ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ
ਜਵਾਹਰ ਨਵੋਦਯ ਵਿਦਿਆਲਯ ਲਈ 25ਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ, 2023-24 ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੰਡ ਸਮਾਰੋਹ ਕੱਲ੍ਹ
15 JAN 2025 12:03PM by PIB Chandigarh
ਜਵਾਹਰ ਨਵੋਦਯ ਵਿਦਿਆਲਯ ਦੇ ਲਈ 25ਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ, 2023-24 ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੰਡ ਸਮਾਰੋਹ ਵੀਰਵਾਰ, 16 ਜਨਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਜੀਐੱਮਸੀ ਬਾਲਯੋਗੀ ਔਡੀਟੋਰੀਅਮ, ਸੰਸਦ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਭਵਨ, ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਕੰਪੈਲਕਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਜਵਾਹਰ ਨਵੋਦਯ ਵਿਦਿਆਲਿਆਂ ਲਈ 25ਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ, 2023-24 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ “ਜਵਾਹਰ ਨਵੋਦਯ ਵਿਦਿਆਲਯ, ਚੰਦ੍ਰਪੁਰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ (ਪੁਣੇ ਖੇਤਰ)” ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ “ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ” ਦਾ ਪੁਨਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪਿਛਲੇ 28 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਜਵਾਹਰ ਨਵੋਦਯ ਵਿਦਿਆਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਵਾਹਰ ਨਵੋਦਯ ਵਿਦਿਆਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੜੀ ਦੀ 25ਵੀਂ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ 2023-24 ਦੌਰਾਨ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੋਦਯ ਵਿਦਿਆਲਯ ਸਮਿਤੀ ਦੇ 8 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ 80 ਵਿਦਿਆਲਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਤਮ (ਸਵੈ)-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ, ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ, ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਹੋਰ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਬਹਿਸ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ (ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ) ਭਾਸ਼ਣ ਦੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਨਿੰਗ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟਰੀ ਸ਼ੀਲਡ ਅਤੇ ਟ੍ਰੌਫੀ ਜਵਾਹਰ ਨਵੋਦਯ ਵਿਦਿਆਲਯ, ਚੰਦ੍ਰਪੁਰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ (ਪੁਣੇ ਖੇਤਰ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਹੇਠ ਲਿਖੇ 7 ਵਿਦਿਆਲਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੈਰਿਟ ਟ੍ਰੌਫੀ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ:-
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਵਿਦਿਆਲਿਆਂ ਦਾ ਨਾਮ
ਖੇਤਰ
1.
ਜਵਾਹਰ ਨਵੋਦਯ ਵਿਦਿਆਲਯ, ਪਟਿਆਲਾ
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
2.
ਜਵਾਹਰ ਨਵੋਦਯ ਵਿਦਿਆਲਯ, ਕੋਜ਼ੀਕੋਡ, ਕੇਰਲ
ਹੈਦਰਾਬਾਦ
3.
ਜਵਾਹਰ ਨਵੋਦਯ ਵਿਦਿਆਲਯ, ਜਗਤਸਿੰਘਪੁਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ
ਭੋਪਾਲ
4.
ਜਵਾਹਰ ਨਵੋਦਯ ਵਿਦਿਆਲਯ, ਸਹਾਰਨਪੁਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਲਖਨਊ
5.
ਜਵਾਹਰ ਨਵੋਦਯ ਵਿਦਿਆਲਯ, ਰਾਜਗੀਰ, ਬਿਹਾਰ
ਪਟਨਾ
6.
ਜਵਾਹਰ ਨਵੋਦਯ ਵਿਦਿਆਲਯ, ਈਸਟ ਖਾਸੀ ਹਿਲਸ-I, ਮੇਘਾਲਿਆ
ਸ਼ਿਲੌਂਗ
7.
ਜਵਾਹਰ ਨਵੋਦਯ ਵਿਦਿਆਲਯ, ਬਾੜਮੇਰ ਰਾਜਸਥਾਨ
ਜੈਪੁਰ

Ministry of Parliamentary Affairs
Prize distribution function of the 25th National Youth Parliament Competition, 2023-2024 for Jawahar Navodaya Vidyalaya to be held tomorrow
15 JAN 2025 12:03PM by PIB Delhi
The Prize Distribution Function of the 25th National Youth Parliament Competition, 2023-24 for Jawahar Navodaya Vidyalayas will be held on Thursday, the 16th of January, 2025 at GMC Balayogi Auditorium, Parliament Library Building, Parliament House Complex, New Delhi.
Shri Arjun Ram Meghwal, Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Law and Justice; and Minister of State in the Ministry of Parliamentary Affairs will preside over the function and distribute the prizes to the prize-winning students and Vidyalayas for their meritorious performance in the Competition. On this occasion, the students of “Jawahar Navodaya Vidyalaya, Chandrapur, Maharashtra (Pune Region)” which stood first in the 25th National Youth Parliament Competition, 2023-24 for Jawahar Navodaya Vidyalayas, will present a repeat performance of "Youth Parliament".
The Ministry of Parliamentary Affairs has been organizing Youth Parliament Competitions in Jawahar Navodaya Vidyalayas for the past 28 years. Under the scheme of the National Youth Parliament Competition for Jawahar Navodaya Vidyalayas, the 25th Competition in the series was organized during 2023-24 among 80 Vidyalayas spread over 8 regions of Navodaya Vidyalaya Samiti, all over India.
The Youth Parliament Scheme aims at inculcating among the young generations the spirit of self-discipline, tolerance of diverse opinions, righteous expression of views, and other virtues of a democratic way of life. Besides, the scheme also acquaints the students with the practices and procedures of Parliament, techniques of discussion and debate and develops in their self-confidence, quality of leadership, and the art and skill of effective oratory.
The Running Parliamentary Shield and Trophy for standing first in the Competition will be awarded to Jawahar Navodaya Vidyalaya, Chandrapur, Maharashtra (Pune Region). Besides, merit trophies will also be awarded by the Minister to the following 7 Vidyalayas for standing first in their respective Regions:-
Sl. No.
Name of Vidyalayas
Region
1.
Jawahar Navodaya Vidyalaya, Patiala
Chandigarh
2.
Jawahar Navodaya Vidyalaya, Kozhikode, Kerala
Hyderabad
3.
Jawahar Navodaya Vidyalaya, Jagatsinghpur, Odisha
Bhopal
4.
Jawahar Navodaya Vidyalaya, Saharanpur, Uttar Pradesh
Lucknow
5.
Jawahar Navodaya Vidyalaya, Rajgir, Bihar
Patna
6.
Jawahar Navodaya Vidyalaya, East Khasi Hills-I, Meghalaya
Shillong
7.
Jawahar Navodaya Vidyalaya, Barmer, Rajasthan
Jaipur