ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਸੰਬਰ, 2024 ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਥੋਕ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ ਅੰਕੜੇ (ਅਧਾਰ ਸਾਲ: 2011-12)
14 JAN 2025 12:00PM by PIB Chandigarh
ਦਸੰਬਰ, 2024 ਮਹੀਨੇ (ਦਸੰਬਰ, 2023 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ) ਲਈ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਥੋਕ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ) ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਮੁਦਰਾ ਸਫੀਤੀ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਦਰ 2.37% (ਆਰਜ਼ੀ) ਹੈ। ਦਸੰਬਰ, 2024 ਵਿੱਚ ਮੁਦਰਾ ਸਫੀਤੀ ਦੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਦਰ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖੁਰਾਕੀ ਵਸਤੂਆਂ, ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਹੋਰ ਨਿਰਮਾਣ, ਕੱਪੜਾ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਖੁਰਾਕੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਕਾਰਨ ਹੈ। ਸਾਰੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ ਘਟਕਾਂ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਸੂਚਕਾਂਕ ਅਤੇ ਮੁਦਰਾ ਸਫੀਤੀ ਦਰਾਂ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:
ਸੂਚਕਾਂਕ ਨੰਬਰ ਅਤੇ ਸਾਲਾਨਾ ਮੁਦਰਾ ਸਫੀਤੀ ਦਰ (% ਵਿੱਚ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ)*
ਸਾਰੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ/ਮੁੱਖ ਸਮੂਹ
ਭਾਰ (%)
ਅਕਤੂਬਰ-24 (ਐੱਫ)
ਨਵੰਬਰ-24 (ਪੀ)
ਦਸੰਬਰ-24 (ਪੀ)
ਸੂਚਕਾਂਕ
ਮੁਦਰਾ ਸਫੀਤੀ
ਸੂਚਕਾਂਕ
ਮੁਦਰਾ ਸਫੀਤੀ
ਸੂਚਕਾਂਕ
ਮੁਦਰਾ ਸਫੀਤੀ
ਸਾਰੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ
100.00
156.7
2.75
156.0
1.89
155.4
2.37
I. ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ
22.62
200.6
8.26
197.9
5.49
193.8
6.02
II. ਬਾਲਣ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ
13.15
148.8
-4.31
147.1
-5.83
149.9
-3.79
III. ਨਿਰਮਿਤ ਉਤਪਾਦ
64.23
142.9
1.78
143.0
2.00
143.0
2.14
ਭੋਜਨ ਸੂਚਕਾਂਕ
24.38
202.2
12.15
200.3
8.92
195.9
8.89
ਨੋਟ: ਐੱਫ: ਅੰਤਿਮ, ਪੀ: ਆਰਜ਼ੀ, *ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਦਰ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਦਸੰਬਰ, 2024 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ ਵਿੱਚ ਮਹੀਨਾ-ਦਰ-ਮਹੀਨਾ ਬਦਲਾਅ ਨਵੰਬਰ, 2024 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ (-) 0.38% ਰਿਹਾ। ਪਿਛਲੇ ਛੇ-ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ ਵਿੱਚ ਮਾਸਿਕ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਸਾਰ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਮਹੀਨਾ ਦਰ ਮਹੀਨਾ (ਮਹੀਨਾ
ਸਾਰੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ/ਮੁੱਖ ਸਮੂਹ
ਭਾਰ
ਜੁਲਾਈ-24
ਅਗਸਤ-24
ਸਤੰਬਰ-24
ਅਕਤੂਬਰ-24
ਨਵੰਬਰ-24 (ਪੀ)
ਦਸੰਬਰ-24 (ਪੀ)
ਸਾਰੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ
100.00
0.84
-0.58
0.19
1.29
-0.45
-0.38
I. ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ
22.62
2.86
-1.37
0.21
2.61
-1.35
-2.07
II. ਬਾਲਣ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ
13.15
0.88
0.07
-0.74
1.09
-1.14
1.90
III. ਨਿਰਮਿਤ ਉਤਪਾਦ
64.23
-0.21
-0.28
0.42
0.70
0.07
0.00
ਭੋਜਨ ਸੂਚਕਾਂਕ
24.38
2.52
-1.23
1.45
3.22
-0.94
-2.20
ਨੋਟ: ਪੀ: ਅਸਥਾਈ, #ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਗਣਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮਹੀਨਾ-ਦਰ-ਮਹੀਨਾ ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਮਾਸਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਦਰ
ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੀਨਾ-ਦਰ-ਮਹੀਨਾ ਤਬਦੀਲੀ:
ਮੁਢਲੇ ਲੇਖ (ਵਜ਼ਨ 22.62%): - ਇਸ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮੂਹ ਲਈ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦਸੰਬਰ, 2024 ਵਿੱਚ 2.07% ਘਟ ਕੇ 193.8 (ਆਰਜ਼ੀ) ਹੋ ਗਿਆ ਜੋ ਨਵੰਬਰ, 2024 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ 197.9 (ਆਰਜ਼ੀ) ਸੀ। ਨਵੰਬਰ, 2024 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਸੰਬਰ, 2024 ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕੀ ਵਸਤੂਆਂ (-3.08%) ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (-2.87%) ਦੀ ਕੀਮਤ ਘਟੀ। ਨਵੰਬਰ, 2024 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਸੰਬਰ, 2024 ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਖੁਰਾਕੀ ਵਸਤੂਆਂ (2.53%) ਅਤੇ ਖਣਿਜਾਂ (0.48%) ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਧੀ।
ਬਾਲਣ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ (ਭਾਰ13.15%): - ਇਸ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮੂਹ ਲਈ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਦਸੰਬਰ, 2024 ਵਿੱਚ 1.90% 149.9 (ਆਰਜ਼ੀ) ਹੋ ਗਿਆ ਜੋ ਨਵੰਬਰ, 2024 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ 147.1 (ਆਰਜ਼ੀ) ਸੀ। ਬਿਜਲੀ (8.81%) ਅਤੇ ਕੋਲੇ (0.07%) ਦੀ ਕੀਮਤ ਦਸੰਬਰ, 2024 ਵਿੱਚ ਨਵੰਬਰ, 2024 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਧੀ। ਖਣਿਜ ਤੇਲਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ (-0.06%) ਦਸੰਬਰ, 2024 ਵਿੱਚ ਨਵੰਬਰ, 2024 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਘਟੀ।
ਨਿਰਮਾਣ ਉਤਪਾਦ (ਭਾਰ64.23%): - ਇਸ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮੂਹ ਲਈ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦਸੰਬਰ, 2024 (ਆਰਜ਼ੀ) ਵਿੱਚ 143.0 ਸੀ, ਜੋ ਨਵੰਬਰ, 2024 ਦੇ ਮਹੀਨੇ (ਆਰਜ਼ੀ) ਦੇ ਸਮਾਨ ਸੀ। ਨਿਰਮਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ 22 ਐੱਨਆਈਸੀ ਦੋ-ਅੰਕੀ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 11 ਸਮੂਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ, 9 ਸਮੂਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਅਤੇ 2 ਸਮੂਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮੂਹ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੀਨਾ-ਦਰ-ਮਹੀਨਾ ਵਾਧਾ ਦਿਖਾਇਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੱਪੜਾ ਨਿਰਮਾਣ; ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਧਾਤੂ ਉਤਪਾਦ; ਹੋਰ ਗੈਰ-ਧਾਤੂ ਖਣਿਜ ਉਤਪਾਦ; ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ, ਟ੍ਰੇਲਰ ਅਤੇ ਅਰਧ-ਟ੍ਰੇਲਰ; ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਕ ਉਤਪਾਦ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਕੁਝ ਸਮੂਹ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਵੇਖੀ ਗਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਧਾਤਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ; ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦ; ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ; ਫਰਨੀਚਰ; ਨਵੰਬਰ, 2024 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਸੰਬਰ, 2024 ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਨਿਰਮਾਣ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ ਖੁਰਾਕੀ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਭਾਰ 24.38%): ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਸਮੂਹ ਤੋਂ 'ਖੁਰਾਕੀ ਵਸਤੂਆਂ' ਅਤੇ ਨਿਰਮਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਸਮੂਹ ਤੋਂ 'ਖੁਰਾਕੀ ਉਤਪਾਦ' ਵਾਲਾ ਖੁਰਾਕੀ ਸੂਚਕਾਂਕ ਨਵੰਬਰ, 2024 ਵਿੱਚ 200.3 ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ ਦਸੰਬਰ, 2024 ਵਿੱਚ 195.9 ਹੋ ਗਿਆ। ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ ਖੁਰਾਕੀ ਸੂਚਕਾਂਕ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਮੁਦਰਾ ਸਫੀਤੀ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਦਰ ਨਵੰਬਰ, 2024 ਵਿੱਚ 8.92% ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ ਦਸੰਬਰ, 2024 ਵਿੱਚ 8.89% ਹੋ ਗਈ।
ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਅੰਤਿਮ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਅਧਾਰ ਸਾਲ: 2011-12=100): ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ, 'ਸਾਰੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ' ਲਈ ਅੰਤਿਮ ਥੋਕ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ ਅਤੇ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਦਰ (ਅਧਾਰ: 2011-12=100) ਕ੍ਰਮਵਾਰ 156.7 ਅਤੇ 2.75% ਰਹੀ। ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਸਤੂ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਥੋਕ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ ਅਤੇ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਬੰਧ I ਵਿੱਚ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਸਤੂ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਾਲਾਨਾ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਦਰ (ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ) ਅਨੁਬੰਧ II ਵਿੱਚ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਸਤੂ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ ਅਨੁਬੰਧ III ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦਰ: ਦਸੰਬਰ, 2024 ਲਈ ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ 87.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਭਾਰਿਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਲਈ ਅੰਤਿਮ ਅੰਕੜਾ 95.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਭਾਰਿਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦਰ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ। ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ ਦੇ ਅਸਥਾਈ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ ਦੀ ਸੋਧ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੋਧਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬਿਆਨ, ਵਸਤੂ ਸੂਚਕਾਂਕ ਅਤੇ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਅੰਕੜੇ ਸਾਡੇ ਹੋਮ ਪੇਜ http://eaindustry.nic.in 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਪ੍ਰੈੱਸ ਬਿਆਨ ਦੀ ਅਗਲੀ ਮਿਤੀ: ਜਨਵਰੀ, 2025 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ 14/02/2025 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਨੋਟ: ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 14 ਤਰੀਕ ਨੂੰ (ਜਾਂ ਅਗਲੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਦਿਨ, ਜੇਕਰ 14 ਤਰੀਕ ਛੁੱਟੀ 'ਤੇ ਆਉਂਦੀ ਹੈ) ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਥੋਕ ਕੀਮਤ ਦਾ ਸੂਚਕਾਂਕ ਨੰਬਰ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਦਰਭ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਦੋ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਅੰਤਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸੂਚਕਾਂਕ ਨੰਬਰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਡੇਟਾ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਦਸੰਬਰ, 2024 (ਅਸਥਾਈ), ਅਕਤੂਬਰ, 2024 (ਅੰਤਿਮ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਹੀਨਿਆਂ/ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ (ਅਧਾਰ ਸਾਲ 2011-12=100) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ ਦੇ ਅਸਥਾਈ ਅੰਕੜੇ 10 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਬਾਅਦ (ਸੰਦਰਭ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ) ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰੋਕ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਅਨੁਬੰਧ-I
ਦਸੰਬਰ, 2024 ਲਈ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਥੋਕ ਕੀਮਤ ਸੂਚਕਾਂਕ ਅਤੇ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ (ਅਧਾਰ ਸਾਲ: 2011-12=100)
ਵਸਤੂਆਂ/ਮੁੱਖ ਸਮੂਹ/ਸਮੂਹ/ਉਪ-ਸਮੂਹ/ਵਸਤੂਆਂ
ਭਾਰ
ਸੂਚਕਾਂਕ ਦਸੰਬਰ-24*
ਮਹੀਨਾ-ਦਰ-ਮਹੀਨਾ (ਮਹੀਨਾਵਾਰ)
ਸੰਚਤ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ (ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ)
ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ (ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ)
ਦਸੰਬਰ-23
ਦਸੰਬਰ-24*
ਅਪ੍ਰੈਲ - ਦਸੰਬਰ 2023-24
ਅਪ੍ਰੈਲ - ਦਸੰਬਰ 2024-25*
ਦਸੰਬਰ -23
ਦਸੰਬਰ -24*
ਸਾਰੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ
100.00
155.4
-0.85
-0.38
-1.05
2.18
0.86
2.37
I. ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ
22.62
193.8
-2.56
-2.07
3.25
5.93
5.73
6.02
A. ਖੁਰਾਕੀ ਵਸਤੂਆਂ
15.26
207.4
-2.94
-3.08
6.48
8.54
9.32
8.47
ਅਨਾਜ
2.82
211.5
1.07
0.14
7.32
8.37
6.57
6.82
ਝੋਨਾ
1.43
205.3
0.31
-0.29
8.89
9.59
10.54
6.93
ਕਣਕ
1.03
215.8
1.47
0.79
5.25
7.16
1.16
7.63
ਦਾਲਾਂ
0.64
224.0
-2.07
-2.95
13.44
14.31
19.76
5.02
ਸਬਜ਼ੀਆਂ
1.87
288.7
-13.26
-13.20
6.34
22.53
25.29
28.65
ਆਲੂ
0.28
366.7
-9.75
-4.60
-24.05
77.29
-24.59
93.20
ਪਿਆਜ਼
0.16
414.1
-27.73
-17.92
42.31
45.50
82.45
16.81
ਫਲ
1.60
193.3
-7.45
-5.11
-0.75
10.13
4.70
11.16
ਦੁੱਧ
4.44
185.8
0.11
0.27
8.22
3.44
6.95
2.26
ਅੰਡੇ, ਮਾਸ ਅਤੇ ਮੱਛੀ
2.40
174.7
-1.25
0.92
1.50
0.31
-0.78
5.43
B. ਗੈਰ-ਭੋਜਨ ਵਸਤੂਆਂ
4.12
166.3
-0.92
2.53
-5.61
-1.64
-5.20
2.46
ਤੇਲ ਦੇ ਬੀਜ
1.12
182.8
0.16
-1.67
-10.08
-2.61
-7.21
-1.35
C. ਖਣਿਜ
0.83
229.6
0.88
0.48
7.87
5.36
6.77
5.47
D. ਕੱਚਾ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ
2.41
141.9
-4.28
-2.87
-5.30
-0.71
-0.13
-6.77
ਕੱਚਾ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ
1.95
119.5
-4.75
-3.86
-12.64
-1.15
1.18
-6.86
II. ਬਾਲਣ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ
13.15
149.9
-0.26
1.90
-5.70
-1.81
-1.39
-3.79
ਐੱਲਪੀਜੀ
0.64
124.6
0.16
0.81
-13.43
3.35
4.20
2.47
ਪੈਟਰੋਲ
1.60
149.2
-1.50
0.34
-4.16
-3.67
1.09
-5.09
ਐੱਚਐੱਸਡੀ
3.10
164.6
-1.32
0.12
-11.80
-3.46
-6.72
-4.30
III. ਨਿਰਮਿਤ ਉਤਪਾਦ
64.23
143.0
-0.14
0.00
-1.88
1.32
-0.78
2.14
ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦ
9.12
176.7
-0.56
-0.34
-3.65
5.87
-1.53
9.68
ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਚਰਬੀ
2.64
183.7
-0.98
0.93
-22.60
10.51
-16.54
30.47
ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥ
0.91
134.6
0.23
-0.22
2.12
2.05
2.25
1.97
ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦ
0.51
177.0
-1.31
-0.23
5.04
2.00
3.97
2.49
ਟੈਕਸਟਾਈਲ
4.88
136.9
-0.37
0.74
-6.79
1.01
-2.83
2.39
ਪਹਿਨਣ ਵਾਲੇ ਕੱਪੜੇ
0.81
154.4
0.33
0.39
1.54
1.64
1.54
1.65
ਚਮੜਾ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਉਤਪਾਦ
0.54
125.6
0.08
-0.08
1.63
0.42
2.14
1.21
ਲੱਕੜ ਅਤੇ ਲੱਕੜ ਅਤੇ ਕਾਰਕ ਦੇ ਉਤਪਾਦ
0.77
149.0
-0.07
0.40
1.78
2.26
3.14
0.95
ਕਾਗਜ਼ ਅਤੇ ਕਾਗਜ਼ ਉਤਪਾਦ
1.11
138.9
0.00
-0.07
-8.11
-1.48
-6.74
0.36
ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਕ ਉਤਪਾਦ
6.47
136.4
-0.22
0.22
-6.14
-0.77
-5.76
0.52
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ, ਚਿਕਿਤਸਕ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਉਤਪਾਦ
1.99
144.1
0.63
0.00
1.59
1.00
1.06
0.56
ਰਬੜ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਉਤਪਾਦ
2.30
129.1
0.55
0.39
-2.02
1.11
-0.47
1.25
ਹੋਰ ਗੈਰ-ਧਾਤੂ ਖਣਿਜ ਉਤਪਾਦ
3.20
131.3
0.59
0.54
1.28
-3.00
0.45
-3.03
ਸੀਮਿੰਟ, ਚੂਨਾ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਰ
1.64
129.5
1.02
0.70
0.75
-5.76
0.94
-6.77
ਧਾਤੂ ਮੂਲ ਧਾਤਾਂ
9.65
137.6
-0.43
-0.72
-5.22
-1.12
-2.51
-1.43
ਹਲਕੇ ਸਟੀਲ - ਅਰਧ-ਮੁਕੰਮਲ ਸਟੀਲ
1.27
116.9
-0.42
-0.68
-5.26
-2.37
-3.44
-0.76
ਨਿਰਮਾਣਿਤ ਧਾਤੂ ਉਤਪਾਦ, ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ
3.15
136.1
-1.01
0.59
-0.02
-2.17
-0.07
-1.31
ਨੋਟ: * = ਆਰਜ਼ੀ। ਐੱਮਐੱਫ/ਓ = ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
ਅਨੁਬੰਧ –II
ਪਿਛਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ ਮੁਦਰਾ ਸਫੀਤੀ (ਅਧਾਰ ਸਾਲ: 2011-12=100)
ਵਸਤੂਆਂ/ਮੁੱਖ ਸਮੂਹ/ਸਮੂਹ/ਉਪ-ਸਮੂਹ/ਵਸਤੂਆਂ
ਭਾਰ
ਪਿਛਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ ਅਧਾਰਤ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ (ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ) ਦੇ ਅੰਕੜੇ
ਜੁਲਾਈ-24
ਅਗਸਤ-24
ਸਤੰਬਰ-24
ਅਕਤੂਬਰ-24
ਨਵੰਬਰ-24*
ਦਸੰਬਰ-24*
ਸਾਰੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ
100.00
2.10
1.25
1.91
2.75
1.89
2.37
I. ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ
22.62
3.18
2.52
6.48
8.26
5.49
6.02
A. ਭੋਜਨ ਵਸਤੂਆਂ
15.26
3.50
3.06
11.48
13.49
8.63
8.47
ਅਨਾਜ
2.82
8.96
8.66
8.50
7.80
7.81
6.82
ਝੋਨਾ
1.43
10.98
9.60
8.77
7.47
7.58
6.93
ਕਣਕ
1.03
7.00
7.38
7.71
8.04
8.35
7.63
ਦਾਲਾਂ
0.64
20.27
18.27
12.94
9.27
5.97
5.02
ਸਬਜ਼ੀਆਂ
1.87
-8.59
-9.95
48.97
62.86
28.57
28.65
ਆਲੂ
0.28
79.71
77.78
77.29
79.11
82.79
93.20
ਪਿਆਜ਼
0.16
88.77
67.25
81.43
39.25
2.85
16.81
ਫਲ
1.60
15.62
16.75
12.17
13.60
8.41
11.16
ਦੁੱਧ
4.44
4.55
3.51
2.94
3.00
2.09
2.26
ਅੰਡੇ, ਮਾਸ ਅਤੇ ਮੱਛੀ
2.40
-1.59
-0.75
-0.92
-0.52
3.16
5.43
B. ਗੈਰ-ਭੋਜਨ ਵਸਤੂਆਂ
4.12
-1.85
-1.84
-1.46
-1.34
-0.98
2.46
ਤੇਲ ਦੇ ਬੀਜ
1.12
-4.05
-4.90
-0.49
1.98
0.49
-1.35
C. ਖਣਿਜ
0.83
5.20
10.75
1.04
4.51
5.89
5.47
D. ਕੱਚਾ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ
2.41
9.12
1.77
-13.04
-11.80
-8.11
-6.77
ਕੱਚਾ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ
1.95
9.19
-0.98
-16.78
-12.49
-7.72
-6.86
II. ਬਾਲਣ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ
13.15
1.93
-0.54
-3.85
-4.31
-5.83
-3.79
ਐੱਲਪੀਜੀ
0.64
6.06
14.40
13.18
2.57
1.81
2.47
ਪੈਟਰੋਲ
1.60
-0.64
-4.23
-7.10
-7.35
-6.83
-5.09
ਐੱਚਐੱਸਡੀ
3.10
-1.65
-3.03
-5.33
-6.23
-5.68
-4.30
III. ਨਿਰਮਿਤ ਉਤਪਾਦ
64.23
1.58
1.00
1.07
1.78
2.00
2.14
ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦ
9.12
3.88
3.54
6.61
9.39
9.44
9.68
ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਚਰਬੀ
2.64
1.08
2.03
14.09
26.03
27.99
30.47
ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥ
0.91
2.06
1.98
2.28
2.13
2.43
1.97
ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦ
0.51
2.02
1.97
2.13
1.09
1.37
2.49
ਟੈਕਸਟਾਈਲ
4.88
2.17
1.34
1.12
0.89
1.27
2.39
ਪਹਿਨਣ ਵਾਲੇ ਕੱਪੜੇ
0.81
1.33
1.53
1.99
1.25
1.59
1.65
ਚਮੜਾ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਉਤਪਾਦ
0.54
-1.03
-0.48
0.89
1.37
1.37
1.21
ਲੱਕੜ ਅਤੇ ਲੱਕੜ ਅਤੇ ਕਾਰਕ ਦੇ ਉਤਪਾਦ
0.77
3.46
3.17
1.43
1.09
0.47
0.95
ਕਾਗਜ਼ ਅਤੇ ਕਾਗਜ਼ ਉਤਪਾਦ
1.11
-0.72
0.58
1.01
0.94
0.43
0.36
ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਕ ਉਤਪਾਦ
6.47
0.07
0.29
0.15
-0.22
0.07
0.52
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ, ਚਿਕਿਤਸਕ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਉਤਪਾਦ
1.99
2.05
2.12
0.98
0.42
1.19
0.56
ਰਬੜ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਉਤਪਾਦ
2.30
1.65
1.57
0.55
1.89
1.42
1.25
ਹੋਰ ਗੈਰ-ਧਾਤੂ ਖਣਿਜ ਉਤਪਾਦ
3.20
-3.42
-3.85
-3.26
-3.83
-2.97
-3.03
ਸੀਮਿੰਟ, ਚੂਨਾ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਰ
1.64
-6.33
-7.13
-6.19
-7.20
-6.47
-6.77
ਧਾਤੂ ਮੂਲ ਧਾਤਾਂ
9.65
0.64
-1.64
-3.71
-2.04
-1.14
-1.43
ਹਲਕੇ ਸਟੀਲ - ਅਰਧ-ਮੁਕੰਮਲ ਸਟੀਲ
1.27
-2.86
-5.22
-6.24
-1.67
-0.51
-0.76
ਨਿਰਮਾਣਿਤ ਧਾਤੂ ਉਤਪਾਦ, ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ
3.15
-1.45
-1.66
-2.22
-2.81
-2.87
-1.31
ਨੋਟ: * = ਆਰਜ਼ੀ। ਐੱਮਐੱਫ/ਓ = ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
ਅਨੁਬੰਧ -III
ਪਿਛਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਥੋਕ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਅਧਾਰ ਸਾਲ: 2011-12=100)
ਵਸਤੂਆਂ/ਮੁੱਖ ਸਮੂਹ/ਸਮੂਹ/ਉਪ-ਸਮੂਹ/ਵਸਤੂਆਂ
ਭਾਰ
ਪਿਛਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ ਅੰਕੜੇ
ਜੁਲਾਈ-24
ਅਗਸਤ-24
ਸਤੰਬਰ-24
ਅਕਤੂਬਰ-24
ਨਵੰਬਰ-24*
ਦਸੰਬਰ-24*
ਸਾਰੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ
100.00
155.3
154.4
154.7
156.7
156.0
155.4
I. ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ
22.62
197.8
195.1
195.5
200.6
197.9
193.8
A. ਭੋਜਨ ਵਸਤੂਆਂ
15.26
213.1
209.0
210.8
217.9
214.0
207.4
ਅਨਾਜ
2.82
203.0
204.6
206.8
208.6
211.2
211.5
ਝੋਨਾ
1.43
201.1
202.0
203.4
204.4
205.9
205.3
ਕਣਕ
1.03
200.2
202.2
205.4
209.6
214.1
215.8
ਦਾਲਾਂ
0.64
230.8
233.7
237.4
234.5
230.8
224.0
ਸਬਜ਼ੀਆਂ
1.87
347.0
303.3
310.9
360.9
332.6
288.7
ਆਲੂ
0.28
397.7
393.6
376.2
375.6
384.4
366.7
ਪਿਆਜ਼
0.16
347.9
391.2
493.3
478.2
504.5
414.1
ਫਲ
1.60
196.2
207.7
209.3
210.5
203.7
193.3
ਦੁੱਧ
4.44
186.0
185.9
185.3
185.6
185.3
185.8
ਅੰਡੇ, ਮਾਸ ਅਤੇ ਮੱਛੀ
2.40
173.7
173.1
172.6
171.0
173.1
174.7
B. ਗੈਰ-ਭੋਜਨ ਵਸਤੂਆਂ
4.12
158.9
160.2
162.2
161.9
162.2
166.3
ਤੇਲ ਦੇ ਬੀਜ
1.12
180.2
178.6
184.6
185.4
185.9
182.8
C. ਖਣਿਜ
0.83
226.6
227.6
223.2
229.6
228.5
229.6
D. ਕੱਚਾ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ
2.41
157.9
155.0
146.1
147.3
146.1
141.9
ਕੱਚਾ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ
1.95
136.6
131.6
123.5
126.1
124.3
119.5
II. ਬਾਲਣ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ
13.15
148.2
148.3
147.2
148.8
147.1
149.9
ਐੱਲਪੀਜੀ
0.64
113.8
114.4
116.8
119.8
123.6
124.6
ਪੈਟਰੋਲ
1.60
155.0
153.9
151.7
149.9
148.7
149.2
ਐੱਚਐੱਸਡੀ
3.10
167.4
166.7
165.1
164.2
164.4
164.6
III. ਨਿਰਮਿਤ ਉਤਪਾਦ
64.23
141.7
141.3
141.9
142.9
143.0
143.0
ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦ
9.12
166.1
166.5
171.0
175.9
177.3
176.7
ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਚਰਬੀ
2.64
149.3
150.5
162.8
178.2
182.0
183.7
ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥ
0.91
133.5
134.0
134.3
134.5
134.9
134.6
ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦ
0.51
176.7
176.0
177.5
176.0
177.4
177.0
ਟੈਕਸਟਾਈਲ
4.88
136.8
135.9
135.8
135.9
135.9
136.9
ਪਹਿਨਣ ਵਾਲੇ ਕੱਪੜੇ
0.81
152.2
152.9
153.6
153.9
153.8
154.4
ਚਮੜਾ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਉਤਪਾਦ
0.54
124.4
124.9
125.0
125.7
125.7
125.6
ਲੱਕੜ ਅਤੇ ਲੱਕੜ ਅਤੇ ਕਾਰਕ ਦੇ ਉਤਪਾਦ
0.77
149.4
149.5
148.6
148.7
148.4
149.0
ਕਾਗਜ਼ ਅਤੇ ਕਾਗਜ਼ ਉਤਪਾਦ
1.11
138.5
139.8
139.8
139.8
139.0
138.9
ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਕ ਉਤਪਾਦ
6.47
136.7
136.7
136.5
136.3
136.1
136.4
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ, ਚਿਕਿਤਸਕ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਉਤਪਾਦ
1.99
144.7
144.8
144.1
143.5
144.1
144.1
ਰਬੜ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਉਤਪਾਦ
2.30
129.1
129.1
128.7
129.6
128.6
129.1
ਹੋਰ ਗੈਰ-ਧਾਤੂ ਖਣਿਜ ਉਤਪਾਦ
3.20
130.0
129.8
130.6
130.4
130.6
131.3
ਸੀਮਿੰਟ, ਚੂਨਾ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਰ
1.64
128.7
127.7
128.9
128.8
128.6
129.5
ਧਾਤੂ ਮੂਲ ਧਾਤਾਂ
9.65
140.8
138.3
137.7
139.3
138.6
137.6
ਹਲਕੇ ਸਟੀਲ - ਅਰਧ-ਮੁਕੰਮਲ ਸਟੀਲ
1.27
118.7
114.4
114.1
118.0
117.7
116.9
ਨਿਰਮਾਣਿਤ ਧਾਤੂ ਉਤਪਾਦ, ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ
3.15
136.3
136.6
136.3
135.0
135.3
136.1
ਨੋਟ: * = ਆਰਜ਼ੀ। ਐੱਮਐੱਫ/ਓ = ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ

Ministry of Commerce & Industry
Index Numbers of Wholesale Price in India for the Month of December, 2024 (Base Year: 2011-12)
14 JAN 2025 12:00PM by PIB Delhi
The annual rate of inflation based on all India Wholesale Price Index (WPI) number is 2.37% (provisional) for the month of December, 2024 (over December, 2023). Positive rate of inflation in December, 2024 is primarily due to increase in prices of food articles, manufacture of food products, other manufacturing, manufacture of textiles and non-food articles etc. The index numbers and inflation rate for the last three months of all commodities and WPI components are given below:
Index Numbers and Annual Rate of Inflation (Y-o-Y in %)*
All Commodities/Major Groups
Weight (%)
October-24 (F)
November-24 (P)
December-24 (P)
Index
Inflation
Index
Inflation
Index
Inflation
All Commodities
100.00
156.7
2.75
156.0
1.89
155.4
2.37
I. Primary Articles
22.62
200.6
8.26
197.9
5.49
193.8
6.02
II. Fuel & Power
13.15
148.8
-4.31
147.1
-5.83
149.9
-3.79
III. Manufactured Products
64.23
142.9
1.78
143.0
2.00
143.0
2.14
Food Index
24.38
202.2
12.15
200.3
8.92
195.9
8.89
Note: F: Final, P: Provisional, *Annual rate of WPI inflation calculated over the corresponding month of previous year
The month over month change in WPI for the month of December, 2024 stood at (-) 0.38% as compared to November, 2024. The monthly change in WPI for last six-month is summarized below:
Month Over Month (M-o-M in %) change in WPI Index#
All Commodities/Major Groups
Weight
Jul-24
Aug-24
Sep-24
Oct-24
Nov-24 (P)
Dec-24 (P)
All Commodities
100.00
0.84
-0.58
0.19
1.29
-0.45
-0.38
I. Primary Articles
22.62
2.86
-1.37
0.21
2.61
-1.35
-2.07
II. Fuel & Power
13.15
0.88
0.07
-0.74
1.09
-1.14
1.90
III. Manufactured Products
64.23
-0.21
-0.28
0.42
0.70
0.07
0.00
Food Index
24.38
2.52
-1.23
1.45
3.22
-0.94
-2.20
Note: P: Provisional, #Monthly rate of change, based on month over month (M-o-M) WPI calculated over the preceding month
Month-over-Month Change in Major Groups of WPI:
1. Primary Articles (Weight 22.62%): - The index for this major group decreased by 2.07% to 193.8 (provisional) in December, 2024 from 197.9 (provisional) for the month of November, 2024. Price of food articles (-3.08%) and crude petroleum & natural gas (-2.87%) decreased in December, 2024 as compared to November, 2024. The Price of non-food articles (2.53%) and minerals (0.48%) increased in December, 2024 as compared to November, 2024.
2. Fuel & Power (Weight 13.15%): - The index for this major group increased by 1.90% to 149.9 (provisional) in December, 2024 from 147.1 (provisional) for the month of November, 2024. Price of electricity (8.81%) and coal (0.07%) increased in December, 2024 as compared to November, 2024. The price of mineral oils (-0.06%) decreased in December, 2024 as compared to November, 2024.
3. Manufactured Products (Weight 64.23%): - The index for this major group was 143.0 in December, 2024 (provisional), same as that in the month of November, 2024 (provisional). Out of the 22 NIC two-digit groups for manufactured products, 11 groups witnessed an increase in prices, 9 groups witnessed a decrease in prices and 2 groups witnessed no change in prices. Some of the important groups that showed month-over-month increase in prices were manufacture of textiles; fabricated metal products, except machinery & equipment; other non-metallic mineral products; motor vehicles, trailers & semi-trailers; chemicals & chemical products, etc. Some of the groups that witnessed a decrease in prices were manufacture of basic metals; food products; machinery & equipment; furniture; other manufacturing, etc. in December, 2024 as compared to November, 2024.
WPI Food Index (Weight 24.38%): The Food Index consisting of 'food articles' from primary articles group and 'food product' from manufactured products group decreased from 200.3 in November, 2024 to 195.9 in December, 2024. The annual rate of inflation based on WPI Food Index decreased from 8.92% in November, 2024 to 8.89% in December, 2024.
Final Index for the month of October, 2024 (Base Year: 2011-12=100): For the month of October, 2024, the final Wholesale Price Index and inflation rate for 'All Commodities' (Base: 2011-12=100) stood at 156.7 and 2.75% respectively. The details of all India Wholesale Price Indices and Rates of Inflation for different commodity groups based on updated figures are at Annex I. The Annual rate of Inflation (Y-o-Y) based on WPI for different commodity groups in the last six months are at Annex II. WPI for different commodity groups in the last six months are at Annex III.
Response Rate: The WPI for December, 2024 has been compiled at a weighted response rate of 87.5 per cent, while the final figure for October, 2024 is based on the weighted response rate of 95.9 per cent. The provisional figures of WPI will undergo revision as per the revision policy of WPI. This press release, item indices, and inflation numbers are available at our home page http://eaindustry.nic.in.
Next date of Press Release: WPI for the month of January, 2025 would be released on 14/02/2025.
Note: DPIIT releases index number of wholesale price in India on monthly basis on 14th of every month (or next working day, if 14th falls on holiday) with a time lag of two weeks of the reference month, and the index number is compiled with data received from institutional sources and selected manufacturing units across the country. This press release contains WPI (Base Year 2011-12=100) for the month of December, 2024 (Provisional), October, 2024 (Final) and other months/years. Provisional figures of WPI are finalised after 10 weeks (from the month of reference), and frozen thereafter.
Annex-I
All India Wholesale Price Indices and Rates of Inflation (Base Year: 2011-12=100) for December, 2024
Commodities/Major Groups/Groups/Sub-Groups/Items
Weight
Index
December-24*
Month over Month (MoM)
Cumulative Inflation (YoY)
Rate of Inflation (YoY)
Dec-23
Dec-24*
Apr-Dec 2023-24
Apr-Dec 2024-25*
Dec-23
Dec-24*
ALL COMMODITIES
100.00
155.4
-0.85
-0.38
-1.05
2.18
0.86
2.37
I. PRIMARY ARTICLES
22.62
193.8
-2.56
-2.07
3.25
5.93
5.73
6.02
A. Food Articles
15.26
207.4
-2.94
-3.08
6.48
8.54
9.32
8.47
Cereals
2.82
211.5
1.07
0.14
7.32
8.37
6.57
6.82
Paddy
1.43
205.3
0.31
-0.29
8.89
9.59
10.54
6.93
Wheat
1.03
215.8
1.47
0.79
5.25
7.16
1.16
7.63
Pulses
0.64
224.0
-2.07
-2.95
13.44
14.31
19.76
5.02
Vegetables
1.87
288.7
-13.26
-13.20
6.34
22.53
25.29
28.65
Potato
0.28
366.7
-9.75
-4.60
-24.05
77.29
-24.59
93.20
Onion
0.16
414.1
-27.73
-17.92
42.31
45.50
82.45
16.81
Fruits
1.60
193.3
-7.45
-5.11
-0.75
10.13
4.70
11.16
Milk
4.44
185.8
0.11
0.27
8.22
3.44
6.95
2.26
Eggs, Meat & Fish
2.40
174.7
-1.25
0.92
1.50
0.31
-0.78
5.43
B. Non-Food Articles
4.12
166.3
-0.92
2.53
-5.61
-1.64
-5.20
2.46
Oil Seeds
1.12
182.8
0.16
-1.67
-10.08
-2.61
-7.21
-1.35
C. Minerals
0.83
229.6
0.88
0.48
7.87
5.36
6.77
5.47
D. Crude Petroleum & Natural gas
2.41
141.9
-4.28
-2.87
-5.30
-0.71
-0.13
-6.77
Crude Petroleum
1.95
119.5
-4.75
-3.86
-12.64
-1.15
1.18
-6.86
II. FUEL & POWER
13.15
149.9
-0.26
1.90
-5.70
-1.81
-1.39
-3.79
LPG
0.64
124.6
0.16
0.81
-13.43
3.35
4.20
2.47
Petrol
1.60
149.2
-1.50
0.34
-4.16
-3.67
1.09
-5.09
HSD
3.10
164.6
-1.32
0.12
-11.80
-3.46
-6.72
-4.30
III. MANUFACTURED PRODUCTS
64.23
143.0
-0.14
0.00
-1.88
1.32
-0.78
2.14
Mf/o Food Products
9.12
176.7
-0.56
-0.34
-3.65
5.87
-1.53
9.68
Vegetable & Animal Oils and Fats
2.64
183.7
-0.98
0.93
-22.60
10.51
-16.54
30.47
Mf/o Beverages
0.91
134.6
0.23
-0.22
2.12
2.05
2.25
1.97
Mf/o Tobacco Products
0.51
177.0
-1.31
-0.23
5.04
2.00
3.97
2.49
Mf/o Textiles
4.88
136.9
-0.37
0.74
-6.79
1.01
-2.83
2.39
Mf/o Wearing Apparel
0.81
154.4
0.33
0.39
1.54
1.64
1.54
1.65
Mf/o Leather and Related Products
0.54
125.6
0.08
-0.08
1.63
0.42
2.14
1.21
Mf/o Wood and of Products of Wood and Cork
0.77
149.0
-0.07
0.40
1.78
2.26
3.14
0.95
Mf/o Paper and Paper Products
1.11
138.9
0.00
-0.07
-8.11
-1.48
-6.74
0.36
Mf/o Chemicals and Chemical Products
6.47
136.4
-0.22
0.22
-6.14
-0.77
-5.76
0.52
Mf/o Pharmaceuticals, Medicinal Chemical and Botanical Products
1.99
144.1
0.63
0.00
1.59
1.00
1.06
0.56
Mf/o Rubber and Plastics Products
2.30
129.1
0.55
0.39
-2.02
1.11
-0.47
1.25
Mf/o other Non-Metallic Mineral Products
3.20
131.3
0.59
0.54
1.28
-3.00
0.45
-3.03
Cement, Lime and Plaster
1.64
129.5
1.02
0.70
0.75
-5.76
0.94
-6.77
Mf/o Basic Metals
9.65
137.6
-0.43
-0.72
-5.22
-1.12
-2.51
-1.43
Mild Steel - Semi Finished Steel
1.27
116.9
-0.42
-0.68
-5.26
-2.37
-3.44
-0.76
Mf/o Fabricated Metal Products, Except Machinery and Equipment
3.15
136.1
-1.01
0.59
-0.02
-2.17
-0.07
-1.31
Note: * = Provisional. Mf/o = Manufacture of
Annex-II
WPI Inflation (Base Year: 2011-12=100) for last 6 months
Commodities/Major Groups/Groups/Sub-Groups/Items
Weight
WPI based inflation (YoY) figures for last 6 months
July-24
August-24
Sep-24
Oct-24
Nov-24*
Dec-24*
ALL COMMODITIES
100.00
2.10
1.25
1.91
2.75
1.89
2.37
I. PRIMARY ARTICLES
22.62
3.18
2.52
6.48
8.26
5.49
6.02
A. Food Articles
15.26
3.50
3.06
11.48
13.49
8.63
8.47
Cereals
2.82
8.96
8.66
8.50
7.80
7.81
6.82
Paddy
1.43
10.98
9.60
8.77
7.47
7.58
6.93
Wheat
1.03
7.00
7.38
7.71
8.04
8.35
7.63
Pulses
0.64
20.27
18.27
12.94
9.27
5.97
5.02
Vegetables
1.87
-8.59
-9.95
48.97
62.86
28.57
28.65
Potato
0.28
79.71
77.78
77.29
79.11
82.79
93.20
Onion
0.16
88.77
67.25
81.43
39.25
2.85
16.81
Fruits
1.60
15.62
16.75
12.17
13.60
8.41
11.16
Milk
4.44
4.55
3.51
2.94
3.00
2.09
2.26
Eggs, Meat & Fish
2.40
-1.59
-0.75
-0.92
-0.52
3.16
5.43
B. Non-Food Articles
4.12
-1.85
-1.84
-1.46
-1.34
-0.98
2.46
Oil Seeds
1.12
-4.05
-4.90
-0.49
1.98
0.49
-1.35
C. Minerals
0.83
5.20
10.75
1.04
4.51
5.89
5.47
D. Crude Petroleum & Natural gas
2.41
9.12
1.77
-13.04
-11.80
-8.11
-6.77
Crude Petroleum
1.95
9.19
-0.98
-16.78
-12.49
-7.72
-6.86
II. FUEL & POWER
13.15
1.93
-0.54
-3.85
-4.31
-5.83
-3.79
LPG
0.64
6.06
14.40
13.18
2.57
1.81
2.47
Petrol
1.60
-0.64
-4.23
-7.10
-7.35
-6.83
-5.09
HSD
3.10
-1.65
-3.03
-5.33
-6.23
-5.68
-4.30
III. MANUFACTURED PRODUCTS
64.23
1.58
1.00
1.07
1.78
2.00
2.14
Mf/o Food Products
9.12
3.88
3.54
6.61
9.39
9.44
9.68
Vegetable & Animal Oils and Fats
2.64
1.08
2.03
14.09
26.03
27.99
30.47
Mf/o Beverages
0.91
2.06
1.98
2.28
2.13
2.43
1.97
Mf/o Tobacco Products
0.51
2.02
1.97
2.13
1.09
1.37
2.49
Mf/o Textiles
4.88
2.17
1.34
1.12
0.89
1.27
2.39
Mf/o Wearing Apparel
0.81
1.33
1.53
1.99
1.25
1.59
1.65
Mf/o Leather and Related Products
0.54
-1.03
-0.48
0.89
1.37
1.37
1.21
Mf/o Wood and of Products of Wood and Cork
0.77
3.46
3.17
1.43
1.09
0.47
0.95
Mf/o Paper and Paper Products
1.11
-0.72
0.58
1.01
0.94
0.43
0.36
Mf/o Chemicals and Chemical Products
6.47
0.07
0.29
0.15
-0.22
0.07
0.52
Mf/o Pharmaceuticals, Medicinal Chemical and Botanical Products
1.99
2.05
2.12
0.98
0.42
1.19
0.56
Mf/o Rubber and Plastics Products
2.30
1.65
1.57
0.55
1.89
1.42
1.25
Mf/o other Non-Metallic Mineral Products
3.20
-3.42
-3.85
-3.26
-3.83
-2.97
-3.03
Cement, Lime and Plaster
1.64
-6.33
-7.13
-6.19
-7.20
-6.47
-6.77
Mf/o Basic Metals
9.65
0.64
-1.64
-3.71
-2.04
-1.14
-1.43
Mild Steel - Semi Finished Steel
1.27
-2.86
-5.22
-6.24
-1.67
-0.51
-0.76
Mf/o Fabricated Metal Products, Except Machinery and Equipment
3.15
-1.45
-1.66
-2.22
-2.81
-2.87
-1.31
Note: * = Provisional. Mf/o = Manufacture of
Annex-III
Wholesale Price Indices (Base Year: 2011-12=100) for last 6 months
Commodities/Major Groups/Groups/Sub-Groups/Items
Weight
WPI Numbers for last 6 months
July-24
August-24
Sep-24
Oct-24
Nov-24*
Dec-24*
ALL COMMODITIES
100.00
155.3
154.4
154.7
156.7
156.0
155.4
I. PRIMARY ARTICLES
22.62
197.8
195.1
195.5
200.6
197.9
193.8
A. Food Articles
15.26
213.1
209.0
210.8
217.9
214.0
207.4
Cereals
2.82
203.0
204.6
206.8
208.6
211.2
211.5
Paddy
1.43
201.1
202.0
203.4
204.4
205.9
205.3
Wheat
1.03
200.2
202.2
205.4
209.6
214.1
215.8
Pulses
0.64
230.8
233.7
237.4
234.5
230.8
224.0
Vegetables
1.87
347.0
303.3
310.9
360.9
332.6
288.7
Potato
0.28
397.7
393.6
376.2
375.6
384.4
366.7
Onion
0.16
347.9
391.2
493.3
478.2
504.5
414.1
Fruits
1.60
196.2
207.7
209.3
210.5
203.7
193.3
Milk
4.44
186.0
185.9
185.3
185.6
185.3
185.8
Eggs, Meat & Fish
2.40
173.7
173.1
172.6
171.0
173.1
174.7
B. Non-Food Articles
4.12
158.9
160.2
162.2
161.9
162.2
166.3
Oil Seeds
1.12
180.2
178.6
184.6
185.4
185.9
182.8
C. Minerals
0.83
226.6
227.6
223.2
229.6
228.5
229.6
D. Crude Petroleum & Natural gas
2.41
157.9
155.0
146.1
147.3
146.1
141.9
Crude Petroleum
1.95
136.6
131.6
123.5
126.1
124.3
119.5
II. FUEL & POWER
13.15
148.2
148.3
147.2
148.8
147.1
149.9
LPG
0.64
113.8
114.4
116.8
119.8
123.6
124.6
Petrol
1.60
155.0
153.9
151.7
149.9
148.7
149.2
HSD
3.10
167.4
166.7
165.1
164.2
164.4
164.6
III. MANUFACTURED PRODUCTS
64.23
141.7
141.3
141.9
142.9
143.0
143.0
Mf/o Food Products
9.12
166.1
166.5
171.0
175.9
177.3
176.7
Vegetable & Animal Oils and Fats
2.64
149.3
150.5
162.8
178.2
182.0
183.7
Mf/o Beverages
0.91
133.5
134.0
134.3
134.5
134.9
134.6
Mf/o Tobacco Products
0.51
176.7
176.0
177.5
176.0
177.4
177.0
Mf/o Textiles
4.88
136.8
135.9
135.8
135.9
135.9
136.9
Mf/o Wearing Apparel
0.81
152.2
152.9
153.6
153.9
153.8
154.4
Mf/o Leather and Related Products
0.54
124.4
124.9
125.0
125.7
125.7
125.6
Mf/o Wood and of Products of Wood and Cork
0.77
149.4
149.5
148.6
148.7
148.4
149.0
Mf/o Paper and Paper Products
1.11
138.5
139.8
139.8
139.8
139.0
138.9
Mf/o Chemicals and Chemical Products
6.47
136.7
136.7
136.5
136.3
136.1
136.4
Mf/o Pharmaceuticals, Medicinal Chemical and Botanical Products
1.99
144.7
144.8
144.1
143.5
144.1
144.1
Mf/o Rubber and Plastics Products
2.30
129.1
129.1
128.7
129.6
128.6
129.1
Mf/o other Non-Metallic Mineral Products
3.20
130.0
129.8
130.6
130.4
130.6
131.3
Cement, Lime and Plaster
1.64
128.7
127.7
128.9
128.8
128.6
129.5
Mf/o Basic Metals
9.65
140.8
138.3
137.7
139.3
138.6
137.6
Mild Steel - Semi Finished Steel
1.27
118.7
114.4
114.1
118.0
117.7
116.9
Mf/o Fabricated Metal Products, Except Machinery and Equipment
3.15
136.3
136.6
136.3
135.0
135.3
136.1
Note: * = Provisional. Mf/o = Manufacture of