માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
પરીક્ષા પે ચર્ચાના 8મા સંસ્કરણ માટે નોંધણી રેકોર્ડ-બ્રેકિંગ 3.5 કરોડથી વધુ અરજીઓ સાથે પૂર્ણ થઈ
14 JAN 2025 4:08PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની મુખ્ય પહેલ, પરીક્ષા પે ચર્ચા (PPC) માટે નોંધણી, વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો અને વાલીઓ તરફથી રેકોર્ડ-બ્રેકિંગ 3.5 કરોડથી વધુ ભાગીદારી સાથે પૂર્ણ થઈ. પરીક્ષા સંબંધિત તણાવને શિક્ષણ અને ઉજવણીના ઉત્સવમાં પરિવર્તિત કરવા માટે આ એક રાષ્ટ્રવ્યાપી ચળવળ છે. PPC 2025ની 8મી આવૃતિએ ભારત અને વિદેશમાં વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો અને વાલીઓ તરફથી નોંધણીના સંદર્ભમાં એક અભૂતપૂર્વ સીમાચિહ્ન સ્થાપિત કર્યું છે. આ નોંધપાત્ર પ્રતિસાદ સાચા જન આંદોલન તરીકે કાર્યક્રમના વધતા વ્યાપને રેખાંકિત કરે છે.
PPC 2025 માટે ઓનલાઈન નોંધણી MyGov.in પોર્ટલ પર 14 ડિસેમ્બર 2024થી 14 જાન્યુઆરી 2025 સુધી યોજાઈ હતી. આ કાર્યક્રમની અપાર લોકપ્રિયતા વિદ્યાર્થીઓના માનસિક સ્વાસ્થ્યને સંબોધવામાં અને પરીક્ષાઓ પ્રત્યે સકારાત્મક દૃષ્ટિકોણ કેળવવામાં તેની સફળતાને દર્શાવે છે.
શિક્ષણ મંત્રાલય હેઠળના શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ દ્વારા દર વર્ષે આયોજિત આ ઇન્ટરેક્ટિવ કાર્યક્રમ શિક્ષણનો ખૂબ જ અપેક્ષિત ઉજવણી બની ગયો છે. 2024માં PPC ની 7મી આવૃત્તિ નવી દિલ્હીના પ્રગતિ મેદાનના ભારત મંડપમ ખાતે ટાઉન હોલ ફોર્મેટમાં યોજાઈ હતી અને તેને વ્યાપક પ્રશંસા મળી હતી.
PPC ની ભાવનાને અનુરૂપ, શાળા-સ્તરની આકર્ષક પ્રવૃત્તિઓની શ્રેણી 12 જાન્યુઆરી 2025 (રાષ્ટ્રીય યુવા દિવસ)ના રોજ શરૂ થઈ હતી અને 23 જાન્યુઆરી 2025 (નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ જયંતિ) સુધી ચાલુ રહેશે. આ પ્રવૃત્તિઓનો હેતુ સર્વાંગી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને વિદ્યાર્થીઓને પરીક્ષાને ઉત્સવ તરીકે ઉજવવા માટે પ્રેરણા આપવાનો છે. આ પ્રવૃત્તિઓમાં સામેલ છે:
• સ્વદેશી રમતો સત્રો
• મેરેથોન દોડ
• મીમ સ્પર્ધાઓ
• નુક્કડ નાટક
• યોગ-સહ-ધ્યાન સત્રો
• પોસ્ટર-મેકિંગ સ્પર્ધાઓ
• પ્રેરણાત્મક ફિલ્મ સ્ક્રીનીંગ
• માનસિક સ્વાસ્થ્ય કાર્યશાળાઓ અને કાઉન્સેલિંગ સત્રો
• CBSE, KVS અને NVS વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા પ્રદર્શન
આ પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા, PPC 2025 તેના સ્થિતિસ્થાપકતા, સકારાત્મકતા અને શીખવામાં આનંદના સંદેશને મજબૂત બનાવે છે તેમજ સુનિશ્ચિત કરે છે કે શિક્ષણને દબાણ-સંચાલિત કાર્યને બદલે પ્રવાસ તરીકે ઉજવવામાં આવે.

Ministry of Education
Registration for 8th edition of Pariksha Pe Charcha Concludes with a Record-Breaking over 3.5 Crore Applications
14 JAN 2025 4:08PM by PIB Delhi
Registration for the flagship initiative of Prime Minister Shri Narendra Modi, Pariksha Pe Charcha (PPC), concluded with a record-breaking over 3.5 crore participation from students, teachers and parents. This is a nationwide movement to transform exam-related stress into a festival of learning and celebration. The 8th edition of PPC 2025 has set an unprecedented milestone in terms of registrations from students, teachers, and parents across India and abroad. This remarkable response underscores the growing resonance of the program as a true Jan Andolan.
The online registration for PPC 2025 was hosted on the MyGov.in portal, from 14 December 2024 to 14 January 2025. The program’s immense popularity highlights its success in addressing the mental well-being of students and fostering a positive outlook towards examinations.
The interactive event, organized annually by the Department of School Education and Literacy under the Ministry of Education, has become a much-anticipated celebration of education. The 7th edition of PPC in 2024 was held at Bharat Mandapam, Pragati Maidan, New Delhi, in a town hall format and received widespread acclaim.
In line with the spirit of PPC, a series of engaging school-level activities commenced on 12 January 2025 (National Youth Day) and will continue till 23 January 2025 (Netaji Subhash Chandra Bose Jayanti). The activities aim to foster holistic development and inspire students to celebrate examinations as an Utsav. These activities include:
• Indigenous games sessions
• Marathon runs
• Meme competitions
• Nukkad Natak
• Yoga-cum-meditation sessions
• Poster-making competitions
• Inspirational film screenings
• Mental health workshops and counselling sessions
• Performances by CBSE, KVS, and NVS students
Through these activities, PPC 2025 reinforces its message of resilience, positivity, and joy in learning, ensuring that education is celebrated as a journey rather than a pressure-driven task.