വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം
മഹാകുംഭ് 2025: ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് പോലുള്ള ക്ഷേമ പദ്ധതികളെക്കുറിച്ചും സ്ത്രീ ശാക്തീകരണത്തിനായുള്ള സർക്കാർ സംരംഭങ്ങളെക്കുറിച്ചും വിലപ്പെട്ട ഉൾക്കാഴ്ചകൾ നൽകുന്നതിനായി വാർത്താ വിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ഡിജിറ്റൽ പ്രദർശനം.
18 JAN 2025 7:50PM by PIB Thiruvananthpuram
'സ്ത്രീ ശാക്തീകരണം രാഷ്ട്രത്തിന്റെ ഉന്നമനമാണ്' എന്ന തത്വം പിന്തുടർന്ന്, സ്ത്രീകളുടെ സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക ശാക്തീകരണത്തിനായി കേന്ദ്ര സർക്കാർ നിരവധി പരിപാടികൾ നടപ്പിലാക്കിയിട്ടുണ്ട്. മഹാകുംഭമേളയിൽ പ്രയാഗ്‌രാജിലെ ത്രിവേണി മാർഗ് പ്രദർശന മേഖലയിൽ കേന്ദ്രസർക്കാരിന്റെ വാർത്താ വിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം സംഘടിപ്പിച്ച ഡിജിറ്റൽ പ്രദർശനത്തിലൂടെ മനോഹരവും ആകർഷകവുമായ രീതിയിൽ ഈ പദ്ധതികൾ, നയങ്ങൾ, പരിപാടികൾ എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള വിവരങ്ങൾ അവതരിപ്പിക്കുന്നു.
സ്ത്രീകളെ ശാക്തീകരിക്കുക എന്ന കേന്ദ്ര സർക്കാരിന്റെ കാഴ്ചപ്പാട് ജീവസുറ്റതാക്കുന്ന നാരി ശക്തി വന്ദൻ നിയമം, നമോ ഡ്രോൺ ദീദി പദ്ധതി തുടങ്ങിയ വിവിധ പദ്ധതികളാണ് ഈ വേദിയിൽ പ്രദർശിപ്പിക്കുന്നത്. നാരി ശക്തി വന്ദൻ നിയമത്തിലൂടെ ലോക്‌സഭയിലെയും സംസ്ഥാന നിയമസഭകളിലെയും 33% സീറ്റുകൾ ഇപ്പോൾ സ്ത്രീകൾക്കായി സംവരണം ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്ന് ഡിജിറ്റൽ പ്രദർശനം ചൂണ്ടിക്കാട്ടുന്നു. ഇതുവരെ, 10 കോടി സ്ത്രീകൾ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങൾ വഴി സ്വയംപര്യാപ്തരായി. ഒരു കോടിയിലധികം സ്ത്രീകൾ ലക്ഷപതി ദീദികളായി. 2 കോടി സ്ത്രീകളെ കൂടി ലക്ഷപതി ദീദികളാക്കുക എന്നതാണ് ലക്ഷ്യം. നാരി സമ്മാൻ സംരംഭത്തിന് കീഴിൽ, പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ നിർമ്മിച്ച വീടുകൾ സ്ത്രീകളുടെ പേരിലാണ് രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിരിക്കുന്നത്.
വനിതാ സ്വയം സഹായ ഗ്രൂപ്പുകളെ സ്വയംപര്യാപ്തമാക്കുക എന്നതാണ് നമോ ഡ്രോൺ ദീദി പദ്ധതിയുടെ ലക്ഷ്യം. ആയിരം നമോ ഡ്രോൺ ദീദികൾക്ക് ഇതിനകം ഡ്രോണുകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. കൂടാതെ,ആകെ 2.6 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ നിക്ഷേപവുമായി 4 കോടിയിലധികം സുകന്യ സമൃദ്ധി അക്കൗണ്ടുകൾ തുറന്നിട്ടുണ്ട്. ഇത് പെൺകുട്ടികൾക്ക് സുരക്ഷിതമായ ഭാവി ഉറപ്പാക്കുന്നു.
അതുപോലെ, ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് പദ്ധതി പ്രകാരം, ഏകദേശം 68 കോടി ജനങ്ങൾക്ക് 5 ലക്ഷം രൂപയുടെ വരെ സൗജന്യ വൈദ്യചികിത്സ ലഭിച്ചു, 36 കോടിയിലധികം ആയുഷ്മാൻ കാർഡുകൾ വിതരണം ചെയ്തു. 70 വയസും അതിന് മുകളിലും പ്രായമുള്ള 6 കോടിയിലധികം മുതിർന്ന പൗരന്മാർക്ക് ആയുഷ്മാൻ വയ വന്ദന കാർഡ് പ്രയോജനപ്പെടുന്നു. 2014-ൽ 51,000 ആയിരുന്ന മെഡിക്കൽ സീറ്റുകളുടെ എണ്ണം ഇപ്പോൾ ഇരട്ടിയിലധികമായി 1,18,000 ആയി. 14,000-ത്തിലധികം ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങൾ മിതമായ വിലയ്ക്ക് മരുന്നുകൾ നൽകുന്നു. കുട്ടികൾക്കും സ്ത്രീകൾക്കുമുള്ള പതിവ് വാക്സിനേഷൻ രേഖകൾ സൂക്ഷിക്കുന്നതിനായി യു-വിൻ പോർട്ടൽ ആരംഭിച്ചു.
ഐക്യത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചുള്ള ഈ ഗംഭീര ഡിജിറ്റൽ പ്രദർശനം, പ്രയാഗ്‌രാജിലെ മഹാകുംഭത്തിൽ പൊതുജനങ്ങൾക്ക് ഈ ഉൾക്കാഴ്ചകൾ നൽകുന്നു. നൂറുകണക്കിന് പേർ പതിവായി പ്രദർശനം സന്ദർശിക്കുന്നു. കൂടാതെ സർക്കാർ ക്ഷേമ പദ്ധതികളെക്കുറിച്ച് ജനങ്ങളിൽ അവബോധം വളർത്തുന്നതിന് അഭിനന്ദനങ്ങളും ഏറ്റുവാങ്ങുന്നു.

Ministry of Information & Broadcasting
Mahakumbh 2025: Information and Broadcasting Ministry's Digital Exhibition provides valuable Insights into Government Welfare Schemes like Ayushman Bharat and Initiatives for Women Empowerment
18 JAN 2025 7:50PM by PIB Delhi
Following the principle of ‘Women Empowerment is Nation’s Upliftment’, Government of India has implemented numerous programmes for the socio-economic empowerment of women. Information about these schemes, policies, and programmes is being presented in an engaging and attractive manner through a digital exhibition organized by the Ministry of Information and Broadcasting, Government of India, at the Triveni Marg exhibition area in Prayagraj during the Mahakumbh.
The exhibition showcases various schemes like the Nari Shakti Vandan Act and the Namo Drone Didi Scheme, which are bringing to life to Government of India’s vision of empowering women. The digital exhibition highlights that, through the Nari Shakti Vandan Act, 33% of the seats in the Lok Sabha and State Assemblies are now reserved for women. So far, 10 crore women have become self-reliant through self-help groups, and over 1 crore women have become Lakhpati Didis. The target is to make 2 crore more women Lakhpati Didis. Under the Nari Samman initiative, the homes built under the PM Awas Yojana are registered in the names of women.
The Namo Drone Didi Scheme aims to make women’s self-help groups self-sufficient. A thousand Namo Drone Didis have already been provided with drones. Additionally, more than 4 crore Sukanya Samriddhi accounts have been opened, with a total deposit of Rs. 2.6 lakh crore, ensuring a secure future for girls.
Similarly, under the Ayushman Bharat Scheme, approximately 68 crore people have received free medical treatment up to Rs. 5 lakh, with over 36 crore Ayushman Cards issued. More than 6 crore senior citizens aged 70 and above are benefiting from the Ayushman Vay Vandana Card. The number of medical seats has more than doubled from 51,000 in 2014 to 1,18,000 now. Over 14,000 Jan Aushadhi Kendras are providing affordable medicines. A U-WIN Portal has been launched to maintain regular vaccination records for children and women.
This divine and grand digital exhibition, focused on unity, is providing these insights to the public at the Mahakumbh in Prayagraj. The exhibition is being visited by hundreds of people on a regular basis, and is receiving huge praise for raising awareness among the masses about Government welfare schemes.