Lokpal of India
Lokpal of India celebrates 1st Foundation Day on 16th January
17 JAN 2025 11:56AM by PIB Delhi
The Foundation Day of the Lokpal of India was held for the first time on 16th January at Manekshaw Centre, New Delhi in the august presence of the Chief Justice of India, Shri Justice Sanjiv Khanna.
It is this day, the Lokpal of India was established by virtue of coming into force of Section 3 of the Lokpal and Lokayuktas Act, 2013, on 16.01.2014.
Dignitaries who graced the occasion were Shri Justice N.Santosh Hegde, former Judge Supreme Court of India and former Lokayukta, Karnataka, Padma Bhushan Shri Anna Hazare, Shri R.Venkataramani, Attorney General of India, Judges of the Supreme Court, Chief Justices of the High Courts, Judges of High Courts, Lokayukta of States, former and present Members of the Lokpal of India, Office Bearers of the Bar Council of India, Supreme Court Bar Association, Supreme Court Advocate on Record Association and Delhi Bar Association. Principal District and Session Judges and Additional District and Session Judges of Delhi Judiciary.
Padma Bhushan Shri Anna Hazare joined the Commemoration through virtual mode.
Officers of various organisations like the CAG, CBI, CVC and CVOs of Public Sector undertakings were also present.
The function started with the welcoming of the Chief Guest, Chief Justice of India Shri Justice Sanjiv Khanna. While welcoming the Chief Guest , Dignitaries, and Delegates Shri Justice Lingappa Narayana Swami, Member Lokpal in his speech stated that - “This occasion holds immense significance, not only as a day of reflection but as a reaffirmation of our collective commitment. ”.
In his speech, the Chairperson, Lokpal of India, Shri Justice A.M.Khanwilkar, while elucidating that the emergence of Lokpal of India is “a significant milestone born out of a transformative Civil Society movement demanding an Ombudsman to Combat Corruption”. He said - “This day, 16th of January, is not merely a celebration of the establishment of the Lokpal as an autonomous, independent and sui generis institution. It is also about the portrayal of the resolute commitment of all the like-minded to the core values that form the very foundation of our democracy and espousing corruption free governance at every level.”. While emphasizing that “the Lokpal is a vital instrumentality, in the ongoing mission of eradication of Corruption in public offices, Justice Khanwilkar underscored that “The challenges before the Lokpal are ever evolving. Because the model of corruption is evolving. The nexus between politicians, bureaucrats, and business interests has only grown stronger. That warrants continued vigilance and timely and effective follow up cleansing mechanism.”
Speaking about the vision as to how the functioning of the Lokpal will, Justice Khanwilkar stated in his speech that multipronged strategies to strengthen the functioning of the Lokpal have been formulated. Such as, simplification of process of registering the complaint and making it stakeholder friendly, integration of State-of-the-art technology and systems to enhance the efficiency and effectiveness of processes, harnessing Artificial Intelligence applications for efficient data management and analysis, prioritising the recruitment of personnel with specialised expertise including in forensic accounting and cyber investigation to address increasingly sophisticated nature of corruption, propagating increased collaboration with Anti-Corruption Bureau (CBI), Vigilance Commissions (CVC and CVOs ), other law enforcing agencies, and the Judiciary, for creating a cohesive and united front in the fight against corruption.
While acknowledging the importance of having an informed populace, Justice Khanwilkar further stated that “we believe that a society aware of its rights and enjoys ease of access to the institution meant to protect them is one step closer to creating an environment that will no longer tolerate corruption”.
Vouchsafing to have a corruption-free Bharat, the Chairperson assured that the Lokpal will continue to expand its reach, improve the processes, and strengthen the public’s trust in the institution.
Thereafter, Shri Justice N.Santosh Hegde and Shri R.Venkatramani were felicitated by the Chief Guest. Whereas, Padma Bhushan Shri Anna Hazare was felicitated by Shri Binod Kumar, Under Secretary, Lokpal of India at Ralegaon Siddhi on behalf of the Chief Guest.
While underscoring the contribution of Padma Bhushan Anna Hazare of having led one of the largest public movements against the corruption in recent time, the Chief Justice of India stated that Lokpal upholds the principle central to our democracy – that power must be wielded responsibly and government must adhere to ethics, accountability and transparency. He further stated that the Lokpal is paramount to our constitutional scheme as it provides an antidote to the poison of corruption, a menace that has plagued democracies worldwide.
Dwelling on the significance of public trust and its importance, the Chief Justice stated that the belief that the governments will act fairly and in the public interest is the bedrock of democracy and good governance. Without trust, he said no system, howsoever intricate or well-designed can function effectively.
Stating that the corruption is not limited to headline making scandals but permeates daily life affecting the most disadvantaged. It leads to unfair allocation of resources which undermines equality. Each act of corruption erodes public trust.
Highlighting the importance of the anticorruption body which upholds transparency and accountability, the Chief Justice of India stated that they mediate between citizens and public administration.
Stating the challenges before the Lokpal, he underscored the smooth coordination with bodies like the Central Vigilance Commission is vital.
The Chief Justice of India stated that the public trust depends on the Lokpal’s independence, objectivity and performance. He also called upon the citizens to actively engage in reporting corruption and that educating the public about their role is essential.
A video film on the journey of the Lokpal exhibiting the evolution of the Lokpal and the way forward, prepared by the IT Section of Lokpal was also displayed on the occasion. It was followed by a short Documentary film prepared by Ministry of Information and Broadcasting projecting the working of Lokpal.
Shri Justice Sanjay Yadav, Member, Lokpal proposed the formal Vote of thanks the Foundation Day function ended with the National Anthem.

ലോക്പാൽ
ലോക്പാലിന്റെ ഒന്നാം സ്ഥാപക ദിനം ആഘോഷിച്ചു
17 JAN 2025 11:56AM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡൽഹി, 2025 ജനുവരി 17
ജനുവരി 16 ന് ന്യൂഡൽഹിയിലെ മനേക്ഷാ സെന്ററിൽ സുപ്രീം കോടതി ചീഫ് ജസ്റ്റിസ് ജസ്റ്റിസ് സഞ്ജീവ് ഖന്നയുടെ സാന്നിധ്യത്തിൽ പ്രഥമ ലോക്പാൽ സ്ഥാപക ദിനം ആഘോഷിച്ചു.
2013-ലെ ലോക്പാൽ, ലോകായുക്ത നിയമത്തിലെ സെക്ഷൻ 3, 16.01.2014 ന് പ്രാബല്യത്തിൽ വന്നതിന്റെ ഫലമായി, ഈ ദിവസമാണ് ലോക്പാൽ സ്ഥാപിതമായത്.
സുപ്രീം കോടതി മുൻ ജഡ്ജിയും കർണാടക മുൻ ലോകായുക്തയുമായ ജസ്റ്റിസ് എൻ. സന്തോഷ് ഹെഗ്‌ഡെ, അറ്റോർണി ജനറൽ ശ്രീ ആർ. വെങ്കടരമണി, സുപ്രീം കോടതി ജഡ്ജിമാർ, ഹൈക്കോടതി ചീഫ് ജസ്റ്റിസുമാർ, ഹൈക്കോടതി ജഡ്ജിമാർ, സംസ്ഥാന ലോകായുക്തകൾ, ലോക്പാൽ ഓഫ് ഇന്ത്യയുടെ മുൻ, ഇപ്പോഴത്തെ അംഗങ്ങൾ, ബാർ കൗൺസിൽ ഓഫ് ഇന്ത്യ, സുപ്രീം കോടതി ബാർ അസോസിയേഷൻ, സുപ്രീം കോടതി അഡ്വക്കേറ്റ് ഓൺ റെക്കോർഡ് അസോസിയേഷൻ, ഡൽഹി ബാർ അസോസിയേഷൻ എന്നിവയുടെ ഭാരവാഹികൾ, ഡൽഹി ജുഡീഷ്യറിയിലെ പ്രിൻസിപ്പൽ ജില്ലാ, സെഷൻ ജഡ്ജിമാർ, അഡീഷണൽ ജില്ലാ, സെഷൻ ജഡ്ജിമാർ എന്നിവർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
വെർച്വൽ മോഡ് വഴി പത്മഭൂഷൺ ശ്രീ അണ്ണാ ഹസാരെ അനുസ്മരണത്തിൽ പങ്കുചേർന്നു.
സിഎജി, സിബിഐ, സിവിസി, പൊതുമേഖലാ സ്ഥാപനങ്ങളിലെ സിവിഒകൾ തുടങ്ങി വിവിധ സംഘടനകളുടെ ഉദ്യോഗസ്ഥരും പങ്കെടുത്തു.
മുഖ്യാതിഥിയായ ചീഫ് ജസ്റ്റിസ് സഞ്ജീവ് ഖന്നയെ സ്വാഗതം ചെയ്തുകൊണ്ടാണ് ചടങ്ങ് ആരംഭിച്ചത്. മുഖ്യാതിഥിയെയും വിശിഷ്ടാതിഥികളെയും പ്രതിനിധികളെയും സ്വാഗതം ചെയ്തുകൊണ്ട് ലോക്പാൽ അംഗം ജസ്റ്റിസ് ലിംഗപ്പ നാരായണ സ്വാമി "ചിന്തയുടെ ദിനം എന്ന നിലയിൽ മാത്രമല്ല, നമ്മുടെ കൂട്ടായ പ്രതിബദ്ധതയുടെ പുനഃസ്ഥാപിക്കൽ എന്ന നിലയിലും ഈ അവസരത്തിന് വളരെയധികം പ്രാധാന്യമുണ്ട്." എന്ന് അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ലോക്പാൽ ചെയർപേഴ്‌സൺ ജസ്റ്റിസ് എ.എം. ഖാൻവിൽക്കർ തന്റെ പ്രസംഗത്തിൽ, ഇന്ത്യയുടെ ലോക്പാലിന്റെ ആവിർഭാവം "അഴിമതിക്കെതിരെ പോരാടുന്നതിന് ഒരു ഓംബുഡ്‌സ്മാനെ ആവശ്യപ്പെടുന്ന പരിവർത്തനാത്മക പൗരവൃന്ദ പ്രസ്ഥാനത്തിൽ നിന്ന് ജനിച്ച ഒരു സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ലാണ്" എന്ന് വ്യക്തമാക്കി. "ജനുവരി 16 എന്ന ഈ ദിവസം, സ്വയംഭരണാധികാരമുള്ളതും സ്വതന്ത്രവും അതുല്യവുമായ ഒരു സ്ഥാപനത്തിന്റെ ആഘോഷം മാത്രമല്ല. നമ്മുടെ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ അടിത്തറയും എല്ലാ തലങ്ങളിലും അഴിമതിരഹിത ഭരണത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതുമായ അടിസ്ഥാന മൂല്യങ്ങളോടുള്ള എല്ലാ സമാന ചിന്താഗതിക്കാരുടെയും ദൃഢമായ പ്രതിബദ്ധതയുടെ ചിത്രീകരണം കൂടിയാണിത്." പൊതു ഓഫീസുകളിലെ അഴിമതി നിർമ്മാർജ്ജന ദൗത്യത്തിൽ ലോക്പാൽ ഒരു സുപ്രധാന ഉപകരണമാണെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞുകൊണ്ട്, ജസ്റ്റിസ് ഖാൻവിൽക്കർ പറഞ്ഞു, “ലോക്പാലിന് മുന്നിലുള്ള വെല്ലുവിളികൾ നിരന്തരം വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. അഴിമതിയുടെ മാതൃക വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. രാഷ്ട്രീയക്കാർ, ഉദ്യോഗസ്ഥർ, ബിസിനസ്സ് താൽപ്പര്യങ്ങൾ എന്നിവ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം കൂടുതൽ ശക്തമായി. അത് തുടർച്ചയായ ജാഗ്രതയും സമയബന്ധിതവും ഫലപ്രദവുമായ തുടർശുദ്ധീകരണ സംവിധാനവും ആവശ്യപ്പെടുന്നു.”
ലോക്പാലിന്റെ പ്രവർത്തനം എങ്ങനെയായിരിക്കുമെന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള ദർശനത്തെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുമ്പോൾ, ലോക്പാലിന്റെ പ്രവർത്തനം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ബഹുമുഖ തന്ത്രങ്ങൾ രൂപപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ടെന്ന് ജസ്റ്റിസ് ഖാൻവിൽക്കർ തന്റെ പ്രസംഗത്തിൽ പ്രസ്താവിച്ചു. പരാതി രജിസ്റ്റർ ചെയ്യുന്നതിനും അത് പങ്കാളി സൗഹൃദപരമാക്കുന്നതിനുമുള്ള പ്രക്രിയ ലളിതമാക്കൽ, പ്രക്രിയകളുടെ കാര്യക്ഷമതയും ഫലപ്രാപ്തിയും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് അത്യാധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യയുടെയും സംവിധാനങ്ങളുടെയും സംയോജനം, കാര്യക്ഷമമായ ഡാറ്റ മാനേജ്മെന്റിനും വിശകലനത്തിനുമായി നിർമ്മിത ബുദ്ധി (എഐ) ആപ്ലിക്കേഷനുകൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്തൽ, ഫോറൻസിക് അക്കൗണ്ടിംഗിലും സൈബർ അന്വേഷണത്തിലും ഉൾപ്പെടെയുള്ള പ്രത്യേക വൈദഗ്ധ്യമുള്ള ഉദ്യോഗസ്ഥരെ നിയമിക്കുന്നതിന് മുൻഗണന നൽകൽ, അഴിമതിയുടെ സങ്കീർണ്ണമായ സ്വഭാവം പരിഹരിക്കുന്നതിന് അഴിമതി വിരുദ്ധ ബ്യൂറോ (സിബിഐ), വിജിലൻസ് കമ്മീഷനുകൾ (സിവിസി, സിവിഒകൾ), മറ്റ് നിയമ നിർവ്വഹണ ഏജൻസികൾ, ജുഡീഷ്യറി എന്നിവയുമായുള്ള വർദ്ധിച്ച സഹകരണം പ്രചരിപ്പിക്കൽ എന്നിവ ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. അഴിമതിക്കെതിരായ പോരാട്ടത്തിൽ അഴിമതി വിരുദ്ധ ബ്യൂറോ (സിബിഐ), വിജിലൻസ് കമ്മീഷനുകൾ (സിവിസി, സിവിഒകൾ), മറ്റ് നിയമ നിർവ്വഹണ ഏജൻസികൾ, ജുഡീഷ്യറി എന്നിവയുമായുള്ള സഹകരണം വർദ്ധിപ്പിക്കൽ എന്നിവയുമായി ഏകീകരിച്ചു പ്രവർത്തിക്കേണ്ടത് അനിവാര്യമാണ്.
വിവരമുള്ള ഒരു ജനത ഉണ്ടായിരിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം അംഗീകരിക്കുമ്പോൾ, "ഒരു സമൂഹം അതിന്റെ അവകാശങ്ങളെക്കുറിച്ച് ബോധവാന്മാരായിരിക്കുകയും അവരെ സംരക്ഷിക്കാൻ ഉദ്ദേശിച്ചിട്ടുള്ള സ്ഥാപനത്തിലേക്ക് എളുപ്പത്തിൽ പ്രവേശനം ആസ്വദിക്കുകയും ചെയ്യുന്നത് അഴിമതി ഇനി സഹിക്കാത്ത ഒരു അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിലേക്കുള്ള ഒരു പടി അടുത്താണെന്ന് ഞങ്ങൾ വിശ്വസിക്കുന്നു" എന്ന് ജസ്റ്റിസ് ഖാൻവിൽക്കർ കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
അഴിമതിരഹിത ഭാരതം എന്ന ആശയം മുന്നോട്ടുവച്ചുകൊണ്ട്, ലോക്പാൽ അതിന്റെ വ്യാപ്തി വികസിപ്പിക്കുകയും പ്രക്രിയകൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും പൊതുജനങ്ങളുടെ സ്ഥാപനത്തിലുള്ള വിശ്വാസം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുമെന്ന് ചെയർപേഴ്‌സൺ ഉറപ്പുനൽകി.
തുടർന്ന്, ശ്രീ ജസ്റ്റിസ് എൻ. സന്തോഷ് ഹെഗ്‌ഡെയെയും ശ്രീ ആർ. വെങ്കട്ടരമണിയെയും മുഖ്യാതിഥി ആദരിച്ചു. റാലെഗാവ് സിദ്ധിയിൽ വെച്ച് മുഖ്യാതിഥിക്കുവേണ്ടി പത്മഭൂഷൺ ശ്രീ അണ്ണാ ഹസാരെയെ ലോക്പാൽ അണ്ടർസെക്രട്ടറി ശ്രീ ബിനോദ് കുമാർ ആദരിച്ചു.
അടുത്ത കാലത്ത് അഴിമതിക്കെതിരായ ഏറ്റവും വലിയ പൊതു പ്രസ്ഥാനങ്ങളിലൊന്നിന് നേതൃത്വം നൽകിയ പത്മഭൂഷൺ അണ്ണാ ഹസാരെയുടെ സംഭാവനയെ അടിവരയിട്ടു പറഞ്ഞ ചീഫ് ജസ്റ്റിസ്, നമ്മുടെ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ കേന്ദ്ര തത്വമായ അധികാരം ഉത്തരവാദിത്തത്തോടെ ഉപയോഗിക്കണമെന്നും സർക്കാർ ധാർമ്മികത, ഉത്തരവാദിത്തം, സുതാര്യത എന്നിവ പാലിക്കണമെന്നും ലോക്പാൽ ഉയർത്തിപ്പിടിക്കുന്നുവെന്ന് പ്രസ്താവിച്ചു. ജനാധിപത്യത്തെ ബാധിച്ചിരിക്കുന്ന ഒരു വിപത്തായ അഴിമതിയുടെ വിഷത്തിന് ഒരു മറുമരുന്ന് നൽകുന്നതിനാൽ ലോക്പാൽ നമ്മുടെ ഭരണഘടനാ പദ്ധതിക്ക് പരമപ്രധാനമാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
പൊതുജന വിശ്വാസത്തിന്റെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ച് പരാമർശിച്ച ചീഫ് ജസ്റ്റിസ്, സർക്കാരുകൾ നീതിപൂർവ്വം പൊതുതാൽപ്പര്യം മുൻനിർത്തി പ്രവർത്തിക്കുമെന്ന വിശ്വാസമാണ് ജനാധിപത്യത്തിന്റെയും സദ്ഭരണത്തിന്റെയും അടിസ്ഥാനമെന്ന് പ്രസ്താവിച്ചു. വിശ്വാസമില്ലാതെ, ഒരു സംവിധാനത്തിനും, അത് എത്ര സങ്കീർണ്ണമോ മികച്ച രീതിയിൽ രൂപകൽപ്പന ചെയ്തതോ ആയിക്കൊള്ളട്ടെ , ഫലപ്രദമായി പ്രവർത്തിക്കാൻ കഴിയില്ലെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
അഴിമതി വാർത്താപ്രാധാന്യം നൽകുന്ന അഴിമതികളിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല, മറിച്ച് ഏറ്റവും പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്നവരെ ബാധിക്കുന്ന ദൈനംദിന ജീവിതത്തിലേക്ക് വ്യാപിക്കുന്നു. ഇത് വിഭവങ്ങളുടെ അന്യായമായ വിഹിതത്തിലേക്ക് നയിക്കുന്നു, ഇത് സമത്വത്തെ ദുർബലപ്പെടുത്തുന്നു. ഓരോ അഴിമതി പ്രവൃത്തിയും പൊതുജനവിശ്വാസത്തെ ഇല്ലാതാക്കുന്നു.
സുതാര്യതയും ഉത്തരവാദിത്തവും ഉയർത്തിപ്പിടിക്കുന്ന അഴിമതി വിരുദ്ധ സ്ഥാപനമായ ലോക്പാലിന്റെ പ്രാധാന്യം എടുത്തുകാണിച്ചുകൊണ്ട്, പൗരന്മാർക്കും പൊതുഭരണത്തിനും ഇടയിൽ അവർ മധ്യസ്ഥത വഹിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ചീഫ് ജസ്റ്റിസ് പറഞ്ഞു.
ലോക്പാലിന് മുന്നിലുള്ള വെല്ലുവിളികൾ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, സെൻട്രൽ വിജിലൻസ് കമ്മീഷൻ പോലുള്ള സ്ഥാപനങ്ങളുമായുള്ള സുഗമമായ ഏകോപനം നിർണായകമാണെന്ന് അദ്ദേഹം അടിവരയിട്ടു പറഞ്ഞു.
പൊതുജന വിശ്വാസം ലോക്പാലിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യം, വസ്തുനിഷ്ഠത, പ്രകടനം എന്നിവയെ ആശ്രയിച്ചിരിക്കുന്നുവെന്ന് ചീഫ് ജസ്റ്റിസ് പ്രസ്താവിച്ചു. അഴിമതി റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യുന്നതിൽ പൗരന്മാർ സജീവമായി ഏർപ്പെടണമെന്നും അവരുടെ പങ്കിനെക്കുറിച്ച് പൊതുജനങ്ങളെ ബോധവൽക്കരിക്കേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണെന്നും അദ്ദേഹം ആഹ്വാനം ചെയ്തു.
ലോക്പാലിന്റെ ഐടി വിഭാഗം തയ്യാറാക്കിയ ലോക്പാലിന്റെ പരിണാമത്തെയും മുന്നോട്ടുള്ള വഴിയെയും കുറിച്ചുള്ള ഒരു വീഡിയോ ഫിലിമും ചടങ്ങിൽ പ്രദർശിപ്പിച്ചു. തുടർന്ന് ലോക്പാലിന്റെ പ്രവർത്തനം പ്രദർശിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് വാർത്താ വിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം തയ്യാറാക്കിയ ഒരു ഹ്രസ്വ ഡോക്യുമെന്ററിയും പ്രദർശിപ്പിച്ചു.