ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನಾಳೆ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ವಿಜಯವಾಡದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಎನ್ ಡಿಆರ್ ಎಫ್ ನ 20 ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಎನ್ಐಡಿಎಂನ ದಕ್ಷಿಣ ಕ್ಯಾಂಪಸ್, ಎನ್ಡಿಆರ್ಎಫ್ನ 10ನೇ ಬೆಟಾಲಿಯನ್ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಾ ಕೇಂದ್ರದ ಸುಪಾಲ್ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಮಾರು 220 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಹೈದರಾಬಾದಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೊಲೀಸ್ ಅಕಾಡೆಮಿಯಲ್ಲಿ (ಎನ್ಪಿಎ) ಹೊಸ 'ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಒಳಾಂಗಣ ಶೂಟಿಂಗ್ ರೇಂಜ್' ಗೆ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಿದ್ದು, ಅಲ್ಲಿ ಐಪಿಎಸ್ ಪ್ರೊಬೇಷನರಿಗಳಿಗೆ ಫೈರಿಂಗ್ ಕೌಶಲ್ಯದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಈಗ ಪರಿಹಾರ ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನದ ಬದಲು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಶೂನ್ಯ ಅನಾಹುತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ
ಭಾರತವನ್ನು ವಿಪತ್ತು-ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕವಾಗಿಸುವ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಎನ್ಡಿಆರ್ಎಫ್ ಮತ್ತು ಎನ್ಐಡಿಎಂ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಿರುಪತಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವಿಧಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
18 JAN 2025 5:23PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರೂ ಆಗಿರುವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು 2025ರ ಜನವರಿ 19, ಭಾನುವಾರದಂದು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ವಿಜಯವಾಡದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಾ ಪಡೆ (ಎನ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್) ನ 20ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಸುಮಾರು 220 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಈಗ ಪರಿಹಾರ ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನದ ಬದಲು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಶೂನ್ಯ ಅನಾಹುತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಈ ವಿಧಾನವು ವಿಪತ್ತುಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಶೂನ್ಯ ಅನಾಹುತದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರೂ ಆಗಿರುವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಭಾನುವಾರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಂಸ್ಥೆಯ (ಎನ್ಐಡಿಎಂ) ದಕ್ಷಿಣ ಕ್ಯಾಂಪಸ್, ಎನ್ಡಿಆರ್ಎಫ್ನ 10 ನೇ ಬೆಟಾಲಿಯನ್ ಮತ್ತು ಸುಪಾಲ್ನ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಾ ಕೇಂದ್ರ (ಆರ್ ಆರ್ ಸಿ-9ನೇ ಬೆಟಾಲಿಯನ್) ಸೇರಿದಂತೆ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಲ್ಲಿ, Vision@2047ರಡಿಯಲ್ಲಿ, ಎನ್ಐಡಿಎಂ ಮತ್ತು ಎನ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್ ಎರಡೂ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಪತ್ತು ನಿರೋಧಕವಾಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ವಿಪತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಎನ್ಡಿಆರ್ಎಫ್ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಎನ್ಐಡಿಎಂ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ, ತರಬೇತಿ, ಸಂಶೋಧನೆ, ದಾಖಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೈದರಾಬಾದಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೊಲೀಸ್ ಅಕಾಡೆಮಿಯಲ್ಲಿ (ಎನ್ ಪಿ ಎ) ಹೊಸ 'ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಒಳಾಂಗಣ ಶೂಟಿಂಗ್ ರೇಂಜ್'ಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ, ಅಲ್ಲಿ ಐಪಿಎಸ್ ಪ್ರೊಬೇಷನರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಫೈರಿಂಗ್ ಕೌಶಲ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಈ 'ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಒಳಾಂಗಣ ಶೂಟಿಂಗ್ ರೇಂಜ್' 50 ಮೀಟರ್ ಉದ್ದವಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 10 ಪಥಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಹತ್ತು ಜನರಿಗೆ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಫೈರಿಂಗ್ ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಶೂಟಿಂಗ್ ರೇಂಜ್ ಎಲ್ಲಾ ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ಸುಧಾರಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ₹ 27 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಶ್ರೇಣಿಯ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಪೊಲೀಸ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸೌಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ.
ಎನ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್ 10ನೇ ಬೆಟಾಲಿಯನ್ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಮರ್ಪಣೆ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರತೆಗೆ ಅಸಾಧಾರಣ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ರಚನೆಯಾದಾಗಿನಿಂದ, ಈ ಬೆಟಾಲಿಯನ್ 800 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದೆ, 15,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರ ಜೀವವನ್ನು ಉಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಒಂದು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಿದೆ.
ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ ಕುರಿತ 2016ರ ಏಷ್ಯನ್ ಸಚಿವರ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು 10 ಅಂಶಗಳ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದರು, ಇದು ಭಾರತದ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ನೀತಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಲೇ ಇದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನೀಡಿದ 10 ಅಂಶಗಳ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಂಸ್ಥೆಯ (ಎನ್ಐಡಿಎಂ) ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಜಾಲವನ್ನು (ಐಯುಐಎನ್ಡಿಆರ್ಆರ್-ಎನ್ಐಡಿಎಂ) ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು (ಡಿ ಆರ್ ಆರ್) ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಮಾದರಿ ಪಠ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ಜಾಲದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ದೇಶದ ದಕ್ಷಿಣ ಭಾಗದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮರುಸಂಘಟನೆ ಕಾಯ್ದೆ, 2014ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಕೃಷ್ಣ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಎನ್ಐಡಿಎಂನ ದಕ್ಷಿಣ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು. ಈ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ 2023ರ ಮೇ ತಿಂಗಳಿನಿಂದ ಭಾಗಶಃ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ, ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, 44ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ 2,130 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, to participate as the Chief Guest in the 20th Foundation Day Celebrations of the NDRF in Vijayawada, Andhra Pradesh, tomorrow
Shri Amit Shah will also inaugurate and lay the foundation stone for various projects worth around 220 crores, including NIDM’s Southern Campus, 10th Battalion Campus of NDRF, and the Supaul Campus of the Regional Response Centre
Home Minister will also lay the foundation stone for the new ‘Integrated Indoor Shooting Range’ at the National Police Academy (NPA) in Hyderabad, where IPS probationers will be trained in firing skills
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is now adopting a Zero Casualty approach for disaster management, instead of a relief-centered approach
NDRF and NIDM are making significant contributions in line with Modi Ji's vision to make India disaster-resilient and further strengthen the disaster risk reduction system
Union Home Minister Shri Amit Shah will also inaugurate the state government's Regional Forensic Science Laboratory building in Tirupati
18 JAN 2025 5:23PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, to participate as the Chief Guest in the 20th Foundation Day Celebrations of the National Disaster Response Force (NDRF) on Sunday, 19th January 2025, in Vijayawada, Andhra Pradesh. On this occasion, Union Home Minister Shri Amit Shah will also inaugurate and lay the foundation stone for projects worth around 220 crores.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is now adopting a zero-casualty approach for disaster management, rather than a relief-centered approach. This approach aims to achieve the goal of Zero Casualty during disasters.
Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah, will inaugurate the campuses of three important centers on Sunday, including the Southern Campus of the National Institute of Disaster Management (NIDM), the 10th Battalion of the NDRF, and the Regional Response Centre (RRC) in Supaul (9th Battalion). Under the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, Vision@2047, both NIDM and NDRF are playing a crucial role in making India disaster-resistant and strengthening the disaster risk reduction system in the country. While NDRF is taking a leading role in disaster response, NIDM is making significant contributions in human resource development, capacity building, training, research, documentation, and policy formulation.
Shri Amit Shah will also lay the foundation stone for a new ‘Integrated Indoor Shooting Range’ at the National Police Academy (NPA) in Hyderabad, where IPS probationary officers will be trained in firing skills. This ‘Integrated Indoor Shooting Range’ will be 50 meters long and will have 10 lanes, allowing ten individuals to practice firing simultaneously. The shooting range will be operational in all weather conditions, fully automated, and technologically advanced. It is being constructed at a cost of ₹27 crore. The state-of-the-art technology of this range will be in line with international standards, and it will be a unique facility among all police organizations in the country.
The 10th Battalion of the NDRF has set an extraordinary example of dedication, efficiency, and professionalism in the field of disaster management. Since its formation, this battalion has participated in over 800 missions, saving the lives of more than 15,000 people and evacuating over one lakh citizens to safe locations.
In the 2016 Asian Ministerial Conference on Disaster Risk Reduction (AMCDRR), Prime Minister Shri Narendra Modi outlined a 10-point agenda for disaster risk reduction, which continues to guide India's disaster management policy. In line with the 10-point agenda given by Prime Minister Shri Narendra Modi, the Indian Universities and Institutions Network for Disaster Risk Reduction (IUINDRR-NIDM) has been established under the auspices of the National Institute of Disaster Management (NIDM). The aim of this network is to highlight the role of education, research, and training in building disaster resilience, and to develop model curricula for integrating disaster risk reduction (DRR) at various levels.
To meet the needs of the southern part of the country, the central government established the Southern Campus of NIDM in Krishna district, Andhra Pradesh, under the Andhra Pradesh Reorganization Act, 2014. This campus has been partially operational since May 2023, and in a short span of time, more than 44 training programs have been organized, with over 2,130 stakeholders trained in various aspects of disaster management.