కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
సభ్యుల ప్రొఫైల్‌ను అప్‌డేట్ చేయడానికి అనుసరించాల్సిన ఆన్‌లైన్‌ ప్రక్రియను సరళతరం చేసిన ఈపీఎఫ్ఓ
19 JAN 2025 11:36AM by PIB Hyderabad
సభ్యులకు అందిస్తున్న సేవలను ఎప్పటికప్పుడు మెరుగుపరచడంతోపాటు సభ్యుల సమాచారం (డేటా)లో కచ్చితత్వాన్ని నిలబెట్టుకొంటూ ఉండాలన్న తన నిబద్ధతను చాటుకోవడానికి సభ్యుల ప్రొఫైల్‌ను తాజాపరచడానికి (అప్‌డేషన్) అనుసరించే ప్రక్రియను మరింత సరళం చేసే పనిని ఉద్యోగుల భవిష్య నిధి సంస్థ (ఈపీఎఫ్ఓ) మొదలుపెట్టింది. సవరించిన విధానంలో భాగంగా, ఇప్పటికే ఆధార్ ద్వారా యూనివర్సల్ అకౌంట్ నంబర్లు (యూఏఎన్) చెల్లుబాటై ఉన్న సభ్యులు వారి ప్రొఫైల్‌ను అంటే.. పేరు, పుట్టిన తేదీ, పురుషుడా లేక మహిళా లేక తృతీయ ప్రకృతికి చెందిన వారా, జాతీయత, తల్లి పేరు, తండ్రి పేరు, పెళ్లి అయింది, పెళ్లి కాలేదు, భర్త పేరు గానీ లేక భార్య పేరు గానీ, చేరిన తేదీ, విడిచిపెట్టిన తేదీ వంటి వివరాలను ఎలాంటి డాక్యుమెంటునూ- అప్‌లోడ్ చేయాల్సిన అవసరం లేకుండానే- స్వయంగా ఆధునికీకరించవచ్చు.
2017 అక్టోబరు 1వ తేదీ కన్నా వెనుకటి రోజుల్లో యూఏఎన్‌ను అందుకొన్న కొన్ని కేసుల్లో మాత్రమే, వ్యక్తిగత వివరాలను ఆధునికీకరించడానికి ఆ ఉద్యోగి యాజమాన్య సంస్థ (ఎంప్లాయర్) ధ్రువీకరణ (సర్టిఫికేషన్) అవసరమవుతుంది.
ఈపీఎఫ్ఓ సమాచార నిధి (డేటాబేస్)లో ఈపీఎఫ్ సభ్యుల వ్యక్తిగత సమాచారంలో సరిపోలే వివరాలకూ, ప్రామాణికత్వానికీ అత్యంత ప్రాధాన్యాన్నిస్తున్నారు. ఎందుకంటే, అంతరాయం లేకుండా సేవలను అందించాలన్నా, ఫండ్ నుంచి తప్పయిన చెల్లింపులనూ, దగాకోరు తరహా చెల్లింపులనూ నివారించాలన్నా సభ్యుల సమాచారం పక్కాగా ఉండాలికదా. సభ్యుల వివరాల్లో మార్పు చేయాల్సిన లేదా సరిచేయాల్సిన అవసరమేదైనా ఎదురైన సందర్భంలో, సభ్యులు పొసగే డాక్యుమెంట్లను అప్‌లోడ్ చేయగలిగేలాగానూ, వారి అభ్యర్థనలను ఆన్‌లైన్‌లో దాఖలు చేసేటట్లుగానూ వారికి ఒక వెసులుబాటును ఇప్పటికే అందుబాటులోకి తీసుకువచ్చారు.
ఈ రకం అభ్యర్థనలకు యాజమాన్య సంస్థ ఆన్‌లైన్ మాధ్యమం ద్వారా ఆమోదం తెలియజేసిన తరువాత తుది ఆమోదం కోసం ఈపీఎఫ్ఓకు పంపుతూ వచ్చేవారు.
2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరంలో యాజమాన్య సంస్థల నుంచి దిద్దుబాటు కోసం ఈపీఎఫ్ఓకు అందిన మొత్తం 8 లక్షల అభ్యర్థనలలో దాదాపు 45 శాతం అభ్యర్థనలను యాజమాన్య సంస్థ సరిచూడడం (వెరిఫికేషన్) లేదా ఈపీఎఫ్‌ఓలో సమ్మతిని తెలియజేయడం అక్కర్లేకుండానే సభ్యులే వారంతట వారు ఆమోదాన్ని వ్యక్తంచేయడానికి ఆస్కారం ఉన్నవే. సగటున ఇది జాయింట్ డిక్లరేషన్ల (జేడీస్)కు మంజూరునివ్వడంలో యాజమాన్య సంస్థ స్థాయిలో జరిగే సుమారు 28 రోజుల జాప్యాన్ని నివారించ గలుగుతుంది. పూర్తి స్థాయి ఎలక్ట్రానిక్ నోయువర్ కస్టమర్ (ఈ-కేవైసీ) లేని ఈపీఎఫ్ ఖాతాదారులు మార్పునకు గానీ, సవరణకు గానీ అభ్యర్ధనలను దాఖలు చేస్తే ఈపీఎఫ్ఓలో ఎలాంటి ఆమోదం అక్కరలేకుండా యాజమాన్య సంస్థ స్థాయిలో ఆమోదముద్ర వేసే కేసులు మరో 50 శాతం వరకు ఉంటాయి.
ఈ దిద్దుబాటు (రివిజన్)తో, వేరు వేరు దశల్లో పెండింగ్ పడ్డ దాదాపు 3.9 లక్షల సభ్యుల అభ్యర్థనలకు వెనువెంటనే ప్రయోజనం కలగనుంది. సభ్యులు ఎవరైనా వారే స్వయంగా ఆమోదాన్ని తెలియజేసే వీలున్నవారు.. ఇప్పటికే వారు పెట్టుకొన్న అభ్యర్థన యాజమాన్య సంస్థ వద్ద పెండింగులో ఉంటే.. ఆ సభ్యులు అప్పటికే దాఖలు చేసిన వారి అభ్యర్థనలను తీసివేసి, సరళతరం చేసిన ప్రక్రియ ప్రకారం తాము కూడా ఆమోదాన్ని తెలియజేసేందుకు వీలు ఉంది. చాలావరకు కేసుల్లో సభ్యులు వారంతట వారే నేరుగానూ, కొన్ని ఎంపిక చేసిన కేసుల్లో యాజమాన్య సంస్థ ద్వారానూ ఆమోదం తెలియజేయవచ్చు,
ప్రస్తుతం, సభ్యులు దాఖలు చేసిన ఫిర్యాదుల్లో దాదాపుగా 27 శాతం ఫిర్యాదులు సభ్యుల ప్రొఫైల్, కేవైసీ అంశాలకు సంబంధించినవి; సవరించిన జేడీ వెసులుబాటును ప్రవేశపెట్టినందువల్ల సభ్యులు సమర్పించే ఫిర్యాదుల సంఖ్య బాగా తగ్గిపోవచ్చన్న అంచనా ఏర్పడింది.
ఆన్‌లైన్ ప్రక్రియను సరళతరం చేయడం వల్ల సభ్యుల అభ్యర్థనలను వెంటవెంటనే పరిష్కరించడానికి మార్గం సుగమం అవుతుంది. ఫలితంగా, డేటాలో ఏకరూపతకు బాట పడుతుంది. తప్పులు దొర్లే భయం చాలావరకు తొలగిపోతుంది. అంతేకాక సభ్యులకు సేవలను మరింత సమర్థంగా అందించేందుకూ అవకాశం లభిస్తుంది. ఫలితంగా వారికి జీవన సౌలభ్యాన్ని పెంచొచ్చు. అదే సమయంలో, యాజమాన్య సంస్థలకు అనేక వివరాలను సరిచూడవలసిన అదనపు పనిభారాన్ని తప్పించనూవచ్చు; సరళీకరించిన ప్రక్రియ వ్యాపారం చేయడంలో సౌలభ్యాన్ని సైతం చెప్పుకోదగ్గ స్థాయిలో మెరుగుపరచగలుగుతుంది.

Ministry of Labour & Employment
EPFO Simplifies Online Process for Member Profile Updation
19 JAN 2025 11:36AM by PIB Delhi
To reflect its commitment for improving member services and for ensuring the accuracy of member data, Employees’ Provident Fund Organization (EPFO) has introduced further simplification in the process of updating member profile. Under the revised procedure, the members whose Universal Account Number (UAN) has already been validated through Aadhaar can update their profile like name, date of birth, gender, nationality, father/mother’s name, marital status, spouse name, date of joining and date of leaving themselves without the requirement of uploading any document. Only, in certain cases where UAN was obtained prior to 1-10-2017, the updation would require certification of employer only.
The consistency and authenticity of personal data of EPF member in the database of EPFO is of paramount importance to ensure that the services are provided seamlessly and to avoid risk of erroneous/ fraudulent payment from the fund. In case of any need for changing or correcting the member details, a functionality was already made available to the members by which they could upload the required documents and file their requests online. Such requests used to be endorsed by the employer online and forwarded to EPFO for final approval.
Out of the total 8 lakhs requests received at EPFO for correction through employers in FY 2024-25, almost 45% of the change requests can be self-approved by the member without employer’s verification or approval at EPFO. On an average this will eliminate a delay of nearly 28 days taken by employer to approve Joint Declarations (JDs). The request for change/correction of EPF Account holders not having a full e-KYC, shall get approved at employer level in approximately another 50% of the cases without requirement for any approval at EPFO.
This revision will immediately benefit around 3.9 Lakh members whose requests are pending at various stages. If any member who can self-approve has already filed his request which is pending with employer, the member can delete the already filed request and self-approve as per simplified process. The majority of the cases could directly be self-approved by the member themselves or in some selected cases by the employer.
At present, around 27% of the grievances filed by the members relate to member profile/KYC issues and with the introduction of the revised JD functionality, it is expected that there shall be drastic reduction in the number of grievances being filed by the members.
This simplification in the online process would facilitate the immediate clearing of the member’s requests duly ensuring data consistency, minimizing the risk of errors and duly ensuing efficient service delivery to the members and promoting ease of living. At the same time by avoiding additional workload at employer’s end for verification of such details, the simplified process will significantly improve ease of doing business.