ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲ-ਅੰਤ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ 2024: ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ 'ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ' ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 102 ਕਰੋੜ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ, ਮਾਰਚ 2025 ਤੱਕ 140 ਕਰੋੜ ਦਾ ਟੀਚਾ
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 26 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਈਕੋ-ਮਾਰਕ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ
27 DEC 2024 4:18PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਹਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (NCAP) ਨੇ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ: 23 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 40% PM ਦੀ ਕਮੀ, 11,200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਫੰਡ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ 'ਤੇ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਏਅਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਲਈ ਪ੍ਰਾਣਾ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ।
ਮੈਂਗਰੋਵ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ ਤੱਟਵਰਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ 2024 ਮਿਸ਼ਟੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
13 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 22,561 ਹੈਕਟੇਅਰ ਖਰਾਬ ਮੈਂਗਰੋਵ ਬਹਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ 6 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 3,836 ਹੈਕਟੇਅਰ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਲਈ 17.96 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨਿਯਮ, 2024 ਨੂੰ 22 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ
2024-25 ਵਿੱਚ 125 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ 9 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ₹106.38 ਕਰੋੜ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਨਗਰ ਵਣ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 4 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 86 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 26.40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ। ਵਣ ਜੀਵ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ 57 ਹੋ ਗਈ ਹੈ; 2024 ਵਿੱਚ ਦੋ ਨਵੇਂ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੇ ਗਏ: ਗੁਰੂ ਘਸੀਦਾਸ-ਤਮੋ ਪਿੰਗਲਾ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਅਤੇ ਰਤਾਪਾਨੀ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਨੋਟੀਫਾਈ
6 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 3 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 13 ਬੀਚਾਂ ਨੂੰ ਸੀਜ਼ਨ 2024-2025 ਲਈ ਬਲੂ ਫਲੈਗ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
UNEA ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਅਪਣਾਇਆ
ਭਾਰਤ ਨੇ 17 ਅਗਸਤ, 2024 ਨੂੰ 'ਇੱਕ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਫਿਊਚਰ ਲਈ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ' ਮੁੱਖ ਥੀਮ ਉੱਤੇ ਤੀਸਰੀ ਵੌਇਸ ਆਫ਼ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਸਮਿਟ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਗੰਗਾ ਰਿਵਰ ਵਿੱਚ ਡਾਲਫਿਨ ਟੈਗਿੰਗ ਕੀਤੀ
ਇੰਡੀਆ ਸਟੇਟ ਆਫ਼ ਫਾਰੈਸਟ ਰਿਪੋਰਟ (ISFR) 2023 ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ: ਜੰਗਲ ਅਤੇ ਰੁੱਖ ਕਵਰ 8,27,357 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰ ਦਾ 25.17% ਹੈ।
ਸਾਲ 2024 ਦੌਰਾਨ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
'ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ' ਮੁਹਿੰਮ
5 ਜੂਨ, 2024 ਨੂੰ ਮਨਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 'ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦਿਵਸ' ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ , ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ''ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ' ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰੇਮ ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨੀ ਵਜੋਂ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਮਾਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਾਰਚ, 2025 ਤੱਕ 140 ਕਰੋੜ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 'ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ' ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ 102 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੁੱਖ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
2. ਈਕੋ-ਮਾਰਕ ਸਕੀਮ
'LiFE' (ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਇਕਸਾਰਤਾ ਵਿੱਚ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 26 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਲਾਈਫਸਟਾਇਲ ਫਾਰ ਐਨਵਾਇਰਮੈਂਟ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਈਕੋ-ਮਾਰਕ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ 1991 ਦੀ ਈਕੋ-ਮਾਰਕ ਸਕੀਮ ਦੀ ਥਾਂ ‘ਤੇ ਹੈ। ਇਹ ਸਕੀਮ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ। 'ਲਾਈਫ' ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਘੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਖਪਤ, ਸਰੋਤ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸਰਕੂਲਰ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਸਕੀਮ ਸਹੀ ਲੇਬਲਿੰਗ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਬਾਰੇ ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ।
3. ਕਲਾਈਮੇਟ ਐਕਸ਼ਨ, ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ, ਡੀ-ਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰ ਯੂਟੀਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਸਟੋਰੇਜ਼ (CCUS)
ਸਰਕਾਰ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ 2070 ਤੱਕ ਨੈੱਟ-ਜ਼ੀਰੋ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਇਸਦੇ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯੋਗਦਾਨ (ਐੱਨਡੀਸੀ) ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੁਆਰਾ ਸੇਧਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸੰਚਤ ਗਲੋਬਲ GHG ਨਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਾਮੂਲੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿਰੁੱਧ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਹਿਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਲਗਭਗ 17% ਹੈ ਪਰ ਇਸਦਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕੁੱਲ ਯੋਗਦਾਨ 4% ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ।
ਸਾਲ 2005 ਅਤੇ 2019 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਡੀ ਜੀਡੀਪੀ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਤੀਬਰਤਾ ਵਿੱਚ 33% ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਨਿਕਾਸੀ ਤੀਬਰਤਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। 31.10.2024 ਤੱਕ, ਗੈਰ-ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਸੰਚਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪਾਵਰ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਕੁੱਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪਾਵਰ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ 46.52% ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ NDC ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ 2030 ਤੱਕ, ਨਿਕਾਸ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਦੇ 45% ਅਤੇ ਗੈਰ-ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਨ ਅਧਾਰਿਤ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਸੰਚਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪਾਵਰ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ 50% ਤੱਕ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ 'ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰ ਯੂਟੀਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਸਟੋਰੇਜ਼ (CCUS) ਦੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। CCUS ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੁੰਜੀ ਹੈ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਵੱਛ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਸਕੇ।
4. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਹਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਸਾਲ 2019 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਹਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 2017-18 ਤੋਂ 2025-26 ਤੱਕ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ, ਕਣਾਂ ਵਿੱਚ 40% ਤੱਕ ਕਮੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 24 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 130 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ 2023-2024 ਤੱਕ 55 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਣਾਂ ਦੀ 20% ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਮੀ ਅਤੇ 23 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 40% ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਉਪਰੋਕਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 18 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਲਈ ਕੁੱਲ 11,200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਫੰਡ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਣਾ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
5. ਸਰਕੂਲਰ ਆਰਥਿਕਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਉਤਪਾਦਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ (ਈਪੀਆਰ) ਫਰੇਮਵਰਕ
MoEFCC ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵੇਸਟ ਸਟ੍ਰੀਮਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਰਕੂਲਰ ਆਰਥਿਕਤਾ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਉਤਪਾਦਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅੰਤ ਤਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਰੀਸਾਈਕਲ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਲਾਸਟਿਕ ਵੇਸਟ, ਟਾਇਰ ਵੇਸਟ, ਬੈਟਰੀ ਵੇਸਟ, ਯੂਜ਼ਡ ਆਇਲ ਵੇਸਟ ਅਤੇ ਈ-ਵੇਸਟ ਲਈ ਈਪੀਆਰ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਕ੍ਰੈਪ ਧਾਤੂਆਂ ਲਈ EPR ਫਰੇਮਵਰਕ, ਜੀਵਨ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਵਾਹਨਾਂ , ਠੋਸ ਵੇਸਟ ਤਰਲ ਵੇਸਟ, ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਢਾਹੁਣ ਵਾਲੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ 'ਤੇ ਸਰਗਰਮ ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਈਪੀਆਰ ਫਰੇਮਵਰਕ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਅਰਥਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸਰਕੂਲਰਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ ਸਗੋਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਇੱਕ ਮਜਬੂਤ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕਈ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਵੇਗਾ।
ਇੰਡੀਆ ਕੂਲਿੰਗ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ
ਇੰਡੀਆ ਕੂਲਿੰਗ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ (ICAP) ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸਹਿ-ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਸਕੀਮਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ICAP ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇੰਡੀਆ ਕੂਲਿੰਗ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ (ICAP) ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ, ਥੀਮੈਟਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਅਰਥਾਤ, (i) ਇਮਾਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪੇਸ ਕੂਲਿੰਗ (ii) ਕੋਲਡ ਚੇਨ (iii) ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਖੇਤਰ - ਵਿਕਲਪਿਕ ਰੈਫ੍ਰਿਜਰੈਂਟਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ (iv) ) ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (v) ਸਰਵਿਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ (vi) ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ/ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ICAP ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
2020-24 ਦੌਰਾਨ ਹਾਈਡਰੋ ਕਲੋਰੋਫਲੋਰੋਕਾਰਬਨ (HCFCs) ਦੇ 35% ਪੜਾਅਵਾਰ ਕਟੌਤੀ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਮਾਂਟਰੀਅਲ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਕਟੌਤੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਖਪਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡਰੋ ਕਲੋਰੋਫਲੋਰੋਕਾਰਬਨ ਦੀ 50% ਦੀ ਕਮੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। 31.12.2024 ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ HCFCs ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
7. ਮੈਂਗਰੋਵ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ ਫਾਰ ਸ਼ੋਰਲਾਈਨ ਹੈਬੀਟੇਟਸ ਐਂਡ ਟੈਂਜਿਬਲ ਇਨਕਮਜ਼ (MISHTI)
'ਮੈਂਗਰੋਵ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ ਫਾਰ ਸ਼ੋਰਲਾਈਨ ਹੈਬੀਟੇਟਸ ਐਂਡ ਟੈਂਜਿਬਲ ਇਨਕਮਜ਼ (MISHTI) ਨੂੰ 5 ਜੂਨ, 2024 ਨੂੰ ਮੈਂਗਰੋਵਜ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ, ਕੁਦਰਤੀ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। MISHTI ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੱਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੈਂਗਰੋਵ ਪੁਨਰ-ਵਣੀਕਰਨ/ਵਣਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਅ ਕਰਕੇ 'ਮੈਂਗਰੋਵ ਜੰਗਲਾਂ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨਾ' ਹੈ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਲਈ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਜੰਗਲਾਤ ਫੰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਅਥਾਰਿਟੀ (CAMPA) ਰਾਹੀਂ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਖਰਚੇ ਵਜੋਂ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। 13 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 22561 ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੰਡਿਤ ਮੈਂਗਰੋਵ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 6 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 3836 ਹੈਕਟੇਅਰ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਲਈ ਕੁੱਲ 17.96 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਜੰਗਲ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ
MoEFCC ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਫਾਰੈਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (IIFM), ਭੋਪਾਲ ਦੇ ਨਾਲ 21-22 ਅਗਸਤ, 2024 ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਜੰਗਲਾਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ (IIFM), ਭੋਪਾਲ ਵਿਖੇ "ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਪਿਛਲੇ ਅੱਗ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ (ਨਵੰਬਰ, 2023-ਜੂਨ 2024) ਵਿੱਚ, 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਬੁਝਾਈ ਗਈ ਵੱਡੀ ਜੰਗਲੀ ਅੱਗ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਪਿਛਲੇ ਜੰਗਲ ਅੱਗ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦਰਜ 33% ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 67% ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਗਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
9. ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ
ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ (ਸੋਧ) ਐਕਟ, 2023 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਹੋਇਆ ।
ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੀਰਤੀ ਵਰਧਨ ਸਿੰਘ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਅਕਤੂਬਰ-ਨਵੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਕੋਲੰਬੀਆ ਦੇ ਕੈਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ ਬਾਰੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਭਾਰਤ ਨੇ 10 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਮੀਟਿੰਗਾਂ 'ਤੇ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ COP-16 ਦੌਰਾਨ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਸੌਂਪੀ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਟੀਚੇ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੋਵੇਂ ਕੁਨਮਿੰਗ-ਮਾਂਟਰੀਅਲ ਗਲੋਬਲ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਇਕਸਾਰ ਹਨ।
ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨਿਯਮ, 2024 ਨੂੰ 22 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਜ਼ਟ ਵਿੱਚ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
10. ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੋਰੈਸਟੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਈਕੋ-ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੋਰਡ (NAEB)
ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੋਰੈਸਟੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਈਕੋ-ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੋਰਡ (NAEB) ਨਗਰ ਵਣ ਯੋਜਨਾ (NVY) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੁੱਖਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 2020-21 ਤੋਂ 2026-27 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 600 ਨਗਰ ਵੈਨਾਂ ਅਤੇ 400 ਨਗਰ ਵਾਟਿਕਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜੰਗਲਾਂ ਦੇ ਬਾਹਰ ਰੁੱਖਾਂ ਅਤੇ ਹਰਿਆਵਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਪੇਰੀ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਦੇਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸ਼ਹਿਰ ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਕੈਮਪਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਫੰਡਾਂ ਤੋਂ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੰਡਿਆਲੀ ਤਾਰ, ਮਿੱਟੀ-ਨਮੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸਾਲ 2024-25 ਦੌਰਾਨ, ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ 125 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ 1000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। 9 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 106.38 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 4 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 86 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 26.40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ।
ਇਹ ਸਕੀਮ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਜੰਗਲਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ 4 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਰੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਨਗਰ ਵਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 10 ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ 50 ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੱਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
11. ਕਾਰਬਨ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ: (ਜਨਵਰੀ-2024 ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ-2024)
ਭਾਰਤ ਨੇ 30 ਮਈ, 2022 ਦੀ ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ (NDAIAPA) ਦੀ ਧਾਰਾ 6 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਨੋਨੀਤ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ MoEFCC ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਹੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਹਨ।
NDAIAPA ਕਮੇਟੀ ਨੇ GHG ਘਟਾਉਣ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਵਿਕਲਪਿਕ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਹਟਾਉਣ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ 14 ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਧਾਰਾ 6.2 ਮੈਕਾਨੀਜ਼ਮ ਅਤੇ 6.4 ਮੈਕਾਨੀਜ਼ਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੁਵੱਲੇ/ਸਹਿਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚਾਂ ਅਧੀਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਬਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੇ ਵਪਾਰ ਲਈ ਵਿਚਾਰਿਆ ਜਾਣਾ ਹੈ।
NDAIAPA ਨੇ ਡਰਾਫਟ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਇਵੈਲੂਏਸ਼ਨ ਫਰੇਮਵਰਕ (SDEF) ਲਈ ਸਿਧਾਂਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜੋ CMA ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ/ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਫ ਐਕਟੀਵਿਟੀਜ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 28 ਜੂਨ, 2023 ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ ਐਕਟ, 2001 (ਸਸ਼ੋਧਨ, 2022) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਾਰਬਨ ਬਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਾਰਬਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਟ੍ਰੇਡਿੰਗ ਸਕੀਮ (CCTS) ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਭਾਰਤੀ ਕਾਰਬਨ ਮਾਰਕਿਟ (ICM) ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ CCTS ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤੀ ਕਾਰਬਨ ਮਾਰਕਿਟ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਕਮੇਟੀ (NSC-ICM) ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਸਕੱਤਰ, MoEFCC ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ, MoP, NSC-ICM ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦੇ ਹਨ।
NSC-ICM ਨੇ CCTS ਅਧੀਨ ਪਾਲਣਾ ਵਿਧੀ ਅਧੀਨ 9 ਸੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ, ਕਲੋਰ ਅਲਕਲੀ, ਸੀਮੇਂਟ, ਖਾਦ, ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਸਟੀਲ, ਪਲਪ ਅਤੇ ਪੇਪਰ, ਪੈਟਰੋਕੈਮੀਕਲਸ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਹਨ।
ਆਫਸੈੱਟ ਵਿਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, NSC-ICM ਨੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦਸ ਸੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ, ਉਦਯੋਗ, ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰੇ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਜੰਗਲਾਤ, ਆਵਾਜਾਈ, ਨਿਰਮਾਣ, ਭਗੌੜੇ ਨਿਕਾਸ, ਘੋਲਨਸ਼ੀਲ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ CCUS ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
12. ਨੈਸ਼ਨਲ ਟਾਈਗਰ ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਅਥਾਰਿਟੀ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਟਾਈਗਰ ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਅਥਾਰਿਟੀ (NTCA) ਦੀ ਸਲਾਹ 'ਤੇ, ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ (ਸੁਰੱਖਿਆ) ਐਕਟ, 1972 ਦੀ ਧਾਰਾ 38 V ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੇਠਲੇ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 57 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
a ਗੁਰੂ ਘਸੀਦਾਸ-ਤਮੋ ਪਿੰਗਲਾ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ:
ਕੋਰ: 2049.232 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ
ਬਫਰ: 780.155 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ
ਕੁੱਲ: 2829.387 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ
ਬੀ. ਰਾਤਾਪਾਨੀ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ:
ਕੋਰ: 763.812 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ
ਬਫਰ: 507.653 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ
ਕੁੱਲ: 1271.465 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ
NTCA ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਧਵ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 375.23 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਤੇ 1276.15 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਕੋਰ ਅਤੇ ਬਫਰ ਖੇਤਰ ਵਾਲੇ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਵਜੋਂ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਅੰਤਿਮ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਅਧੀਨ ਖੇਤਰਫਲ ਹੁਣ 82,836.45 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਫਲ ਦਾ ਲਗਭਗ 2.5% ਹੈ।
NTCA ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਨੀਆ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਉੱਚ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ "ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ" ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ ਹੈ।
NTCA ਦੇ ਇੱਕ ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਕੰਬੋਡੀਆ ਦੇ ਇਲਾਇਚੀ ਰੇਨਫੋਰੈਸਟ ਖੇਤਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥੀਮੈਟਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ, ਇੱਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਟਾਈਗਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ "ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਰਿਕਵਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ" ਸਿਰਲੇਖ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਮਝੌਤਾ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ।
ਗਲੋਬਲ ਟਾਈਗਰ ਡੇਅ 'ਤੇ, ਖਤਰਨਾਕ ਪੌਦਿਆਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵੈੱਬ-ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਸੰਭਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਟਾਈਗਰ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ, ਭਾਰਤ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਅਤੇ ਕੀਨੀਆ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਨੋ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਗਾਂਧੀਸਾਗਰ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ਼ ਸੈਂਚੁਰੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਟਾਈਗਰ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ। ਬੋਮਾਸ, ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਅਤੇ ਆਗਾਮੀ ਵੈਟਰਨਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵੱਡਮੁੱਲੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਗ ਕੈਟ ਅਲਾਇੰਸ (IBCA) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਫਰੇਮਵਰਕ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਕੇ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਮੈਂਬਰ ਬਣ ਗਿਆ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਸਰਕਲ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰ ਸਕੀਮ 'ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਫ ਵਾਈਲਡਲਾਈਫ ਹੈਬੀਟੇਟ' ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਟਾਈਗਰ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
13. ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਕੋਸਟਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ
MoEFCC ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ ਇੰਦਰਪ੍ਰਸਥ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (GGSIPU) ਵਿਖੇ ਫਰਵਰੀ, 2024 ਵਿੱਚ 9ਵੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸਪਾਂਸਰ ਕੀਤਾ।
'ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ' ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੱਟਵਰਤੀ ਸਫ਼ਾਈ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਯੂਟੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 21.9.2024 ਨੂੰ ਤੱਟਵਰਤੀ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ 22 ਬੀਚਾਂ 'ਤੇ ਬੀਚ ਸਫ਼ਾਈ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਜੁਹੂ ਬੀਚ ਵਿਖੇ ਬੀਚ ਸਫ਼ਾਈ ਦਾ ਇੱਕ ਮੈਗਾ ਸਮਾਗਮ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਕੋਸਟਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (NCSCM) ਤੋਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਦੂਜੀ ਜਨਰਲ ਬਾਡੀ ਮੀਟਿੰਗ 4.9.2024 ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਅਧੀਨ ਹੋਈ। ਮੈਂਗਰੋਵ ਜ਼ੋਨੇਸ਼ਨ ਐਟਲਸ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਕਾਪੀ 4.9.2024 ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਸੀਜ਼ਨ 2024-2025 ਲਈ 6 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 3 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 13 ਬੀਚਾਂ ਨੂੰ ਬਲੂ ਫਲੈਗ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਗ੍ਰੀਨ ਕਲਾਈਮੇਟ ਫੰਡ ਦੁਆਰਾ ਬਾਹਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਭਾਰਤੀ ਤੱਟਵਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਲਚਕੀਲੇਪਨ (ECRICC) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
14. ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਧਰੋਹਰ
5 ਜੂਨ, 2023 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਧਰੋਹਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ, ਚਾਰ ਮੁੱਖ ਭਾਗਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਪੀਸੀਜ਼ ਐਂਡ ਹੈਬੀਟੈਟ ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ, ਨੇਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਵੈਟਲੈਂਡਜ਼ ਲਾਈਵਲੀਹੁੱਡਜ਼ ਅਤੇ ਵੈਟਲੈਂਡਜ਼ ਕਾਰਬਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
75 ਰਾਮਸਰ ਸਾਈਟਾਂ ਦੀਆਂ ਫੁੱਲਦਾਰ ਅਤੇ ਜੀਵ-ਜੰਤੂਆਂ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਬਾਇਓਲੌਜੀਕਲ ਸਰਵੇ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਬੀਐਸਆਈ) ਅਤੇ ਜ਼ੂਲੋਜੀਕਲ ਸਰਵੇ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਜ਼ੈਡਐਸਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਦ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਈਟਾਂ ਲਈ ਪੀਪਲਜ਼ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਰਜਿਸਟਰ (ਪੀਬੀਆਰ) ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਬੀਐਮਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। .
MoEF&CC ਨੇ ਹਾਈ ਵੈਲਿਊ ਨੇਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੁਲਤਾਨਪੁਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ (ਹਰਿਆਣਾ), ਭੀਤਰਕਨਿਕਾ ਮੈਂਗਰੋਵਜ਼ ਅਤੇ ਚਿਲਿਕਾ ਝੀਲ (ਓਡੀਸ਼ਾ) ਅਤੇ ਸਿਤਾਰਪੁਰ ਵੈਟਲੈਂਡ ਅਤੇ ਯਸ਼ਵੰਤ ਸਾਗਰ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਜਿਹੀਆਂ ਰਾਮਸਰ ਸਾਈਟਾਂ 'ਤੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਆਜੀਵਿਕਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਏਐੱਲਪੀ) ਸਮੇਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪਰਿਆਵਰਨ ਨਾਵਿਕ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (PNC) ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭੀਤਰਕਨਿਕਾ ਮੈਂਗਰੋਵਜ਼ ਅਤੇ ਚਿਲਿਕਾ ਝੀਲ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਗ੍ਰੀਨ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (GSDP) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁਦਰਤ ਗਾਈਡਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮਾਡਿਊਲ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
MoEF&CC ਨੇ ਗਿੱਲੀ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨ ਸਟਾਕ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਟੈਂਡਰਡ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸੀਜਰ (SOP) ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵੈਟਲੈਂਡਜ਼ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਊਥ ਏਸ਼ੀਆ (ਡਬਲਿਊਆਈਐਸਏ) ਅਤੇ GIZ ਵਰਗੇ ਗਿਆਨ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜਲਵਾਯੂ ਸਹਿ-ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਧੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੀਟਲੈਂਡਜ਼ ਦੀ ਉੱਚ ਕਾਰਬਨ ਸਟੋਰੇਜ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪੀਟਲੈਂਡ ਇਨਵੈਂਟਰੀ ਅਤੇ ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
15. ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੇਤਰ
ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਦਿ ਕਾਲ ਤੋਂ ਹੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹੀ ਹੈ। MoEFCC ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 48-A ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜੰਗਲਾਂ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾ ਸਾਰੀਆਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਜੰਗਲੀ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ (protected) ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ 745 ਸੀ, ਵੱਧ ਕੇ 1022 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰ ਦਾ 5.43% ਬਣਦਾ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ 43 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 220 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ (ਸੁਰੱਖਿਆ) ਐਕਟ, 1972 ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ 57 ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਵੀ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਬਾਘਾਂ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਨਾਲ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਹਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ 33 ਹਾਥੀ ਰਿਜ਼ਰਵਸ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
2014 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, 1.35 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 59 ਵੈਟਲੈਂਡਜ਼ ਨੂੰ ਰਾਮਸਰ ਸਾਈਟਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਗਿਣਤੀ 85 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਰਾਮਸਰ ਸਾਈਟ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਸਾਈਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹੈ।
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਟਾਈਗਰ ਐਸਟੀਮੇਸ਼ਨ 2022 ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੰਦਾਜ਼ਨ ਬਾਘਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ 3,682 ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਜੰਗਲੀ ਬਾਘਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ 70% ਹੈ।
16 ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬਿਗ ਕੈਟ ਅਲਾਇੰਸ (IBCA)
ਭਾਰਤ ਨੇ 9 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਨੂੰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬਿਗ ਕੈਟ ਅਲਾਇੰਸ (IBCA) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ 7 ਜੰਗਲੀ ਬਿੱਲੀਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਦਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ, ਨਿਕਾਰਾਗੁਆ, ਐਸਵਾਤੀਨੀ, ਸੋਮਾਲੀਆ ਅਤੇ ਲਾਇਬੇਰੀਆ ਨਾਮਕ ਪੰਜ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਫਰੇਮਵਰਕ ਸਮਝੌਤੇ (FA) 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ IBCA ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਫਰੇਮਵਰਕ ਸਮਝੌਤਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਵੱਡੀਆਂ ਬਿੱਲੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਸਾਂਝੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ IBCA ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੀਆਂ ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸੱਤ ਵੱਡੀਆਂ ਬਿੱਲੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, IBCA ਅਧੀਨ ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ।
17. Decriminalization of Environment (Protection) Act,1986
ਵਾਤਾਵਰਣ (ਸੁਰੱਖਿਆ) ਐਕਟ (ਈਪੀਏ) 1986 ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ (ਸੁਰੱਖਿਆ) ਐਕਟ, 1986 ਦੇ ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ (ਪ੍ਰੋਵਿਜ਼ਨ ਦਾ ਸੰਸ਼ੋਧਨ) ਐਕਟ, 2023 ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧੀਕਰਣ ਅਤੇ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਧਾਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਨੂੰ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
EPA ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:-
ਈ.ਪੀ.ਏ., 1986 ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਦੰਡ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੈਰ -ਅਪਰਾਧੀਕਰਣ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
EPA, 1986 ਅਧੀਨ ਜੁਰਮਾਨੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਣਾਇਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
ਜੁਰਮਾਨੇ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਫੰਡ ਦੀ ਉਚਿਤ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਗਰਾਹੀ ਲਈ ਫੰਡ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
18. ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ (ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ)
ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸੁਚੇਤ ਅਤੇ ਸੋਚ - ਸਮਝ ਕੇ ਖਪਤ ਦੁਆਰਾ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। 2021 ਵਿੱਚ ਗਲਾਸਗੋ ਵਿੱਚ COP-26 ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮਿਸ਼ਨ LiFE ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸੱਤ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ: ਪਾਣੀ ਦੀ ਬੱਚਤ, ਊਰਜਾ ਬਚਾਉਣ, ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ, ਈ-ਕਚਰੇ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨਾ, ਸਿੰਗਲ-ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ, ਟਿਕਾਊ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ। ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯੋਗਦਾਨ (ਐੱਨਡੀਸੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੋਨ -ਕੁਆਂਟੀਫੀਅਬਲ ਇੰਡੀਕੇਟਰਸ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
UNEA ਮਤਾ: ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਸੈਂਬਲੀ (UNEA), 1 ਮਾਰਚ, 2024 ਨੂੰ ਨੈਰੋਬੀ, ਕੀਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਆਪਣੇ ਛੇਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਬਾਰੇ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਮਤਾ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਦੇ ਉਪਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਮਤਾ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਅਤੇ ਬੋਲੀਵੀਆ ਦੁਆਰਾ ਸਪਾਂਸਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਜਾਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ (ਲਾਈਫ ਸਟਾਈਲ) ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
19. 10 ਸਾਲਾਂ ਫਰੇਮਵਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (10YFP) 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਖਪਤ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਪੈਟਰਨਾਂ ਲਈ 10-ਸਾਲ ਦੇ ਫਰੇਮਵਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਬੋਰਡ ਵਿੱਚ ਬੋਰਡ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਸਥਿਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਾਨਤਾ ਹੈ। 10YFP ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 2030 ਏਜੰਡੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ "ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਖਪਤ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ" 'ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਾ 12 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਗਿਰਾਵਟ ਤੋਂ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਸੰਦਰਭ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
20. ਗਲੋਬਲ ਦੱਖਣੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਆਵਾਜ਼
ਭਾਰਤ ਨੇ 17 ਅਗਸਤ, 2024 ਨੂੰ ਤੀਸਰੇ ਵਾਇਸ ਆਫ਼ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਸਮਿਟ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾ ਸੀ "ਇੱਕ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਫਿਊਚਰ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ"।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਣ, ਇਕ ਆਵਾਜ਼ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਣ ਅਤੇ ਇਕ ਦੂਜੇ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਣਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ 18 ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ 1 ਬੈਂਕ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਖਪਤ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਪੈਟਰਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
21. ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਡਾਲਫਿਨ ਟੈਗਿੰਗ
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਡਾਲਫਿਨ (ਪਲਾਟਨੀਸਟਾ ਗੈਂਗੇਟਿਕਾ) ਨੂੰ ਅਸਮ ਵਿੱਚ ਟੈਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਡਬਲਯੂ.ਆਈ.ਆਈ.) ਦੁਆਰਾ ਅਸਮ ਜੰਗਲਾਤ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਆਰਨਾਯਕ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਂਪਾ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਫੰਡਾਂ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਟੈਗਿੰਗ ਹੈ, ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਸਗੋਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਲਈ ਵੀ, ਅਤੇ ਇਹ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡਾਲਫਿਨ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੈ।
22. ਜੰਗਲ ਅਤੇ ਰੁੱਖਾਂ ਦੇ ਢੱਕਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ:
21.12.2024 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਭਾਰਤੀ ਜੰਗਲਾਤ ਸਰਵੇਖਣ ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਇੰਡੀਆ ਸਟੇਟ ਆਫ ਫਾਰੈਸਟ ਰਿਪੋਰਟ ISFR), 2023 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਜੰਗਲਾਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜੰਗਲਾਂ ਅਤੇ ਰੁੱਖਾਂ ਦਾ ਘੇਰਾ 8,27,357 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰ ਦਾ 25.17 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 7,15,343 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ (21.76%) ਜੰਗਲਾਤ ਰੁੱਖ ਦੇ ਕਵਰ ਅਤੇ 1,12,014 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ (3.41%) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
2021 ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜੰਗਲਾਂ ਅਤੇ ਰੁੱਖਾਂ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ 1445 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲਾਂ ਦੇ ਕਵਰ ਵਿੱਚ 156 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਰੁੱਖਾਂ ਦੇ ਕਵਰ ਵਿੱਚ 1289 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਵਾਧਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
19 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ 33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰ ਜੰਗਲਾਂ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅੱਠ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਲਕਸ਼ਦੀਪ, ਏ ਐਂਡ ਐਨ ਆਈਲੈਂਡ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੰਗਲਾਤ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਣ ਅਤੇ ਵਣਾਂ ਦੇ ਬਾਹਰ ਦਰੱਖਤਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਭੰਡਾਰ 6430 ਮਿਲੀਅਨ ਕਮ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 4479 ਮਿਲੀਅਨ ਕਮ ਜੰਗਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ 1951 ਮਿਲੀਅਨ ਕਮ ਜੰਗਲ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕੁੱਲ ਵਧ ਰਹੇ ਸਟਾਕ ਵਿੱਚ 262 ਮਿਲੀਅਨ ਕਮ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲ ਦੇ ਅੰਦਰ 91 ਮਿਲੀਅਨ ਕਮ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬਾਹਰ 171 ਮਿਲੀਅਨ ਕਮ ਦਾ ਵਾਧਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਾਂਸ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ 1,54,670 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਈਆਂ ਹੈ। 2021 ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਿਛਲੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਬਾਂਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 5,227 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਜੰਗਲਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰਲੇ ਦਰੱਖਤਾਂ ਤੋਂ ਲੱਕੜ ਦਾ ਕੁੱਲ ਸਾਲਾਨਾ ਸੰਭਾਵੀ ਉਤਪਾਦਨ 91.51 ਮਿਲੀਅਨ ਕਮ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕਾਰਬਨ ਸਟਾਕ 7,285.5 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਰਬਨ ਸਟਾਕ ਵਿੱਚ 81.5 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਕਾਰਬਨ ਸਿੰਕ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ NDC ਅਧੀਨ ਟੀਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ, ਮੌਜੂਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕਾਰਬਨ ਸਟਾਕ 30.43 ਬਿਲੀਅਨ ਟਨ CO2 ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ ; ਜੋ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ 2005 ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਪਹਿਲੇ ਹੀ 2.29 ਬਿਲੀਅਨ ਟਨ ਵਾਧੂ ਕਾਰਬਨ ਸਿੰਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਦ ਕਿ ਭਾਰਤ 2030 ਤੱਕ 2.5 ਤੋਂ 3.0 ਬਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Year-end Review 2024: Ministry of Environment, Forest and Climate Change
India achieved Milestone of Planting 102 Crore Trees Under 'Ek Ped Maa Ke Naam' Campaign, aiming for 140 Crore by March 2025
Ministry notified the Eco-mark Rules on 26th September, 2024
National Clean Air Programme (NCAP) hit Milestones: 40% PM Reduction in 23 Cities, ₹11,200 Crore fund allocated for Pollution Control; PRANA Portal launched for Real-Time Air Quality Monitoring
MISHTI launched on World Environment Day 2024 to Restore Mangroves and Boost Coastal Sustainability
Approx. 22,561 Hectares of Degraded Mangroves restored in 13 States/UTs and ₹17.96 Crore released for the restoration of 3,836 Hectares in 6 States/UTs
Biological Diversity Rules, 2024 Notified on 22nd October 2024
125 Projects Sanctioned in 2024-25 under Nagar Van Yojana, with ₹106.38 Crore released to 9 States/UTs; Second installment of ₹26.40 Crore for 86 Projects released in 4 States/UTs
Tiger Reserves in India rose to 57; Two New Tiger Reserves Notified in 2024: Guru Ghasidas-Tamo Pingla Tiger Reserve and Ratapani Tiger Reserve
13 beaches across 6 States and 3 Union Territories certified with Blue Flag Certification for the season 2024-2025
UNEA adopted Resolution on Sustainable Lifestyles, based on the precepts of Mission LiFE
India hosted the 3rd Voice of Global South Summit on 17th August, 2024 with the overarching theme - ‘An Empowered Global South for a Sustainable Future’
India conducted first-ever Ganges River Dolphin Tagging
India State of Forest Report (ISFR) 2023 Released: Forest and Tree Cover reach 8,27,357 sq.km., accounting for 25.17% of India's Geographical Area
27 DEC 2024 4:18PM by PIB Delhi
Major initiatives and achievements of the Ministry of Environment, Forest and Climate Change during the year 2024 are mentioned pointwise.
1. “Ek Ped Maa Ke Naam” Campaign
On the occasion of ‘World Environment Day’ which is celebrated on 5th June, 2024, the Prime Minister launched the campaign 'Ek Ped Maa Ke Naam/ Plant4Mother', exhorting people to plant trees as a mark of love and respect for one's own Mother and for protecting and preserving the Mother Earth. MoEFCC has reached out to Central Government Ministries/Departments, State Governments, Institutions and Organizations to ensure the plantation of 140 crore trees by March, 2025. As on date, more than 102 crore trees have been planted under the campaign 'Ek Ped Maa Ke Naam/Plant4Mother'.
2. Eco-mark Scheme
In alignment with the 'LiFE' (Lifestyle for Environment), MoEFCC has notified the Eco-mark Rules on 26th September, 2024. It replaces the Eco-mark scheme of 1991. The scheme will encourage the demand for environment-friendly products aligning with the principles of 'LiFE’, promote lower energy consumption, resource efficiency and circular economy. The scheme seeks to ensure accurate labelling and prevent misleading information about products.
1. Climate Action, Net Zero, De-carbonisation, Green Hydrogen and Carbon Capture Utilisation and Storage (CCUS)
The Government stands committed to tackle the global challenge of climate change. India’s climate action is guided by its updated Nationally Determined Contributions (NDC) and the long-term strategy to reach net-zero by 2070 and it cuts across various sectors of the economy. India has shown its willingness to be at the forefront in the global fight against climate change despite having a miniscule contribution to the historical cumulative global GHG emissions. India houses about 17% of the global population but its historical cumulative contribution is less than 4 %.
Emission intensity of our GDP is reduced by 33 % between 2005 and 2019. Hence, the target on reduction of emission intensity has been achieved well ahead of the schedule. As on 31.10.2024, the cumulative electric power installed capacity from non-fossil fuel-based energy resources is 46.52% of the total cumulative electric power installed capacity. India has updated its NDC targets to 45% of reduction in emission intensity and 50% of cumulative electric power installed capacity from non-fossil fuel based energy resources, by 2030. India is on track to meet its global commitments on climate change.
Carbon Capture Utilisation and Storage (CCUS) has an important and critical role to play in decarbonising the industrial and power sector. CCUS is key to ensuring sustainable development and growth in India, particularly for the production of clean products and energy, leading to an Atmanirbhar Bharat.
4. National Clean Air Programme
The National Clean Air Programme launched in 2019 covers 130 cities in 24 States and UTs with an objective to achieve substantial improvement in air quality, up to 40% reduction in particulate matter by 2025-26 from 2017-18. We have achieved more than 20% reduction of particulate matter in 55 cities and 40% reduction in 23 cities till 2023- 2024. Due to continuous efforts, 18 of the above cities are meeting national air ambient air quality standards. Total fund for Rs.11,200 crore have been allocated to these cities for air pollution mitigation measures. A PRANA portal has been launched to update the air quality data in real time.
5. Circular Economy & Extended Producer Responsibility (EPR) Framework
MoEFCC has notified regulatory framework for Circular Economy in various waste streams. The producers have been mandated to get the end-of-life wastes recycled under extended producer responsibility regime. EPR rules have been notified for plastic waste, tyre waste, battery waste, used oil waste and e-waste. Further, EPR framework for scrap metals, end of life vehicles, solid waste and liquid waste, construction and demolition waste are under active consideration. The EPR framework will not only enhance the circularity in economy but also help manage the wastes in environmentally sound manner. A robust recycling industry would come up with employment potential of several lakhs with contribution to the economy.
1. India Cooling Action Plan
India Cooling Action Plan (ICAP) recommends synergising with ongoing Government programmes and schemes to maximize socio-economic co-benefits. The Government of India has taken several steps to operationalize the recommendations given in ICAP. In order to operationalize the recommendations of India Cooling Action Plan (ICAP), action plans for thematic areas, namely, (i) Space cooling in buildings (ii) Cold Chain (iii) Domestic Manufacturing and Production Sector – Alternative Refrigerants and technologies (iv) Research and Development (v) Servicing Sector (vi) Transport Air Conditioning have been finalized after mapping of the recommendations given in the ICAP with the on-going Government programmes/schemes.
As against 35% phase out reduction target of Hydro chlorofluorocarbons (HCFCs) during 2020-24, as per Montreal Protocol reduction schedule, India achieved reduction of 50% of Hydro chlorofluorocarbons in the consumption sector. Use of HCFCs in manufacturing of new equipment will be phased out as on 31.12.2024.
1. Mangrove Initiative for Shoreline Habitats & Tangible Incomes (MISHTI)
The 'Mangrove Initiative for Shoreline Habitats & Tangible Incomes (MISHTI)' has been launched on 5th June, 2024 to restore and promote mangroves as a unique, natural eco-system and for preserving and enhancing the sustainability of the coastal habitats. The objective of the MISHTI is to 'restore mangrove forests' by undertaking mangrove reforestation/afforestation measures along the coast of India. A sum of Rs.100 crore has been allocated through Compensatory Afforestation Fund Management and Planning Authority (CAMPA) as initial project outlay for the scheme. Approximately, 22561 hectare of degraded mangrove area has been brought under restoration in 13 States/UTs and a total of Rs.17.96 crore has been released for the restoration of 3836 hectare in 6 States/UTs.
1. Forest Protection
MoEFCC along with the Indian Institute of Forest Management (IIFM), Bhopal, organized a two-day National Workshop on "Application of Space Technology in Forest and Wildlife Management in India” at Indian Institute of Forest Management (IIFM), Bhopal on 21st - 22nd August, 2024 with the all the States / UTs.
In the last fire season (November, 2023-June 2024), the percentage of large forest fires doused within 24 hours increased to 67% from the 33% recorded in the previous forest fire season. This was achieved majorly due to the enhanced speed of dissemination of information and coordination on the ground.
1. Biodiversity
The Biological Diversity (Amendment) Act, 2023 came into force on 1st April, 2024.
An Indian delegation led by Shri Kirti Vardhan Singh, Minister of State of Environment, Forest and Climate Change, participated in the Conference of the Parties to the Convention on Biological held in Cali, Colombia in Oct-Nov, 2024.
India submitted its National Targets under the National Biodiversity Strategy and Action Plan on 10th September, 2024 and also submitted its National Biodiversity Strategy and Action Plan on 31st October, 2024 during the COP-16 to the Convention on Biological Diversity meetings. Both the National Biodiversity Targets and Action Plan are aligned with the goals and targets set under the Kunming-Montreal Global Biodiversity Framework.
The Biological Diversity Rules, 2024 were notified in the Gazette of India on 22 October 2024.
1. National Afforestation and Eco-development Board (NAEB)
National Afforestation and Eco-development Board(NAEB) is implementing Nagar Van Yojana (NVY) which envisages developing 600 Nagar Vans and 400 Nagar Vatikas in the country during the period from 2020-21 to 2026-27 with an objective to significantly enhance the trees outside forests and green cover, enhancement of biodiversity and ecological benefits to the urban and peri-urban areas apart from improving quality of life of city dwellers. The Central grants from funds under National Authority of CAMPA is provided to cover mainly the cost of fencing, soil-moisture conservation measures & related activities, administrative activities, plantation and maintenance.
During the year 2024-25, 125 projects were sanctioned under the scheme and an amount of Rs. 106.38 crore has been released to 9 States/UTs. Second instalment of Rs. 26.40 crore has been released towards 86 projects in 4 States/UTs.
The Scheme provides financial assistance of Rs.4 lakh per hectare for the creation and maintenance of these urban forests, encouraging the involvement of citizens, students and other stakeholders in the creation and management of these green spaces. Nagar Van areas range from a minimum of 10 hectare to 50 hectare.
1. Achievements of Carbon Markets: (Jan-2024 to Nov-2024)
India has notified the National Designated Authority for the Implementation of Article 6 of the Paris Agreement (NDAIAPA), vide Gazette Notification, dated 30th May, 2022, with Secretary, MoEFCC as the Chairperson.
NDAIAPA Committee has updated and finalized the list of 14 activities under GHG mitigation activities, alternate materials and removal activities, which are to be considered for trading of international carbon credits under bilateral/ cooperative approaches, under the Article 6.2 mechanism and 6.4 mechanism, respectively.
NDAIAPA has also given, in-principle, approval for the draft Sustainable Development Evaluation Framework (SDEF), which will help meet the requirement of projects/Programme of Activities as per CMA decisions and promote activities with high contribution to sustainable development.
The draft Authorization and Approval Criteria, which defines the institutional mechanism and processes to meet the requirements of approval and authorization under Article 6 mechanisms, was also approved in-principle.
The Government of India announced the Carbon Credit Trading Scheme (CCTS) on June 28, 2023, under the Energy Conservation Act, 2001 (Amendment, 2022), with the aim of establishing India's carbon market.
National Steering Committee for Indian Carbon Market (NSC-ICM) has been formed under CCTS to oversee the Indian Carbon Market (ICM). The Secretary, MoEFCC and Secretary, MoP are chairing the NSC-ICM.
The NSC-ICM has finalized 9 sectors under compliance mechanism under CCTS, which are Aluminium, Chlor Alkali, Cement, Fertiliser, Iron & Steel, Pulp & Paper, Petrochemicals, Petroleum refinery, and textile.
Under the offset mechanism, the NSC-ICM has currently approved ten sectors, which include energy, industries, waste handling & disposal, agriculture, forestry, transport, construction, fugitive emissions, solvent use and CCUS.
1. National Tiger Conservation Authority
On the advice of National Tiger Conservation Authority (NTCA), the following tiger reserves have been notified under Section 38 V of the Wildlife (Protection) Act, 1972, taking the number of tiger reserves in the country to 57.
a. Guru Ghasidas-Tamo Pingla Tiger Reserve:
Core : 2049.232 sq km
Buffer : 780.155 sq km
Total : 2829.387 sq km
b. Ratapani Tiger reserve:
Core : 763.812 sq km
Buffer : 507.653 sq km
Total : 1271.465 sq km
NTCA gave final approval for notification of the Madhav National Park, Madhya Pradesh, as a tiger reserve with a core and buffer area of 375.23 sq km and 1276.15 sq km, respectively.
The area under the tiger reserve network is now 82,836.45 sq km, which is roughly 2.5% of the total geographical area of the country.
The Government of India through the NTCA held deliberations at the highest level with the Government of Kenya to jointly collaborate in the field of wildlife conservation and a MoU titled “Cooperation in the field of wildlife conservation and management”, is under consideration.
A delegation from the NTCA visited Cambodia's Cardamom Rainforest area and imparted important training in different thematic areas, as part of a capacity building initiative, under the MoU signed between the two countries titled ”Cooperation in Biodiversity Conservation and Sustainable Wildlife Management Recovery Strategy of Tiger and its Habitat ”.
On Global Tiger Day, a web-portal on invasive plants was launched. It will help prioritize conservation investments for nature conservation. In the name of the tiger, India monitors a wide range of ecosystems.
Officials from South Africa and Kenya visited the Kuno National Park and Gandhisagar Wildlife Sanctuary, Madhya Pradesh and apprised of initiatives under the ambitious Project Cheetah. Valuable insights were shared while visiting the bomas, control room and upcoming veterinary facilities.
India established the International Big Cat Alliance (IBCA) and formally became its member by signing the framework agreement.
Project Tiger component of the Centrally Sponsored Scheme ‘Integrated Development of Wildlife Habitat’ was approved by the Government of India for 15th Finance Commission Cycle.
1. Sustainable Coastal Management
MoEFCC sponsored the 9th International Nitrogen Conference in February, 2024 at the Guru Gobind Singh Indraprastha University (GGSIPU) in New Delhi.
Under the ambit of ‘Swachhta Hi Seva’ Campaign, beach cleaning drive was organised at 22 beaches spread across coastal States/UTs on 21.9.2024 in collaboration with respective State Governments/UT Administrations on the occasion of International Coastal Clean Up Day. A mega event of beach cleaning was also organised at Juhu Beach, Mumbai, Maharashtra.
Second General Body meeting of National Centre from Sustainable Coastal Management (NCSCM) was held on 4.9.2024 under the Chairmanship of the Minister for Environment, Forest and Climate Change. Digital copy of Mangrove Zonation atlas was released by the Minister for Environment, Forest and Climate Change on 4.9.2024.
13 beaches across 6 States and 3 Union Territories have been certified with Blue Flag Certification for the season 2024-2025.
Adaptive Management Plan for externally aided Enhancing Coastal Resilience of Indian Coastal Communities (ECRICC) project by Green Climate Fund has been prepared.
14. Amrit Dharohar
The Amrit Dharohar implementation strategy, launched on the 5th June, 2023, focuses on four key components i.e. Species and Habitat Conservation, Nature Tourism, Wetlands Livelihoods and Wetlands Carbon.
The floral and faunal inventories of 75 Ramsar sites have been published by Biological Survey of India (BSI) and Zoological Survey of India (ZSI), while the People’s Biodiversity Registers (PBRs) for these sites have been updated through Biodiversity Management Committees (BMCs).
MoEF&CC has collaborated with the Ministry of Tourism for high-value nature tourism development. Training programs have been conducted, including Alternate Livelihood Programs (ALP) at Ramsar sites like Sultanpur National Park (Haryana), Bhitarkanika Mangroves and Chilika Lake (Odisha) and Sitarpur Wetland and Yashwant Sagar (Madhya Pradesh). Furthermore, Paryavaran Naavik Certificate (PNC) training programs have been held at Bhitarkanika Mangroves and Chilika Lake. A comprehensive training module for Nature Guides has also been developed under the Green Skill Development Programme (GSDP).
MoEF&CC has released a Standard Operating Procedure (SOP) for assessing carbon stock in wetlands. A methodology for assessing climate co-benefits is being developed with knowledge partners like Wetlands International South Asia (WISA) and GIZ. Considering the high carbon storage capacity of peatlands, a Peatland Inventory and Assessment initiative has been launched with the support of these partners.
1. Protected Areas
Protection of wildlife and its habitats have been in the cultural ethos since time immemorial. MoEFCC is mandated to protect and improve the environment and to safeguard the forest and wildlife of the country under Article 48-A of the Constitution. Conservation planning in India is based on the philosophy of identifying and protecting representative wild habitats across all the ecosystems.
The number of Protected Areas in the country, which stood at 745 in the year 2014 have risen to 1022. This accounts for 5.43% of the country’s total geographic area. Participation of people are given more impetus. There has been a substantial increase in establishment of Community Reserves. The numbers of Community Reserves in the country has increased from 43 in the year 2014 to 220 as on date.
Apart from the protected areas, the country also has 57 tiger reserves notified under the Wild Life (Protection) Act, 1972 with the prime focus of conservation of tigers and its habitat. States have also declared 33 elephant reserves for providing safer habitats to the elephants.
Since 2014, 59 wetlands have been added to the list of Ramsar Sites, taking the tally to 85 in the country covering an area of 1.35 million ha. India boasts the largest Ramsar site network in Asia and the 3rd largest in the world in terms of number of sites.
As per All India Tiger Estimation 2022 report, the estimated tiger population in India is 3,682, which accounts for 70% of wild tiger population of the World.
16 International Big Cat Alliance (IBCA)
India has launched the International Big Cat Alliance (IBCA) on 9th April, 2023 and established a demonstrative step to conserve 7 wild cats across the globe in the world. Five countries namely India, Nicaragua, Eswatini, Somalia and Liberia have signed the Framework Agreement (FA) and have become the members of IBCA. The Framework Agreement is intended to establish IBCA to collectively address common challenges for the protection and conservation of seven Big Cats in the world. The parties to this agreement shall be guided by the principles of coordinated action for protection and conservation of seven big cats, seeking the benefits of collective action under the IBCA.
17. Decriminalization of Environment (Protection) Act, 1986
The Environment (Protection) Act (EPA) was enacted in 1986 with the objective of providing protection and improvement of the environment.
The Government has amended the penal provisions of the Environment (Protection) Act, 1986 as a part of Jan Vishwas (Amendment of Provision) Act, 2023 for decriminalization and rationalizing offences to further enhance trust based governance for ease of living and doing business and the same have been made effective from 1st April, 2024.
The salient features of the amendments in EPA are as follows:-
• Penal provision mentioned under EPA, 1986 have been completely decriminalized.
• Appointment of adjudicating officer proposed for determining the penalties under EPA, 1986.
• Provision made for creation and management of fund for collection as well as proper utilization of fund collected from penalty.
1. Mission LiFE (Lifestyle for Environment)
Mission LiFE is a global initiative launched by India in October, 2022 aimed at fostering sustainable lifestyles through mindful and deliberate consumption to protect the environment. Following its introduction at COP-26 in Glasgow in 2021, Mission LiFE encourages individuals and communities to adopt eco-friendly behaviours. The initiative focuses on seven core themes: saving water, conserving energy, reducing waste, managing e-waste, eliminating single-use plastics, promoting sustainable food systems, and adopting healthy lifestyles. Mission LiFE has been included, as a non-quantifiable indicators under Nationally Determined Contributions (NDCs).
UNEA Resolution: The United Nations Environment Assembly (UNEA), at its Sixth Session held in Nairobi, Kenya, on 1st March, 2024, unanimously adopted the resolution on sustainable lifestyles. The resolution based on the precepts of Mission LiFE was moved by India and co- sponsored by Sri Lanka and Bolivia and is a significant step forward in the globalisation of the concept of Mission LiFE or Lifestyle for Environment (LiFE).
1. India’s membership on 10 Year Framework Programme (10YFP)
India secured a position as Board Member on the Board of 10-Year Framework of Programmes for sustainable consumption and production patterns, which is a global acknowledgement of India’s leadership and efforts towards promoting sustainable lifestyles. The 10YFP is part of the 2030 Agenda for Sustainable Development, as reflected in Sustainable Development Goal 12 on "Responsible Consumption and Production”, which serves as a framework of reference for decoupling economic growth from environmental degradation.
1. 3rd Voice of Global South Summit
India hosted the 3rd Voice of Global South Summit on 17th August, 2024 with the overarching theme "An Empowered Global South for a Sustainable Future”.
India emphasized the countries of the Global South to unite, stand together with one voice and become one another's strength. In the Environment Ministers’ Session, 18 countries and 1 bank from Global South participated. India emphasized the importance of encouraging sustainable consumption and production patterns, promoting sustainable lifestyles, reducing waste, and fostering a culture of conservation and respect for natural resources. The deliberations highlighted the call for climate justice and developing countries’ demand for climate finance, technology transfer and capacity building.
The participants also reaffirmed the principles of equity and Common but Differentiated Responsibilities and Respective Capabilities (CBDR-RC).
21. First-ever Ganges River Dolphin Tagging
First-ever Ganges River Dolphin (Platanista gangetica) was tagged in Assam. This initiative was implemented by the Wildlife Institute of India (WII) in collaboration with the Assam Forest Department and Aaranyak, with funding from the National CAMPA Authority. This is the first tagging, not only in India, but also for the species, and this milestone is a significant advancement of Project Dolphin, under the visionary leadership of Prime Minister Sh. Narendra Modi.
1. Forest and Tree Cover Growth:
As per the latest India State of Forest Report ISFR), 2023 of Forest Survey of India, released on 21.12.2024, key achievements of the country in terms of Environment and Forest Conservation are as under:
• The Forest and Tree cover of the country is 8,27,357 sq km which is 25.17 percent of the geographical area of the country, consisting of 7,15,343 sq km (21.76%) as forest cover and 1,12,014 sq km (3.41%) as tree cover.
• As compared to assessment of 2021, there is an increase of 1445 sq km in the forest and tree cover of the country which includes 156 sq km increase in the forest cover and 1289 sq km increase in tree cover.
• 19 states/UTs have above 33 percent of the geographical area under forest cover. Out of these, eight states/UTs namely Mizoram, Lakshadweep, A & N Island, Arunachal Pradesh, Nagaland, Meghalaya, Tripura, and Manipur have forest cover above 75 percent.
• The total growing stock of India’s forest and trees outside forests is estimated as 6430 million cum, of which 4479 million cum is inside the forests and 1951 million cum outside the forest area. There is an increase of 262 million cum of total growing stock as compared to the previous assessment which includes an increase of 91 million cum inside the forest and 171 million cum outside the forest area.
• The extent of bamboo bearing area for the country has been estimated as 1,54,670 sq km. As compared to the last assessment done in 2021 there is an increase of 5,227 sq km in bamboo area.
• The total annual potential production of timber from trees outside forest has been estimated as 91.51 million cum.
• In the present assessment, total carbon stock in country’s forest is estimated to be 7,285.5 million tonnes. There is an increase of 81.5 million tonnes in the carbon stock of country as compared to the last assessment.
• Regarding status on achievement of target under NDC related to carbon sequestration, the current assessment shows that India’s carbon stock has reached 30.43 billion tonnes of CO2 equivalent; which indicates that as compared to the base year of 2005, India has already reached 2.29 billion tonnes of additional carbon sink as against the target of 2.5 to 3.0 billion tonnes by 2030.