ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಾವು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳದೆಯೇ ಮಹತ್ವ ರೂಪಿಸಿ ವಿಗ್ರಹ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಮಾರೂಪವನ್ನು ಬಹಳ ಬೇಗನೆ ಸೃಷ್ಟಿಸಸುತ್ತೇವೆ-ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲದ ಅನಿವಾರ್ಯತೆಯು ಕೂಡ ಒಂದು ಪುರಾಣವಾಗಿದೆ: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಅವನಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಅವಳಲ್ಲಿ ಸದ್ಗುಣವನ್ನು ಕಾಣದ ಹೊರತು ನಿಮ್ಮ ಗೌರವವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಯಾವುದೇ ನೀವು ಅರ್ಹರಲ್ಲ: ಯುವಕರಿಗೆ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಕಿವಿಮಾತು
ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿಯು ಸರಿಯಾದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕರಿಂದ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದರೆ ಯಾವುದೇ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ತರಬಹುದು ಮತ್ತು ಅದು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಡ್ಡಿಯಾಗದೆ ನಡೆಯುತ್ತಿಯದೆ - ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ನಮ್ಮ ಸಂಸದರು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ತಮ್ಮ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ದೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ನೆರವೇರಿಸುವಂತೆ ಯುವಕರು ಮಾಡಬಹುದು - ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಜನರು 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ರುಚಿ ನೋಡಿದ್ದಾರೆ, ಈಗ ಅವರ ಬಾಯಾರಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ - ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
12 JAN 2025 1:40PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್ ಅವರು ಇಂದು, “ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲದ ಅನಿವಾರ್ಯತೆ ಒಂದು ಮಿಥ್ಯೆ. "ನೀವು ಇಲ್ಲದೆ ವಿಷಯಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ" ಎಂಬ ಕಲ್ಪನೆಯು ನಿಜವಲ್ಲ. ನಿಮ್ಮ ದೀರ್ಘಾಯುಷ್ಯದ ಮಿತಿಯನ್ನು ದೇವರು ಈಗಾಗಲೇ ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದಾನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅವರು ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿರಲು [ನೀವು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ] ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
ಯುವಕರು ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ನಂಬುವಂತೆ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು, “...ನಿಮ್ಮನ್ನು ನಂಬಿರಿ. ನೀವು ಅವರಲ್ಲಿ ಸದ್ಗುಣವನ್ನು ಕಾಣದ ಹೊರತು ಯಾವುದೇ ಜೀವಂತ ಮನುಷ್ಯ ನಿಮ್ಮ ಗೌರವಕ್ಕೆ ಅರ್ಹರಲ್ಲ. ಸಿಕೋಫಂಟ್ ಅಥವಾ ಕಪಟಿಯಾಗಬೇಕೆಂಬ ಹಂಬಲ ಎಂದಿಗೂ ಇರಬಾರದು. ನಾವು ಯೋಚಿಸುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ನಾವು ಪ್ರಶಂಸಿಸಬೇಕು. ಬಹುಶಃ ನಾವು ಸರಿಯಾಗಿರಬಹುದು, ಬಹುಶಃ ನಾವು ತಪ್ಪಾಗಿರಬಹುದು. ಯಾವಾಗಲೂ ಇತರರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಆಲಿಸಿ. ನೀವು ಮಾತ್ರ ಸರಿ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿ ತೀರ್ಪು ನೀಡಬೇಡಿ. ಬಹುಶಃ ನಿಮಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಬೇಕು. ಬಹುಶಃ ಇತರರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಏನಾಗಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ನಿಮಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಿ ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ. ”
ಗುರುಗ್ರಾಮ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಒಕ್ಕೂಟದ 4ನೇ ಘಟಿಕೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಾಪಕರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್ ಅವರು, “ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇದು ತುಂಬಾ ಸರಳವಾದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಬಹಳ ಬೇಗನೆ ಆರಾಧಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಮೆಗೊಳಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಏಕೆ ಶ್ರೇಷ್ಠ ವಕೀಲರು, ಅವರು ಏಕೆ ಮಹಾನ್ ನಾಯಕ, ಏಕೆ ಅವರು ಮಹಾನ್ ವೈದ್ಯರು, ಅವರು ಏಕೆ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಪತ್ರಕರ್ತರು ಎಂದು ನಾವು ಎಂದಿಗೂ ಊಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಎಂದಿಗೂ ಕೇಳುವುದಿಲ್ಲ. ಅವರು ಯಾಕೆ ಹಾಗಾಗಿದ್ದರೆ ಎಂದು ನಾವು ಅರಿಯಬೇಕು. ಇದು ಹೇಗೆ ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ನಾವು ಊಹಿಸುತ್ತೇವೆ....ನೀವು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಬೇಕು, ಏಕೆ? ಯಾರು ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ಸಮಯವಿತ್ತು? ಊಳಿಗಮಾನ್ಯ ದೊರೆಗಳು ಆಳುತ್ತಿದ್ದಂತೆಯೇ ವ್ಯಾಪಾರ ಕುಟುಂಬಗಳು, ವ್ಯಾಪಾರ ರಾಜವಂಶಗಳು, ಅವರ ಭದ್ರಕೋಟೆಗಳು ಇದ್ದವು, ಅವರು ಮಾತ್ರ ಅದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕಗೊಳಿಸಿತು. ಈಗ, ನೀವು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ, ಕೈಗಾರಿಕಾ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರದ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗೊಳಿಸಲಿದ್ದೀರಿ. ಇಂದು, ನೀವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಜಿಗಿತ-ಏರಿಕೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೀರಿ - ನನ್ನ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ನಿಮಗೆ ವಂಶಾವಳಿಯ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ, ನಿಮಗೆ ಕುಟುಂಬದ ಹೆಸರು ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ, ನಿಮಗೆ ಕುಟುಂಬದ ಬಂಡವಾಳ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ, ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಕಲ್ಪನೆ ಬೇಕು, ಮತ್ತು ಆ ಕಲ್ಪನೆಯು ಅಲ್ಲ ಯಾರೊಬ್ಬರ ವಿಶೇಷ ಕ್ಷೇತ್ರವಲ್ಲ."
ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಾ, ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್ ಅವರು, “ಜಾಗತಿಕ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಆರನೇ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟು ನೆಲೆಯಾಗಿರುವ ಭಾರತವು ಹೊಂದಿರುವ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಯೋಜನವೆಂದರೆ ಅದರ ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿ. ನಾವು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ, ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿ, ಸರಿಯಾದ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕರಿಂದ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದರೆ ಯಾವುದೇ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ತರಬಹುದು, ಒಂದು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕವು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನಾವುದೇ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದರು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುವಲ್ಲಿ ಯುವಕರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿದ ಭಾರತದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, “ನೀವು ನನಗೆ ಸಂವಿಧಾನ ಸಭೆಯನ್ನು ನೆನಪಿಸುತ್ತೀರಿ, ಏಕೆಂದರೆ ಎರಡು ವರ್ಷ, 11 ತಿಂಗಳು ಮತ್ತು ಕೆಲವು ದಿನಗಳವರೆಗೆ, 18 ಅಧಿವೇಶನಗಳಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನ ಸಭೆ ವಿವಾದಾತ್ಮಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು, ವಿಭಜಿತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು, ಕ್ಲಿಷ್ಟಕರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಿದರು. ಒಮ್ಮತವು ಸುಲಭವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅವರು ಚರ್ಚೆ, ಸಂವಾದ, ಸಮಾಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ನಂಬಿದ್ದರು. ಅವರು ಎಂದಿಗೂ ಅಡ್ಡಿ ಮತ್ತು ಗೊಂದಲದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಲ್ಲ. ಹಾಗಾಗಿ ಇಲ್ಲಿ ಶಿಸ್ತು ಎಂದು ಹೇಳಿದಾಗ ಸಂಸದೀಯ ವಾತಾವರಣ ಇಲ್ಲದಂತಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದ ಬಲದಿಂದ ಈಗ ನಮ್ಮ ಸಂಸದರು ಮತ್ತು ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ನಡೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂಬ ಆಜ್ಞೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಆದೇಶವನ್ನು ಪೂರೈಸಬೇಕು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಕಟ್ಟುಪಾಡುಗಳ ಮೇಲೆ ದೋಷಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಬೇಕು. " ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
ದಶಕದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಜನರ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳ ಹಂತಗಳ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್ ಅವರು, “ಜನರು 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ರುಚಿ ನೋಡಿದ್ದಾರೆ. 500 ಮಿಲಿಯನ್ ಜನರು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿ ಸೇವೆ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, 170 ಮಿಲಿಯನ್ ಜನರು ಗ್ಯಾಸ್ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, 120 ಮಿಲಿಯನ್ ಕುಟುಂಬಗಳು ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈಗ ಅವರ ಬಾಯಾರಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಅವರ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿವೆ, ಅಂಕಗಣಿತದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ಜ್ಯಾಮಿತೀಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ....ನಮ್ಮ ಭಾರತ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾವೆಂದೂ ಊಹಿಸದ, ಕನಸು ಕಾಣದ, ಯೋಚಿಸದಿರುವಷ್ಟು ನಮ್ಮ ಭಾರತ ನನ್ನಂಥವರಿಗೆ ಬದಲಾಯಿತು. ನಮ್ಮ ಭಾರತ ಇಂದು ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತಿನ ಯಾವ ರಾಷ್ಟ್ರವೂ ಭಾರತದಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿಲ್ಲ....ಈಗ ಜನರ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ತುಂಬಾ ಹೆಚ್ಚಿವೆ.ಆ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಈಡೇರಬೇಕಿದೆ. ನೀವು ಪೆಟ್ಟಿಗೆಯ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಹೊರಗಿನ ಪರಿಧಿಯಲ್ಲಿ ಯೋಚಿಸಬೇಕು. ”
“ನೀವು ಆಡಳಿತದ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಪಾಲುದಾರರು. ನೀವು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್‌ಗಳು. 2047ರಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಕಸಿತ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಬೇಕಾದರೆ, ಸವಾಲು ಎದುರಿಸಲು ಸಿದ್ಧರಾಗಬೇಕು. ನಾವು ಈಗಾಗಲೇ ಐದನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದ್ದೇವೆ ... ಆದರೆ ಆದಾಯವು ಇನ್ನೂ ಎಂಟು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಬೇಕು. ಅದೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಲವ್ಲಿ ಪ್ರೊಫೆಷನಲ್ ಯೂನಿವರ್ಸಿಟಿಯ ಕುಲಪತಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಅಶೋಕ್ ಕುಮಾರ್ ಮಿತ್ತಲ್, ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಒಕ್ಕೂಟದ ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಶ್ರೀ ಪ್ರಥಮ್ ಮಿತ್ತಲ್, ಬೋರ್ಡ್ ಮಾಸ್ಟರ್ಸ್ ಯೂನಿಯನ್ ಮಂಡಳಿಯ ಸದಸ್ಯರಾದ ಶ್ರೀ ವಿವೇಕ್ ಗಂಭೀರ್, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಅಧ್ಯಾಪಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Vice President's Secretariat
In our country we idolize and iconize very quickly without asking questions-VP
Indispensability of human resource is a myth, underlines VP
No living mortal is entitled to get your respect unless you see virtue in him or her: VP to Youngsters
Bureaucracy of the nation can bring about any transformation if led by the right executive that facilitates and does not obstruct-VP
Youngsters can make our parliamentarians and representatives discharge their constitutional ordainment, says VP
People have tasted growth over 10 years, now their thirst is more-VP
12 JAN 2025 1:40PM by PIB Delhi
The Vice-President, Shri Jagdeep Dhnakhar today said that, “Indispensability of human resource is a myth. The idea that "things can’t function without you" doesn’t hold true. God has already determined the limit of your longevity. So, he has also decided [ that you can’t ] be indispensable.”
Calling upon the youngsters to believe in themselves, he stated, “...Believe in yourself. No living mortal is entitled to your respect unless you see virtue in them. The urge to be a sycophant or a hypocrite must never be there. We must appreciate the way we think. Maybe we are right, maybe we are wrong. Always listen to the other point of view. Don’t be judgmental, thinking that you alone are right. Maybe you need a correction. Maybe the other point of view will enlighten you about what can happen”.
Addressing students and faculty members as Chief Guest at the 4th Convocation Ceremony of the Masters’ Union in Gurugram, Shri Dhankhar said, “ It is a very simple thing in our country. We idolize and iconize very quickly, and we never ask why he is a great lawyer, why he is a great leader, why he is a great doctor, why he is a great journalist. We just assume that it is….You must ask questions, Why? There was a time when who would do business? There were business families, business dynasties, their strongholds, only they would do it, just like the feudal lords used to rule. Democracy made politics democratic. Now, you are going to democratize the economic, industrial, commercial, and business landscape of the country. Today, you're taking a huge leap forward—mark my words, you don’t need lineage, you don’t need a family name, you don’t need family capital, you need an idea, and that idea is not the exclusive domain of anyone.”
Underlining the potential of the nation's bureaucracy, Shri Dhankhar said that, “The greatest advantage Bharat, home to one-sixth of humanity has is its bureaucracy. We have the finest human resources, bureaucracy, that can bring about any transformation if led by the right executive in the right frame, an executive that facilitates and does not obstruct.”
Highlighting the role of youngsters in making democracy effective and reiterating the duties of the parliamentarians and public representatives, the Vice-President stated, “ You remind me of constituent assembly, because for two years, 11 months and few days, constituent assembly over 18 sessions dealt with contentious issues, divisive issues, difficult issues. Consensus was not easy, but they believed in debate, dialogue, deliberations and discussion. They never engaged in disruption and disturbance. And therefore, I feel absence of a parliamentary environment when I say discipline here. But I am sure our youngsters have the command now by virtue of social media to make it compulsive for our parliamentarians and representatives of the people, that they must live up to their oath. They must discharge their constitutional ordainment. They must acquit on the anvil of their obligations.”
Referring to the economic growth over the decade and the rise in the expectations of the people, Shri Dhankhar said, “ People have tasted growth over 10 years. 500 million people getting into banking inclusion, 170 million getting gas collections, 120 million households getting toilets. Now their thirst is more. Their expectations are on the rise, not in arithmetic form, but in geometric form….Our India is changing. Our India changed so much for people like me that we had never imagined, dreamed of, thought. Our India has become an example for the world today. No nation in the world has grown as fast as stable as Bharat in the last decade….Now people's expectations are very high.Those expectations have to be satisfied. You have to think out of the box.”
“You are the most impactful stakeholder of governance. You are the engines of growth. If Bharat has to be a Viksit Nation, of Viksit Bharat at 2047. The challenge is daunting. We are already the fifth largest global economy…..but income has to rise eightfold. That's a big challenge”, he added.
Shri Ashok Kumar Mittal, Chancellor Lovely Professional University, Shri Pratham Mittal, Founder Masters’ Union, Shri Vivek Gambhir, Board Member of the Board Masters’ Union, students, faculty and other dignitaries were also present on the occasion.