे संशोधन अतिशय महत्त्वाचे असून अंतराळ हवामान भाकिते, पर्यावरणीय देखरेख आणि पृथ्वीच्या चुंबकीय क्षेत्राचा अभ्यास करण्यासह महत्त्वाचे सामाजिक परिणाम साध्य करत आहे.