హోం మంత్రిత్వ శాఖ
హైదరాబాద్‌లోని నేషనల్ పోలీస్ అకాడమీ (ఎన్‌పీఏ)లో ఐపీఎస్ ప్రొబేషనర్లకు తుపాకులు ఉపయోగించటం(ఫైరింగ్) విషయంలో శిక్షణ ఇచ్చే ఇంటిగ్రేటెడ్ ఇండోర్ షూటింగ్ రేంజ్‌కు శంకుస్థాపన చేయనున్న కేంద్ర హోం, సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని విజయవాడలో రేపు జరగనున్న ఎన్డీఆర్‌ఎఫ్ 20వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవ వేడుకల్లో ముఖ్య అతిథిగా పాల్గొననున్న శ్రీ అమిత్ షా
ఎన్ఐడీఎం దక్షిణ భారత క్యాంపస్, ఎన్డీఆర్ఎఫ్ 10వ బెటాలియన్ క్యాంపస్, రీజినల్ రెస్పాన్స్ సెంటర్‌కు చెందిన సుపౌల్ క్యాంపస్ సహా సుమారు రూ. 220 కోట్ల విలువైన వివిధ ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్సవం చేయనున్న హోం మంత్రి
ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలోని విపత్తు నిర్వహణ విషయంలో ఇప్పుడు సహాయ-కేంద్రీకృత విధానానికి బదులుగా ఎలాంటి మరణాలు ఉండకూడదన్న విధానాన్ని అవలంబిస్తోన్న భారత్.
ఎలాంటి విపత్తునైనా తట్టుకునే విధంగా వాటి ప్రభావాన్ని తగ్గించే వ్యవస్థను మరింత బలోపేతం చేయాలన్న ప్రధాని మోదీ దార్శనితకు అనుగుణంగా కీలక పాత్రను పోషిస్తోన్న ఎన్డీఆర్‌ఎఫ్, ఎన్ఐడీఎం
తిరుపతిలో రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ప్రాంతీయ ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ ప్రయోగశాల భవనాన్ని ప్రారంభించనున్న కేంద్ర హోంమంత్రి
18 JAN 2025 5:23PM by PIB Hyderabad
19 జనవరి 2025 ఆదివారం నాడు ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని విజయవాడలో జాతీయ విపత్తు ప్రతిస్పందన దళం(ఎన్డీఆర్ఎఫ్) 20వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవ వేడుకల్లో కేంద్ర హోం, సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ముఖ్య అతిథిగా పాల్గొననున్నారు. ఈ సంద‌ర్భంగా ఆయన సుమారు 220 కోట్ల విలువైన ప్రాజెక్టుల‌కు ప్రారంభోత్సవం, శంకుస్థాపన చేయనున్నారు.
ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో విపత్తు నిర్వహణ విషయంలో సహాయ- కేంద్రీకృత విధానానికి బదులుగా ఇప్పుడు ఎలాంటి మరణాలు ఉండకూడదన్న విధానాన్ని భారతదేశం అవలంబిస్తోంది. విపత్తుల సమయంలో సున్నా మరణాలు ఉండేలా చూసుకోవటమే లక్ష్యంగా ఈ విధానాన్ని తీసుకొచ్చారు.
జాతీయ విపత్తు నిర్వహణ సంస్థ(ఎన్‌ఐడీఎం) దక్షిణ భారత క్యాంపస్, ఎన్డీఆర్‌ఎఫ్ 10వ బెటాలియన్, సుపౌల్‌(9వ బెటాలియన్)లోని రీజనల్ రెస్పాన్స్ సెంటర్‌ (ఆర్‌ఆర్‌సీ)లకు చెందిన మూడు ముఖ్యమైన క్యాంపస్‌లను కేంద్ర హోం, సహకార శాఖల మంత్రి ప్రారంభించనున్నారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2047 దార్శనికత కింద ఎన్‌ఐడీఎం, ఎన్డీఆర్‌ఎఫ్.. రెండూ భారతదేశాన్ని విపత్తు నిరోధక దేశంగా మార్చడంలో, దేశంలో విపత్తులకు సంబంధించిన ప్రమాదాలను తగ్గించే వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయి. విపత్తు ప్రతిస్పందనలో ఎన్డీఆర్ఎఫ్ ప్రముఖ పాత్ర పోషిస్తుండగా… మానవ వనరుల అభివృద్ధి, సామర్థ్యం పెంపు, శిక్షణ, పరిశోధన, సమాచారాన్ని నిల్వ చేయటం, విధాన రూపకల్పనలో ఎన్‌ఐడీఎం కీలక పాత్రను పోషిస్తోంది.
హైదరాబాద్‌లోని నేషనల్ పోలీస్ అకాడమీ‌ (ఎన్‌పీఏ)లో ఐపీఎస్ ప్రొబేషనరీ అధికారులకు తుపాకులను ఉపయోగించటం (ఫైరింగ్)పై శిక్షణ ఇచ్చే ఇంటిగ్రేటెడ్ ఇండోర్ షూటింగ్ రేంజ్‌కు ఆయన శంకుస్థాపన చేయనున్నారు. ఇది 50 మీటర్ల పొడవు, 10 వరుసలను కలిగి ఉంటుంది. ఇక్కడ పది మంది వ్యక్తులు ఒకేసారి తుపాకులను ఉపయోగించటంపై ప్రాక్టీస్ చేయడానికి వీలు ఉంటుంది. ఇది అన్ని వాతావరణ పరిస్థితుల్లో పనిచేయటమే కాకుండా పూర్తిగా ఆటోమేటెడ్ పద్ధతితో అధునాతన సాంకేతికతో కూడుకున్నది. 27 కోట్ల వ్యయంతో దీన్ని నిర్మిస్తున్నారు. అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా నిర్మిస్తోన్న ఈ షూటింగ్ రేంజ్ అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో ఉంటుంది. దేశంలోని అన్ని పోలీసు సంస్థలతో పోల్చితే ఇది ఒక ప్రత్యేకమైన సదుపాయంగా ఉండనుంది.
అంకితభావం, సమర్థత, వృత్తి నైపుణ్యంతో ఎన్డీఆర్ఎఫ్ 10వ బెటాలియన్ విపత్తు నిర్వహణ రంగంలో అసాధారణ ఉదాహరణగా నిలిచింది. ఈ బెటాలియన్ ఏర్పడినప్పటి నుంచి 800 మిషన్లలో పాల్గొంది.. 15 వేల మందికి పైగా ప్రజల ప్రాణాలను కాపాడింది. లక్ష మందికి పైగా పౌరులను సురక్షిత ప్రాంతాలకు తరలించింది.
2016లో విపత్తు ప్రమాదాల తగ్గింపునకు సంబంధించి జరిగిన ఆసియా మంత్రిత్వ స్థాయి సదస్సు (ఆసియా మినిస్టీరియల్ కాన్ఫరెన్స్ ఆన్ డిజాస్టర్ రిస్క్ రిడక్షన్-ఏఎంసీడీఆర్‌ఆర్)లో విపత్తులు సంబంవించే ప్రమాదాన్ని తగ్గించేందుకు 10 సూత్రాల ఎజెండాను ప్రధాన మంత్రి మోదీ వివరించారు. దీనికి అనుగుణంగా జాతీయ విపత్తు నిర్వహణ సంస్థ (ఎన్‌ఐడీఎం) ఆధ్వర్యంలో విపత్తు ప్రమాదాల తగ్గింపు కోసం భారత విశ్వవిద్యాలయాలు, సంస్థల నెట్‌వర్క్‌ను (ఐయుఐఎన్‌డీఆర్‌ఆర్-ఎన్‌ఐడీఎం)నుఏర్పాటు చేశారు. విపత్తులను తట్టుకోవటంలో విద్య, పరిశోధన, శిక్షణకు సంబంధించిన పాత్రను తెలియజేయటం, వివిధ స్థాయిలలో విపత్తు ప్రమాదాన్ని తగ్గించే అంశాన్ని సమీకృతం చేసేందుకు ప్రామాణిక పాఠ్యాంశాల అభివృద్ధి చేయడమే లక్ష్యంగా ఈ నెట్‌వర్క్ పని చేస్తోంది.
దేశంలోని దక్షిణ ప్రాంత అవసరాలను తీర్చడానికి 2014 ఆంధ్రప్రదేశ్ పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టానికి అనుగుణంగా కృష్ణా జిల్లాలో ఎన్‌ఐడీఎం దక్షిణ భారత క్యాంపస్‌ను ఏర్పాటు చేసింది. ఈ క్యాంపస్ మే 2023 నుంచి పాక్షికంగా కార్యకలాపాలు నిర్వహిస్తోంది. స్వల్ప వ్యవధిలోనే 44కి పైగా శిక్షణ కార్యక్రమాలను నిర్వహించింది. విపత్తు నిర్వహణకు సంబంధించి వివిధ అంశాలలో 2,130 మందికి పైగా శిక్షణను అందించింది.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, to participate as the Chief Guest in the 20th Foundation Day Celebrations of the NDRF in Vijayawada, Andhra Pradesh, tomorrow
Shri Amit Shah will also inaugurate and lay the foundation stone for various projects worth around 220 crores, including NIDM’s Southern Campus, 10th Battalion Campus of NDRF, and the Supaul Campus of the Regional Response Centre
Home Minister will also lay the foundation stone for the new ‘Integrated Indoor Shooting Range’ at the National Police Academy (NPA) in Hyderabad, where IPS probationers will be trained in firing skills
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is now adopting a Zero Casualty approach for disaster management, instead of a relief-centered approach
NDRF and NIDM are making significant contributions in line with Modi Ji's vision to make India disaster-resilient and further strengthen the disaster risk reduction system
Union Home Minister Shri Amit Shah will also inaugurate the state government's Regional Forensic Science Laboratory building in Tirupati
18 JAN 2025 5:23PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, to participate as the Chief Guest in the 20th Foundation Day Celebrations of the National Disaster Response Force (NDRF) on Sunday, 19th January 2025, in Vijayawada, Andhra Pradesh. On this occasion, Union Home Minister Shri Amit Shah will also inaugurate and lay the foundation stone for projects worth around 220 crores.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is now adopting a zero-casualty approach for disaster management, rather than a relief-centered approach. This approach aims to achieve the goal of Zero Casualty during disasters.
Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah, will inaugurate the campuses of three important centers on Sunday, including the Southern Campus of the National Institute of Disaster Management (NIDM), the 10th Battalion of the NDRF, and the Regional Response Centre (RRC) in Supaul (9th Battalion). Under the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, Vision@2047, both NIDM and NDRF are playing a crucial role in making India disaster-resistant and strengthening the disaster risk reduction system in the country. While NDRF is taking a leading role in disaster response, NIDM is making significant contributions in human resource development, capacity building, training, research, documentation, and policy formulation.
Shri Amit Shah will also lay the foundation stone for a new ‘Integrated Indoor Shooting Range’ at the National Police Academy (NPA) in Hyderabad, where IPS probationary officers will be trained in firing skills. This ‘Integrated Indoor Shooting Range’ will be 50 meters long and will have 10 lanes, allowing ten individuals to practice firing simultaneously. The shooting range will be operational in all weather conditions, fully automated, and technologically advanced. It is being constructed at a cost of ₹27 crore. The state-of-the-art technology of this range will be in line with international standards, and it will be a unique facility among all police organizations in the country.
The 10th Battalion of the NDRF has set an extraordinary example of dedication, efficiency, and professionalism in the field of disaster management. Since its formation, this battalion has participated in over 800 missions, saving the lives of more than 15,000 people and evacuating over one lakh citizens to safe locations.
In the 2016 Asian Ministerial Conference on Disaster Risk Reduction (AMCDRR), Prime Minister Shri Narendra Modi outlined a 10-point agenda for disaster risk reduction, which continues to guide India's disaster management policy. In line with the 10-point agenda given by Prime Minister Shri Narendra Modi, the Indian Universities and Institutions Network for Disaster Risk Reduction (IUINDRR-NIDM) has been established under the auspices of the National Institute of Disaster Management (NIDM). The aim of this network is to highlight the role of education, research, and training in building disaster resilience, and to develop model curricula for integrating disaster risk reduction (DRR) at various levels.
To meet the needs of the southern part of the country, the central government established the Southern Campus of NIDM in Krishna district, Andhra Pradesh, under the Andhra Pradesh Reorganization Act, 2014. This campus has been partially operational since May 2023, and in a short span of time, more than 44 training programs have been organized, with over 2,130 stakeholders trained in various aspects of disaster management.