ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં મધ્યપ્રદેશનાં મુખ્યમંત્રી ડૉ. મોહન યાદવની ઉપસ્થિતિમાં રાજ્યમાં ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓના અમલીકરણની સમીક્ષા કરવા માટે એક બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
મધ્યપ્રદેશ સરકારે શક્ય તેટલી વહેલી તકે નવા ફોજદારી કાયદાઓનો 100% અમલ સુનિશ્ચિત કરવો જોઈએ
રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સંબંધિત કેસોમાં ભાગેડુઓ સામે ગેરહાજરીમાં ટ્રાયલ શરૂ થવી જોઈએ
આતંકવાદ અને સંગઠિત ગુના સંબંધિત જોગવાઈઓ હેઠળ કેસ નોંધતા પહેલા, વરિષ્ઠ પોલીસ અધિકારીઓએ આ બાબતની તપાસ કરવી જોઈએ
વંચિતોને ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવા માટે કાનૂની સહાયની જોગવાઈ હોવી જોઈએ, સાથે જ તેના અમલીકરણ માટે જરૂરી તાલીમ પણ હોવી જોઈએ
વિડીયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા પુરાવા રેકોર્ડ કરવાની સુવિધા માટે હોસ્પિટલો અને જેલોમાં પૂરતી સંખ્યામાં ક્યુબિકલ હોવા જોઈએ
મધ્યપ્રદેશ સરકારે ફોરેન્સિક અધિકારીઓની ભરતી માટે રાષ્ટ્રીય ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવા જોઈએ
17 JAN 2025 6:21PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં આજે નવી દિલ્હીમાં મધ્યપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી ડૉ. મોહન યાદવની ઉપસ્થિતિમાં રાજ્યમાં ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓનાં અમલીકરણનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે એક સમીક્ષા બેઠક મળી હતી. આ બેઠકમાં મધ્યપ્રદેશમાં પોલીસ, જેલો, અદાલતો, કાર્યવાહી અને ફોરેન્સિક સાથે સંબંધિત વિવિધ નવી જોગવાઈઓનાં અમલીકરણ અને વર્તમાન સ્થિતિની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, મુખ્ય સચિવ અને મધ્યપ્રદેશનાં પોલીસ મહાનિર્દેશક, બીપીઆર એન્ડ ડીના મહાનિર્દેશક, એનસીઆરબીનાં મહાનિદેશક અને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલય અને રાજ્ય સરકારનાં ઘણા વરિષ્ઠ અધિકારીઓ આ બેઠકમાં સામેલ થયા હતા.
બેઠકમાં ચર્ચા દરમિયાન કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નોંધ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રજૂ કરેલા ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓનો સાર ત્રણ વર્ષની અંદર ન્યાય પ્રદાન કરવાની જોગવાઈમાં રહેલો છે, જેમાં એફઆઈઆર દાખલ કરવાથી લઈને સુપ્રીમ કોર્ટમાંથી ચુકાદો આવે ત્યાં સુધી. નવા ફોજદારી કાયદાઓનો અમલ કરવામાં મધ્યપ્રદેશ સરકારે અત્યાર સુધી કરેલા પ્રયાસોની પ્રશંસા કરતાં ગૃહમંત્રીએ વહેલામાં વહેલી તકે રાજ્યમાં તેના ૧૦૦ ટકા અમલીકરણની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
શ્રી અમિત શાહે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આતંકવાદ અને સંગઠિત અપરાધને લગતી કલમો હેઠળ કેસ નોંધતા અગાઉ વરિષ્ઠ પોલીસ અધિકારીઓએ તપાસ કરવી જોઈએ કે આ કેસ આ કલમો લાગુ કરવા માટે લાયક ઠરે છે કે કેમ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ કાનૂની જોગવાઈઓનો કોઈપણ દુરૂપયોગ નવા ફોજદારી કાયદાઓની પવિત્રતાને નબળી પાડશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ ઝીરો એફઆઈઆરને નિયમિત એફઆઈઆરમાં રૂપાંતરિત કરવા સતત દેખરેખ રાખવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે સીસીટીએનએસ (ક્રાઇમ એન્ડ ક્રિમિનલ ટ્રેકિંગ નેટવર્ક એન્ડ સિસ્ટમ્સ) મારફતે બે રાજ્યો વચ્ચે એફઆઇઆરનું હસ્તાંતરણ કરવા સક્ષમ બનાવવા સિસ્ટમ સ્થાપિત કરવાનું સૂચન પણ કર્યું હતું. શ્રી શાહે દરેક જિલ્લામાં એકથી વધારે ફોરેન્સિક સાયન્સ મોબાઇલ વાનની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. વધુમાં, તેમણે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા પુરાવા રેકોર્ડિંગની સુવિધા માટે હોસ્પિટલો અને જેલોમાં પર્યાપ્ત સંખ્યામાં ક્યુબિકલ્સ બનાવવાનું મહત્વ દર્શાવ્યું હતું.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સાથે સંબંધિત કેસોમાં લાંબા સમયથી દેશમાંથી ફરાર ભાગેડુઓ સામે ગેરહાજરીમાં સુનાવણી શરૂ થવી જોઈએ. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ભારતીય નાગરિક સુરક્ષા આચારસંહિતામાં ગેરહાજર રહેતાં સુનાવણીની જોગવાઈઓ સામેલ છે, જે આ પ્રકારનાં ભાગેડુ અપરાધીઓ સામે પગલાં લેવા સક્ષમ બનાવે છે. આઇસીજેએસ (ઇન્ટર-ઓપેરેબલ ક્રિમિનલ જસ્ટિસ સિસ્ટમ) હેઠળ ફાળવવામાં આવેલા ભંડોળનો ઉપયોગ ભારત સરકાર દ્વારા નક્કી કરવામાં આવેલા ધોરણો અનુસાર ચુસ્તપણે કરવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરવા પણ તેમણે રાજ્ય સરકારને વિનંતી કરી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી જણાવ્યું હતું કે પોલીસે ઇલેક્ટ્રોનિક ડેશબોર્ડ પર પૂછપરછ માટે અટકાયતમાં લેવામાં આવેલી વ્યક્તિઓ વિશેની માહિતી પૂરી પાડવી જોઈએ. આ ઉપરાંત જપ્તીની યાદી અને કોર્ટને મોકલવામાં આવેલા કેસોની વિગતો પણ ડેશબોર્ડ પર ઉપલબ્ધ કરાવવી જોઈએ. તેમણે રાજ્યના ડીજીપીને આ બાબતોની સતત દેખરેખ સુનિશ્ચિત કરવા નિર્દેશ આપ્યો.
શ્રી અમિત શાહે ફોરેન્સિક વિજ્ઞાનમાં કુશળતા ધરાવતા અધિકારીઓની ભરતી પર ભાર મૂક્યો હતો અને સૂચન કર્યું હતું કે, મધ્યપ્રદેશ સરકારે આ ઉદ્દેશ માટે નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવા જોઈએ. તેમણે ફોરેન્સિક સાયન્સમાં ડિપ્લોમા અભ્યાસક્રમો ઓફર કરીને અને ત્યારબાદ તેમની ભરતી કરીને ભૌતિકશાસ્ત્ર અને રસાયણશાસ્ત્રની પૃષ્ઠભૂમિવાળા વિદ્યાર્થીઓને તકો પૂરી પાડવાની ભલામણ પણ કરી હતી.
નવા કાયદાઓમાં ઇલેક્ટ્રોનિક પુરાવા માટેની જોગવાઈઓ અંગે કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે રાજ્યના ગૃહ અને આરોગ્ય વિભાગોએ હોસ્પિટલો ઇલેક્ટ્રોનિક રીતે પોસ્ટ-મોર્ટમ અને અન્ય તબીબી અહેવાલો પ્રદાન કરે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે બેઠકો યોજવી જોઈએ. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ઇ-સમન્સના અમલીકરણમાં મધ્યપ્રદેશ અગ્રેસર છે અને તેમણે રાજ્ય સરકારને એવી સિસ્ટમ સ્થાપિત કરવા વિનંતી કરી હતી કે જ્યાં અન્ય રાજ્યોના અધિકારીઓ ઇ-સમન્સના સફળ અમલીકરણને સમજવા માટે મધ્યપ્રદેશની મુલાકાત લઈ શકે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ વંચિતો માટે ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવા મજબૂત કાનૂની સહાય પ્રણાલીની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને આ ઉદ્દેશ માટે જરૂરી તાલીમ પ્રદાન કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ગરીબોને કાનૂની સહાય સુનિશ્ચિત કરવાની જવાબદારી સરકારની છે. શ્રી શાહે સૂચન કર્યું હતું કે, મધ્યપ્રદેશનાં મુખ્યમંત્રીએ દર મહિને ત્રણ નવા કાયદાનાં અમલીકરણની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવી જોઈએ, મુખ્ય સચિવ દર 15 દિવસે અને પોલીસ મહાનિદેશક (ડીજીપી) સાપ્તાહિક તથા તમામ સંબંધિત વિભાગોનાં અધિકારીઓ સાથે. તેમણે ડીજીપીને તમામ પોલીસ કર્મચારીઓને સંવેદનશીલ બનાવવાનો નિર્દેશ પણ આપ્યો હતો અને એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, સમયસર ન્યાય આપવો એ તેમની ટોચની પ્રાથમિકતા હોવી જોઈએ.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, chairs a meeting in New Delhi, in the presence of Madhya Pradesh Chief Minister Dr. Mohan Yadav, to review the implementation of three new criminal laws in the state
The Madhya Pradesh government should ensure the 100% implementation of New Criminal Laws, as soon as possible
The Trial in Absentia against fugitives in cases related to national security should be initiated
Before registering a case under the provisions related to terrorism and organized crime, senior police officers should examine the matter
There should be a provision for legal aid to ensure justice for the underprivileged, along with the necessary training for its implementation
There should be an adequate number of cubicles in hospitals and jails to facilitate the recording of evidence through video conferencing
The Madhya Pradesh government should sign an MoU with the National Forensic Science University for the recruitment of forensic officials
17 JAN 2025 6:21PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today chaired a review meeting in New Delhi in the presence of Chief Minister of Madhya Pradesh, Dr. Mohan Yadav to assess the implementation of three new criminal laws in the state. The meeting reviewed the implementation and current status of various new provisions related to police, prisons, courts, prosecution, and forensics in Madhya Pradesh. Union Home Secretary, Chief Secretary and Director General of Police from Madhya Pradesh, Director General of BPR&D, the Director General of NCRB, and several senior officials from the Union Home Ministry and the state government attended the meeting.
During the discussion in the meeting, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah noted that the essence of the three new criminal laws introduced by Prime Minister Shri Narendra Modi lies in the provision of delivering justice within three years, from the filing of an FIR till the verdict comes from Supreme Court. Appreciating the efforts made so far by the Madhya Pradesh government in implementing the new criminal laws, the Home Minister emphasized the need for their 100 per cent implementation in the state at the earliest.
Shri Amit Shah mentioned that before registering cases under sections related to terrorism and organized crime, senior police officials should examine whether the case qualifies for the application of those sections. He emphasized that any misuse of these legal provisions would undermine the sanctity of the new criminal laws.
The Union Home Minister emphasized the need for continuous monitoring of conversion of ZERO FIRs into regular FIRs. He also suggested establishing a system to enable the transfer of FIRs between two states through CCTNS (Crime and Criminal Tracking Network & Systems). Shri Shah also stressed upon ensuring the availability of more than one forensic science mobile van in every district. Additionally, he underlined the importance of constructing an adequate number of cubicles in hospitals and jails to facilitate evidence recording through video conferencing.
Shri Amit Shah stated that in cases related to national security, Trial in Absentia should be initiated against fugitives who have been absconding from the country for a long time. He mentioned that the Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita includes provisions for Trial in Absentia, enabling action against such fugitive offenders. He also urged the state government to ensure that funds allocated under ICJS (Inter-operable Criminal Justice System) are utilized strictly in accordance with the standards set by the Government of India.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that the police should provide information about individuals detained for interrogation on an electronic dashboard. Additionally, details of seizure lists and cases sent to courts should also be made available on the dashboard. He directed the state’s DGP to ensure continuous monitoring of these matters.
Shri Amit Shah emphasized the recruitment of officers with expertise in forensic science and suggested that the Madhya Pradesh government should sign an MoU with the National Forensic Science University for this purpose. He also recommended providing opportunities to students with backgrounds in physics and chemistry by offering diploma courses in forensic science and subsequently recruiting them.
On the provisions for electronic evidence in the new laws, the Union Home Minister stated that the state’s Home and Health Departments should hold meetings to ensure hospitals provide post-mortem and other medical reports electronically. He noted that Madhya Pradesh is a leader in the implementation of e-summons and urged the state government to establish a system where officials from other states can visit Madhya Pradesh to understand the successful implementation of e-summons.
The Union Home Minister emphasized the need for a robust legal aid system to ensure justice for the underprivileged and stressed the importance of providing the necessary training for this purpose. He stated that it is the government's responsibility to ensure legal aid to poor. Shri Shah suggested that the Chief Minister of Madhya Pradesh should review the progress of implementing the three new laws monthly, the Chief Secretary every 15 days, and the Director General of Police (DGP) weekly, along with officials from all relevant departments. He also directed the DGP to sensitize all police personnel, emphasizing that delivering timely justice should be their top priority.