Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at inauguration of Sri Sri Radha Madanmohanji Temple of ISKCON in Navi Mumbai
15 JAN 2025 6:30PM by PIB Delhi
Hare Krishna – Hare Krishna!
Hare Krishna – Hare Krishna!
Governor of Maharashtra C.P. Radhakrishnan Ji, the popular Chief Minister of this place Shri Deva Bhau, Deputy Chief Minister Eknath Shinde Ji, revered Guru Prasad Swami Ji, Hema Malini Ji, all the respected guests, devotees, brothers and sisters.
Today, on this great land of knowledge and devotion, the Sri Sri Radha Madan Mohanji temple is being inaugurated with the efforts of ISKCON. I am fortunate that I have got the opportunity to play my role in such a divine ritual. This is the immense love and affection of the saints of ISKCON, the blessing of Srila Prabhupada Swami. I thank all the revered saints and bow down to their feet. I was just seeing the outline of the Sri Radha Madan Mohanji temple complex. The idea behind this temple, its form, reflects the entire tradition of spirituality and knowledge. Various forms of God are seen in the temple, which also express our thought 'Eko Aham Bahu Syam'. In accordance with the interest and attraction of the new generation, a museum based on Ramayana and Mahabharata is also being built here. A garden based on the 12 forests of Vrindavan has also been developed here. I am confident that this temple complex will become a holy center to enrich the consciousness of India along with faith. I congratulate all the saints and members of ISKCON and the people of Maharashtra for this noble work.
Friends,
Today, on this occasion, I am also emotionally remembering the most revered Gopal Krishna Goswami Maharaj. His vision is attached to this project, the blessings of his immense devotion towards Lord Krishna are attached to it. Today, he may not be here in physical body, but we all are feeling his spiritual presence. His affection, his memories have a special place in my life. When he released the world's largest Gita, he invited me for it and I also received that holy prasad. I also received his company on the occasion of Srila Prabhupad ji's 125th birth anniversary. I am satisfied that today I am seeing his another dream being fulfilled, I am becoming a witness to it.
Friends,
The followers of ISKCON spread across the world are tied by the thread of devotion to Lord Krishna. There is another thread that connects them all, which keeps guiding every devotee 24 hours a day. This is the thread of Srila Prabhupad Swami's thoughts. He promoted the importance of Vedas, Vedanta and Gita at a time when the country was in the shackles of slavery. He performed a ritual to connect BhaktiVedanta with the consciousness of the common people. At the age of 70, when people considered their duties complete, he started a mission like ISKCON. After this, he continuously traveled the world, taking the message of Sri Krishna to every corner of the world. Today, crores of people in every corner of the world are getting the prasad of his penance. Srila Prabhupad Swami's activism, his efforts inspire us even today.
Friends,
Our India is an extraordinary and wonderful land. India is not just a piece of land bound by geographical boundaries. India is a living land, a living culture, a living tradition. And, the consciousness of this culture is its spirituality! Therefore, if we want to understand India, we have to first imbibe spirituality. Those who see the world only from a physical point of view, see India also as a group of different languages and provinces. But, when you connect your soul with this cultural consciousness, then you get to see the vast form of India. Then you can see, saints like Chaitanya Mahaprabhu were born on the land of Bengal in the far east. Saints like Sant Namdev, Tukaram, and Dnyandev are born in Maharashtra in the west. Chaitanya Mahaprabhu took the Mahavakya Mantra to the masses. The saints of Maharashtra distributed spiritual nectar with the mantra of 'Ramakrishna Hari', Ramakrishna Hari. Saint Dnyaneshwar made the esoteric knowledge of Lord Krishna accessible to the masses through the Dnyaneshwari Geeta. Similarly, Srila Prabhupada made the Gita popular through ISKCON. He connected people with the spirit of the Gita by publishing its commentaries. All these saints, born in different places, have been accelerating the flow of Krishna devotion in their own ways. There is a difference of years in the birth years of these saints, different languages, different methods, but the understanding is the same, the thoughts are the same, the consciousness is the same. Everyone breathed new life into the society with the light of devotion, gave it a new direction, gave it continuous energy.
Friends,
As you all know, the main foundation of our spiritual culture is the spirit of service. In spirituality, service to the people and service to mankind become one. Our spiritual culture connects seekers with society and creates a sense of compassion in them. This feeling of devotion leads them towards service.
दातव्यम् इति यत् दानम दीयते अनुपकारिणे देशे काले च पात्रे च तत् दानं सात्त्विकं स्मृतम्।।
Shri Krishna has told us the meaning of true service in this shloka. He has explained in a very beautiful way that true service is that in which you have no selfish motive. The core of all our religious texts and scriptures is the spirit of service. Even such a huge organization like ISKCON works with this spirit of service. Many works related to education, health, and environment are done through your efforts. ISKCON is doing many big works of service in Kumbh.
Friends,
I am satisfied that our government is also working in the interest of the countrymen with complete dedication and with this spirit of service. Building toilets in every house, providing Ujjwala gas connection to every poor woman, providing tap water facility to every house, providing free medical treatment up to Rs 5 lakh to every poor person, bringing every elderly person above the age of 70 under the ambit of this facility, providing permanent houses to every homeless person, these are the works done with this spirit of service, with this spirit of dedication, which for me is a prasad of our great cultural tradition. This spirit of service brings true social justice, and is a symbol of true secularism.
Friends,
Our government is connecting different pilgrimage and religious places of the country through Krishna Circuit. This circuit extends to Gujarat, Rajasthan, Haryana, Uttar Pradesh and Odisha. These places are being developed through Swadesh Darshan and Prasad Yojana. Different forms of Lord Krishna are seen in these temples. At some places he is seen in child form, while at other places Radha Rani is also worshipped along with him. In some temples his Karmayogi form is seen, while at other places he is worshipped as a king. Our effort is to make it easy to reach different places related to the life of Lord Krishna and visit temples. Special trains are also being run for this. ISKCON can also definitely help in bringing devotees to these centers of faith connected to Krishna Circuit. I request you to send all the devotees joining your center to at least 5 such places in India.
Friends,
In the last decade, development and heritage have gained momentum together in the country. This mission of development through heritage is getting important support from institutions like ISKCON. Our temples or religious places have been the centers of social consciousness for centuries. Our Gurukuls have played an important role in promoting education and skill development. ISKCON also inspires the youth through its programs to make spirituality a part of their lives. And it is wonderful to see how the young seekers of ISKCON, while following their tradition, assimilate modern technology. And your information network is worth learning for others.
I am confident that under the guidance of ISKCON, the youth will work in the national interest with a spirit of service and dedication. People will also get the facility of Bhaktivedanta Ayurvedic Healing Center in this complex. And my opinion is, I have always given a message to the world - 'Heal in India'. For care, and for being healthy in an all-round way, for well being, 'Heal in India'. BhaktiVedanta College for Vedic Education has also been established here. Every society, the entire country will benefit from this.
Friends,
We all are seeing that the more modern the present society is becoming, the more it needs sensitivity. We have to create a society of sensitive people. A society that moves forward with human values. A society where the feeling of belongingness is spread. An institution like ISKCON can give new life to the sensitivity of the world through its BhaktiVedanta. Your institution can use its capabilities to spread human values all over the world. I am confident that the great people of ISKCON will always be ready to keep the ideals of Prabhupad Swami alive. I once again congratulate the entire ISKCON family and all the countrymen for the Radha Madan Mohanji temple.
Thank you all so very much.
Hare Krishna – Hare Krishna!
Hare Krishna – Hare Krishna!
Hare Krishna – Hare Krishna!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
നവി മുംബൈയിലെ ഇസ്‌കോൺ ശ്രീ ശ്രീ രാധ മദൻമോഹൻജി ക്ഷേത്രത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ പൂർണ്ണരൂപം.
15 JAN 2025 6:30PM by PIB Thiruvananthpuram
ഹരേ കൃഷ്ണ - ഹരേ കൃഷ്ണ!
ഹരേ കൃഷ്ണ - ഹരേ കൃഷ്ണ!
മഹാരാഷ്ട്ര ഗവർണർ സി.പി. രാധാകൃഷ്ണൻ ജി, ഇവിടുത്തെ ജനകീയ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ദേവ ഭാവു, ഉപമുഖ്യമന്ത്രി ഏകനാഥ് ഷിൻഡെ ജി, ഗുരു പ്രസാദ് സ്വാമി ജി, ഹേമ മാലിനി ജി, ആദരണീയരായ എല്ലാ അതിഥികളെ, ഭക്തരെ, സഹോദരീസഹോദരന്മാരെ.
ഇന്ന്, അറിവിന്റെയും ഭക്തിയുടെയും ഈ മഹത്തായ ഭൂമിയിൽ, ഇസ്കോണിന്റെ പരിശ്രമത്താൽ ശ്രീ ശ്രീ രാധ മദൻ മോഹൻജി ക്ഷേത്രം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെടുന്നു. ഇത്തരമൊരു ദിവ്യമായ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുക്കാൻ അവസരം ലഭിച്ചതിൽ ഞാൻ ഭാഗ്യവാനാണ്. ഇസ്കോണിലെ സന്യാസിമാരുടെ അപാരമായ സ്നേഹവും വാത്സല്യവുമാണ് ഇത്, ശ്രീല പ്രഭുപാദ സ്വാമിയുടെ അനുഗ്രഹവും. എല്ലാ ആദരണീയരായ സന്യാസിമാർക്കും ഞാൻ നന്ദി പറയുന്നു, അവരുടെ കാൽക്കൽ വണങ്ങുന്നു. ശ്രീ രാധ മദൻ മോഹൻജി ക്ഷേത്ര സമുച്ചയത്തിന്റെ രൂപരേഖ ഞാൻ കാണുകയായിരുന്നു. ഈ ക്ഷേത്രത്തിന് പിന്നിലെ ആശയം, അതിന്റെ രൂപം, ആത്മീയതയുടെയും അറിവിന്റെയും മുഴുവൻ പാരമ്പര്യത്തെയും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. 'ഏകോ അഹം ബഹു സ്യാം' എന്ന നമ്മുടെ ചിന്തയെ പ്രകടിപ്പിക്കുന്ന ദൈവത്തിന്റെ വിവിധ രൂപങ്ങൾ ക്ഷേത്രത്തിൽ കാണപ്പെടുന്നു. പുതിയ തലമുറയുടെ താൽപ്പര്യത്തിനും ആകർഷണത്തിനും അനുസൃതമായി, രാമായണത്തെയും മഹാഭാരതത്തെയും അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഒരു മ്യൂസിയവും ഇവിടെ നിർമ്മിക്കുന്നുണ്ട്. വൃന്ദാവനത്തിലെ 12 വനങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഒരു പൂന്തോട്ടവും ഇവിടെ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. വിശ്വാസത്തോടൊപ്പം ഇന്ത്യയുടെ അവബോധത്തെയും സമ്പന്നമാക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പുണ്യ കേന്ദ്രമായി ഈ ക്ഷേത്ര സമുച്ചയം മാറുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഈ മഹത്തായ പ്രവർത്തനത്തിന് എല്ലാ സന്യാസിമാരെയും ഇസ്കോൺ അംഗങ്ങളെയും മഹാരാഷ്ട്രയിലെ ജനങ്ങളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ഈ അവസരത്തിൽ, ഏറ്റവും ആദരണീയനായ ഗോപാലകൃഷ്ണ ഗോസ്വാമി മഹാരാജിനെയും ഞാൻ വൈകാരികമായി സ്മരിക്കുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ദർശനം ഈ പദ്ധതിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, ഭഗവാൻ കൃഷ്ണനോടുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ അപാരമായ ഭക്തിയുടെ അനുഗ്രഹങ്ങൾ ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഇന്ന്, അദ്ദേഹത്തിൻ്റെ ഭൗതിക സാന്നിധ്യം ഇവിടെ ഇല്ലായിരിക്കാം, പക്ഷേ നാമെല്ലാവരും അദ്ദേഹത്തിന്റെ ആത്മീയ സാന്നിധ്യം അനുഭവിക്കുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ വാത്സല്യത്തിനും ഓർമ്മകൾക്കും എന്റെ ജീവിതത്തിൽ ഒരു പ്രത്യേക സ്ഥാനമുണ്ട്. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ഗീത പുറത്തിറക്കിയപ്പോൾ, അദ്ദേഹം എന്നെ അതിലേക്ക് ക്ഷണിച്ചു, ആ വിശുദ്ധ പ്രസാദവും ഞാൻ സ്വീകരിച്ചു. ശ്രീല പ്രഭുപാദ് ജിയുടെ 125-ാം ജന്മവാർഷികത്തോടനുബന്ധിച്ച് എനിക്ക് അദ്ദേഹത്തോടൊപ്പം സഹവസിക്കാൻ അവസരം ലഭിച്ചു. ഇന്ന് അദ്ദേഹത്തിന്റെ മറ്റൊരു സ്വപ്നം പൂർത്തീകരിക്കപ്പെടുന്നത് കാണുന്നതിൽ ഞാൻ സംതൃപ്തനാണ്, ഞാൻ അതിന് സാക്ഷിയാകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ലോകമെമ്പാടും വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്ന ഇസ്കോണിന്റെ അനുയായികൾ ഭഗവാൻ കൃഷ്ണനോടുള്ള ഭക്തിയാൽ ബന്ധിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. അവരെയെല്ലാം ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന മറ്റൊരു ഇഴയുണ്ട്, അത് ഓരോ ഭക്തനെയും 24 മണിക്കൂറും നയിക്കുന്നു. ഇതാണ് ശ്രീല പ്രഭുപാദ സ്വാമിയുടെ ചിന്തകളുടെ തന്തു. രാജ്യം അടിമത്തത്തിന്റെ ചങ്ങലയിലായിരുന്ന സമയത്ത് അദ്ദേഹം വേദങ്ങളുടെയും വേദാന്തത്തിന്റെയും ഗീതയുടെയും പ്രാധാന്യം പ്രചരിപ്പിച്ചു. ഭക്തിവേദാന്തത്തെ സാധാരണക്കാരുടെ ബോധവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു ആചാരം അദ്ദേഹം നടത്തി. 70-ാം വയസ്സിൽ, ആളുകൾ തങ്ങളുടെ കടമകൾ പൂർത്തിയായി എന്ന് കരുതുന്ന സമയത്ത്, അദ്ദേഹം ഇസ്കോൺ പോലുള്ള ഒരു ദൗത്യം ആരംഭിച്ചു. ഇതിനുശേഷം, ശ്രീകൃഷ്ണന്റെ സന്ദേശം ലോകത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലേക്കും എത്തിച്ചുകൊണ്ട് അദ്ദേഹം തുടർച്ചയായി ലോകം ചുറ്റി സഞ്ചരിച്ചു. ഇന്ന്, ലോകത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലുമുള്ള കോടിക്കണക്കിന് ജനങ്ങൾക്ക് അദ്ദേഹത്തിന്റെ തപസ്സിന്റെ പ്രസാദം ലഭിക്കുന്നു. ശ്രീല പ്രഭുപാദ സ്വാമിയുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളും അദ്ദേഹത്തിന്റെ പരിശ്രമങ്ങളും ഇന്നും നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ ഇന്ത്യ അസാധാരണവും അത്ഭുതകരവുമായ ഒരു നാടാണ്. ഇന്ത്യ ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ അതിരുകളാൽ ബന്ധിതമായ ഒരു ഭൂപ്രദേശം മാത്രമല്ല. ഇന്ത്യ ഒരു ജീവനുള്ള ഭൂമിയാണ്, ജീവിക്കുന്ന ഒരു സംസ്കാരമാണ്, ജീവിക്കുന്ന ഒരു പാരമ്പര്യമാണ്. ഈ സംസ്കാരത്തിന്റെ അവബോധം അതിന്റെ ആത്മീയതയാണ്! അതിനാൽ, ഇന്ത്യയെ മനസ്സിലാക്കണമെങ്കിൽ, ആദ്യം നാം ആത്മീയത ഉൾക്കൊള്ളണം. ലോകത്തെ ഒരു ഭൗതിക വീക്ഷണകോണിൽ നിന്ന് മാത്രം കാണുന്നവർ, ഇന്ത്യയെ വ്യത്യസ്ത ഭാഷകളുടെയും പ്രവിശ്യകളുടെയും ഒരു കൂട്ടമായും കാണുന്നു. എന്നാൽ, നിങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ ആത്മാവിനെ ഈ സാംസ്കാരിക ബോധവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുമ്പോൾ, നിങ്ങൾക്ക് ഇന്ത്യയുടെ വിശാലമായ രൂപം കാണാൻ കഴിയും. അപ്പോൾ നിങ്ങൾക്ക് കാണാൻ കഴിയും, ചൈതന്യ മഹാപ്രഭു പോലുള്ള സന്യാസിമാർ വിദൂര കിഴക്കൻ ബംഗാൾ മണ്ണിലാണ് ജനിച്ചത് എന്നത്. സന്ത് നാംദേവ്, തുക്കാറാം, ധ്യാൻദേവ് തുടങ്ങിയ സന്യാസിമാർ പടിഞ്ഞാറൻ മഹാരാഷ്ട്രയിലാണ് ജനിച്ചത്. ചൈതന്യ മഹാപ്രഭു മഹാവാക്യ മന്ത്രം ജനങ്ങളിലേക്ക് എത്തിച്ചു. മഹാരാഷ്ട്രയിലെ സന്യാസിമാർ 'രാമകൃഷ്ണ ഹരി', രാമകൃഷ്ണ ഹരി എന്ന മന്ത്രം ഉപയോഗിച്ച് ആത്മീയ അമൃത് പകർന്ന് നൽകി.ശ്രീകൃഷ്ണ ഭഗവാനെക്കുറിച്ചുള്ള ഗോപ്യമായ അറിവ് ജ്ഞാനേശ്വരി ഗീതയിലൂടെ ഋഷിവര്യനായ ജ്ഞാനേശ്വരൻ ജനങ്ങൾക്ക് ലഭ്യമാക്കി.അതുപോലെ, ശ്രീല പ്രഭുപാദർ ഇസ്കോൺ വഴി ഗീതയെ ജനപ്രിയമാക്കി. ഗീതയുടെ വ്യാഖ്യാനങ്ങൾ പ്രസിദ്ധീകരിച്ചുകൊണ്ട് അദ്ദേഹം ജനങ്ങളെ ഗീതയുടെ ആത്മാവുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചു. വ്യത്യസ്ത സ്ഥലങ്ങളിൽ ജനിച്ച ഈ എല്ലാ സന്ന്യാസിമാരും അവരുടേതായ രീതിയിൽ കൃഷ്ണഭക്തിയുടെ ഒഴുക്കിനെ ത്വരിതപ്പെടുത്തി. ഈ വിശുദ്ധരുടെ ജനനങ്ങളിൽ വർഷങ്ങളുടെ വ്യത്യാസമുണ്ട്, വ്യത്യസ്ത ഭാഷകൾ, വ്യത്യസ്ത രീതികൾ, പക്ഷേ അറിവ് ഒന്നുതന്നെയാണ്, ചിന്തകൾ ഒന്നുതന്നെയാണ്, ബോധം ഒന്നുതന്നെയാണ്. എല്ലാവരും ഭക്തിയുടെ പ്രകാശത്താൽ സമൂഹത്തിലേക്ക് പുതു ജീവൻ നൽകി, അതിന് ഒരു പുതിയ ദിശ നൽകി, തുടർച്ചയായ ഊർജ്ജം നൽകി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാവുന്നതുപോലെ, നമ്മുടെ ആത്മീയ സംസ്കാരത്തിന്റെ പ്രധാന അടിത്തറ സേവന മനോഭാവമാണ്. ആത്മീയതയിൽ, ജനസേവനവും മനുഷ്യവംശസേവനവും ഒന്നായിത്തീരുന്നു. നമ്മുടെ ആത്മീയ സംസ്കാരം അന്വേഷകരെ സമൂഹവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുകയും അവരിൽ കാരുണ്യബോധം സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഈ ഭക്തി അവരെ സേവനത്തിലേക്ക് നയിക്കുന്നു.
दातव्यम् इति यत् दानम दीयते अनुपकारिणे देशे काले च पात्रे च तत् दानं सात्त्विकं स्मृतम्।।
ഈ ശ്ലോകത്തിൽ യഥാർത്ഥ സേവനത്തിന്റെ അർത്ഥം ശ്രീകൃഷ്ണൻ നമുക്ക് പറഞ്ഞു തന്നിട്ടുണ്ട്. നിസ്വാർത്ഥ സേവനമാണ് യഥാർത്ഥ സേവനമെന്ന് അദ്ദേഹം വളരെ മനോഹരമായി വിശദീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ എല്ലാ മതഗ്രന്ഥങ്ങളുടെയും വേദങ്ങളുടെയും കാതൽ സേവന മനോഭാവമാണ്. ഇസ്കോൺ പോലുള്ള ഒരു വലിയ സംഘടന പോലും ഈ സേവന മനോഭാവത്തോടെയാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. വിദ്യാഭ്യാസം, ആരോഗ്യം, പരിസ്ഥിതി എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി പ്രവർത്തനങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ പരിശ്രമത്തിലൂടെയാണ് നടക്കുന്നത്. കുംഭമേളയിൽ ഇസ്കോൺ നിരവധി വലിയ സേവന പ്രവർത്തനങ്ങൾ ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യവാസികളുടെ താൽപ്പര്യങ്ങൾക്കായി പൂർണ്ണമായ സമർപ്പണത്തോടെയും സേവന മനോഭാവത്തോടെയും നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ടെന്നതിൽ എനിക്ക് സംതൃപ്തിയുണ്ട്. എല്ലാ വീട്ടിലും ശൗചാലയങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുക, എല്ലാ ദരിദ്ര സ്ത്രീകൾക്കും ഉജ്ജ്വല ഗ്യാസ് കണക്ഷൻ നൽകുക, എല്ലാ വീടുകളിലും പൈപ്പ് വെള്ളം നൽകുക, എല്ലാ ദരിദ്രർക്കും 5 ലക്ഷം രൂപ വരെ സൗജന്യ വൈദ്യചികിത്സ നൽകുക, 70 വയസ്സിനു മുകളിലുള്ള എല്ലാ വൃദ്ധരെയും ഈ സൗകര്യത്തിന്റെ പരിധിയിൽ കൊണ്ടുവരിക, എല്ലാ വീടില്ലാത്തവർക്കും അടച്ചുറപ്പുള്ള വീടുകൾ നൽകുക, ഇവയെല്ലാം ഈ സേവന മനോഭാവത്തോടെയും സമർപ്പണ മനോഭാവത്തോടെയും ചെയ്യുന്ന പ്രവൃത്തികളാണ്, എനിക്ക് ഇത് നമ്മുടെ മഹത്തായ സാംസ്കാരിക പാരമ്പര്യത്തിന്റെ പ്രസാദമാണ്. ഈ സേവന മനോഭാവം യഥാർത്ഥ സാമൂഹിക നീതി കൊണ്ടുവരുന്നു, കൂടാതെ യഥാർത്ഥ മതേതരത്വത്തിന്റെ പ്രതീകവുമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ ​ഗവണ്മെൻ്റ് കൃഷ്ണ സർക്യൂട്ട് വഴി രാജ്യത്തെ വിവിധ തീർത്ഥാടന കേന്ദ്രങ്ങളെയും മത കേന്ദ്രങ്ങളെയും ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. ഈ സർക്യൂട്ട് ഗുജറാത്ത്, രാജസ്ഥാൻ, ഹരിയാന, ഉത്തർപ്രദേശ്, ഒഡീഷ എന്നിവിടങ്ങളിലേക്ക് വ്യാപിച്ചിരിക്കുന്നു. സ്വദേശ് ദർശൻ, പ്രസാദ് യോജന എന്നിവയിലൂടെ ഈ സ്ഥലങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നു. ഈ ക്ഷേത്രങ്ങളിൽ ഭഗവാൻ കൃഷ്ണന്റെ വ്യത്യസ്ത രൂപങ്ങൾ കാണാം. ചില സ്ഥലങ്ങളിൽ അദ്ദേഹത്തെ ശൈശവരൂപത്തിൽ കാണുന്നു, മറ്റ് സ്ഥലങ്ങളിൽ രാധ റാണിയെയും അദ്ദേഹത്തോടൊപ്പം ആരാധിക്കുന്നു. ചില ക്ഷേത്രങ്ങളിൽ അദ്ദേഹത്തിന്റെ കർമ്മയോഗി രൂപവും മറ്റു ചില സ്ഥലങ്ങളിൽ അദ്ദേഹത്തെ രാജാവായും ആരാധിക്കുന്നു. ഭഗവാൻ കൃഷ്ണന്റെ ജീവിതവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിവിധ സ്ഥലങ്ങളിൽ എത്തിച്ചേരുന്നതും ക്ഷേത്രങ്ങൾ സന്ദർശിക്കുന്നതും എളുപ്പമാക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം. ഇതിനായി പ്രത്യേക ട്രെയിനുകളും ഓടുന്നുണ്ട്. കൃഷ്ണ സർക്യൂട്ടുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഈ വിശ്വാസ കേന്ദ്രങ്ങളിലേക്ക് ഭക്തരെ എത്തിക്കുന്നതിൽ ഇസ്‌കോണിന് തീർച്ചയായും സഹായിക്കാനാകും. നിങ്ങളുടെ കേന്ദ്രത്തിൽ ചേരുന്ന എല്ലാ ഭക്തരെയും ഇന്ത്യയിലെ അത്തരം 5 സ്ഥലങ്ങളിലേക്കെങ്കിലും അയയ്ക്കണമെന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, രാജ്യത്ത് വികസനവും പൈതൃകവും ഒരുപോലെ ശക്തി പ്രാപിച്ചു. പൈതൃകത്തിലൂടെയുള്ള വികസനം എന്ന ദൗത്യത്തിന് ഇസ്‌കോൺ പോലുള്ള സ്ഥാപനങ്ങളിൽ നിന്ന് പ്രധാന പിന്തുണ ലഭിക്കുന്നു. നൂറ്റാണ്ടുകളായി നമ്മുടെ ക്ഷേത്രങ്ങളോ മതപരമായ സ്ഥലങ്ങളോ സാമൂഹിക അവബോധത്തിന്റെ കേന്ദ്രങ്ങളാണ്. വിദ്യാഭ്യാസവും നൈപുണ്യ വികസനവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിൽ നമ്മുടെ ഗുരുകുലങ്ങൾ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ആത്മീയതയെ യുവജനങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിന്റെ ഭാഗമാക്കാൻ ഇസ്‌കോൺ അതിന്റെ പരിപാടികളിലൂടെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു. ഇസ്‌കോണിലെ യുവ അന്വേഷകർ അവരുടെ പാരമ്പര്യം പിന്തുടരുമ്പോൾ തന്നെ ആധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യ എങ്ങനെ സ്വാംശീകരിക്കുന്നുവെന്ന് കാണുന്നത് അതിശയകരമാണ്. നിങ്ങളുടെ വിവര ശൃംഖല മറ്റുള്ളവർക്ക് പാഠമാണ്.
ഇസ്‌കോണിന്റെ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശത്തിൽ, യുവജനങ്ങൾ ദേശീയ താൽപ്പര്യത്തിനായി സേവന മനോഭാവത്തോടെയും സമർപ്പണ മനോഭാവത്തോടെയും പ്രവർത്തിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഈ സമുച്ചയത്തിൽ ഭക്തിവേദാന്ത ആയുർവേദ രോഗശാന്തി കേന്ദ്രത്തിന്റെ സൗകര്യവും ജനങ്ങൾക്ക് ലഭിക്കും. എന്റെ അഭിപ്രായത്തിൽ, ഞാൻ എപ്പോഴും ലോകത്തിന് ഒരു സന്ദേശം നൽകിയിട്ടുണ്ട് - 'ഇന്ത്യയിൽ സുഖപ്പെടുത്തുക'. പരിചരണത്തിനും സമഗ്രമായ ആരോഗ്യത്തിനും, ക്ഷേമത്തിനും, 'ഇന്ത്യയിൽ സുഖപ്പെടുത്തുക'. ഭക്തിവേദാന്ത കോളേജ് ഫോർ വേദിക് എഡ്യൂക്കേഷനും ഇവിടെ സ്ഥാപിതമായി. എല്ലാ സമൂഹത്തിനും, മുഴുവൻ രാജ്യത്തിനും ഇതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്നത്തെ സമൂഹം കൂടുതൽ ആധുനികമാകുന്തോറും അതിന് കൂടുതൽ സംവേദനക്ഷമത ആവശ്യമാണെന്ന് നമുക്കെല്ലാവർക്കും കാണാൻ കഴിയും. സംവേദനക്ഷമതയുള്ള ജനങ്ങളുടെ ഒരു സമൂഹം നാം സൃഷ്ടിക്കേണ്ടതുണ്ട്. മാനുഷിക മൂല്യങ്ങളുമായി മുന്നോട്ട് നീങ്ങുന്ന ഒരു സമൂഹം.എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ഒരു സമൂഹം. ഇസ്‌കോൺ പോലുള്ള ഒരു സ്ഥാപനത്തിന് അതിന്റെ ഭക്തിവേദാന്തത്തിലൂടെ ലോകത്തിന്റെ സംവേദനക്ഷമതയ്ക്ക് പുതിയ ജീവൻ നൽകാൻ കഴിയും. ലോകമെമ്പാടും മാനുഷിക മൂല്യങ്ങൾ പ്രചരിപ്പിക്കാൻ നിങ്ങളുടെ സ്ഥാപനത്തിന് അതിന്റെ കഴിവുകൾ ഉപയോഗിക്കാൻ കഴിയും. ഇസ്‌കോൺ കുടുംബത്തിലെ മഹാന്മാർ എപ്പോഴും പ്രഭുപാദ സ്വാമിയുടെ ആദർശങ്ങൾ സജീവമായി നിലനിർത്താൻ തയ്യാറാകുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. രാധ മദൻ മോഹൻജി ക്ഷേത്രത്തിനായി മുഴുവൻ ഇസ്‌കോൺ കുടുംബത്തെയും എല്ലാ നാട്ടുകാരെയും ഞാൻ വീണ്ടും അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
എല്ലാവർക്കും വളരെ നന്ദി.
ഹരേ കൃഷ്ണ - ഹരേ കൃഷ്ണ!
ഹരേ കൃഷ്ണ - ഹരേ കൃഷ്ണ!
ഹരേ കൃഷ്ണ - ഹരേ കൃഷ്ണ!
ഹരേ കൃഷ്ണ - ഹരേ കൃഷ്ണ!
ഡിസ്ക്ലെയ്മർ: പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്റെ ഏകദേശ വിവർത്തനമാണിത്. യഥാർത്ഥ പ്രസംഗം ഹിന്ദിയിലാണ് നടത്തിയത്.