સ્ટીલ મંત્રાલય
વર્ષાંત સમીક્ષા 2024: સ્ટીલ મંત્રાલય
કાર્બન ઉત્સર્જન ઘટાડવા માટે સ્ટીલ ઉદ્યોગને મદદ કરવા માટે 15000 કરોડ રૂપિયાના અંદાજિત ખર્ચ સાથે ‘ગ્રીન સ્ટીલ મિશન’
₹27,106 કરોડના પ્રતિબદ્ધ રોકાણ સાથે 'સ્પેશિયાલિટી સ્ટીલ'ના સ્થાનિક સ્ટીલ ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI)
માનકીકરણ અને ગુણવત્તા નિયંત્રણ ઓર્ડર દ્વારા સ્ટીલની ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી રહી છે
30 DEC 2024 1:26PM by PIB Ahmedabad
1. ગ્રીન સ્ટીલ મિશન: સરકારે ઉદ્યોગની પર્યાવરણીય સ્થિરતાને વધારવા માટે નિર્ણાયક પગલાં લીધાં છે. સ્ટીલ મંત્રાલય સ્ટીલ ઉદ્યોગને કાર્બન ઉત્સર્જન ઘટાડવામાં અને ચોખ્ખા શૂન્ય લક્ષ્યાંક તરફ આગળ વધવામાં મદદ કરવા માટે અંદાજે રૂ. 15,000 કરોડના ખર્ચે 'ગ્રીન સ્ટીલ મિશન' તૈયાર કરી રહ્યું છે. આ મિશનમાં ગ્રીન સ્ટીલ માટે પીએલઆઈ યોજના, પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાના ઉપયોગ માટે પ્રોત્સાહનો અને ગ્રીન સ્ટીલ ખરીદવા માટે સરકારી એજન્સીઓને આદેશ સામેલ છે. નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રાલયની આગેવાની હેઠળનું નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન સ્ટીલ ક્ષેત્રને ગ્રીન હાઇડ્રોજનના ઉત્પાદન અને ઉપયોગના વ્યાપક ધ્યેય સાથે સંકલિત કરે છે, જે સ્ટીલના ઉત્પાદનના ડિકાર્બનાઇઝેશનમાં ફાળો આપે છે. આ સંબંધમાં સ્ટીલ સેક્ટરને ભારતમાં ગ્રીનિંગઃ રોડમેપ એન્ડ એક્શન પ્લાન' પર 10.09.2024ના રોજ સ્ટીલ સેક્ટરના ડિકાર્બનાઇઝેશનના વિવિધ મુખ્ય લિવર પર સ્ટીલ મંત્રાલય દ્વારા રચવામાં આવેલી 14 ટાસ્ક ફોર્સની ભલામણોને આધારે એક રિપોર્ટ બહાર પાડવામાં આવ્યો હતો. ઉપરાંત ગ્રીન સ્ટીલ ફોર ઇન્ડિયા માટે વર્ગીકરણ 12.12.2024ના રોજ બહાર પાડવામાં આવ્યું હતું. આમાં સ્ટીલનું ગ્રીન સ્ટીલ અને ગ્રીન સ્ટાર રેટિંગ નક્કી કરવામાં આવ્યું છે. સ્ટીલ સ્ક્રેપ રિસાયક્લિંગ નીતિ સ્થાનિક રીતે પેદા થતા સ્ક્રેપની ઉપલબ્ધતામાં વધારો કરીને આ પ્રયાસોને પૂરક બનાવે છે, આમ સંસાધનની કાર્યક્ષમતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
મંત્રાલયે 12 ડિસેમ્બર, 2024ના રોજ ગ્રીન સ્ટીલ માટે વર્ગીકરણ બહાર પાડ્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ ઓછા ઉત્સર્જન સ્ટીલને વ્યાખ્યાયિત કરવા અને વર્ગીકૃત કરવા માટેના ધોરણો પ્રદાન કરવાનો છે, જે સ્ટીલ ઉદ્યોગના ગ્રીન ટ્રાન્ઝિશનને સરળ બનાવે છે. તે ગ્રીન સ્ટીલના ઉત્પાદન, ગ્રીન સ્ટીલ માટે બજારનું સર્જન અને નાણાકીય સહાય મેળવવા માટે એક માળખું પૂરું પાડે છે.
નવીન અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રાલય (એમએનઆરઇ)એ ગ્રીન હાઇડ્રોજનના ઉત્પાદન અને ઉપયોગ માટે રાષ્ટ્રીય ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન શરૂ કર્યું છે. સ્ટીલ ક્ષેત્ર આ મિશનમાં હિસ્સેદાર પણ છે અને તેને નાણાકીય વર્ષ 2029-30 સુધીના મિશન હેઠળ આયર્ન અને સ્ટીલ સેક્ટરમાં પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સના અમલીકરણ માટે રૂ. 455 કરોડની અંદાજપત્રીય સહાયની ફાળવણી કરવામાં આવી છે. આ મિશન અંતર્ગત સ્ટીલ મંત્રાલયે 19.10.2024ના રોજ કોલસા/કોકનો વપરાશ ઘટાડવા માટે હાલની બ્લાસ્ટ ફર્નેસમાં હાઇડ્રોજનનો ઉપયોગ કરવા માટે વર્ટિકલ શાફ્ટમાં 100 ટકા હાઇડ્રોજનનો ઉપયોગ કરીને ડાયરેક્ટ રિડ્યુસ્ડ આયર્ન (ડીઆરઆઈ) અને એક પાયલોટ પ્રોજેક્ટનું ઉત્પાદન કરવા માટે બે પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી છે. કુદરતી ગેસને આંશિક રીતે અવેજીમાં મૂકવા માટે હાલના વર્ટિકલ શાફ્ટ આધારિત ડીઆરઆઈ બનાવતા એકમમાં ગ્રીન હાઇડ્રોજનના ઇન્જેક્શન માટેના પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સની પણ શોધ કરવામાં આવી રહી છે.
1. સ્પેશિયાલિટી સ્ટીલ - પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (પીએલઆઈ): 'સ્પેશિયાલિટી સ્ટીલ'ના સ્થાનિક સ્ટીલ મેન્યુફેક્ચરિંગને વેગ આપવા માટે, એક મુખ્ય પહેલ પ્રોડક્શન-લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (પીએલઆઈ) યોજના છે, જેનો હેતુ મૂડી રોકાણો આકર્ષવા અને આયાત ઘટાડવાનો છે. સહભાગી કંપનીઓએ આ યોજનામાં ઓળખી કાઢવામાં આવેલા ₹27,106 કરોડના રોકાણ, 14,760ની સીધી રોજગારી અને અંદાજિત 7.90 મિલિયન ટન 'સ્પેશિયાલિટી સ્ટીલ'ના ઉત્પાદનની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી છે. ઓક્ટોબર 2024 સુધીમાં, કંપનીઓએ પહેલેથી જ ₹17,581 કરોડનું રોકાણ કર્યું છે અને રોજગારમાં 8,660 થી વધુનું સર્જન કર્યું છે.
2. ક્ષમતા વિસ્તરણઃ સ્ટીલ ડિ-રેગ્યુલેટેડ સેક્ટર છે. મહારાષ્ટ્ર સહિત દેશના તમામ રાજ્યોમાં સ્ટીલ ક્ષેત્રના વિકાસ માટે અનુકૂળ નીતિગત વાતાવરણ ઊભું કરીને સરકાર સહાયક તરીકે કામ કરે છે. જો કે, ભારત સ્ટીલના મોટા ભાગના ગ્રેડમાં આત્મનિર્ભર છે, કારણ કે દેશના સ્ટીલ ઉત્પાદનમાં આયાતનો ફાળો ખૂબ જ ઓછો છે. ક્રૂડ સ્ટીલના ઉત્પાદન, ફિનિશ્ડ સ્ટીલના ઉત્પાદન અને વપરાશ અંગેની વિગતો નીચે મુજબ છે
વર્ષ
ક્રૂડ સ્ટીલ (એમએનટીમાં)
સમાપ્ત થયેલ સ્ટીલ (MnTમાં)
ઉત્પાદન
ઉત્પાદન
વપરાશ
2019-20
109.14
102.62
100.17
2020-21
103.54
96.20
94.89
2021-22
120.29
113.60
105.75
2022-23
127.20
123.20
119.89
2023-24
144.30
139.15
136.29
એપ્રિલ-ઓક્ટોબર '23
82.47
79.13
76.01
એપ્રિલ-ઓક્ટોબર '24
85.40
82.81
85.70
સ્ત્રોત: સંયુક્ત પ્લાન્ટ સમિતિ
એક સહાયક તરીકે સરકારે દેશમાં સ્ટીલના ઉત્પાદન અને વપરાશને વધારવા માટે અનુકૂળ નીતિ વાતાવરણ બનાવવા માટે નીચેના પગલાં લીધાં છે: -
1. સરકારી ખરીદી માટે 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' સ્ટીલને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સ્થાનિક સ્તરે ઉત્પાદિત આયર્ન એન્ડ સ્ટીલ પ્રોડક્ટ્સ (ડીએમઆઇએન્ડએસપી)ની નીતિનો અમલ.
2. ફેરો નિકલ પર બેઝિક કસ્ટમ્સ ડ્યુટી (બીસીડી)માં 2.5 ટકાથી ઘટાડીને શૂન્ય કરવામાં આવી છે, જે તેને ડ્યુટી ફ્રી બનાવે છે અને બજેટ 2024માં ફેરોસ સ્ક્રેપ પર ડ્યુટીમાં છૂટને 31 માર્ચ 2026 સુધી લંબાવે છે. ફેરો-નિકલ સ્ટેનલેસ સ્ટીલના ઉત્પાદન માટે મહત્ત્વનો કાચો માલ છે. ફેરો-નિકેલ પર બીસીડીમાં ઘટાડો કરવાથી સ્થાનિક સ્ટેનલેસ સ્ટીલ ઉદ્યોગને મદદ મળશે, જેમને દેશમાં તેની અનુપલબ્ધતાને કારણે ફેરો-નિકલની આયાત કરવાની ફરજ પડી છે. સ્ક્રેપ રિસાયક્લિંગ સ્ટીલ સેક્ટરના ડિકાર્બનાઇઝેશનની સુવિધા આપે છે. ભૂતકાળમાં સ્ટીલના ઓછા વપરાશને કારણે ભારતની ભંગારની સ્થાનિક ઉપલબ્ધતા મર્યાદિત છે. લોહ ભંગાર પર શૂન્ય બીસીડી ચાલુ રાખવાથી સ્ટીલ-ઉત્પાદક એકમો, ખાસ કરીને ગૌણ ક્ષેત્રમાં, વધુ સ્પર્ધાત્મક બનશે.
iii. 25.07.2024ના રોજ લોખંડ અને સ્ટીલ ક્ષેત્ર માટે 16 સલામતી માર્ગદર્શિકાઓ પ્રકાશિત કરવી. આ પ્રક્રિયા અને કાર્યસ્થળ આધારિત સલામતી બંનેને આવરી લે છે. આ અકસ્માતોને ઘટાડશે અને કાર્યસ્થળની સલામતી દ્વારા ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરશે. સ્ટીલ પ્લાન્ટ્સમાં આ માર્ગદર્શિકાઓનો પ્રસાર કરવા અને તેને અપનાવવા માટે કર્મચારીઓ અને કોન્ટ્રાક્ટરો એમ બંને માટે સલામતી તાલીમો હાથ ધરવામાં આવી રહી છે. આ માર્ગદર્શિકાઓને અપનાવવાથી સલામતીની ઇકોસિસ્ટમમાં સુધારો થશે, અકસ્માતોમાં ઘટાડો થશે અને સ્ટીલ પ્લાન્ટ્સમાં કાર્યસ્થળની એકંદર ઉત્પાદકતામાં સુધારો થશે.
iv. સ્ટીલ ઇમ્પોર્ટ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ (એસઆઇએમએસ) 2.0 સ્થાનિક સ્ટીલ ઉદ્યોગની ચિંતાઓને દૂર કરવા આયાત પર વધુ અસરકારક દેખરેખ માટે સુધારો કરવો. સિમ્સ પોર્ટલ પર આયાતકારો દ્વારા સબમિટ કરવામાં આવેલા ડેટાનું સંકલન કરવામાં આવે છે અને પખવાડિયાના ધોરણે સ્ટીલ મંત્રાલયની વેબસાઇટ પર પ્રકાશિત કરવામાં આવે છે. આયાતની વધુ અસરકારક દેખરેખ માટે 25.07.2024થી નવા સિમ્સ પોર્ટલના લોંચ સાથે સિમ્સને ફરીથી બનાવવામાં આવ્યું છે. સંશોધિત સિમ્સ આયાત કરવામાં આવતા સ્ટીલના ધોરણો અને ગ્રેડ સંબંધિત વધુ વિગતવાર માહિતી પ્રદાન કરશે. તે સ્ટીલની આયાતમાં કોઈ પણ વધારાને કારણે સ્થાનિક સ્ટીલ ઉદ્યોગની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે યોગ્ય નીતિગત પગલાં લેવામાં સુવિધા આપશે. મંત્રાલય સી.બી.આઈ.સી.સી.ના આઇસીગેટ પોર્ટલ સાથે સિમ્સને એકીકૃત કરવાની પણ તૈયારીમાં છે. નવા સિમ્સ પોર્ટલની અસરનું વિશ્લેષણ એક વર્ષ કે તેથી વધુ સમયગાળા પછી કરી શકાય છે.
4) કાચા માલની સુરક્ષા: સ્થાનિક સ્ટીલ ઉદ્યોગની વર્તમાન માગ/વપરાશને પહોંચી વળવા માટે દેશમાં આયર્ન ઓર અને નોન-કોકિંગ કોલસાનો પૂરતો ભંડાર છે. જો કે, દેશમાં ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા કોલસા/કોકિંગ કોલ (ઓછી રાખ ધરાવતો કોલસો)નો પુરવઠો મર્યાદિત હોવાથી કોકિંગ કોલસાની આયાત કરવામાં આવે છે, કારણ કે મુખ્યત્વે સંકલિત સ્ટીલ ઉત્પાદકો દ્વારા ઉપયોગમાં લેવામાં આવતી માંગની તુલનામાં. સ્ટીલ સીપીએસઇ ઓસ્ટ્રેલિયા, અમેરિકા, રશિયા, ઇન્ડોનેશિયા, મોઝામ્બિક વગેરે દેશોના વૈવિધ્યસભર જૂથ પાસેથી કોકિંગ કોલસાની ખરીદી કરે છે.
દેશમાં સ્થાનિક સ્તરે ઉત્પાદિત થતા મોટા ભાગના કોકિંગ કોલસામાં રાખનું પ્રમાણ ખૂબ જ ઊંચું હોવાથી તે સ્ટીલના ઉત્પાદનમાં નિરર્થક બની ગયું હતું, જેના કારણે 2020-21માં 51.20 એમએમટી (મિલિયન મેટ્રિક ટન), 2021-22માં 57.16 એમએમટી, 2022-23માં 56.05 એમએમટી, 2023-24માં 58.12 એમએમટી અને 2024-24ના ગાળામાં 30.19 એમએમટીની આયાત કરવામાં આવી હતી. આ આયાતનો મોટો ભાગ ઓસ્ટ્રેલિયાનો છે.
ઉપરાંત ભારત સરકારના સ્ટીલ મંત્રાલય અને રશિયન ફેડરેશનના ઊર્જા મંત્રાલય વચ્ચે સ્ટીલ નિર્માણમાં ઉપયોગમાં લેવાતા કોકિંગ કોલમાં સહકાર સ્થાપિત કરવા માટે 14.10.2021ના રોજ એક એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. રશિયાથી કોકિંગ કોલસાની આયાત નાણાકીય વર્ષ 2021-22માં 1.506 એમએમટી, નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં 4.481 એમએમટી, નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં 5.256 એમએમટી અને નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં (સપ્ટેમ્બર 24 સુધી) આશરે 4.034 મેટ્રિક ટન રહી છે. નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં (ઓક્ટોબર,24 સુધી) સેલની રશિયાથી કોકિંગ કોલસાની કુલ આયાત આશરે 5,45,000 મેટ્રિક ટન છે જ્યારે એનએસએલએ લગભગ 78,520 મેટ્રિક ટનની આયાત કરી છે.
વધુમાં, એક પ્રતિનિધિમંડળે સપ્ટેમ્બર-ઓક્ટોબર 2024માં મંગોલિયાની મુલાકાત લીધી હતી અને ભારતીય સ્ટીલ ક્ષેત્ર માટે કોકિંગ કોલસાની આયાત માટેની શક્યતાઓ અને સંભાવનાઓનું અન્વેષણ કર્યું હતું.
5) આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યૂહરચના: ભારતનાં સ્ટીલ ક્ષેત્ર માટે વૈશ્વિક વ્યૂહરચના વિકસાવવી એ આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં તેની સ્પર્ધાત્મકતા અને સ્થાયીત્વને વધારવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ છે. વૈશ્વિક ખેલાડીઓ સાથે ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવું અને આંતરરાષ્ટ્રીય મંચોમાં ભાગ લેવો એ ભારતને વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ સાથે તેના ધોરણોને ગોઠવવામાં મદદ કરી શકે છે. એક વ્યાપક વૈશ્વિક વ્યૂહરચના ભારતને સ્ટીલ ઉદ્યોગમાં અગ્રણી તરીકે સ્થાન આપશે, જે સ્થાનિક જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા સક્ષમ છે અને સાથે સાથે નોંધપાત્ર નિકાસકાર પણ બનશે
તદનુસાર, ભારતની સ્ટીલ ગ્લોબલ આઉટલુક વ્યૂહરચના ઘડવા માટે એક કાર્યકારી જૂથની રચના કરવામાં આવી છે, જેમાં સહયોગ માટેના ચાર વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રો જેવા કે કાચા માલ, રોકાણો, ટેકનોલોજી અને સ્ટીલ નિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. હિતધારકો સાથે વિસ્તૃત ચર્ચાવિચારણા કર્યા પછી પ્રાથમિકતા ધરાવતા દેશો માટે સહકાર અને કાર્યયોજનાના કેન્દ્રિત ક્ષેત્રોને ઓળખવા માટે એક સ્ટ્રેટેજી પેપર તૈયાર કરવામાં આવશે.
6) સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન અને ક્વોલિટી કન્ટ્રોલ ઓર્ડર મારફતે સ્ટીલની ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત કરવી: દેશમાં ઉપયોગમાં લેવાતા સ્ટીલ માટે માપદંડો ઘડવા અને તેને ગુણવત્તા નિયંત્રણ ક્રમ (QCO)માં સામેલ કરવા માટેનાં પગલાં લેવામાં આવ્યાં છે. માનકીકરણમાં સ્ટીલના ઉત્પાદન માટે એકસમાન સ્પષ્ટીકરણો, પરીક્ષણ પદ્ધતિઓ અને ઉત્પાદન પ્રક્રિયાઓ સ્થાપિત કરવાનો સમાવેશ થાય છે. આ વિવિધ ઉત્પાદકોમાં સ્ટીલની ગુણવત્તામાં સુસંગતતા સુનિશ્ચિત કરે છે. આવા સ્ટીલને બીઆઇએસ (BIS) દ્વારા વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવેલા માપદંડોનું પાલન કરવું જરૂરી છે અને સ્થાનિક તેમજ વિદેશી ઉત્પાદકોને ઉત્પાદન માટે બીઆઇએસ (BIS) લાઇસન્સ મેળવવું જરૂરી છે. QCO લાગુ કરીને, સરકાર ફક્ત ગુણવત્તાયુક્ત ઉત્પાદનનો પુરવઠો લાગુ કરે છે. અત્યાર સુધીમાં બીઆઈએસ દ્વારા ઘડવામાં આવેલા આવા 151 સ્ટીલ સ્ટાન્ડર્ડને ક્યુસીઓમાં સામેલ કરવામાં આવ્યા છે અને આ કવાયત દેશમાં ઉપયોગમાં લેવાતા તમામ સ્ટીલ માટે માપદંડો ઘડવાના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધી રહી છે. કોઈપણ હલકી ગુણવત્તાવાળા સ્ટીલના માલના પુરવઠાને તપાસવા માટે સ્ટીલના કન્સાઇનમેન્ટની આયાતની પણ ચકાસણી કરવામાં આવે છે. પ્રસ્તુત પોર્ટલ (ટીસીક્યુકો) કે જેના મારફતે આયાતી સ્ટીલ કન્સાઇન્મેન્ટ્સની એપ્લિકેશન્સની તપાસ કરવામાં આવે છે, તેને સિમ્સ 2.0 પોર્ટલ સાથે મર્જ કરવામાં આવ્યું છે, જેને સ્વિફ્ટ 2.0 પહેલ હેઠળ કસ્ટમના આઇસીગેટ સાથે સંકલિત કરવામાં આવશે. આ ઉપરાંત, નવું મર્જ થયેલું પોર્ટલ આયાતકારોની છ મહિનાની જરૂરિયાત માટે માત્ર અગાઉથી એનઓસી પ્રદાન કરશે અને એનઓસી સામે વ્યક્તિગત કન્સાઇન્મેન્ટને સિસ્ટમ દ્વારા મંજૂરી આપવામાં આવશે.

Ministry of Steel
Year-End Review 2024: Ministry of Steel
‘Green Steel Mission’ with an estimated cost of Rs 15000 Crore for helping the Steel Industry to reduce carbon emission
Production Linked Incentive (PLI) to boost domestic steel manufacturing of 'Specialty Steel' with committed investment of ₹27,106 crore
Quality of Steel being ensured through Standardization and Quality Control Order
30 DEC 2024 1:26PM by PIB Delhi
1)Green Steel Mission: The Government has taken decisive steps to enhance the industry’s environmental sustainability. Ministry of Steel is preparing ‘Green Steel Mission’ with an estimated cost of Rs 15000 Crore for helping the Steel Industry to reduce carbon emission and progress towards the Net Zero Target. The Mission includes PLI Scheme for Green Steel, incentives for use of renewable energy and mandates for Government agencies to buy Green Steel. The National Green Hydrogen Mission, spearheaded by the Ministry of New and Renewable Energy, integrates the steel sector into the broader goal of producing and using green hydrogen, contributing to the decarbonisation of steel production. In this regard, a Report on 'Greening the Steel Sector in India: Roadmap and Action Plan' on the basis of the recommendations of 14 Task Forces constituted by Ministry of Steel on various key levers of decarbonisation of steel sector, was released on 10.09.2024. Further, the Taxonomy of Green Steel for India was released on 12.12.2024. In this the Green Steel and Green star rating of the steel have been defined. The Steel Scrap Recycling Policy further complements these efforts by increasing the availability of domestically generated scrap, thus promoting resource efficiency.
The Ministry has released the Taxonomy for Green Steel on 12th December, 2024 to provide standards for defining and categorizing the low emission steel, facilitating the green transition of the steel industry. It provides a framework for production of green steel, creation of market for green steel and seeking financial support.
Ministry of New and Renewable Energy (MNRE) has launched National Green Hydrogen Mission for green hydrogen production and usage. The steel sector is also a stakeholder in the Mission and has been allocated budgetary support of Rs. 455 crores for implementation of pilot projects in iron & steel sector under the Mission up to Financial Year 2029-30. Under this mission, Ministry of Steel has awarded two Pilot Projects to produce Direct Reduced Iron (DRI) using 100 % Hydrogen in vertical shaft and one Pilot Project to use of hydrogen in existing Blast Furnace to reduce coal/ coke consumption on 19.10.2024. Pilot Projects for injection of Green Hydrogen in existing vertical shaft based DRI making unit to partially substitute the natural gas are also being explored.
1. Specialty Steel - Production Linked Incentive (PLI): To boost domestic steel manufacturing of 'Specialty Steel', a key initiative is Production-Linked Incentive (PLI) Scheme, aimed at attracting capital investments and reducing imports. Participating companies have committed to an investment of ₹27,106 crore, direct employment of 14,760 and estimated production of 7.90 million tonnes of 'Specialty Steel' identified in the scheme. As of October 2024, companies have already invested ₹17,581 crore and generated over 8,660 in employment.
2. Capacity Expansion: Steel is a de-regulated sector. The Government acts as a facilitator, by creating a conducive policy environment for the development of steel sector across all states in the country, including Maharashtra. However, India is self-sufficient in most grades of steel, with imports contributing a very small percentage of the country’s steel production. The details regarding crude steel production, finished steel production and consumption are as under –
Year
Crude Steel (in MnT)
Finished Steel (in MnT)
Production
Production
Consumption
2019-20
109.14
102.62
100.17
2020-21
103.54
96.20
94.89
2021-22
120.29
113.60
105.75
2022-23
127.20
123.20
119.89
2023-24
144.30
139.15
136.29
Apr-Oct ‘23
82.47
79.13
76.01
Apr-Oct ‘24
85.40
82.81
85.70
Source: Joint Plant Committee
Government as a facilitator has taken the following measures to create a conducive policy environment for increasing production and consumption of steel in the country: -
1. Implementation of Domestically Manufactured Iron & Steel Products (DMI&SP) policy for promoting ‘Make in India’ steel for Government procurement.
2. Reduction in the Basic Customs Duty (BCD) on Ferro Nickel, a raw material from 2.5 percent to zero, making it duty free and extension of duty exemption on ferrous scrap upto 31st March 2026, in the Budget 2024. Ferro-Nickel is an important raw material for stainless steel production. Reduction of BCD on Ferro-Nickel will help the domestic stainless steel industry, who are forced to import Ferro-Nickel due to its non-availability in the country. Scrap recycling facilitates decarbonization of steel sector. India’s domestic availability of scrap is limited because of low consumption of steel in the past. Continuation of zero BCD on ferrous scrap would also make steel-producing units, particularly in the secondary sector, more competitive.
iii. Publishing 16 safety guidelines for the Iron and Steel Sector on 25.07.2024. These cover both process and workplace based safety. These shall minimize accidents and improve productivity by workplace safety. Safety trainings are being conducted for both the employees and the contractors to disseminate & adoption of these guidelines in the steel plants. The adoption of these guidelines will improve the safety ecosystem, minimize accidents and improve overall productivity of the of the workplace in the steel plants.
iv. Steel Import Monitoring System (SIMS) 2.0 revamping for more effective monitoring of imports to address the concerns of domestic steel industry. The data submitted by importers on the SIMS portal is compiled and published on the Ministry of Steel website on fortnightly basis. SIMS has been revamped with the launch of new SIMS portal with effect from 25.07.2024 for more effective monitoring of imports. Revamped SIMS would provide more detailed information regarding Standards and Grades of Steel being imported. It will facilitate in taking appropriate policy measures to address the concerns of domestic steel industry due to any surge in import of steel. Ministry is also in the process of integrating SIMS with ICEGATE portal of CBIC. Impact of new SIMS portal can be analysed after a period of one year or so.
4) Raw Material Security: There is sufficient reserve of iron ore and non-coking coal in the country to meet the current demand/consumption by domestic steel industry. However, the coking coal is imported as the supply of high-quality coal/ coking coal (low-ash coal) in the country is limited as compared to the demand which is primarily used by Integrated Steel Producers. Steel CPSEs has been procuring coking coal from a diversified group of countries mainly Australia, United States, Russia, Indonesia, Mozambique etc.
Since, most of the coking coal produced domestically in the country had a very high ash content making it redundant in the manufacture of steel, it has led to the import of 51.20 MMT (Million Metric Tonne) in 2020-21, 57.16 MMT in 2021-22, 56.05 MMT in 2022-23, 58.12 MMT in 2023-24 coking coal and 30.19 MMT in 2024-25 for the period Apr’24 - Sep’24. Major portion of this import is from Australia.
Further, A MoU was signed on 14.10.2021 between the Ministry of Steel, Government of India, and the Ministry of Energy, Russian Federation, on cooperation in coking coal used in steel making. The import of coking coal from Russia has been 1.506 MMT in FY 2021-22, 4.481 MMT in FY 2022-23, 5.256 MMT in FY 2023-24 and approx 4.034 MT in FY 2024-25(till Sep’24). In FY 2024-25 (till October’24), SAIL's total import of coking coal from Russia is approx. 545,000 MT while NSL has imported about 78,520 MT.
Additionally, a delegation visited Mongolia in September-October 2024 to explore the possibilities and viabilities for import of coking coal for the Indian Steel sector.
5) International Strategy: The development of a global strategy for India's steel sector is crucial for enhancing its competitiveness and sustainability in the international market. Fostering partnerships with global players and participating in international forums can help India align its standards with global best practices. A comprehensive global strategy will position India as a leader in the steel industry, capable of meeting domestic needs while also becoming a significant exporter
Accordingly, a Working Group has been formed to formulate India's Steel Global Outlook Strategy with focus on the four strategic areas for collaboration viz. Raw Materials, Investments, Technologies, and Steel Exports. After extensive consultations with the stakeholders, a Strategy Paper will be formulated identifying focused areas of cooperation and action plan for priority countries.
6) Ensuring the Quality of Steel through Standardization and Quality Control Order: Measures have been taken to formulate standards, for the steel consumed in the country and incorporating them in the quality control order (QCO). Standardization involves establishing uniform specifications, testing methods, and manufacturing processes for steel production. This ensures consistency in the quality of steel across different manufacturers. Such steel is required to adhere the standard defined by BIS and domestic as well as foreign manufacturers, are required to obtain BIS license for manufacturing. By enforcing QCO, Government enforces supply of only quality product. So far 151 such steel standards formulated by BIS, have been incorporated in the QCO and this exercise is continuing towards the goal of formulating standards for all the steel consumed in the country. The import of steel consignment is also subjected to scrutiny to check supply of any substandard steel consignment. The relevant portal (TCQCO) through which the applications of the imported steel consignments are examined, has been merged with SIMS 2.0 Portal which will be integrated with Custom’s ICEGATE under the SWIFT 2.0 initiative. Additionally, the new merged portal would be providing NOC only in advance for six months requirement of the importers and individual consignment against the NOC will be cleared by the system.