Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at inauguration of Sri Sri Radha Madanmohanji Temple of ISKCON in Navi Mumbai
15 JAN 2025 6:30PM by PIB Delhi
Hare Krishna – Hare Krishna!
Hare Krishna – Hare Krishna!
Governor of Maharashtra C.P. Radhakrishnan Ji, the popular Chief Minister of this place Shri Deva Bhau, Deputy Chief Minister Eknath Shinde Ji, revered Guru Prasad Swami Ji, Hema Malini Ji, all the respected guests, devotees, brothers and sisters.
Today, on this great land of knowledge and devotion, the Sri Sri Radha Madan Mohanji temple is being inaugurated with the efforts of ISKCON. I am fortunate that I have got the opportunity to play my role in such a divine ritual. This is the immense love and affection of the saints of ISKCON, the blessing of Srila Prabhupada Swami. I thank all the revered saints and bow down to their feet. I was just seeing the outline of the Sri Radha Madan Mohanji temple complex. The idea behind this temple, its form, reflects the entire tradition of spirituality and knowledge. Various forms of God are seen in the temple, which also express our thought 'Eko Aham Bahu Syam'. In accordance with the interest and attraction of the new generation, a museum based on Ramayana and Mahabharata is also being built here. A garden based on the 12 forests of Vrindavan has also been developed here. I am confident that this temple complex will become a holy center to enrich the consciousness of India along with faith. I congratulate all the saints and members of ISKCON and the people of Maharashtra for this noble work.
Friends,
Today, on this occasion, I am also emotionally remembering the most revered Gopal Krishna Goswami Maharaj. His vision is attached to this project, the blessings of his immense devotion towards Lord Krishna are attached to it. Today, he may not be here in physical body, but we all are feeling his spiritual presence. His affection, his memories have a special place in my life. When he released the world's largest Gita, he invited me for it and I also received that holy prasad. I also received his company on the occasion of Srila Prabhupad ji's 125th birth anniversary. I am satisfied that today I am seeing his another dream being fulfilled, I am becoming a witness to it.
Friends,
The followers of ISKCON spread across the world are tied by the thread of devotion to Lord Krishna. There is another thread that connects them all, which keeps guiding every devotee 24 hours a day. This is the thread of Srila Prabhupad Swami's thoughts. He promoted the importance of Vedas, Vedanta and Gita at a time when the country was in the shackles of slavery. He performed a ritual to connect BhaktiVedanta with the consciousness of the common people. At the age of 70, when people considered their duties complete, he started a mission like ISKCON. After this, he continuously traveled the world, taking the message of Sri Krishna to every corner of the world. Today, crores of people in every corner of the world are getting the prasad of his penance. Srila Prabhupad Swami's activism, his efforts inspire us even today.
Friends,
Our India is an extraordinary and wonderful land. India is not just a piece of land bound by geographical boundaries. India is a living land, a living culture, a living tradition. And, the consciousness of this culture is its spirituality! Therefore, if we want to understand India, we have to first imbibe spirituality. Those who see the world only from a physical point of view, see India also as a group of different languages and provinces. But, when you connect your soul with this cultural consciousness, then you get to see the vast form of India. Then you can see, saints like Chaitanya Mahaprabhu were born on the land of Bengal in the far east. Saints like Sant Namdev, Tukaram, and Dnyandev are born in Maharashtra in the west. Chaitanya Mahaprabhu took the Mahavakya Mantra to the masses. The saints of Maharashtra distributed spiritual nectar with the mantra of 'Ramakrishna Hari', Ramakrishna Hari. Saint Dnyaneshwar made the esoteric knowledge of Lord Krishna accessible to the masses through the Dnyaneshwari Geeta. Similarly, Srila Prabhupada made the Gita popular through ISKCON. He connected people with the spirit of the Gita by publishing its commentaries. All these saints, born in different places, have been accelerating the flow of Krishna devotion in their own ways. There is a difference of years in the birth years of these saints, different languages, different methods, but the understanding is the same, the thoughts are the same, the consciousness is the same. Everyone breathed new life into the society with the light of devotion, gave it a new direction, gave it continuous energy.
Friends,
As you all know, the main foundation of our spiritual culture is the spirit of service. In spirituality, service to the people and service to mankind become one. Our spiritual culture connects seekers with society and creates a sense of compassion in them. This feeling of devotion leads them towards service.
दातव्यम् इति यत् दानम दीयते अनुपकारिणे देशे काले च पात्रे च तत् दानं सात्त्विकं स्मृतम्।।
Shri Krishna has told us the meaning of true service in this shloka. He has explained in a very beautiful way that true service is that in which you have no selfish motive. The core of all our religious texts and scriptures is the spirit of service. Even such a huge organization like ISKCON works with this spirit of service. Many works related to education, health, and environment are done through your efforts. ISKCON is doing many big works of service in Kumbh.
Friends,
I am satisfied that our government is also working in the interest of the countrymen with complete dedication and with this spirit of service. Building toilets in every house, providing Ujjwala gas connection to every poor woman, providing tap water facility to every house, providing free medical treatment up to Rs 5 lakh to every poor person, bringing every elderly person above the age of 70 under the ambit of this facility, providing permanent houses to every homeless person, these are the works done with this spirit of service, with this spirit of dedication, which for me is a prasad of our great cultural tradition. This spirit of service brings true social justice, and is a symbol of true secularism.
Friends,
Our government is connecting different pilgrimage and religious places of the country through Krishna Circuit. This circuit extends to Gujarat, Rajasthan, Haryana, Uttar Pradesh and Odisha. These places are being developed through Swadesh Darshan and Prasad Yojana. Different forms of Lord Krishna are seen in these temples. At some places he is seen in child form, while at other places Radha Rani is also worshipped along with him. In some temples his Karmayogi form is seen, while at other places he is worshipped as a king. Our effort is to make it easy to reach different places related to the life of Lord Krishna and visit temples. Special trains are also being run for this. ISKCON can also definitely help in bringing devotees to these centers of faith connected to Krishna Circuit. I request you to send all the devotees joining your center to at least 5 such places in India.
Friends,
In the last decade, development and heritage have gained momentum together in the country. This mission of development through heritage is getting important support from institutions like ISKCON. Our temples or religious places have been the centers of social consciousness for centuries. Our Gurukuls have played an important role in promoting education and skill development. ISKCON also inspires the youth through its programs to make spirituality a part of their lives. And it is wonderful to see how the young seekers of ISKCON, while following their tradition, assimilate modern technology. And your information network is worth learning for others.
I am confident that under the guidance of ISKCON, the youth will work in the national interest with a spirit of service and dedication. People will also get the facility of Bhaktivedanta Ayurvedic Healing Center in this complex. And my opinion is, I have always given a message to the world - 'Heal in India'. For care, and for being healthy in an all-round way, for well being, 'Heal in India'. BhaktiVedanta College for Vedic Education has also been established here. Every society, the entire country will benefit from this.
Friends,
We all are seeing that the more modern the present society is becoming, the more it needs sensitivity. We have to create a society of sensitive people. A society that moves forward with human values. A society where the feeling of belongingness is spread. An institution like ISKCON can give new life to the sensitivity of the world through its BhaktiVedanta. Your institution can use its capabilities to spread human values all over the world. I am confident that the great people of ISKCON will always be ready to keep the ideals of Prabhupad Swami alive. I once again congratulate the entire ISKCON family and all the countrymen for the Radha Madan Mohanji temple.
Thank you all so very much.
Hare Krishna – Hare Krishna!
Hare Krishna – Hare Krishna!
Hare Krishna – Hare Krishna!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನವೀ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಇಸ್ಕಾನ್‌ನ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀ ರಾಧಾ ಮದನಮೋಹನಜಿ ದೇವಸ್ಥಾನದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅನುವಾದ
15 JAN 2025 6:30PM by PIB Bengaluru
ಹರೇ ಕೃಷ್ಣ - ಹರೇ ಕೃಷ್ಣ!
ಹರೇ ಕೃಷ್ಣ - ಹರೇ ಕೃಷ್ಣ!
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಸಿ.ಪಿ. ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್ ಜಿ, ಇಲ್ಲಿನ ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ದೇವ ಭಾವು, ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಏಕನಾಥ್ ಶಿಂಧೆ ಜೀ, ಪೂಜ್ಯ ಗುರು ಪ್ರಸಾದ್ ಸ್ವಾಮಿ ಜಿ, ಹೇಮಾ ಮಾಲಿನಿ ಜಿ, ಎಲ್ಲಾ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿಗಳು, ಭಕ್ತರು, ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ.
ಇಂದು, ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಭಕ್ತಿಯ ಈ ಮಹಾನ್ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ, ಇಸ್ಕಾನ್ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀ ರಾಧಾ ಮದನ್ ಮೋಹನ್ಜಿ ದೇವಸ್ಥಾನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಂತಹ ದೈವಿಕ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿರುವುದು ನನ್ನ ಅದೃಷ್ಟ. ಇದು ಇಸ್ಕಾನ್‌ನ ಸಂತರ ಅಪಾರ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ವಾತ್ಸಲ್ಯ, ಶ್ರೀಲ ಪ್ರಭುಪಾದ ಸ್ವಾಮಿಗಳ ಆಶೀರ್ವಾದ. ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಪೂಜ್ಯ ಸಂತರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಪಾದಗಳಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಶ್ರೀ ರಾಧಾ ಮದನ್ ಮೋಹನ್‌ಜಿ ದೇವಸ್ಥಾನದ ಸಂಕೀರ್ಣದ ರೂಪರೇಖೆಯನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ಈ ದೇವಾಲಯದ ಹಿಂದಿನ ಕಲ್ಪನೆ, ಅದರ ರೂಪ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ದೇವಾಲಯದಲ್ಲಿ ದೇವರ ವಿವಿಧ ರೂಪಗಳು ಕಂಡುಬರುತ್ತವೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತದೆ 'ಏಕೋ ಅಹಂ ಬಹು ಶ್ಯಾಮ್'. ಹೊಸ ತಲೆಮಾರಿನ ಆಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಆಕರ್ಷಣೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಇಲ್ಲಿ ರಾಮಾಯಣ ಮತ್ತು ಮಹಾಭಾರತ ಆಧಾರಿತ ಮ್ಯೂಸಿಯಂ ಕೂಡ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುತ್ತಿದೆ. ವೃಂದಾವನದ 12 ಅರಣ್ಯಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಉದ್ಯಾನವನ್ನೂ ಇಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ದೇವಾಲಯ ಸಂಕೀರ್ಣವು ನಂಬಿಕೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಭಾರತದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸುವ ಪವಿತ್ರ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಈ ಉದಾತ್ತ ಕಾರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಸಂತರು ಮತ್ತು ಇಸ್ಕಾನ್ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಜನರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಅತ್ಯಂತ ಪೂಜ್ಯ ಗೋಪಾಲ ಕೃಷ್ಣ ಗೋಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜರನ್ನು ಸಹ ಭಾವನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಈ ಯೋಜನೆ ಸಾಕಾರಗೊಂಡಿದೆ. ಶ್ರೀಕೃಷ್ಣನ ಮೇಲಿನ ಅವರ ಅಪಾರ ಭಕ್ತಿಯ ಆಶೀರ್ವಾದಗಳು ಇದೆ. ಇಂದು, ಅವರು ಇಲ್ಲಿ ಭೌತಿಕ ದೇಹದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲದಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಅವರ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅವರ ಪ್ರೀತಿ, ಅವರ ನೆನಪುಗಳು ನನ್ನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಅವರು ಜಗತ್ತಿನ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಗೀತೆಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದಾಗ ಅದಕ್ಕೆ ನನ್ನನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿ ಆ ಪವಿತ್ರ ಪ್ರಸಾದವನ್ನೂ ನೀಡಿದ್ದರು. ಶ್ರೀಲ ಪ್ರಭುಪಾದರ 125ನೇ ಜನ್ಮದಿನಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾನು ಅವರ ಸಹವಾಸವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು ಪುಣ್ಯ. ಇಂದು ಅವರ ಇನ್ನೊಂದು ಕನಸು ನನಸಾಗುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ಅದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಎಂಬ ತೃಪ್ತಿ ನನಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಹರಡಿರುವ ಇಸ್ಕಾನ್‌ನ ಅನುಯಾಯಿಗಳು ಶ್ರೀಕೃಷ್ಣನ ಭಕ್ತಿಯ ಎಳೆಯಿಂದ ಕಟ್ಟಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಅವರೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಇನ್ನೊಂದು ದಾರವಿದೆ, ಅದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಕ್ತನಿಗೆ ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಯೂ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ಶ್ರೀಲ ಪ್ರಭುಪಾದ ಸ್ವಾಮಿಗಳ ಚಿಂತನೆಯ ಎಳೆ. ದೇಶವು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಸಂಕೋಲೆಯಲ್ಲಿದ್ದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರು ವೇದಗಳು, ವೇದಾಂತ ಮತ್ತು ಗೀತೆಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಿದರು. ಭಕ್ತಿವೇದಾಂತವನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಪ್ರಜ್ಞೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಅವರು ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದರು. 70 ನೇ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ, ಜನರು ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದಾಗ, ಅವರು ಇಸ್ಕಾನ್‌ನಂತಹ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಇದರ ನಂತರ, ಅವರು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರಪಂಚವನ್ನು ಸುತ್ತಿದರು, ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣನ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಪ್ರಪಂಚದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಿದರು. ಅವರ ತಪಸ್ಸಿನ ಪ್ರಸಾದವನ್ನು ಇಂದು ಜಗತ್ತಿನ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಶ್ರೀಲ ಪ್ರಭುಪಾದ ಸ್ವಾಮಿಗಳ ಕ್ರಿಯಾಶೀಲತೆ, ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಇಂದಿಗೂ ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಭಾರತವು ಅಸಾಧಾರಣ ಮತ್ತು ಅದ್ಭುತವಾದ ಭೂಮಿಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ಕೇವಲ ಭೌಗೋಳಿಕ ಗಡಿಗಳಿಂದ ಬಂಧಿತವಾದ ಭೂಮಿಯಲ್ಲ. ಭಾರತವು ಜೀವಂತ ನಾಡು, ಜೀವಂತ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಜೀವಂತ ಸಂಪ್ರದಾಯ. ಮತ್ತು, ಈ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯೇ ಅದರ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ! ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಭಾರತವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸಿದರೆ, ನಾವು ಮೊದಲು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯನ್ನು ಮೈಗೂಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಜಗತ್ತನ್ನು ಭೌತಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಮಾತ್ರ ನೋಡುವವರು ಭಾರತವನ್ನು ವಿವಿಧ ಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಂತ್ಯಗಳ ಗುಂಪಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ, ನೀವು ಈ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯೊಂದಿಗೆ ನಿಮ್ಮ ಆತ್ಮವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದಾಗ, ನೀವು ಭಾರತದ ವಿಶಾಲ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ನೋಡುತ್ತೀರಿ. ಆಗ ನೀವು ನೋಡಬಹುದು, ಚೈತನ್ಯ ಮಹಾಪ್ರಭುಗಳಂತಹ ಸಂತರು ಪೂರ್ವದ ಬಂಗಾಳದ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದರು. ಸಂತ ನಾಮದೇವ್, ತುಕಾರಾಂ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನದೇವ್ ಅವರಂತಹ ಸಂತರು ಪಶ್ಚಿಮದಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದರು. ಚೈತನ್ಯ ಮಹಾಪ್ರಭುಗಳು ಮಹಾವಾಕ್ಯ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದರು. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಂತರು 'ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಹರಿ', ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಹರಿ ಎಂಬ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಅಮೃತವನ್ನು ವಿತರಿಸಿದರು. ಸಂತ ಜ್ಞಾನೇಶ್ವರರು ಜ್ಞಾನೇಶ್ವರಿ ಗೀತೆಯ ಮೂಲಕ ಶ್ರೀಕೃಷ್ಣನ ನಿಗೂಢ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ತಲುಪುವಂತೆ ಮಾಡಿದರು. ಹಾಗೆಯೇ ಶ್ರೀಲ ಪ್ರಭುಪಾದರು ಇಸ್ಕಾನ್ ಮೂಲಕ ಗೀತೆಯನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದರು. ಅವರು ಗೀತಾ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸುವ ಮೂಲಕ ಜನರನ್ನು ಅದರ ಆತ್ಮದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದರು. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸಂತರು, ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದರು, ಕೃಷ್ಣ ಭಕ್ತಿಯ ಹರಿವನ್ನು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಂತರ ಜನ್ಮ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವರ್ಷಗಳ ವ್ಯತ್ಯಾಸವಿದೆ, ವಿವಿಧ ಭಾಷೆಗಳು, ವಿಭಿನ್ನ ವಿಧಾನಗಳು, ಆದರೆ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಂದೇ, ಆಲೋಚನೆಗಳು ಒಂದೇ, ಪ್ರಜ್ಞೆ ಒಂದೇ. ಎಲ್ಲರೂ ಭಕ್ತಿಯ ಬೆಳಕಿನಿಂದ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಜೀವ ತುಂಬಿದರು, ಹೊಸ ದಿಕ್ಕನ್ನು ನೀಡಿದರು, ನಿರಂತರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ, ನಮ್ಮ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಮುಖ್ಯ ಅಡಿಪಾಯವೆಂದರೆ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವ. ಅಧ್ಯಾತ್ಮದಲ್ಲಿ ಜನಸೇವೆ ಮತ್ತು ಮನುಕುಲದ ಸೇವೆ ಒಂದಾಗುತ್ತವೆ. ನಮ್ಮ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯು ಸಾಧಕರನ್ನು ಸಮಾಜದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರಲ್ಲಿ ಸಹಾನುಭೂತಿಯ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಭಕ್ತಿಯ ಭಾವ ಅವರನ್ನು ಸೇವೆಯತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ.
ದಾತವ್ಯಮ್ ಇತಿ ಯತ್ ದಾನಂ ದೀಯತೇ ಅನುಪಕಾರಿಣೇ ದೇಶೇ ಕಾಲೇ ಚ ಪಾತ್ರೇ ಚ ತತ್ ದಾನಂ ಸತ್ತ್ವಮ್ ।
ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣನು ಈ ಶ್ಲೋಕದಲ್ಲಿ ನಿಜವಾದ ಸೇವೆಯ ಅರ್ಥವನ್ನು ಹೇಳಿದ್ದಾನೆ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಸ್ವಾರ್ಥವಿಲ್ಲದೇ ಇರುವುದೇ ನಿಜವಾದ ಸೇವೆ ಎಂದು ಬಹಳ ಸುಂದರವಾಗಿ ವಿವರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಧಾರ್ಮಿಕ ಗ್ರಂಥಗಳು ಮತ್ತು ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳ ತಿರುಳು ಸೇವೆಯ ಮನೋಭಾವವಾಗಿದೆ. ಇಸ್ಕಾನ್‌ನಂತಹ ಬೃಹತ್ ಸಂಸ್ಥೆ ಕೂಡ ಈ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ಕೆಲಸಗಳು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕುಂಭದಲ್ಲಿ ಇಸ್ಕಾನ್ ಹಲವಾರು ದೊಡ್ಡ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಮರ್ಪಣಾ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಮತ್ತು ಈ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತೃಪ್ತಿ ಇದೆ. ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲೂ ಶೌಚಾಲಯ ನಿರ್ಮಿಸುವುದು, ಪ್ರತಿ ಬಡ ಮಹಿಳೆಗೆ ಉಜ್ವಲ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವುದು, ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸುವುದು, ಪ್ರತಿ ಬಡವರಿಗೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ವರೆಗೆ ಉಚಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆ, 70 ವರ್ಷ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವೃದ್ಧರನ್ನು ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರುವುದು. ಈ ಸೌಲಭ್ಯ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಿರಾಶ್ರಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು, ಈ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವದಿಂದ, ಈ ಸಮರ್ಪಣಾ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಮಾಡಿದ ಕೆಲಸಗಳು, ಇದು ನನಗೆ ನಮ್ಮ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಪ್ರಸಾದವಾಗಿದೆ. ಈ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವವು ನಿಜವಾದ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿಜವಾದ ಜಾತ್ಯತೀತತೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಕೃಷ್ಣಾ ಸರ್ಕೀಟ್‌ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ಧಾರ್ಮಿಕ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸರ್ಕೀಟ್‌ ಗುಜರಾತ್, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಹರಿಯಾಣ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾವರೆಗೆ ವ್ಯಾಪಿಸಿದೆ. ಈ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸ್ವದೇಶ್ ದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾದ್ ಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ದೇವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಶ್ರೀಕೃಷ್ಣನ ವಿವಿಧ ರೂಪಗಳನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು. ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಅವನು ಮಗುವಿನ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡರೆ, ಇತರ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಅವನೊಂದಿಗೆ ರಾಧಾ ರಾಣಿಯನ್ನೂ ಪೂಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕೆಲವು ದೇವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಅವನ ಕರ್ಮಯೋಗಿ ರೂಪವನ್ನು ನೋಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇತರ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಅವನನ್ನು ರಾಜನಾಗಿ ಪೂಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಶ್ರೀಕೃಷ್ಣನ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಮತ್ತು ದೇವಾಲಯಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಸುಲಭವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನೂ ಓಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೃಷ್ಣಾ ಸರ್ಕೀಟ್‌ ಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ ಈ ನಂಬಿಕೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಭಕ್ತರನ್ನು ಕರೆತರುವಲ್ಲಿ ಇಸ್ಕಾನ್ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಸೇರುವ ಎಲ್ಲಾ ಭಕ್ತರನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ 5 ಅಂತಹ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆ ಒಟ್ಟಿಗೆ ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಪರಂಪರೆಯ ಮೂಲಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಈ ಧ್ಯೇಯವು ಇಸ್ಕಾನ್‌ನಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಮುಖ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ದೇವಾಲಯಗಳು ಅಥವಾ ಧಾರ್ಮಿಕ ಸ್ಥಳಗಳು ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿವೆ. ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಗುರುಕುಲಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಹಿಸಿವೆ. ಇಸ್ಕಾನ್ ತನ್ನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಯುವಕರನ್ನು ತಮ್ಮ ಜೀವನದ ಭಾಗವಾಗಿ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯನ್ನು ಮಾಡಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಇಸ್ಕಾನ್‌ನ ಯುವ ಅನ್ವೇಷಕರು ತಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವಾಗ ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೇಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡುವುದು ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಮಾಹಿತಿ ಜಾಲವು ಇತರರಿಗೆ ಕಲಿಯಲು ಯೋಗ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಇಸ್ಕಾನ್‌ನ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಯುವಕರು ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣಾ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ಈ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ಭಕ್ತಿವೇದಾಂತ ಆಯುರ್ವೇದ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಕೇಂದ್ರದ ಸೌಲಭ್ಯವೂ ಜನರಿಗೆ ಸಿಗಲಿದೆ. ಮತ್ತು ನನ್ನ ಅಭಿಪ್ರಾಯವೆಂದರೆ, ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇನೆ - 'ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಗುಣಪಡಿಸು'. ಆರೈಕೆಗಾಗಿ, ಮತ್ತು ಸರ್ವಾಂಗೀಣ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿರಲು, ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ, 'ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಮಾಡು'. ವೈದಿಕ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಭಕ್ತಿವೇದಾಂತ ಕಾಲೇಜನ್ನೂ ಇಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಮಾಜ, ಇಡೀ ದೇಶ ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಮಾಜ ಎಷ್ಟು ಆಧುನಿಕವಾಗುತ್ತಿತ್ತೋ ಅಷ್ಟು ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆ ಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಸಂವೇದನಾಶೀಲರ ಸಮಾಜ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಬೇಕು. ಮಾನವೀಯ ಮೌಲ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುವ ಸಮಾಜ. ಒಕ್ಕಲುತನದ ಭಾವನೆ ಹರಡುವ ಸಮಾಜ. ಇಸ್ಕಾನ್‌ನಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಯು ತನ್ನ ಭಕ್ತಿವೇದಾಂತದ ಮೂಲಕ ಪ್ರಪಂಚದ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಗೆ ಹೊಸ ಜೀವನವನ್ನು ನೀಡಬಹುದು. ನಿಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಮಾನವ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಹರಡಲು ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು. ಪ್ರಭುಪಾದ ಸ್ವಾಮಿಗಳ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿಡಲು ಇಸ್ಕಾನ್‌ನ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಸದಾ ಸಿದ್ಧರಿರುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ರಾಧಾ ಮದನ್ ಮೋಹನ್‌ಜಿ ದೇವಸ್ಥಾನಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಇಡೀ ಇಸ್ಕಾನ್ ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹರೇ ಕೃಷ್ಣ - ಹರೇ ಕೃಷ್ಣ!
ಹರೇ ಕೃಷ್ಣ - ಹರೇ ಕೃಷ್ಣ!
ಹರೇ ಕೃಷ್ಣ - ಹರೇ ಕೃಷ್ಣ!
ಹಕ್ಕು ಸ್ವಾಮ್ಯ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.