रेल्वे मंत्रालय
रेल्वे सुरक्षा दलाने 2021 पासून 586 बांगलादेशी आणि 318 रोहिंग्यांना अटक करून अवैध स्थलांतर थोपवण्यासाठी दाखवली वचनबद्धता
अवैध घुसखोरीपासून रेल्वेचे संरक्षण करण्यासाठी रेल्वे सुरक्षा दलाचे सीमा सुरक्षा दल, स्थानिक पोलिस, आणि गुप्तचर विभागांसोबत संयुक्त कारवाई
19 JAN 2025 4:59PM by PIB Mumbai
रेल्वे सुरक्षा दलाने (आरपीएफ) 2021 पासून एकूण 916 व्यक्तींना अटक केली आहे, ज्यात 586 बांगलादेशी नागरिक आणि 318 रोहिंग्यांचा समावेश आहे. हे त्यांच्या देशाच्या सुरक्षा राखण्याच्या प्रतिबद्धतेचे प्रदर्शन करते. जून आणि जुलै 2024 मध्ये, रेल्वे सुरक्षा दलाने उत्तरपूर्वी रेल्वे (एनएफआर) विभागांत 88 बांगलादेशी आणि रोहिंग्या स्थलांतरितांना अटक केली. काही व्यक्तींनी भारतात अवैधपणे प्रवेश केल्याची कबुली दिली आणि ते कोलकाता सारख्या ठिकाणी जाण्यासाठी रेल्वेने प्रवास करत होते.
ऑक्टोबर 2024 मध्ये प्रकाशित अहवालांनुसार, बांगलादेशी सीमेमध्ये सुरक्षा उपाय वाढवण्याच्या प्रयत्नांनंतरही, अवैध स्थलांतरित भारतात प्रवेश करत आहेत, मुख्यत: आसाम मार्गाने, आणि रेल्वेचा वापर इतर राज्यांमध्ये प्रवास करण्यासाठी एक मुख्य मार्ग म्हणून केला जात आहे. हा घटनाक्रम भारतीय प्राधिकरणांसमोरील एक महत्त्वाचे आव्हान उभे करतो, कारण रेल्वे नेटवर्कवर अवैध प्रवेश रोखण्यासाठी कडक सुरक्षा उपाय राबवले जात आहेत. रेल्वेचा वापर करून स्थलांतरितांची हालचाल एक राज्यातून दुसऱ्या राज्यात होण्यास मदत होते, ज्यामुळे अनधिकृत प्रवेशाची सखोल तपासणी करणे अत्यंत कठीण बनते.
या समस्येवर नियंत्रण मिळवण्यासाठी, रेल्वे सुरक्षा दलाने सीमा सुरक्षा दल (बीएसएफ), स्थानिक पोलिस, आणि गुप्तचर यंत्रणांसोबत समन्वय वाढवले आहे. या आंतरसंस्थात्मक सहकार्यामुळे त्यांच्या कार्यक्षमतेत लक्षणीय सुधारणा झाल्या आहेत, ज्यामुळे अवैध स्थलांतरितांची ओळख आणि त्यांना त्वरित अटक करणे शक्य झाले आहे.
मात्र रेल्वे सुरक्षा दलाला पकडलेल्या व्यक्तींविरुद्ध न्यायिक प्रक्रिया सुरू करण्याचे अधिकार नाहीत. त्याऐवजी, पकडलेल्या व्यक्तींना पोलिस आणि इतर अधिकृत संस्थांना सोपवले जाते, जे त्यांना पुढील कायदेशीर कारवाईसाठी जबाबदार असतात.
बांगलादेश आणि म्यानमारसारख्या शेजारील देशांमधील राजकीय अस्थिरता आणि भौगोलिक परिस्थितीमुळे,तसेच या प्रदेशातील सामाजिक-धार्मिक घटकांमुळे भारतात आश्रय, रोजगार आणि निवासासाठी येणाऱ्यांची संख्या वाढली आहे. ही राष्ट्रीय सुरक्षासमोरील एक गंभीर चिंता आहे. रेल्वे नेटवर्कचा वापर करून अवैध स्थलांतरितांचा अचूक आकडा उपलब्ध असला तरी, अलीकडील अहवाल दर्शवितात की अवैध स्थलांतरित रेल्वे नेटवर्कचा वापर करून आसाम आणि त्रिपुरा सारख्या राज्यांमधून इतर भागांमध्ये जात आहेत.
रेल्वे सुरक्षा दलाने या महत्त्वाच्या समस्येचा सामना करण्याचे आव्हान स्वीकारले आहे आणि भारताच्या सीमांवर प्रवेश करणाऱ्या अवैध स्थलांतरितांना ओळखून त्यांना अटक करण्यामध्ये महत्त्वपूर्ण भूमिका निभावली आहे. या व्यक्ती फक्त राष्ट्रीय सुरक्षेसाठी धोका नाहीत, तर त्यांचा वेठबिगारी, घरकाम, वेश्या व्यवसाय, आणि मानवी अवयवांच्या तस्करीसाठी शोषणासारख्या गुन्ह्यांमध्येही सहभाग असू शकतो.

Ministry of Railways
Railway Protection Force apprehends 586 bangladeshi and 318 rohingya to prevent illegal migration, since 2021
RPF collaborating with Border Security Force, local police, and intelligence units to secure railway networks against illegal infiltration
19 JAN 2025 4:59PM by PIB Delhi
Railway Protection Force (RPF) has successfully apprehended 916 individuals, including 586 Bangladeshi nationals and 318 Rohingya since 2021, showing their commitment to safeguard the nation. In June and July 2024, RPF apprehended 88 Bangladeshi and Rohingya migrants in areas under the Northeast Frontier Railway (NFR). Some of these individuals confessed to entering India illegally and were intercepted while traveling by train to destinations such as Kolkata.
In October 2024, reports highlighted that despite increased security measures along the Bangladesh border, illegal migrants continue to infiltrate India, using Assam as a transit route and railways as their preferred mode of travel to reach other parts of the country. These incidents underscore the challenges faced by Indian authorities in monitoring and securing railway networks against illegal infiltration. The use of railways by infiltrators not only facilitates their movement across states but also complicates efforts to detect and prevent unauthorized entry into the country.
For considering the above issue, the RPF has intensified its efforts by collaborating with key security agencies such as the Border Security Force (BSF), local police, and intelligence units. This inter-agency approach has significantly enhanced operational efficiency, enabling swift identification and detention of individuals involved in illegal migration.
Despite its significant contributions, the RPF is not directly empowered to prosecute apprehended individuals. Instead, detained persons are handed over to police and other authorized agencies for further legal proceedings.
In the light of recent political turmoil going on in the neighboring countries such as Bangladesh and Myanmar and geopolitical developments and socio-religious factors in these regions have led to an influx of individuals seeking refuge, employment, and shelter deep within India's hinterlands. It remains a significant concern for national security. While precise statistics on the number of infiltrators using railways are limited, recent reports indicate that illegal migrants often utilize railway networks to transit through regions like Assam and Tripura en route to other parts of India.
The Railway Protection Force has risen to the challenge of addressing this critical issue, playing a pivotal role in identifying and apprehending illegal migrants attempting to penetrate India's borders. These individuals are not only a matter of national security concern but are also highly vulnerable to exploitation, including human trafficking for bonded labor, domestic help, prostitution, and even organ harvesting.