ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਰ੍ਹ੍ ਦੇ ਅੰਤ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ 2024: ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਟੀਲ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ 15000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਵਾਲਾ ‘ਗ੍ਰੀਨ ਸਟੀਲ ਮਿਸ਼ਨ’
‘ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਟੀਲ’ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਸਟੀਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ 27,106 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ)
ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਆਦੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਸਟੀਲ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਜਾਰੀ
30 DEC 2024 1:26PM by PIB Chandigarh
1. ਗ੍ਰੀਨ ਸਟੀਲ ਮਿਸ਼ਨ: ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰਣਾਇਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਸਟੀਲ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ 15000 ਕਰੋੜ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ‘ਗ੍ਰੀਨ ਸਟੀਲ ਮਿਸ਼ਨ’ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਕ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਸਟੀਲ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ, ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਸਟੀਲ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਆਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਗਠਿਤ 14 ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ‘ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਬਣਾਉਣਾ: ਰੋਡਪੈਮ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ’ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ 10.09.2024 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਦੀ ਗ੍ਰੀਨ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਟੀਲ ਸਕ੍ਰੈਪ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਨੀਤੀ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਕ੍ਰੈਪ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧਾ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੰਸਾਧਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਘੱਟ ਨਿਕਾਸੀ ਵਾਲੇ ਸਟੀਲ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਰਗੀਕਰਣ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਆਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ 12 ਦਸੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਸਟੀਲ ਲਈ ਵਰਗੀਕਰਣ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਟੀਲ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਗ੍ਰੀਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਰਾਹ ਖੁਲ੍ਹਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਗ੍ਰੀਨ ਸਟੀਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਫਰੇਮਵਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ) ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਵੀ ਇੱਕ ਹਿਤਧਾਰਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2029-30 ਤੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 455 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 19.10.2024 ਨੂੰ ਵਰਟੀਕਲ ਸ਼ਾਫਟ ਵਿੱਚ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਡਾਇਰੈਕਟ ਰਿਡਯੂਸਡ ਆਇਰਨ (ਡੀਆਰਆਈ) ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ ਕੋਲੇ ਜਾਂ ਕੋਕ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਬਲਾਸਟ ਫਰਨੈਂਸ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੇ ਅੰਸ਼ਿਕ ਪ੍ਰਤੀਸਥਾਪਨ ਦੇ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਵਰਟੀਕਲ ਸ਼ਾਫਟ ਅਧਾਰਿਤ ਡੀਆਰਆਈ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਯੂਨਿਟ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਵੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
1. ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਸਟੀਲ-ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ): ‘ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਸਟੀਲ’ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਸਟੀਲ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ, ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ 27,106 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼, 14,760 ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ 7.90 ਮਿਲੀਅ ਟਨ ‘ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਸਟੀਲ’ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਜਤਾਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਤੱਕ, ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ 17,581 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 8,660 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
1. ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ- ਸਟੀਲ ਇੱਕ ਡੀ-ਰੈਗੂਲੇਟਿਡ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ, ਅਨੁਕੂਲ ਨੀਤੀਗਤ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾ ਕੇ ਸੁਵਿਧਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੀ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਭਾਰਤ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਗ੍ਰੇਡ ਦੇ ਸਟੀਲ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ। ਕੱਚੇ ਸਟੀਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ, ਤਿਆਰ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਖਪਤ ਬਾਰੇ ਵੇਰਵੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:-
ਸਾਲ
ਕੱਚਾ ਸਟੀਲ (ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਵਿੱਚ)
ਤਿਆਰ ਸਟੀਲ (ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਵਿੱਚ)
ਉਤਪਾਦਨ
ਉਤਪਾਦਨ
ਉਪਭੋਗ
2019-20
109.14
102.62
100.17
2020-21
103.54
96.20
94.89
2021-22
120.29
113.60
105.75
2022-23
127.20
123.20
119.89
2023-24
144.30
139.15
136.29
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਅਕਤੂਬਰ ‘23
82.47
79.13
76.01
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਅਕਤੂਬਰ ‘24
85.40
82.81
85.70
ਸਰੋਤ: ਜੁਆਇੰਟ ਪਲਾਂਟ ਕਮੇਟੀ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਸੁਵਿਧਾਕਰਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਖਪਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਨੀਤੀਗਤ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ:-
1. ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਸਟੀਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਤਿਆਰ ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦ (ਡੀਐੱਮਆਈ ਐਂਡ ਐੱਸਪੀ) ਨੀਤੀ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ।
2. ਬਜਟ 2024 ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਮਾਲ, ਫੈਰੋ ਨਿਕੱਲ ‘ਤੇ ਬੇਸਿਕ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ (ਬੀਸੀਡੀ) ਨੂੰ 2.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ ਜ਼ੀਰੋ ਕਰਨਾ, ਇਸ ਨੂੰ ਡਿਊਟੀ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਫੈਰਸ ਸਕ੍ਰੈਪ ‘ਤੇ ਡਿਊਟੀ ਛੋਟ ਨੂੰ 31 ਮਾਰਚ 2026 ਤੱਕ ਵਧਾਉਣਾ। ਫੈਰੋ-ਨਿਕੱਲ ਸਟੇਨਲੈਸ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੱਚਾ ਮਾਲ ਹੈ। ਫੈਰੋ-ਨਿਕੱਲ ‘ਤੇ ਲਗਣ ਵਾਲੀ ਬੀਸੀਡੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਸਟੇਨਲੈੱਸ ਸਟੀਲ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਫੈਰੋ-ਨਿਕੱਲ ਦਾ ਆਯਾਤ ਕਰਨਾ ਸਾਡੀ ਮਜ਼ਬੂਰੀ ਹੈ। ਸਕ੍ਰੈਪ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਨਾਲ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਦੀ ਘੱਟ ਖਪਤ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ੍ਰਕੈਪ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸੀਮਿਤ ਹੈ। ਫੇਰਸ ਸਕ੍ਰੈਪ ‘ਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਬੀਸੀਡੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਨਾਲ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਕ ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਿੱਚ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸੈਕਟਰ ਦੀ, ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣੇਗਾ।
iii. 25.07.2024 ਨੂੰ ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਲਈ 16 ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਸਥਲ ਅਧਾਰਿਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੋਵੇਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸਥਲ ‘ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮਾਹੌਲ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਦੋਹਾਂ ਲਈ ਸੇਫਟੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਸੇਫਟੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸਥਲ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
1. ਘਰੇਲੂ ਸਟੀਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯਾਤ ਦੀ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਸਟੀਲ ਆਯਾਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਸਆਈਐੱਮਐੱਸ) 2.0 ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਐੱਸਆਈਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਆਯਤਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਆਂਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਕਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੰਦਰਵਾੜੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਆਯਾਤ ਦੀ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ 25.07.2024 ਤੋਂ ਨਵੇਂ ਐੱਸਆਈਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਸਆਈਐੱਮਐੱਸ ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਐੱਸਆਈਐੱਮਐੱਸ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਟੀਲ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਡ ਬਾਰੇ ਵਧੇਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਸਟੀਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਉਛਾਲ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਘਰੇਲੂ ਸਟੀਲ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਚਿਤ ਨੀਤੀਗਤ ਉਪਾਅ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਐੱਸਆਈਐੱਮਐੱਸ ਨੂੰ ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਦੇ ਆਈਸੀਈਜੀਏਟੀਈ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਐੱਸਆਈਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
1. ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ: ਘਰੇਲੂ ਸਟੀਲ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਮੰਗ ਅਤੇ ਖਪਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਇਰਨ ਔਰ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲੇ ਦਾ ਲੋੜੀਂਦਾ ਭੰਡਾਰ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਕੋਲੇ/ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲੇ (ਘੱਟ ਰਾਖ ਵਾਲੇ ਕੋਲੇ) ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸੀਮਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲੇ ਦਾ ਆਯਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਟੀਲ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ, ਰੂਸ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਮੋਜ਼ਾਮਬੀਕ ਆਦਿ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲਾ ਖਰੀਦ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਉਤਪਾਦਿਤ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਖ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਸਟੀਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਬੇਕਾਰ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਪ੍ਰੈਲ 2024 ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ 2024 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ 2020-21 ਵਿੱਚ 51.20 ਐੱਮਐੱਮਟੀ (ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ), 2021-22 ਵਿੱਚ 57.16 ਐੱਮਐੱਮਟੀ, 2022-23 ਵਿੱਚ 56.05 ਐੱਮਐੱਮਟੀ, 2023-24 ਵਿੱਚ 58.12 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਅਤੇ 2024-25 ਵਿੱਚ 30.19 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲੇ ਦਾ ਆਯਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਆਯਾਤ ਦਾ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਤੋਂ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਟੀਲ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰਸ਼ੀਅਨ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ 14.10.2021 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਰੂਸ ਤੋਂ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲ ਦਾ ਆਯਾਤ 1.506 ਐੱਮਐੱਮਟੀ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 4.481 ਐੱਮਐੱਮਟੀ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 5.256 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 (ਸਤੰਬਰ 2024 ਤੱਕ) ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 4.034 ਐੱਮਟੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 (ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਤੱਕ) ਵਿੱਚ ਸੈੱਲ ਨੇ ਰੂਸ ਤੋਂ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲ ਦਾ ਕੁੱਲ ਲਗਭਗ 545,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਯਾਤ ਕੀਤਾ, ਜਦਕਿ ਐੱਨਐੱਸਐੱਲ ਨੇ ਲਗਭਗ 78,520 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਯਾਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤੀ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲੇ ਦੇ ਆਯਾਤ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕਤਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਸਤਬੰਰ-ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਵਿੱਚ ਮੰਗੋਲੀਆ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤੀ: ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਗਲੋਬਲ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚਾਂ ‘ਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕਰਨਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਸਰਵੋਤਮ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਗਲੋਬਲ ਰਣਨੀਤੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਟੀਲ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣਾਏਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਘਰੇਲੂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਰਯਾਤਕ ਵੀ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟੀਲ ਗਲੋਬਲ ਵਿਜ਼ਨ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਚਾਰ ਰਣਨੀਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਅਰਥਾਤ ਕੱਚਾ ਮਾਲ, ਨਿਵੇਸ਼, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਨਿਰਯਾਤ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਸਹਿਯੋਗ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤੀ ਪੱਤਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਆਦੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਸਟੀਲ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ: ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਪਤ ਵਾਲੇ ਸਟੀਲ ਲਈ ਮਿਆਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਆਦੇਸ਼ (ਕਿਊਸੀਓ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਭਿੰਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਟੀਲ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਟੀਲ ਨੂੰ ਬੀਆਈਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਪਰਭਾਸ਼ਿਤ ਮਿਆਰ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਲਈ ਬੀਆਈਐੱਸ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਕਿਊਸੀਓ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ, ਸਰਕਾਰ ਕੇਵਲ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਬੀਆਈਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ 151 ਅਜਿਹੇ ਸਟੀਲ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਕਿਊਸੀਓ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰਿਆਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਟੀਲ ਲਈ ਮਿਆਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਟੀਲ ਖੇਪ ਦੀ ਤੈਅ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਬੰਧਿਤ ਪੋਰਟਲ (ਟੀਸੀਕਿਊਸੀਓ) ਰਾਹੀਂ ਆਯਾਤਿਤ ਸਟੀਲ ਖੇਪਾਂ ਦੀਆਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਐੱਸਆਈਐੱਮਐੱਸ 2.0 ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਸਵਿਫਟ 2.0 ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਸਟਮ ਦੇ ਆਈਸਗੇਟ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਏਕੀਤ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਨਵੇਂ ਸ਼ਾਮਲ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਆਯਤਕਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਐੱਨਓਸੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਓ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਖੇਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Steel
Year-End Review 2024: Ministry of Steel
‘Green Steel Mission’ with an estimated cost of Rs 15000 Crore for helping the Steel Industry to reduce carbon emission
Production Linked Incentive (PLI) to boost domestic steel manufacturing of 'Specialty Steel' with committed investment of ₹27,106 crore
Quality of Steel being ensured through Standardization and Quality Control Order
30 DEC 2024 1:26PM by PIB Delhi
1)Green Steel Mission: The Government has taken decisive steps to enhance the industry’s environmental sustainability. Ministry of Steel is preparing ‘Green Steel Mission’ with an estimated cost of Rs 15000 Crore for helping the Steel Industry to reduce carbon emission and progress towards the Net Zero Target. The Mission includes PLI Scheme for Green Steel, incentives for use of renewable energy and mandates for Government agencies to buy Green Steel. The National Green Hydrogen Mission, spearheaded by the Ministry of New and Renewable Energy, integrates the steel sector into the broader goal of producing and using green hydrogen, contributing to the decarbonisation of steel production. In this regard, a Report on 'Greening the Steel Sector in India: Roadmap and Action Plan' on the basis of the recommendations of 14 Task Forces constituted by Ministry of Steel on various key levers of decarbonisation of steel sector, was released on 10.09.2024. Further, the Taxonomy of Green Steel for India was released on 12.12.2024. In this the Green Steel and Green star rating of the steel have been defined. The Steel Scrap Recycling Policy further complements these efforts by increasing the availability of domestically generated scrap, thus promoting resource efficiency.
The Ministry has released the Taxonomy for Green Steel on 12th December, 2024 to provide standards for defining and categorizing the low emission steel, facilitating the green transition of the steel industry. It provides a framework for production of green steel, creation of market for green steel and seeking financial support.
Ministry of New and Renewable Energy (MNRE) has launched National Green Hydrogen Mission for green hydrogen production and usage. The steel sector is also a stakeholder in the Mission and has been allocated budgetary support of Rs. 455 crores for implementation of pilot projects in iron & steel sector under the Mission up to Financial Year 2029-30. Under this mission, Ministry of Steel has awarded two Pilot Projects to produce Direct Reduced Iron (DRI) using 100 % Hydrogen in vertical shaft and one Pilot Project to use of hydrogen in existing Blast Furnace to reduce coal/ coke consumption on 19.10.2024. Pilot Projects for injection of Green Hydrogen in existing vertical shaft based DRI making unit to partially substitute the natural gas are also being explored.
1. Specialty Steel - Production Linked Incentive (PLI): To boost domestic steel manufacturing of 'Specialty Steel', a key initiative is Production-Linked Incentive (PLI) Scheme, aimed at attracting capital investments and reducing imports. Participating companies have committed to an investment of ₹27,106 crore, direct employment of 14,760 and estimated production of 7.90 million tonnes of 'Specialty Steel' identified in the scheme. As of October 2024, companies have already invested ₹17,581 crore and generated over 8,660 in employment.
2. Capacity Expansion: Steel is a de-regulated sector. The Government acts as a facilitator, by creating a conducive policy environment for the development of steel sector across all states in the country, including Maharashtra. However, India is self-sufficient in most grades of steel, with imports contributing a very small percentage of the country’s steel production. The details regarding crude steel production, finished steel production and consumption are as under –
Year
Crude Steel (in MnT)
Finished Steel (in MnT)
Production
Production
Consumption
2019-20
109.14
102.62
100.17
2020-21
103.54
96.20
94.89
2021-22
120.29
113.60
105.75
2022-23
127.20
123.20
119.89
2023-24
144.30
139.15
136.29
Apr-Oct ‘23
82.47
79.13
76.01
Apr-Oct ‘24
85.40
82.81
85.70
Source: Joint Plant Committee
Government as a facilitator has taken the following measures to create a conducive policy environment for increasing production and consumption of steel in the country: -
1. Implementation of Domestically Manufactured Iron & Steel Products (DMI&SP) policy for promoting ‘Make in India’ steel for Government procurement.
2. Reduction in the Basic Customs Duty (BCD) on Ferro Nickel, a raw material from 2.5 percent to zero, making it duty free and extension of duty exemption on ferrous scrap upto 31st March 2026, in the Budget 2024. Ferro-Nickel is an important raw material for stainless steel production. Reduction of BCD on Ferro-Nickel will help the domestic stainless steel industry, who are forced to import Ferro-Nickel due to its non-availability in the country. Scrap recycling facilitates decarbonization of steel sector. India’s domestic availability of scrap is limited because of low consumption of steel in the past. Continuation of zero BCD on ferrous scrap would also make steel-producing units, particularly in the secondary sector, more competitive.
iii. Publishing 16 safety guidelines for the Iron and Steel Sector on 25.07.2024. These cover both process and workplace based safety. These shall minimize accidents and improve productivity by workplace safety. Safety trainings are being conducted for both the employees and the contractors to disseminate & adoption of these guidelines in the steel plants. The adoption of these guidelines will improve the safety ecosystem, minimize accidents and improve overall productivity of the of the workplace in the steel plants.
iv. Steel Import Monitoring System (SIMS) 2.0 revamping for more effective monitoring of imports to address the concerns of domestic steel industry. The data submitted by importers on the SIMS portal is compiled and published on the Ministry of Steel website on fortnightly basis. SIMS has been revamped with the launch of new SIMS portal with effect from 25.07.2024 for more effective monitoring of imports. Revamped SIMS would provide more detailed information regarding Standards and Grades of Steel being imported. It will facilitate in taking appropriate policy measures to address the concerns of domestic steel industry due to any surge in import of steel. Ministry is also in the process of integrating SIMS with ICEGATE portal of CBIC. Impact of new SIMS portal can be analysed after a period of one year or so.
4) Raw Material Security: There is sufficient reserve of iron ore and non-coking coal in the country to meet the current demand/consumption by domestic steel industry. However, the coking coal is imported as the supply of high-quality coal/ coking coal (low-ash coal) in the country is limited as compared to the demand which is primarily used by Integrated Steel Producers. Steel CPSEs has been procuring coking coal from a diversified group of countries mainly Australia, United States, Russia, Indonesia, Mozambique etc.
Since, most of the coking coal produced domestically in the country had a very high ash content making it redundant in the manufacture of steel, it has led to the import of 51.20 MMT (Million Metric Tonne) in 2020-21, 57.16 MMT in 2021-22, 56.05 MMT in 2022-23, 58.12 MMT in 2023-24 coking coal and 30.19 MMT in 2024-25 for the period Apr’24 - Sep’24. Major portion of this import is from Australia.
Further, A MoU was signed on 14.10.2021 between the Ministry of Steel, Government of India, and the Ministry of Energy, Russian Federation, on cooperation in coking coal used in steel making. The import of coking coal from Russia has been 1.506 MMT in FY 2021-22, 4.481 MMT in FY 2022-23, 5.256 MMT in FY 2023-24 and approx 4.034 MT in FY 2024-25(till Sep’24). In FY 2024-25 (till October’24), SAIL's total import of coking coal from Russia is approx. 545,000 MT while NSL has imported about 78,520 MT.
Additionally, a delegation visited Mongolia in September-October 2024 to explore the possibilities and viabilities for import of coking coal for the Indian Steel sector.
5) International Strategy: The development of a global strategy for India's steel sector is crucial for enhancing its competitiveness and sustainability in the international market. Fostering partnerships with global players and participating in international forums can help India align its standards with global best practices. A comprehensive global strategy will position India as a leader in the steel industry, capable of meeting domestic needs while also becoming a significant exporter
Accordingly, a Working Group has been formed to formulate India's Steel Global Outlook Strategy with focus on the four strategic areas for collaboration viz. Raw Materials, Investments, Technologies, and Steel Exports. After extensive consultations with the stakeholders, a Strategy Paper will be formulated identifying focused areas of cooperation and action plan for priority countries.
6) Ensuring the Quality of Steel through Standardization and Quality Control Order: Measures have been taken to formulate standards, for the steel consumed in the country and incorporating them in the quality control order (QCO). Standardization involves establishing uniform specifications, testing methods, and manufacturing processes for steel production. This ensures consistency in the quality of steel across different manufacturers. Such steel is required to adhere the standard defined by BIS and domestic as well as foreign manufacturers, are required to obtain BIS license for manufacturing. By enforcing QCO, Government enforces supply of only quality product. So far 151 such steel standards formulated by BIS, have been incorporated in the QCO and this exercise is continuing towards the goal of formulating standards for all the steel consumed in the country. The import of steel consignment is also subjected to scrutiny to check supply of any substandard steel consignment. The relevant portal (TCQCO) through which the applications of the imported steel consignments are examined, has been merged with SIMS 2.0 Portal which will be integrated with Custom’s ICEGATE under the SWIFT 2.0 initiative. Additionally, the new merged portal would be providing NOC only in advance for six months requirement of the importers and individual consignment against the NOC will be cleared by the system.