Ministry of Commerce & Industry
Union Minister for Commerce and Industry Shri Piyush Goyal launches National Turmeric Board
National Turmeric Board established at Nizamabad
The board is being launched on an auspicious day of celebrations across the country: Shri Goyal
Board to pay special attention on welfare of 'Golden Spice' farmers, develop good varieties and focus on its export: Shri Goyal
Immense potential of increasing productivity of Turmeric in Andhra Pradesh and Telangana: Shri Goyal
14 JAN 2025 12:57PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce & Industry, Shri Piyush today inaugurated the National Turmeric Board in New Delhi. Shri Goyal announced Shri Palle Ganga Reddy as its first Chairperson. The headquarters of the Board has been set up at Nizamabad.
The Minister noted that the launch of the National Turmeric Board is on an auspicious day of celebrations across the country. He highlighted that representatives from various ministries will also be a part of the National Turmeric Board. Representatives from exporters and producers bodies will also be added to the Board.
Adding that turmeric is also known as ‘Golden Spice’, he pointed out that the newly formed Board will pay special attention to the welfare of the turmeric farmers spread across 20 states, including Maharashtra, Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Telangana, Madhya Pradesh, Meghalaya and others. He said that there is immense potential in increasing turmeric production in Andhra Pradesh and Telangana and formation of the Turmeric Board will boost income of turmeric producers in the country.
The Minister noted that the new Board will promote research and development of new turmeric products, and will look into the value addition of turmeric related products for marketing abroad. The Board will also look into creating awareness on the essential and medical properties of turmeric, ways to increase its yield and boost logistics and supply chain to foster trade into newer markets, he said. Shri Goyal also highlighted that the Board will also ensure quality and safety standards of turmeric production and exports.
Shri Goyal said that last year, 2023-24, an area of 3.05 lakh hectare was under turmeric cultivation in India with a production of 10.74 lakh tonnes. India was responsible for over 70% of global turmeric production, he informed. He also shared that there are 30 varieties of turmeric produced in India.
Union Minister of State for Home Affairs Shri Bandi Sanjay Kumar, and Shri Arvind Dharmapuri, Member of Parliament, Nizamabad also graced the event.
In addition to the Chairperson of the Board, representatives of Ministry of AYUSH, Department of Pharmaceuticals, Department of Agriculture & Farmers Welfare and Department of Commerce have also been nominated. Representatives from the top two turmeric growing states of Maharashtra and Telangana and from the state of Meghalaya, which is famous for its Lakadong Turmeric, will also be part of the Board. States will be represented on the Board by rotation. The National Turmeric Board will focus on the overall development and growth of the turmeric sector in the country.
The National Turmeric Board will provide leadership, augment efforts and facilitate coordination with other Government Departments/Agencies in matters pertaining to the turmeric sector and facilitate growth and development of the Turmeric sector in the country. It will help bring focus to efforts of tapping the vast potential that exists for increasing trade of turmeric and its products, especially in view of the health and wellness benefits of turmeric.
India is the largest producer, consumer and exporter of turmeric in the world. India has more than 62% share of world trade. During 2023-24, 1.62 lakh tonnes of turmeric and turmeric products valued at 226.5 million USD was exported.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ పసుపు బోర్డును ప్రారంభించిన వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖా మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్
నిజామాబాద్‌లో జాతీయ పసుపు బోర్డు కార్యాలయం ఏర్పాటు
దేశవ్యాప్తంగా సంబరాలు చేసుకునే పండుగ రోజున పసుపు బోర్డు ప్రారంభమైంది: శ్రీ గోయల్
‘గోల్డెన్ స్పైస్’ రైతుల సంక్షేమం, మంచి వంగడాల అభివృద్ధి, ఎగుమతులపై బోర్డు ప్రత్యేకంగా దృష్టిసారించాలి: శ్రీ గోయల్
ఆంధ్రప్రదేశ్, తెలంగాణల్లో పసుపు దిగుబడి పెంచేందుకు అపారమైన అవకాశాలు: శ్రీ గోయల్
14 JAN 2025 12:57PM by PIB Hyderabad
జాతీయ పసుపు బోర్డును కేంద్ర వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ ఈ రోజు న్యూఢిల్లీ నుండి ప్రారంభించారు. పసుపు బోర్డు మొదటి అధ్యక్షునిగా శ్రీ పల్లె గంగారెడ్డి పేరును శ్రీ గోయల్ ప్రకటించారు. నిజామాబాద్‌లో బోర్డు ప్రధాన కార్యాలయాన్ని ఏర్పాటు చేశారు.
దేశవ్యాప్తంగా సంబరాలు జరుపుకునే పండుగ రోజున జాతీయ పసుపు బోర్డు ప్రారంభోత్సవం జరిగిందని మంత్రి పేర్కొన్నారు. జాతీయ పసుపు బోర్డులో వివిధ మంత్రిత్వ శాఖల ప్రాతినిధ్యంతో పాటు ఎగుమతిదారులు, ఉత్పత్తిదారుల సంఘాల ప్రతినిధులు కూడా సభ్యులుగా ఉంటారని ఆయన పేర్కొన్నారు.
పసుపును 'గోల్డెన్ స్పైస్' అని కూడా పిలుస్తారన్న మంత్రి, మహారాష్ట్ర, తమిళనాడు, ఆంధ్రప్రదేశ్, తెలంగాణ, మధ్యప్రదేశ్, మేఘాలయ సహా 20 రాష్ట్రాల్లో గల పసుపు రైతుల సంక్షేమంపై కొత్తగా ఏర్పడిన బోర్డు ప్రత్యేక శ్రద్ధ చూపాలని కేంద్ర మంత్రి సూచించారు. ఆంధ్రప్రదేశ్, తెలంగాణ రాష్ట్రాల్లో పసుపు ఉత్పత్తిని పెంచేందుకు అపారమైన అవకాశాలున్నాయన్న ఆయన, పసుపు బోర్డు ఏర్పాటుతో దేశంలోని పసుపు ఉత్పత్తిదారుల ఆదాయం పెరుగుతుందన్నారు.
కొత్త పసుపు ఉత్పత్తుల పరిశోధన, అభివృద్ధిని కొత్త బోర్డు ప్రోత్సహిస్తుందని, అలాగే విదేశాల్లో మార్కెటింగ్ కోసం పసుపు సంబంధిత ఉత్పత్తుల విలువ పెంపును పరిశీలిస్తుందని కేంద్ర మంత్రి పేర్కొన్నారు. పసుపులో గల మేలైన, వైద్యపరమైన గుణాలను గురించి అవగాహన పెంపొందించడం, దాని దిగుబడిని పెంచే మార్గాలను అలాగే కొత్త మార్కెట్లలోకి వాణిజ్యాన్ని విస్తరించుటకు లాజిస్టిక్స్ అండ్ సప్లయి చైన్‌ను అభివృద్ధి చేసేందుకు మార్గాలను కూడా బోర్డు పరిశీలిస్తుందని ఆయన చెప్పారు. పసుపు ఉత్పత్తి, ఎగుమతుల నాణ్యతను అలాగే భద్రతా ప్రమాణాలను కూడా బోర్డు నిర్ధారిస్తుందని శ్రీ గోయల్ తెలిపారు.
గత 2023-24 సంవత్సరంలో, దేశంలో 3.05 లక్షల హెక్టార్ల విస్తీర్ణంలో పసుపు సాగుతో, 10.74 లక్షల టన్నుల ఉత్పత్తిని సాధించినట్లు శ్రీ గోయల్ చెప్పారు. ప్రపంచ పసుపు ఉత్పత్తిలో 70 శాతానికి పైగా భారతదేశంలోనే ఉత్పత్తి అవుతోందని అలాగే 30 రకాల పసుపు మన దేశంలో ఉత్పత్తి అవుతోందని ఆయన వివరించారు.
కేంద్ర హోంశాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ బండి సంజయ్ కుమార్, నిజామాబాద్ పార్లమెంట్ సభ్యులు శ్రీ అరవింద్ ధర్మపురి ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
బోర్డు అధ్యక్షునితో పాటు, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ, ఫార్మాస్యూటికల్స్ శాఖ, వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ అలాగే వాణిజ్య శాఖల ప్రతినిధులు కూడా బోర్డుకు నామినేట్ అయ్యారు. పసుపు అత్యధికంగా పండించే రెండు ప్రధాన రాష్ట్రాలైన మహారాష్ట్ర, తెలంగాణల ప్రతినిధులతో పాటు, లకడాంగ్ పసుపు సాగుతో ప్రసిధ్ది చెందిన మేఘాలయ రాష్ట్ర ప్రతినిధులకు కూడా బోర్డులో ప్రాతినిధ్యం కల్పించనున్నారు. దేశంలో పసుపు రంగం అభివృద్ధి, ఎదుగుదలపై జాతీయ పసుపు బోర్డు దృష్టి సారిస్తుంది.
జాతీయ పసుపు బోర్డు పసుపు రంగానికి సంబంధించిన విషయాల్లో నాయకత్వాన్ని, విస్తరణకు అవకాశాలను అందించడంతో పాటు ఇతర ప్రభుత్వ శాఖలు/ఏజెన్సీలతో సమన్వయాన్ని సులభతరం చేస్తుంది. అలాగే దేశంలో పసుపు రంగ అభివృద్ధి, విస్తరణ కోసం తోడ్పాటునందిస్తుంది. ముఖ్యంగా పసుపులో గల ఆరోగ్యం, శ్రేయస్సు సంబంధిత ప్రయోజనాల దృష్ట్యా పసుపు, దాని ఉత్పత్తుల వ్యాపారాభివృద్ధి కోసం గల విస్తారమైన సామర్థ్యాలపై దృష్టి సారించుటలో సహాయపడుతుంది.
భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద పసుపు ఉత్పత్తిదారు, వినియోగదారు అలాగే ఎగుమతిదారుగా ఉంది. ప్రపంచ వాణిజ్యంలో మన దేశం 62 శాతానికి పైగా వాటాను కలిగి ఉంది. 2023-24లో 226.5 మిలియన్ యూఎస్ డాలర్ల విలువైన 1.62 లక్షల టన్నుల పసుపు, పసుపు ఉత్పత్తులు ఎగుమతి అయ్యాయి.